Liệu Pháp Thay Thế Nicotine Có Giúp Bạn Bỏ Thuốc Lá!

Liệu Pháp Thay Thế Nicotine Có Giúp Bạn Bỏ Thuốc Lá!
ddd-20200817020425
Liệu pháp thay thế nicotine là gì?
Xuân Nam

Liệu Pháp Thay Thế Nicotine Là Gì? Có Giúp Bạn Bỏ Thuốc Lá Không?

Nghiện thuốc lá được biết đến là do 2 nguyên nhân nghiện Nicotine và nghiện tâm lý (thói quen) vì thế để cai thuốc lá thành công bạn phải chiến thắng được cả 2 nguyên nhân trên.

Tâm lý (thói quen) thì có thể vượt qua bằng những mục tiêu, nỗ lực, có những ký luật của bản thân để dần dần thay đổi thói quen hút thuốc của bản thân.

Còn vấn đề nghiện do Nicotine trong thuốc lá được xem là chất gây nghiện được xếp hạng cao nhất nhì và là chất gây nghiện khó cai nhất trong, khó hơn cả việc cai cocain, cai rượu.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang truyền tai nhau về “Liệu pháp thay thế Nicotine (NRT)” có thể giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả và đây là phương pháp đang được nhiều anh em ưa chuộng hiện nay.

Liệu pháp thay thế Nicotine vẫn còn mới tại nước ta chưa có nhiều thông tin, chủ yếu là lời “đồn thổi” chưa chắc là sự thật về những gì phương pháp này mang lại gây nên sự hoang mang cho nhiều anh em.

Thông tin về phương pháp liệu pháp thay thế nicotine

Liệu pháp thay thế Nicotine là gì?

Mọi người nghiện thuốc lá thực chất là nghiện hàm lượng Nicotine có trong thuốc lá vì thế để giải tỏa cơn nghiện chúng ta có thể dùng các sản phẩm cung cấp Nicotine khác ngoài thuốc lá đây được gọi là “Liệu pháp thay thế Nicotine (NRT)”.

Thông tin về liệu pháp thay thế nicotine
Thông tin về liệu pháp thay thế nicotine

NRT được đưa vào lần đầu tiên là vào năm 1984 tại Mỹ. Các sản phẩm thay thế Nicotine được nằm trong danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Liệu pháp thay thế Nicotine (NRT) đang được đánh giá có hiệu quả tương đương với các loại thuốc hỗ trợ bỏ thuốc lá như bupropion trong ít nhất 6 tháng.

Hiện nay các sản phẩm thay thế Nicotine thuốc lá được ưa chuộng nhất đó là: miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm, thuốc xịt mũi và ống hít. Bạn có thể kết hợp nhiều loại NRT để có thể tặng hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của NRT

Liệu pháp thay thế Nicotine (NRT) hoạt động bằng cách bổ sung lượng nicotine giúp giảm cảm giác thèm thuốc hiệu quả.

Tuy nhiên nếu như thuốc lá giải phóng lượng nicotine lên não nhanh chóng, mạnh mẽ trong vòng vài giây tiếp xúc còn với hình thức NRT thì cần phải vài phút thậm chí là tới vài giờ.

Tổng hợp các liệu pháp thay thế nicotine
Tổng hợp các liệu pháp thay thế nicotine

Do các phương pháp hấp thụ khác nhau nên nồng độ Nicotine trong máu bằng NRT không cao bằng so với việc hút thuốc trực tiếp. NRT dựa vào hấp thụ tĩnh mạch toàn thân còn thuốc lá hấp thụ hệ thống động mạch.

Các sản phẩm thay thế Nicotine khác nhau về thời gian đi vào cơ thể cũng như tổng thời gian tồn tại trong cơ thể. Nicotine được phân phối và hấp thu càng nhanh thì càng có nguy cơ tác dụng phụ càng cao.

Các miếng dán nicotine được dán lên da và liên tục dùng 1 liều Nicotine từ từ trong hơn 16h. Các sản phẩm khác như kẹo cao su, xịt nicotine, viên ngậm hay các sản phẩm đi vào bằng đường miệng sẽ được hấp thụ nhanh hơn và thời gian ngắn hơn.

Phân loại các liệu pháp thay thế nicotine

Miếng dán nicotine cai thuốc lá

Miếng dán nicotine cai thuốc lá được đánh giá là phương pháp dễ lâu dài mà ít tốn kém và dễ tìm kiếm nhất.

Miếng dán cai thuốc lá
Miếng dán cai thuốc lá thay thế nicotine là gì?

Miếng dán cai thuốc lá được dùng trực tiếp dán vào da, Nicotine sẽ thẩm thấu qua da 1 cách từ từ đi vào cơ thể. Tuỳ vào mức độ thuốc hút sẽ có loại miếng dán phù hợp khác nhau.

 • Miếng dán 16 giờ hoạt động dành cho những anh em có mức độ hút thuốc từ nhẹ đến vừa.
 • Miếng dán 24 giờ sẽ cung cấp đủ phân bổ đủ ổn định nicotine cho cơ thể cả ngày không cao cũng không thấp.

Miếng dán nicotine bạn nên dùng liên tục trong vài tháng và mỗi ngày chỉ nên dùng 1 miếng dán để đảm bảo sức khoẻ. Miếng dán nên dùng vào buổi sáng sớm ở khu vực khô ráo trên cơ thể như ở vùng cổ, bụng, trên cánh tay hay ngực…

Xem thêm: Sự thật về Miếng Dán Nicotine Cai Thuốc Lá!

Kẹo cai thuốc lá (kẹo cao su nicotine)

Bạn có thể mua kẹo cai thuốc lá trên thị trường mà không cần kê toa và nó là phương pháp thay thế nicotine nhanh chóng và ngắn hạn thông qua màng nhầy của miệng.

Kẹo cai thuốc lá thay thế nicotine
Kẹo cao su thay thế nicotine giúp cai thuốc lá

Để sử dụng kẹo cao su nicotine (kẹo cai thuốc lá) hiệu quả nhất bạn nên nhai kẹo từ từ cho tới khi bạn cảm nhận được hương vị và cảm giác kích thích –> sau đó nhét vào bên trong má cho đến khi hương vị nhạt dần –> Tiếp tục nhai để lấy lại hương vị và cảm giác –> Tiếp tục giữ vào bên má 1 lần nữa à Lặp lại hành động trên trong vòng 20 đến 30 phút.

Không nên dùng quá 24 miếng kẹo cao su mỗi ngày và nên sử dụng liên tục trong 6 đến 12 tuần với tối đa là 6 tháng. Khi được 3 tháng bạn nên bắt đầu giảm lượng kẹo xuống dần dần bỏ luôn.

Xem thêm: Review: Kẹo Cai Thuốc Lá Có Hiệu Quả?

Thuốc xịt mũi nicotine cai thuốc lá

Đây là phương pháp thay thế nicotine được bán theo toa vì thế bạn không nên mua những loại thuốc xịt mũi tràn lan trên thị trường.

Thuốc xịt mũi cai thuốc lá tồn tại dưới dạng lỏng xịt trực tiếp vào mũi giúp đưa nicotine vào trong máu một cách nhanh chóng và trực tiếp. Nó giúp bạn giảm triệu chứng thèm thuốc và kiểm soát nicotine một trong thời gian ngắn nhanh chóng và hiệu quả.

Thuốc xịt mũi thay thế nicotine
Thuốc xịt mũi thay thế nicotine giúp tăng tỉ lệ bỏ thuốc lá thành công

Để tận dụng hiệu quả bạn nên xịt 1 đến 2 liều mỗi giờ (1 liều là 2 lỗ mũi) và ít nhất 8 liều cho mỗi ngày tuỳ vào mức độ hút thuốc của bạn nặng hay nhẹ nữa. Vì thế hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Sử dụng thuốc xịt mũi nicotine có sự phức tạp hơn so với các NRT khác như kẹo ngậm, kẹo cao su hay miếng dán nicotine. Đây cũng là lý do thuốc xịt mũi cai thuốc lá có độ phổ biến thấp hơn so với NRT khác.

 • Trước khi xịt bạn cần rửa tay và vệ sinh mũi thật sạch để khô ráo và thông thoáng nhằm lượng nicotine đi vào tốt và đầy đủ hơn.
 • Ngửa đầu ra sau một chút rồi đặt đầu chai của bình xịt vào mũi và bơm mỗi 1 bên mũi chỉ xịt 1 lần. Trong quá trình xịt thì không được hít, ngửi hay nuốt. Nếu bị chảy nước mũi bán hãy hít nhẹ để giữ lượng nicotine vừa xịt, không nên xì mũi khi mới dùng vài phút.
 • Sau khi sử dụng xong vệ sinh tay thật sạch sẽ, đóng và cất giữ bình xịt ở nơi an toàn tránh tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ.

Bình xịt mũi nicotine bắt đầu với liệu trình 8 tuần nên ở mức liều lượng mà bác sĩ chỉ định ban đầu. Sau đó có thể giảm liều lượng hàng ngày trong 4 đến 6 tuần tiếp theo cho đến khi bạn bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Ống hít nicotine bỏ thuốc lá

Ống hít nicotine là sản phẩm được bán theo toa theo chỉ định của bộ y tế, vì thế trước khi mua bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Ống hít bỏ thuốc lá được thiết kế là 1 ống nhựa mỏng kết hợp với hộp chứa nicotine bên trong giúp cho nicotine đi qua niêm mạc miệng được hấp thụ trong máu làm giảm cơn thèm thuốc nhanh chóng.

Ống hít cai thuốc lá
Ống hít thay thế nicotine giúp cai nghiện thuốc lá thành công

Đây là phương pháp thay thế nicotine được FDA đánh giá giống như điếu thuốc lá, tuy nhiên đây cũng là loại hình NRT đắc nhất hiện nay.

Với ống hít nicotine bạn có thể tự quyết thời điểm cũng như lượng nicotine nạp vào cơ thể. Tuy nhiên để hiệu quả nhất bạn nên dùng từ 4 đến 20 hộp mỗi ngày và giảm dần trong 6 tháng.

Kẹo ngậm bỏ thuốc lá

Kẹo ngậm cai thuốc lá là sản phẩm NRT có thể mua mà không cần kê toa từ chuyên gia.

Kẹo ngậm nicotine cai thuốc lá có 2 liều chính đó là 2mg và 4mg tuỳ vào khoảng thời gian hút điếu thuốc đầu tiên sau khi thức dậy mà bạn có thể chọn liều sử dụng cho mình.

Kẹo ngậm cai thuốc lá
Kẹo ngậm giúp bỏ thuốc lá nhờ giải pháp thay thế nicotine

Nếu như bạn hút điếu thuốc đầu tiên trong vòng 30 phút sau khi thức dậy hãy ngậm viên kẹo liều 4mg nicotine và ngược lại.

Trong 6 tuần đầu tiên cứ sau 1 đến 2 tiếng bạn nên ngậm 1 viên, trong tuần thứ 7 đến tuần 9 tăng lên sau 2 đến 4 tiếng mới ngậm 1 viên và cuối cùng cứ sau 4 đến 8 tiếng hãy sử dụng 1 viên ngậm nicotine cho đến khi không sử dụng nữa.

Xem thêm: Kẹo Ngậm Bỏ Thuốc Lá Có Gây Hại Cho Sức Khoẻ?

Làm sao để tận dụng được tối đa tính năng từ NRT

Như đã đề cập ở trên việc nghiện thuốc lá là do 2 nguyên nhân đó là thể chất (nghiện nicotine) và tâm lý (thói quen).

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) chỉ giải quyết 1 vấn đề đó là nghiện thể chất vì thế bạn cần phải có những phương pháp khác để giúp đỡ về vấn đề tâm lý (cảm xúc, thói quen).

Tận dụng tối ta liệu pháp thay thế nicotine
Làm sao để Tận dụng tối ta liệu pháp thay thế nicotine

Các sản phẩm NRT bạn nên có sự kết hợp với 1 số chương trình giúp thay đổi hành vi thay đổi tâm lý (thói quen) có thể cải thiện cơ hội cai thuốc hơn là chỉ sử dụng 1 phương pháp duy nhất.

Thời điểm để bắt đầu phương pháp NRT là ngay trong lần bỏ thuốc đầu tiên sẽ mang đến cơ hội thành công rất lớn so với nhiều người cố gắng tự bỏ thuốc sau đó mới quyết định thử NRT hỗ trợ.

Kết hợp liệu pháp thay thế nicotine để tăng khả năng thành công

Kết hợp miếng dán cai nghiện thuốc lá với các sản phẩm có tác dụng nhanh chóng và ngắn hơn như kẹo cao su, thuốc xịt mũi hay thuốc hít là ý tưởng tuyệt vời dành cho những người nghiện thuốc lá nặng.

Kết hợp liệu pháp thay thế nicotine
Tăng hiệu quả bỏ thuốc lá thành công bạn nên Kết hợp liệu pháp thay thế nicotine

Với miếng dán nicotine sẽ mang đến cho cơ thể liều nicotine ổn định, từ từ kết hợp với những sản phẩm tác dụng ngắn khi cơn thèm thuốc đến bớt chợt, mạnh mẽ mà miếng dán ko cung cấp đủ.

Tuy nhiên về việc sử dụng kết hợp các liệu pháp thay thế nicotine có thể mang lại sốc nicotine nếu không sử dụng đúng cách, vì thế bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng phương pháp này nhé.

Ngoài ra khi bạn kết hợp phương pháp bỏ thuốc lá đột ngột với 1 trong những liệu pháp thay thế nicotine trong khoảng thời gian đầu sẽ giúp tăng khả năng thành công hiệu quả.

Làm sao nhận biết khi dùng quá liều Nicotine từ NRT

Việc sử dụng quá liều nicotine bằng NRT là điều hiếm có nhưng không phải không có. Các sản phẩm thay thế nicotine (NRT) sẽ cung cấp lượng nicotine sẽ phù hợp gần như trong thuốc lá.

Sử dụng như hướng dẫn bạn sẽ nhận được liều nicotine phù hợp với khi hút thuốc vì thế nếu sử dụng nhiều hơn thế, lượng nicotine sẽ cao hơn có thể gây hại đến cơ thể.

Triệu chứng khi sử dụng quá liều
Triệu chứng khi sử dụng quá liều các liệu pháp thay thế nicotine

Đặc biệt khi sử dụng miếng dán nicotine bạn phải tránh sử dụng nhiệt (như đèn sưởi) trên vùng da gần miếng dán nicotine vì nếu như thế bạn sẽ hấp thụ nicotine mạnh hơn vì lượng máu cung cấp tại đó tăng cao.

Triệu chứng khi sử dụng quá liều NRT

Dưới đây là một số triệu chứng của quá nhiều nicotine:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng, tiêu chảy
 • Kích động, bồn chồn
 • Nhịp tim nhanh, không đều
 • Mồ hôi lạnh – Run lạnh
 • Da và miệng nhợt nhạt
 • Sự hoang mang
 • Tầm nhìn và thính giác bị xáo trộn
 • Huyết áp không ổn định lúc cao, sau đó giảm xuống
 • Chóng mặt hoặc ngất do huyết áp thấp
 • Thở nhanh trong ngộ độc sớm, thở có thể ngừng lại sau

Nếu như bạn đang sử dụng NRT theo hướng dẫn mà vẫn có các triệu chứng nhẹ như nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi điều đầu tiên đó là hãy giảm liều và đến gặp chuyên gia nói về vấn đề của bạn sớm nhất có thể.

Xem thêm: 7 Triệu Chứng Sau Khi Bỏ Thuốc Lá Bạn Cần Biết!

Ai không nên sử dụng NRT

Cơ quan nghiên cứu Y tế và Chất lượng Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng liệu pháp thay thế Nicotine (NRT) là an toàn phù hợp với tất cả người trưởng thành đang muốn bỏ thuốc ngoài trừ phụ nữ mang thai và thanh thiếu niên.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng liệu pháp thay thế nicotine

Tuy nhiên tốt nhất bạn nên trao đổi với chuyên gia về việc sử dụng NRT trước khi dùng để có được những lời khuyên tốt nhất. Lợi ích của việc bỏ thuốc lá rất lớn bên cạnh đó bạn cần phải đề phòng rủi ro mà NRT mang lại sức khoẻ mỗi người.

Những người đã và vẫn đang hút thuốc lá thì không nên sử dụng NRT, nhiều công ty sản xuất NRT và cả FDA không khuyến cáo mọi người vừa hút thuốc lá vừa dùng liệu pháp thay thế nicotine vì nó sẽ ko mang lại hiệu quả mà có thể làm cho bạn quá liều nicotine gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận

Qua bài viết trên TobaCare đã mang đến cho anh em những cái nhìn tổng quan về các sản phẩm thay thế nicotine cũng, cơ chế hoạt động giúp anh em có thêm những chiến lược bỏ thuốc lá thành công

Liệu pháp thay thế nicotine sẽ giúp bạn 50% chặng đường cai thuốc thành công, còn lại là dựa vào tâm lý, ý chí nghị lực để có thể vượt qua giai đoạn đầy cam go.

Bài viết được tham khảo từ: https://en.wikipedia.org/wiki/Nicotine_replacement_therapy

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:
5/5 - (2 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi