48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Loạn nhịp xoang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị!

Loạn nhịp xoang: Rối loạn nhịp tim lành tính

Loạn nhịp xoang là một rối loạn tuần hoàn nhịp tim xẩy ra do sự tác động của nút xoang ở tâm nhĩ. Phía trêntrạng thái ôn hòa, phần lớn người bị loạn nhịp xoang đều không triệu chứng những triệu chứng trầm trọng và vẫn có một cuộc sống thường ngày khỏe mạnh thông thường.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và trị liệu rối loạn tuần hoàn này trong nội dung bài viết sau.

Định nghĩa loạn nhịp xoang

Loạn nhịp xoang là trạng thái không ổn định trong nhịp tim, bắt nguồn từ nút xoang ở tim (không liên quan đến những hốc xoang ở mặt). Nút xoang nằm tại tâm nhĩ phải là cơ quantính năng tạo nhịp tim tự nhiên, phụ trách về nhịp đập của tim.

Loạn nhịp xoang

Rối loạn tuần hoàn này bao hàm những trường hợp sau:

 • Nhịp xoang nhanh: trên 100 nhịp/phút. Nhịp xoang nhanh thường do thể chất bị sốt, không thoải mái, tập thể dục hoặc sử dụng một số trong những loại thuốc chữa bệnh nhất định.
 • Nhịp xoang chậm: dưới 60 nhịp/phút. Nhịp xoang chậm thường xuất hiện trong lúc bạn ngủ.

Loạn nhịp xoang thở

Loạn nhịp xoang thởtrạng thái nhịp tim thay đổi lúc bạn hít vào và thở ra. Nói cách khác, nhịp tim của người sử dụng phụ thuộc theo nhịp thở. Lúc bạn hít vào, nhịp tim của người sử dụng tạo thêm. Lúc bạn thở ra, nó giảm xuống.

Trạng thái này đơn giản và giản dị chỉ là một sự thay đổi nhịp tim tự nhiên và không khiến nguy hiểm. Trên thực tiễn, loạn nhịp xoang thở thịnh hành ở cả trẻ nhỏ và người lớn khỏe mạnh.

Rối loạn tuần hoàn nhịp xoang cũng thậm chí xẩy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó thường liên quan đến bệnh tim hoặc một vấn đề về tim khác. Tổn thương nút xoang thậm chí ngăn chặn đường truyền của những tín hiệu tâm điện. Do đó, tim đập nhanh chậm không ổn định thậm chí là dấu hiệu của những tình trạng bệnh tim mạch cần trị liệu.

Nguyên nhân và triệu chứng loạn nhịp xoang

Hiện nay, y khoa vẫn không tìm ra nguyên nhân rõ ràng trình bày cho chứng loạn nhịp xoang. Những nhà nghiên cứu và phân tích nghi ngờ rằng hiện tượng này thậm chí là do sự phối hợp hoạt động và sinh hoạt không ổn định giữa tim, phổi và khối hệ thống mạch máu cho phép tim tăng cường hoặc giảm hoạt động và sinh hoạt trong lúc vẫn duy trì khí máu ở mức đúng chuẩn.

Ở một Người trẻ tuổi và khỏe mạnh, rối loạn tuần hoàn không trầm trọng và thường không triệu chứng ngẫu nhiên triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu khách hàng cảm thấy tim đập nhanh hoặc dồn dập khác thường, bạn cần đến trung tâm bệnh viện để kiểm tra. Trạng thái đánh trống ngực trong số giờ ngắn hiếm lúc nguy hiểm nhưng nó vẫn thậm chí là dấu hiệu của một nguy cơ tiềm ẩn tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần phòng ngừa.

Chẩn đoán và trị liệu loạn nhịp xoang

Để chẩn đoán chứng loạn nhịp xoang, BS sẽ tiến hành đo điện tâm đồ (EKG hoặc ECG). Xét nghiệm này thậm chí phát hiện mọi khía cạnh của nhịp tim, giúp BS nhận diện những vấn đề không ổn định, bao hàm loạn nhịp xoang.

Điện tâm đồ

Trong trường hợp loạn nhịp xoang thở, người bệnh vẫn có số nhịp tim/phút thông thường. Tuy nhiên, thời hạn giữa mỗi nhịp sẽ sở hữu được sự chênh lệch. Ví dụ, lúc người bệnh hít vào, số giờ này sẽ ngắn thêm lúc họ thở ra.

Một điều cần lưu ý là BS thậm chí không yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm kể cả lúc họ nghi ngờ bạn có triệu chứng nhịp tim không được đều. Này là vì đo EKG rất tốn kém, không chỉ có thế, rối loạn tuần hoàn này sẽ là trạng thái ôn hòa. Bác Sỹ chỉ yêu cầu xét nghiệm EKG nếu họ nghi ngờ người bệnh mắc một tình trạng bệnh khác hoặc rối loạn tuần hoàn đi kèm theo những triệu chứng cần theo dõi.

Thường thì, loạn nhịp xoang không nhất thiết phải trị liệu. Trạng thái này ở trẻ nhỏ sẽ biến mất lúc những nhỏ xíu đến lứa tuổi trưởng thành. Bác Sỹ thậm chí ý kiến đề xuất người bệnh theo dõi và chỉ trị liệu lúctạo nên những triệu chứng tác động đến cuộc sống thường ngày mỗi ngày hoặc vẫn tiếp tục tồn tại ở tuổi vị thành niên.

Nếu như khách hàng bị loạn nhịp xoang do một vấn đề về tim mạch tạo nên, ví dụ như do bệnh tim, BS sẽ trị liệu trực tiếp nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn. Tùy vào cụ thể từng nguyên nhân rõ ràng mà phương pháp trị liệu cũng sẽ không giống nhau.

Biến đổi của loạn nhịp xoang

Loạn nhịp xoang hiếm lúc kéo đến những biến tướng nguy hiểm. Trong một số trong những trường hợp, nếu nhịp xoang quá nhanh hoặc chậm, bạn thậm chí gặp phải một số trong những biến tướng như:

Những vấn đề gây rối loạn tuần hoàn nhịp tim khác

Ngoài loạn nhịp xoang, trạng thái nhịp tim không ổn định còn thậm chí bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác, bao hàm:

 • Rung tâm nhĩ: Tim đập không được đều, những cơ tim rung lên thay vì co lại như thường thì
 • Nhịp tim nhanh trên thất: Nhịp tim nhanh lúc nghỉ ngơi thư dãn.
 • Block tim/chẹn tim: Tim đập chậm hơn do dẫn truyền xung điện từ tâm nhĩ đến tâm thất bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ.
 • Rung tâm thất: Tim không tồn tại nhịp ổn định kéo đến mất ý thức và tử vong nếu không được trị liệu.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn rối loạn tuần hoàn nhịp tim bao hàm:

 • Uống rượu
 • Sử dụng thuốc lá
 • Tập thể dục trên mức cần thiết
 • Tiêu thụ caffeine
 • Sử dụng một số trong những loại thuốc chữa bệnh
 • Thừa cân
 • Bị bệnh do virus
 • Những tình trạng bệnh như đau tim hoặc suy tim

Hút thuốc lá

Hội chứng nút xoang tình trạng bệnh

Hội chứng xoang tình trạng bệnh (Sick sinus syndrome – SSS) là trạng thái rối loạn tuần hoàn tính năng nút xoang, thường xuất phát từ việc nút xoang bị lão hóa và được thay thế bằng những mô sợi theo thời hạn.

Một vài dạng rối loạn tuần hoàn nhịp tim liên quan đến SSS bao hàm:

 • Rung tâm nhĩ
 • Chậm nhịp xoang
 • Hội chứng nhịp tim nhanh – chậm
 • Nghỉ xoang

SSS thường tác động đến người cao tuổi. Bệnh thậm chí tạo nên một số trong những triệu chứng như ngất xỉu, tim đập nhanh, mệt rũ rời, hụt hơi. Nếu không được trị liệu, SSS thậm chí tạo nên nhiều vấn đề tình trạng sức khỏe trầm trọng, tác động đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Ngoài ra, một số trong những loại thuốc chữa bệnh như digoxin, thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi thậm chí làm cho SSS tồi tệ hơn.

Loạn nhịp xoang là một trạng thái ôn hòakhông khiến nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng lúc nhịp tim không ổn định do những dạng rối loạn tuần hoàn nhịp tim khác tạo nên. Quan trọng đặc biệt, rối loạn tuần hoàn ở người lớn tuổi rất cần được kiểm tra thêm vì nó thậm chí liên quan đến một tình trạng bệnh tiềm ẩn về tim mạch.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *