48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Phẫu thuật mổ tim bẩm sinh được chỉ định khi nào? Chi phí bao nhiêu

Mổ tim bẩm sinh hết bao nhiêu tiền?

Mổ tim bẩm sinh là một trong những phương pháp được triển khai để trị liệu những dị tật tim mà trẻ mắc phải từ lúc còn trong bào thai. Dị tật tim là một trạng thái rất phức tạp, tuy nhiên với nền y khoa phát triển như hiện nay thì điều đó không thể đáng lo ngại. Thay vào đó, vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là tiền bạc cho một ca phẫu thuật tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh nếu không được trị liệu kịp thời, có thể tạo ra những biến tướng nặng nề so với tình trạng sức khỏe của trẻ, có thể là tử vong. Thế nhưng, không phải toàn bộ người bị bệnh đều cần mổ tim. Vậy trường hợp nào sẽ được chỉ định mổ? Và nếu triển khai thì tiền bạc mổ tim bẩm sinh hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho một ca phẫu thuật tim bẩm sinh

chi phí cho ca phẫu thuật tim bẩm sinh

Có thể nói, hầu hết tiền bạc cho một ca mổ tim bẩm sinhrất lớn. Tuy nhiên rõ ràng thì mổ tim bẩm sinh hết bao nhiêu tiền? Hiện nay, phụ lục III được phát hành kèm theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế có quy định tiền bạc mổ tim bẩm sinh theo bảo hiểm y tế (BHYT) như sau:

  • Mã dịch vụ 04C1.2.6.45 : chụp và can thiệp tim mạch (van tim, tim bẩm sinh, động mạch vành) dưới DSA có giá là 6,816,000 đồng.
  • Phía trên là giá chỉ bao hàm tiền bạc trực tiếp và tiền lương. Chưa nào?bao hàm vật tư chuyên được sự dụng sử dụng để can thiệp: bóng nong, stent, những vật liệu nút mạch, những loại ống thông hoặc vi ống thông, những loại dây dẫn hoặc vi dây dẫn, những vòng xoắn kim loại, lưới lọc tĩnh mạch máu, dụng cụ lấy dị vật, bộ dụng cụ lấy huyết khối, bộ dụng cụ bít (bộ thả dù, dù những loại).

So với trẻ em dưới 6 tuổi có BHYT sẽ được bảo hiểm chi trả toàn bộ tiền bạc mổ tim bẩm sinh. Nếu không tham gia bảo hiểm y tế, tiền bạc trung bình dao động từ 50 – 70 triệu đồng hoặc có thể lên tới 100 triệu đồng/ca, tùy thuộc vào trạng thái tim bẩm sinh mà trẻ mắc phải.

Phẫu thuật tim bẩm sinh được chỉ định khi nào?

Việc mổ tim bẩm sinh sẽ được BS chỉ định dựa trên trạng thái tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và lứa tuổi của người bị bệnh. Thường thì, chưa nào?cần chỉ định mổ tim mà chỉ theo dõi sự tiến triển ở một trong những ít trường hợp bệnh nhẹ và có kinh nghiệm tự nâng cao.

trái lại, so với bệnh nguy kịch, không thể tự khỏi hoặc có nguy hại tác động trầm trọng đến sự sống của trẻ, thì rất cần được can thiệp sớm bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo tin cậyhiệu suất cao trị liệu, những BS vẫn sẽ xem xét thêm nhiều khía cạnh trước lúc tìm thấy quyết định sau cùng. Dưới trên đây là những trường hợp thường được chỉ định mổ tim bẩm sinh:

Còn ống động mạch (PDA)

Ống động mạch là một cấu trúc links giữa động mạch chủ và động mạch phổi, nhằm mục tiêu hỗ trợ vòng luân hồi cho bào thai. Ống động mạch sẽ đóng công dụng trong vòng 10-15 giờ sau lúc trẻ chào đời và đóng về mặt giải phẫu lúc trẻ được 2-3 tuần tuổi, muộn nhất là 1 trong những tháng tuổi. Lúckhông bình thường khiến cho ống động mạch không đóng lại được sau số giờ trên, sẽ tạo ra dị tật còn ống động mạch.

Người bị bệnh PDA sẽ được chỉ định phẫu thuật tim để cắt ống động mạch trong trường hợp những phương pháp trị liệu khác như sử dụng thuốc, đặt ống thông tim không mang lại hiệu suất cao hoặc không thể triển khai.

Hẹp eo động mạch chủ

phẫu thuật tim bẩm sinh

Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất thể chất, nằm tại thất trái và có trách nhiệm dẫn máu chứa oxy từ tim lượn mọi chỗ để nuôi thể chất. Hẹp eo động mạch chủtrạng thái xẩy ra lúc một quãng của động mạch chủ bị hẹp không bình thường, làm hạn chế dòng máu ra khỏi tim. Lúc đó tim sẽ phải tăng cường lực chống va đập co bóp để tống máu đi, kéo theo trạng thái tăng huyết áp và hậu quả sau cùng có thể là phì đại thất trái, suy tim.

Nếu như bị hẹp eo động mạch chủ, người bị bệnh rất cần được phẫu thuật để thay thế sửa chữa đoạn mạch bị hẹp hoặc sử dụng phương pháp nong chỗ hẹp bằng bóng qua da, đôi lúc có đặt stent. Việc lựa chọn phương pháp can thiệp sẽ dựa trên hình ảnh động mạch chủ và được thảo luận bởi những BS tim mạch, BS nội khoa và BS có kinh nghiệm trong việc mổ tim bẩm sinh.

Thông liên nhĩ (ASD)/ Thông liên thất (VSD)

Khiếm khuyết này xẩy ra lúc trên vách ngăn giữa hai buồng tâm nhĩ hay tâm thất của tim, có xuất hiện một lỗ thông không bình thường. Theo thời hạn, sẽ xáy ra trạng thái tăng những gánh nặng động mạch phổi, tăng sức cản động mạch phổi, phì đại thất phải và suy tim.

So với lỗ thông nhỏ, có thể chưa nào?cần can thiệp phẫu thuật mà chỉ theo dõi theo chu kỳ, chính vì chúng có kinh nghiệm tự đóng lại trong những năm đầu đời. Lỗ thông có kích thước vừa đến lớn sẽ không còn tự đóng lại, do đó phải cần đến phương pháp phẫu thuật can thiệp để vá lỗ thông hoặc đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua da.

Thông liên nhĩ có thể được chỉ định mổ ở thời điểm trẻ từ 2 đến 6 tuổi, hoặc trước lúc trưởng thành. Riêng thông liên thất thì rất cần được can thiệp trong những tháng đầu đời.

Tứ chứng Fallot ( Fallot 4)

Dị tật này được tạo ra bởi sự phối kết hợp của bốn trạng thái không bình thường tim bẩm sinh, bao hàm một lỗ thông liên thất lớn, hẹp van động mạch phổi, phì đại tâm thất phải và động mạch chủ cưỡi ngựa. Những khiếm khuyết này làm tác động đến cấu trúc của tim, kéo theo có sự trộn lẫn giữa máu giàu oxy và máu nghèo oxy. Trẻ mắc tứ chứng Fallot thường xuyên có da màu xanh tím vì máu nuôi thể chất không mang đủ oxy.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tim bẩm sinh trẻ em | Vinmec

Mổ tim bẩm sinhphương pháp duy nhất có thể trị liệu triệt để tứ chứng. Thường được triển khai lúc trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, hoặc có thể sớm hơn nếu triệu chứng nặng. Ở một trong những trẻ sơ sinh có khối lượng nhẹ hoặc động mạch phổi kém phát triển, phẫu thuật thuở đầu có thể chỉ thay thế sửa chữa tạm thời bằng việc nối động mạch chủ với động mạch phổi. Sau đó, tùy thuộc vào thể trạng người bị bệnhBS sẽ chỉ định thời điểm thích hợp để thay thế sửa chữa trọn vẹn tứ chứng.

Chuyển vị đại động mạch

Thông thường, động mạch chủ xuất phát từ tâm thất trái và động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải. Chuyển vị đại động mạch là hiện tượng hai động mạch này bị đảo vị trí, làm cho vòng luân hồi bị thay đổi và máu giàu oxy không thể đi nuôi thể chất.

Phương pháp phổ cập nhất để điều chỉnh lại vị trí những động mạch là mổ hở tim. Trong số trường hợp chỉ định mổ tim bẩm sinh, trên đây là trường hợp rất cần được triển khai sớm nhất, có thể là ngay sau lúc sinh.

Thân chung động mạch

Một dị tật bẩm sinh khác hiếm xẩy ra hơn, là hiện tượng động mạch chủ và động mạch phổi có xuất phát từ một thân chung thay vì tách biệt ra, kèm theo này là một lỗ thông liên thất. Hậu quả kéo theo những rối loạn tuần hoàn vòng luân hồi trầm trọng.

Phẫu thuật tim tách động mạch phổi ra khỏi động mạch chủ, cũng như vá lỗ thông liên thất có thể được triển khai trong vài ngày hoặc vài tuần đầu đời của trẻ sơ sinh. Động mạch phổi mới sẽ được hình thành trải qua việc đặt một ống dẫn từ thất phải đưa tới động mạch phổi. Lúc trẻ lớn lên, thường sẽ cần thêm một hoặc hai cuộc mổ tim bẩm sinh để thay ống dẫn mới.

Teo van ba lá

Thông thường, máu từ nhĩ phải cần trải qua van ba lá để đi xuống thất phải, sau đó theo động mạch chủ phổi tới phổi để nhận oxy. Teo van ba lá bẩm sinh sẽ khiến cho máu không thể đến phổi, lúc này nếu muốn nhận được oxy, máu chỉ từ cách đi qua những lỗ thông. Chính vì vậy, teo van ba lá thường xuyên có liên quan đến những dị tật khác như lỗ thông liên nhĩ, lỗ thông liên thất hoặc còn ống động mạch.

Người bị bệnh rất cần được phẫu thuật thay thế sửa chữa van ba lá, thay van hoặc đặt ống dẫn lưu khiến cho phép máu từ tâm nhĩ có thể lưu thông đến phổi. Ở trẻ sơ sinh có triệu chứng nặng, thường được sử dụng một loại thuốc chữa bệnh gọi là prostaglandin E1 để duy trì ống động mạch luôn luôn mở trước lúc triển khai phẫu thuật.

Không bình thường hồi lưu tĩnh mạch máu phổi toàn phần (TAPVR):

Trạng thái này xẩy ra lúc những tĩnh mạch máu phổi không đổ máu giàu oxy vào nhĩ trái và lại đổ về nhĩ phải, kéo theo giãn những buồng tim phải, rối loạn tuần hoàn công dụng thất phải, tăng áp động mạch phổi và suy tim phải, trong lúc những buồng tim trái và động mạch chủ sẽ thiểu sản.

Khiếm khuyết này được khắc phục bằng phương pháp mổ hở tim để nối những tĩnh mạch máu phổi với tâm nhĩ trái. Trường hợp nếu trẻ sơ sinh mắc phải bệnh có tắc nghẽn, BS sẽ chỉ định mổ cấp cứu. Những trường hợp còn sót lại có thể mổ tim bẩm sinh trong vòng 6 tháng đầu sau sinh.

Hội chứng thiểu sản tim trái

Hội chứng thiểu sản tim trái bao hàm thiểu sản tâm thất trái và động mạch chủ lên, phát triển không bình thường van động mạch chủ và van hai lá (thông thường là teo van), cùng với thông liên nhĩ. Phía trên sẽ là một dị tật tim rất nặng mùi, có thể gây tử vong. Do đó, một loạt ca phẫu thuật tim bẩm sinh sẽ được chỉ định triển khai, nhằm mục tiêu từng bước phục hồi công dụng tim.

Các bệnh tim bẩm sinh có thể điều trị sớm và cho kết quả khả quan | Vinmec

Thường thì người bị bệnh sẽ trải qua ba mức độ như sau: ca mổ thứ nhất (Norwood) được ra mắt trong tuần tuổi trước tiên. Tiếp đó, ca thứ hai (Glenn) tiến hành lúc trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Ca phẫu thuật sau cùng (Fontan) là ở thời điểm trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi.

Hy vọng qua nội dung bài viết này những bậc phụ vương mẹ đã phần nào đó biết được mổ tim bẩm sinh hết bao nhiêu tiền, cũng như một khi thì trẻ cần phải làm phẫu thuật. Quan trọng nên lưu ý, trong mọi trường hợp đều cần tìm hiểu thêm ý kiến từ BS để đảm bảo tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *