48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Men gan cao: 10 nguyên nhân cơ bản mà bạn không ngờ tới

10 nguyên nhân gây men gan cao mà bạn không ngờ tới

Men gan tăng cao thậm chí là dấu hiệu của nhiều vấn đề tình trạng sức khỏe nguy kịch. Nguyên nhân gây men gan cao tới từ nhiều yếu tố. Nếu không được kiểm soát, trạng thái này sẽ làm cho bệnh nguy hiểm hơn, thậm chí là tử vong trong thời hạn ngắn vì biến chứng của loại bệnh.

Vậy bệnh men gan cao là gì? Những nguyên nhân nào khiến cho bạn mắc phải chứng bệnh này? Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu để sở hữu cách phòng tránh.

Bệnh men gan cao là gì?

Men là hàm lượng xúc tác hóa học đẩy nhanh những phản ứng trong cơ thể. Men gan có 4 loại chính: Phosphatase kiềm (ALP), Aspartate transaminase (AST), Alanine transaminase (ALT) và Gamma – glutamyl transpeptidase (GGT). Những loại này còn được gọi là enzyme xúc tác trong gan.

Lúc tế bào gan bị tổn thương sẽ khiến cho nồng độ những enzyme xúc tác này tăng cao và hòa tan vào máu tạo thành một nồng độ men gan nhất định. Vì một nguyên nhân nào khác, nồng độ men gan này vượt quá giới hạn tiêu chuẩn chỉnh. Điều này khiến cho tế bào gan bị tổn thương..

Thông thường, chỉ số men gan ALT ở người trưởng thành nên nằm trong mức: ALT thấp hơn 40U/L so với nam, thấp hơn 37 U/L so với nữ; AST ở cả nam và nữ nên thấp hơn 40U/L; GGT ở nam nên nằm dưới mức 60U/L, ở nam nên nằm trong mức 07-32UL. Trong lúc đó, chỉ số men gan ALP ở cả nam và nữ nên nằm trong tầm 30-115U/L.

Chỉ số men gan cao hơn mức tiêu chuẩn chỉnh là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang gặp những vấn đề xấu ở gan. Nếu không được kiểm soát trong lúc này, men gan cao sẽ tiến triển thành những chứng bệnh nguy hiểm hơn như xơ gan, viêm gan, ung thư gan

Dấu hiệu bệnh men gan cao thường không rõ ràng. Người bệnh thậm chí bị chán ăn, ngứa da, rối loạn tuần hoàn tiêu hóa. Những triệu chứng này dễ dẫn đến nhầm lẫn với bệnh khác. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ biết mình có chỉ số men gan cao lúc được xét nghiệm để kiểm tra những bệnh khác.

10 nguyên nhân làm nên bệnh men gan cao mà bạn ít ngờ tới

Những bệnh về gan sẽ làchứng bệnh lặng lẽ” vì chúng chỉ xuất hiện triệu chứng lúc bệnh đã tiến đến mức độ nặng. Men gan cao cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Cuộc sống thường ngày văn minh kèm theo nhiều yếu tố rủi ro khiến cho bạn bị tăng men gan. 10 nguyên nhân làm nên bệnh thịnh hành nhất bao hàm:

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không chỉ có xẩy ra ở những người hay uống rượu, bia. Bệnh còn tồn tại nhiều thời gian làm việc xuất hiện ở những người không hoặc ít sử dụng đồ uống có cồn.

Gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những nguyên nhân gây tăng men gan thịnh hành. Hình như, trạng thái này cũng thậm chí khiến cho bạn mắc phải những căn bệnh khác như béo phì, tiểu đường tuýp 2

2. Bệnh gan do rượu

bệnh gan do rượu

Bệnh gan do rượu có 3 loại thường gặp, bao hàm:

  • Xơ gan
  • Viêm gan
  • Gan nhiễm mỡ.

Cả 3 loại này đều tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu đến gan, làm tác động đến chỉ số men gan của người bệnh.

3. Men gan cao do tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng thuốc tân dược liên tục trong thời hạn dài là yếu tố dễ khiến cho bạn bị tăng men gan. Những loại thuốc chữa bệnh giảm đau hoặc kháng sinh tuy thậm chí giúp nhanh thoát khỏi những triệu chứng không dễ chịu nhưng sau mỗi lần sử dụng, chúng sẽ đọng lại một lượng độc tố nhất định trong gan.

Đến một lúc nào khác, lượng độc tố này còn có đủ thời gian làm việc phát tán, làm tác động xấu đến lá gan của người sử dụng.

4. Bệnh viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi, nhất là:

Dù ở loại nào thì viêm gan cũng là nguyên nhân cơ bản khiến cho men gan tăng cao. Việc trị liệu bệnh chỉ mang tính chất chất giảm nhẹ triệu chứng chứ không giúp cho bạn khỏi bệnh trọn vẹn.

5. Nguyên nhân gây men gan cao do bệnh viêm gan tự miễn

bệnh viêm gan tự miễn

Men gan cao do viêm gan tự miễn có 2 dạng. Dạng thứ nhất là do biến đổi của những rối loạn tuần hoàn tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac… Dạng này thậm chí xẩy ra ở mọi lứa tuổi. Dạng thứ 2 xẩy ra thịnh hành ở trẻ em hoặc Người trẻ tuổi tuổi.

6. Bệnh bạch cầu đơn nhân là nguyên nhân gây tăng men gan

Bạch cầu đơn nhân là căn bệnh xẩy ra do bạn bị nhiễm virus Epstein-Barr. Một trong những triệu chứng thịnh hành nhất của chứng bệnh này là tăng chỉ số men gan. Để chẩn đoán bệnh, BS sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu.

7. Rối loạn tuần hoàn chất sắt (Hemochromatosis)

Việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt trong thời hạn dài thậm chí dẫn theo hội chứng rối loạn tuần hoàn Hemochromatosis (còn gọi là rối loạn tuần hoàn chất sắt). Hội chứng này cũng là nguyên nhân gây men gan cao, nhất là hai loại men gan AST và ALT.

8. Men gan cao do bệnh Wilson

Bệnh Wilson xẩy ra lúc thể chất bị rối loạn tuần hoàn chuyển phẩm màu đồng. Trạng thái này không chỉ có làm men gan tăng cao mà còn nguy hiểm đến tính mệnh của người bệnh.

Rối loạn tuần hoàn chuyển phẩm màu đồng thậm chí tạo ra hàng loạt biến đổi như xơ gan, ung thư gan và suy gan.

9. Thiếu vắng Alpha-1 Antitrypsin protein

Alpha-1 Antitrypsin là một loại protein có công dụng bảo vệ tế bào phổi và gan. Nếu lượng protein này thiếu vắng, những túi khí trong phổi bị vỡ và gan cũng trở nên tổn hại. Trong lúc đó, tổn thương gan là nguyên nhân hàng đầu làm tăng chỉ số men gan.

10. Nhiễm trùng Cytomegalo

Virus Cytomegalo là một loại siêu vi khuẩn thường tiến công vào những những người có hệ miễn dịch yếu. Điều nguy hiểm là chúng không làm xuất hiện những triệu chứng không ổn định nên bạn rất khó phân biệt bạn đã trở nên nhiễm trùng.

Siêu vi khuẩn này thậm chí dẫn theo viêm gan, làm chỉ số men gan tăng cao nếu chúng không được kiểm soát.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.