Men tim là gì? Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm?

Men tim là gì? Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm?
Xuân Nam

Xét nghiệm men tim được dùng để đo mức độ tổn thương và chết của những tế bào cơ tim. Xét nghiệm xác định được mức độ tổn thương bằng phương pháp đo nồng độ một trong những enzym và protein được tiết ra lúc tế bào cơ tim bị chết và được gọi là men tim. Chúng bao gồm những enzyme kinase creatine (CK), những protein troponin I (TNI) và troponin T (TnT). Thông thường, nồng độ những enzym và protein này thường thấp, tuy nhiên nếu cơ tim bị tổn thương, ví dụ như từ một cơn nhồi máu cơ tim, những enzyme và những protein sẽ rò rỉ ra từ những tế bào cơ tim bị tổn thương và làm gia tăng nồng độ của chúng trong máu.

Cũng chính vì một trong những những enzyme và những protein này cũng được tìm thấy trong sốthể chất khác nên nồng độ của chúng trong máu cũng có thể tăng nếu những mô đó bị tổn thương. Lúc đo nồng độ men tim, Bác Sỹ luôn luôn luôn luôn phải so sánh với những triệu chứng, khám lâm sàng và kết quả điện tâm đồ (EKG, ECG) của bạn.

Giá trị chỉ số men tim H-FABP trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim | Vinmec

Lúc nào bn nên thc hin xét nghim men tim?

Xét nghiệm men tim thường được dùng để:

Xác định xem liệu bạn đang có nguy cơ thấy đau tim hoặc nhồi máu cơ tim hay không nếu bạnnhững triệu chứng như đau ngực, khó thở, buồn nôn, ra mồ hôi, và kết quả điện tâm đồ không bình thường.

Kiểm tra xem liệu gặp chấn thương tim có phải do những nguyên nhân khác như nhiễm trùng hay không.

Bn nên biết nhng gì trước lúc thc hin xét nghim men tim?

Những trường hợp mà bạn không nhất thiết phải làm xét nghiệm này hoặc nếu làm cũng mất tác dụng bao gồm:

 • Bạn mắc phải những bệnh khác như suy giáp, teo cơ, bệnh tự miễn và hội chứng Reye;
 • Bạn mắc những bệnh khác về tim, ví dụ như viêm cơ timmột trong những loại bệnh cơ tim khác;
 • Bạn từng thực hành những thủ thuật cấp cứu tim mạch để điều trị những vấn đề tim, ví dụ như CPR, sốc, hoặc khử rung tim;
 • Bạn đã từng dùng những loại thuốc nhất định, nhất là dùng thuốc bằng phương pháp tiêm vào cơ bắp;
 • Bạn đã và đang dùng thuốc giảm cholesterol (statin);
 • Bạn đang uống những loại rượu nặng;
 • Bạn tập thể dục nặng trong số giờ gần đây;
 • Bạn bị gặp chấn thương thận;
 • Bạn đã phải trải qua những cuộc phẫu thuật gần đây hoặc bạn đã biết thành những gặp chấn thương nguy kịch;

Trước lúc thực hành xét nghiệm, chúng ta nên làm rõ những chú ý và lưu ý. Nếu như bạnbất kì thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến Bác Sỹ để sở hữu thêm thông tin và hướng dẫn ví dụ.

Thuốc lá phá hủy mạch vành như thế nào? - Xét nghiệm Dr.Labo

Bn nên chun b gì trước lúc thc hin xét nghim men tim?

Bạn không cần chuẩn bị quan trọng gì trước lúc thực hành kiểm tra này. Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này. Hãy liệt kê toàn bộ những loại thuốc bạn dùng, mặc dù rằng chúng là có hay không có kê đơn của Bác Sỹ.

Các bạn hãy nói với Bác Sỹ bất kỳ mối quan tâm bạn có liên quan đến quy trình kiểm tra, những rủi ro của nó, làm thế nào kiểm tra được thực hành hoặc ý nghĩa của kết quả.

Quy trình thc hin xét nghim men tim như thế nào?

Lúc thực hành xét nghiệm men tim, điều dưỡng sẽ làm như sau:

 • Quấn băng đàn hồi xung quanh cánh tay để chặn dòng chảy của má Điều này làm cho những tĩnh mạch dưới băng nổi rõ lên để có thể dễ dàng chích kim vào tĩnh mạch;
 • Làm sạch kim tiêm bằng chất không chứa cồn như povidone-iodine hoặc xà phòng sát khuẩn;
 • Chích kim vào tĩnh mạ Có thể phải chích nhiều lần;
 • Gắn ống xylanh vào để chứa máu;
 • Tháo băng từ cánh tay lúc đã lấy đủ lượng máu;
 • Đặt một miếng gạc hoặc bông gòn vào vị trí chích kim;
 • Đè lên trên vết kim chích và sau đó dán băng lạ

Bn nên làm gì sau lúc thc hin xét nghim men tim?

Bạn có thể không cảm thấy đau lúc bị kim đâm vào, ở một trong những người có thểcảm giác đau như bị kim chích lúc kim đâm qua da. Nhưng lúc kim đã nằm trong tĩnh mạchchính thức hút máu thì phần lớn mọi người không cảm thấy đau nữa. Nói tóm gọn, mức độ đau của bạn tùy theo kỹ năng lấy máu của điều dưỡng, trạng thái tĩnh mạch của bạn và mức độ nhạy cảm của bạn với đợt đau.

Sau lúc lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc tĩnh mạch lấy máu sẽ giúp cầm và không để mất máu. Bạn có thể trở lại hoạt động và sinh hoạt thông thường sau xét nghiệm.

Nếu như bạnbất kì thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn và giải đáp.

ECG e Visita Cardiologica - Dr. Enrico Mura

Kết qu ca bn có ý nghĩa gì?

Kết quả thông thường được liệt kê trong nội dung bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo bởi những phòng xét nghiệm không giống nhau sẽ có một khoảng giá trị thông thường không giống nhau. Trong tờ report kết quả của các bạn sẽ được đính kèm theo khoảng giá trị thông thường mà phòng xét nghiệm đó dùng. Ngoài ra, Bác Sỹ còn sẽ Đánh Giá kết quả của bạn nhờ vào trạng thái sức khỏe cùng những yếu tố khác. Vậy nên đừng quá lo lắng lúc kết quả xét nghiệm của bạn không nằm trong tầm giá trị thông thường của nội dung bài viết này.

Giá tr bình thường ca Troponin:

 • TNI: Ít hơn 0,35 microgram trên một lít (mg/l);
 • TnT: Ít hơn 0,2 mg/l

Giá tr bình thường ca CK-MB: 0-3 microgram trên một lít (mg/l).

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

48
Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi