Tim Mạch

Mách bạn 5 bài tập tốt cho tim mạch đơn giản hiệu quả

5 Bài tập tốt cho tim mạch đơn giản hiệu quả

Để cải thiện kết quả điều trị những vấn đề ở tim, bên cạnh những liệu pháp y tế, bạn có thể vận dụng thêm một vài bài tập cho người bệnh tim mạch.

Người mắc những bệnh về tim mạch có thể cải thiện đáng kể trạng thái hiện tại của mình bằng phương pháp thay đổi lối sống tích cực hơn, ví dụ như tập thể thao thể thao điều độ. Theo nhiều kết quả nghiên cứu và phân tích, phương pháp này đặc biệt quan trọng hữu dụng so với người cao tuổi.

Vậy, việc rèn luyện thể chất ảnh hưởng tích cực đến những vấn đề sức khỏe ở tim như thế nào? Bạn có thể tiến hành những bài tập cho người bệnh tim mạch như thế nào để có thể đạt hiệu quả tối đa? Nào hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

5 Bài tập tốt cho tim mạch đơn giản hiệu quả

Những lợi ích mà những bài tập rèn luyện thể chất có thể mang về trong quá trình phòng ngừa cũng như đối phó với những bệnh về tim mạch bao hàm:

 • Thuyên giảm những dấu hiệu bệnh tim
 • Phục hồi chức năng tim mạch
 • Hạ chỉ số huyết áp xuống phạm vi thông thường, giảm nhẹ những áp lực công việc ở tim
 • Nâng cấp chỉ số cholesterol, từ đó phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch máu
 • Ngăn chặn rủi ro phát sinh những biến tướng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ hay có thể là tử vong
 • Duy trì độ linh hoạt của thể chất
 • Cải thiện quá trình trao đổi chất
 • Tăng thêm khả năng chịu đựng của thể chất so với những sinh hoạt cường độ cao
 • “Bồi dưỡng” sức khỏe tinh thần của người bệnh, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống thường ngày

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần lưu ý là hãy lựa chọn những bài tập hay môn thể thao thích nghi với sức lực hiện tại của mình. Việc luyện tập quá sức có nguy cơ khiến cho sức khỏe của bạn nguy kịch hơn. Đặc trưng hơn, những biến cố nguy hiểm có khả năng phát sinh ngay trong lúc bạn tập luyện.

Do đó, nếu mình muốn vận dụng phương pháp trên cho việc điều trị những vấn đề ở tim nhưng lại chưa biết chính thức từ đâu, hãy để TobaCare mách nhau nhỏ với bạn 5 bài tập cho người bệnh tim mạch đơn giảnhiệu quả nhé.

1. Những bài tập aerobic

Nhảy dây tốt cho các bệnh về tim mạch
Nhảy dây là một dạng bài tập aerobic có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc đối phó với những bệnh về tim mạch

Hầu hết những bài tập aerobic đều có cường độ nhẹ, người tập không phải sử dụng sức nhiều. Do đó, nhiều chuyên reviews không hề nhỏ về tính đáng tin cậy của chúng so với người mắc những bệnh về tim mạch.

Họ cũng nghĩ là tần suất tập luyện tối ưu là mỗi tuần 5 lần, thời gian mỗi lần khoảng 20 – 30 phút.

Mặt khác, hai trong số những lợi ích sức khỏe của bài tập aerobic là hạ huyết áp, đồng thời cải thiện vận tốc đập của tim. Ngoài ra, tùy vào ĐK sức khỏe lúc bấy giờ, bạn có thể thử:

 • Nhảy dây
 • Yoga
 • Khiêu vũ

2. Đi dạo

bài tập cho người bệnh tim là đi bộ
Bạn có thể hạ cùng lúc cả chỉ số huyết áp lẫn cholesterol chỉ nhờ bài tập đi bộ

Chỉ số huyết áp cũng như chỉ số cholesterol của một người có thể thuyên giảm dần theo thời gian chỉ bằng thói quen đi bộ thường xuyên của người đó.

Theo kết quả từ một vài nghiên cứu và phân tích, bạn có thể giảm 18% nguy cơ phát triển bệnh mạch vành nếu dành ra 30 phút đi bộ mỗi ngày. Đồng thời, rủi ro nhồi máu cơ tim cũng sẽ hạn chế 35% lúc bạn có thói quen đi bộ mỗi tuần 180 phút.

Mặt khác, thay vì quá tùy thuộc vào xe máy hay những phương tiện di chuyển khác, bạn cũng có thể vận dụng bài tập đi bộ vào lối sinh hoạt thường ngày.

3. Chạy bộ

Chạy bộ là bài tập cho người bệnh tim chạy bộ
Chạy bộ cũng giúp cải thiện hiệu quả điều trị những bệnh về tim mạch

Tương tự đi bộ, chạy bộ cũng là một bài tập hữu ích dành cho người mắc những bệnh về tim mạch.

Lúc mới chính thức, chúng ta nên chạy chậm rãi. Sau đó, lúc thể chất đã quen dần, bạn có thể tăng tốc, nhưng hãy đảm bảo vận tốc chạy luôn luôn ổn định và không khiến cho thể chất quá sức. Nếu cảm thấy mệt rũ rời, hãy giảm dần vận tốc rồi mới dừng thay vì ngưng ngay lập tức.

Tương tự với quãng đường chạy, bạn cũng nên chính thức với những đoạn ngắn khoảng vài trăm mét. Bạn có thể chạy 3 – 4 lần mỗi tuần với tổng độ dài quãng đường tăng dần theo thời gian.

4. Đạp xe

Đạp xe tốt cho người bệnh tim mạch
Sử dụng máy đạp xe trong nhà có thể khiến cho bạn chủ động hơn trong việc luyện tập, đồng thời hạn chế những yếu tố thời tiết gây khó dễ

Những lợi ích sức khỏe mà phương pháp đạp xe có thể mang về cho chính mình rất nhiều, ví dụ như:

 • Tăng thêm sức bền của tim
 • Cải thiện chất lượng của quá trình trao đổi chất cũng như vòng luân hồi
 • Nâng cấp độ mềm dẻo của cơ bắp

Khác với người khỏe mạnh, những người đang phải đối đầu với những bệnh tim mạch nên tập đạp xe trong nhà với thiết bị chuyên được dùng, thay vì đạp xe ngoài đường. Điều này có thể khiến cho bạn hạn chế yếu tố thời tiết bất lợi cũng như chủ động hơn trong việc luyện tập.

5. Những bài tập tăng cường thể chất

Tăng cường thể chất cho các bệnh về tim mạch
Những bài tập tăng cường thể chất không những khiến cho bạn xây dựng cơ bắp mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể

Mục đích của những bài tập tăng cường thể chất là xây dựng cơ bắp cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, nó còn có thể khiến cho bạn giảm cân và duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Bạn có thể đến phòng tập và thử sức với những thiết bị, dụng cụ như máy tập tạ hay dây đàn hồi tập thể hình.

Mặt khác, để tiếp cận tốt những bài tập như trên, trước hết, chúng ta nên chính thức với cường độ vừa phải. Sau đó, hãy thả lỏng cơ bắp trong 1 – 2 ngày trước lúc tiếp tục tập luyện.

Người mắc bệnh tim mạch cần lưu ý gì lúc tập luyện?

Lúc tiến hành những bài tập cho người bệnh tim mạch, chúng ta nên lưu ý tuân theo một vài quy tắc đơn giản dưới đây vì chúng sẽ là “vấn đề quan trọng” giúp đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Tham vấn ý kiến BS trước lúc luyện tập thể thao

Bài tập cho người bệnh tim cân có ý kiến bác sĩ
Trước lúc chính thức tập luyện, BS có thể tư vấn cho chính mình một vài yếu tố nên và không nên làm

Nếu như bạn bị những bệnh về tim mạch và muốn vận dụng phương pháp rèn luyện thể chất như một cách hỗ trợ điều trị, hãy tìm hiểu thêm ý kiến của BS về những vấn đề như sau:

 • Thời gian tập thể dục mỗi ngày là bao nhiêu?
 • Tần suất tập thể dục trong tuần?
 • Những bài tập bạn có thể vận dụng hoặc nên tránh?
 • Bạn có cần thời gian để thích ứng với thuốc tim mạch trước lúc tiến hành tập luyện không?
 • Bạn có nên đo nhịp tim lúc đang tập thể dục? Mạch đập mà chúng ta nên có là bao nhiêu?
 • Những dấu hiệu Notechúng ta nên đề phòng?

Khởi đầu chậm rãi

Những Chuyên Viên tới từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên rằng chúng ta nên chính thức với cường độ tập luyện vừa phải với tần suất 5 – 6 lần mỗi tuần. Điều này không những khiến cho bạn nhanh gọn thích ứng với việc rèn luyện mà còn mau chóng cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng chịu đựng của tim.

Tăng độ tập luyện theo thời gian

Sau một thời gian rèn luyện, bạn có thể từ từ kéo dãn thời gian luyện tập hoặc tăng độ khó của bài tập lên một bậc. Điều này khiến cho bạn tìm thấy một giới hạn mới cho sức khỏe tim. Tuy nhiên, hãy lưu ý không tăng độ khó lên mức bạn phải sinh hoạt quá sức để đạt được tiềm năng.

Duy trì thói quen luyện tập

Lúc thể chất bạn đã thích ứng với việc rèn luyện thể chất, hãy nỗ lực duy trì thói quen tốt này. Bạn có thể thử vận dụng một vài mẹo dưới đây để hỗ trợ, ví dụ như:

 • Dành thời gian cho việc tập thể dục thể thao bằng phương pháp lên kế hoạch công việc rõ ràng mỗi ngày
 • Tìm người tập luyện cùng
 • Suy nghĩ việc tập luyện như một “thú vui” mỗi lúc bạn buồn chán

Mặt khác, lúc tập luyện, bạn cũng hãy nhớ là những quy tắc như sau nhé:

Khởi động là bước quan trọng
Khởi động là bước quan trọng, không thể thiếu trong những bài tập luyện
 • Không tập thể dục trong vòng một giờ Tính từ lúc lúc bạn vừa sử dụng bữa xong.
 • Luôn luôn khởi động trước lúc tập luyện. Điều này giúp tim có thể tự điều chỉnh và thích ứng dần từ trạng thái nghỉ ngơi thư dãn đến trạng thái sinh hoạt.
 • Tương tự khởi động trước lúc tập luyện, bạn cũng không nên quên bước “làm mát” thể chất sau lúc kết thúc bài tập.
 • Bổ sung cập nhật nước không hề thiếu cho thể chất trước, trong và sau lúc rèn luyện thể chất.

Hãy nhờ rằng ghi chú phản ứng của thể chất

Trong thời gian đầu luyện tập, cơ bắp của bạn có thể đau nhức và mệt rũ rời. Thực tiễn, phản ứng này trọn vẹn thông thường. Sau một thời gian, lúc bạn đã thích ứng với việc tập luyện, trạng thái này sẽ dần dần thuyên giảm và biến mất.

Tuy nhiên, nếu bất kỳ đợt đau nguy kịch nào đột ngột phát sinh, chúng ta nên lập tức ngừng việc tập luyện và đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Những dấu hiệu Note có thể bao hàm:

Xây dựng thói quen rèn luyện thể chất là một trong những biện pháp khắc phục hữu hiệu dành cho người đang phải đối mặt với các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên chọn những bài tập cho người bệnh tim mạch phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của mình nhé.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button