48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bệnh lao ruột là gì? Những Triệu chứng và Dấu hiệu nhận biết

Lao ruột

Bệnh lao ruột là gì? Nguyên nhân do đâu, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị thế nào? Mời bạn cùng TobaCare đi tìm nắm rõ hơn về chứng bệnh này nhé!

Lao là căn bệnh truyền nhiễm và cần phải Đánh Giá y tế và điều trị ngay lập tức. Thường thì, vi khuẩn lao nhiễm vào phổi gây ra ho mạn tính, sụt cân và những triệu chứng khác. Tuy nhiên, đôi lúc vi khuẩn lao có thể gây ra những triệu chứng ở ngoài phổi được gọi là lao ngoài phổi, gây nhiễm trùng những hạch bạch huyết và những cơ quan khác ví dụ như ruột.

Lao ruột đặc biệt phổ cập ở những quốc gia đang phát triển. Lao ruột thường không có triệu chứng hoặc chỉ có dấu hiệu thường thì như đau bụng, co thắt và sụt cân. Những người bị lao ruột thường cũng đều có những cơ quan khác bị nhiễm lao ví dụ như trong phổi.

Bạn cần đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ thường xuyên để được chẩn đoán và điều trị sớm. Ngoài việc bắt đầu điều trị lao, thường yên cầu phải sử dụng nhiều loại thuốc chữa bệnh cùng một lúc trong nhiều tháng, bạn phải được chẩn đoán để xem có mắc phải trình trạng tình hình sức khỏe nào có nguy cơ tiềm ẩn cao gây ra bệnh lao hay là không, ví dụ như nhiễm virus HIV.

Những dấu hiệu và triệu chứng lao ruột là gì?

triệu chứng lao ruột

Những triệu chứng lao ruột không đặc hiệu, thường gặp nhất là đau bụng toàn bộ hay khu trú. Những triệu chứng khác bao hàm sụt cân, đổ mồ hôi đêm, sốt, ói mửa, suy nhược, tiêu chảy, táo bón hoặc chảy máu trực tràng.

Tiêu chảy xuất hiện phổ cập hơn lúc bị loét. Đau quặn bụng với chứng sôi bụng xẩy ra do tắc nghẽn đường ruột. Thủng ruột có triệu chứng đau bụng cấp. Lao tá tràng giống loét dạ dày tá tràng hoặc triệu chứng như tắc nghẽn dạ dày.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ?

Nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xem Thêm: Nguyên nhân và Triệu chứng của bệnh lao hạt là gì?

Nguyên nhân gây ra lao ruột là gì?

Lao ruột có thể xẩy ra nguyên phát hoặc thứ phát từ lao ở những cơ quan khác. Lao ruột nguyên phát rất hiếm, thường gây ra bởi vi khuẩn ở bò. Lao ruột thứ phát phổ cập hơn và thông thường là do nuốt phải đờm bị nhiễm vi khuẩn lao.

Những trực khuẩn lao được bảo vệ khỏi dịch tiêu hóa trong dạ dày bằng lớp áo chất béo và do đó có thể đi vào ruột non và gây nhiễm hồi tràng (khu vực hồi manh tràng), hỗng tràng và tá tràng theo tần số giảm dần. Sự dư thừa của những mô bạch huyết, ứ đọng và lượng vi khuẩn tiêu hóa ít là nguyên nhân chính gây ra bệnh lao ở hồi tràng.

Trạng thái vi khuẩn lây lan qua đường máu đến ruột xẩy ra trong lao kê và lao ruột cũng có thể là kết quả của việc lây lan từ cơ quan lân cận. Trực khuẩn lao ngủ yên có thể bị kích hoạt nếu hệ miễn dịch ký chủ suy giảm.

nguyên nhân gây lao ruột

Những ai thường mắc bệnh lao ruột?

Lao ruột có thể tác động đến bất kì ai trong mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp giảm thiểu và hạn chế những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Hãy tìm hiểu thêm Bác Sỹ để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao ruột?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lao ruột, ví dụ như:

 • Nhiễm HIV, virus gây ra bệnh AIDS và làm suy yếu hệ miễn dịch
 • Đái tháo đường
 • Trọng lượng thể chất thấp
 • Ung thư đầu cổ, bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin
 • Một trong những phương pháp điều trị bao hàm corticosteroid hoặc một trong những loại thuốc được sử dụng cho những bệnh tự miễn hoặc viêm mạch như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus gây ức chế hệ miễn dịch.
 • Nhiễm bụi phổi silic, trạng thái hô hấp do hít phải bụi silic.

Xem Thêm: Lao phổi là bệnh gì? Chuẩn đoán và Cách phòng ngừa hiệu quả

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh lao ruột?

Những phương pháp sử dụng để chẩn đoán bệnh gồm:

 • Xét nghiệm máu: Thiếu máu, tăng tế bào lympho và tỷ trọng lắng hồng cầu cao là dấu hiệu phổ cập ở những người bị bệnh bị bệnh lao
 • Chụp X-quang: Chụp X-quang ngực có thể phát hiện bệnh lao
 • Thụt tháo bằng barium và uống barium
 • Chụp mạch lympho: Chụp X-quang kiểm tra những mạch hệ thống bạch huyết sau lúc tiêm một chất đục để mà chụp X-quang
 • Siêu âm
 • Chụp CT: CT có thể hữu ích trong việc loại trừ sự hiện diện của khối u và giúp Bác Sỹ quan sát phản ứng của nhóm bệnh trong thời gian hóa trị
 • Chụp Galium citrate giúp phát hiện viêm thanh mạc và viêm phúc mạc.
 • Nội soi có thể tiết lộ những nốt tổn thương ở những khu vực hồi manh tràng
 • Nội soi ổ bụng
 • Kháng thể huyết thanh có thể được phát hiện bởi những enzyme link khảo nghiệm miễn dịch hoặc bằng xét nghiệm kháng thể huỳnh quang hòa tan kháng nguyên

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh lao ruột?

phác đồ điều trị lao ruột

Lao ruột thường được điều trị nội khoa. Phương pháp phẫu thuật chỉ dành riêng trong trường hợp có những biến tướng.

 • Nội khoa: Phác đồ điều trị lao ruột bao hàm isoniazid (300mg) và rifampin (600mg) sử dụng mỗi ngày trong 18-24 tháng. Lúc trong đờm xuất hiện số lượng lớn những trực khuẩn háo axit, chúng ta nên sử dụng streptomycin 1g/ngày trong 2-3 tháng. Ở những người bị bệnh bị lao phúc mạc, việc bổ sung cập nhật những thuốc steroid vào phác đồ kháng lao có thể giúp phòng ngừa trạng thái dính.
 • Phẫu thuật: Tắc nghẽn đường ruột cấp tính, thủng và viêm phúc mạc có thể được điều trị bảo tồn. Phẫu thuật được tiến hành trong mức độ cấp tính có tỷ trọng tử vong cao. Nếu có thể chẩn đoán được lao ruột trước phẫu thuật thì phương pháp điều trị tối ưu bao hàm hóa trị tiền phẫu (isoniazid, rifampin và ethambutol) trong 4-6 tuần, sau đó phẫu thuật. Sau lúc phẫu thuật, Bác Sỹ sẽ tiếp tục cho mình sử dụng hóa trị (isoniazid và rifampin) trong 18 tháng.

Những liệu pháp giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh lao ruột?

Những người mắc bệnh lao nên nghỉ ngơi thư dãn ở nhà cho tới lúc Bác Sỹ đồng ý cho quay lại cuộc sống thông thường để tránh lây nhiễm cho những người khác, có thể là vài tuần (điều trị sẽ tiếp tục trong vài tháng). Nếu Bác Sỹ xác nhận bệnh không hề lây nhiễm, bạn có thể trở lại sinh hoạt thông thường nếu muốn.

Nếu như bạn đang được điều trị tại nhà lúc bắt đầu điều trị bệnh lao, trong lúc bạn vẫn tồn tại có thể lây nhiễm, thì chúng ta nên cẩn trọng để tránh lây cho những thành viên trong nhà. Vi khuẩn gây ra bệnh lao lây lan qua không khí. Bạn có thể đeo khẩu trang y tế để che mũi, miệng và che miệng bằng khăn giấy lúc ho và hắt xì hơi, sau đó gói khăn giấy lại, cho vào trong một túi rồi vứt nó đi. Hãy khỏe mạnh rằng bạn đang ở trong phòng có thông gió vừa đủ để bất kỳ vi khuẩn nào bạn thở ra đều được mang đi. Bạn có thể đặt quạt gió hướng ra cửa sổ để thổi vi khuẩn trong không khí ra khỏi phòng.

Điểm quan trọng nhất là chúng ta nên uống thuốc đúng giờ. Nếu như bạn ngừng sử dụng một số loại thuốc hoặc bỏ qua một số liều thì sẽ có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc bệnh lao kháng thuốc khó điều trị. Các bạn hãy sử dụng một số liệu pháp giúp ghi nhớ lịch trình uống thuốc, ghi chép sổ hoặc nhờ người nhà nhắc nhở.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Thuốc trị lao: Những điều cần lưu ý và tác dụng phụ cần biết

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *