48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao niệu sinh dục là gì?

Lao niệu sinh dục

Lao niệu sinh dục là căn bệnh gì?

Lao niệu sinh dục là căn bệnh sinh dục và đường tiết niệu do lao. Bệnh lao do vi khuẩn (Mycobacterium tuberculosis) tạo nên và thường tác động đến phổi nhưng cũng có thể tác động đến nhiều cơ quan khác của thể chất như thận và những cơ quan sinh dục. Vi khuẩn lao ban sơ đi vào phổi, tại đó nó có thể lây lan đến những cơ quan khác. Những triệu chứng bệnh có thể không hình thành trong nhiều năm, có thể nhiều thập kỷ sau khi nhiễm bệnh lần đầu. Để xem xét tổng quát, bệnh lao đường sinh dục được tạo thành những bệnh ở những cơ quan tiết niệu bao gồm thận, niệu quản và bàng quang, mặt khác, bệnh lao của đường sinh dục bao gồm tuyến tiền liệt, túi tinh và tinh hoàn.

Lao hệ tiết niệu-sinh dục là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Lao thận cho tới nay là trạng thái tổn thương thông dụng nhất, chỉ với sau phổi hoặc đường tiêu hóa. Tương tự như vậy, bệnh lan rộng ra đến đường tiết niệu và những cơ quan sinh dục thông thường là (tuy vậy không phải luôn luôn luôn luôn) thứ phát đến thận.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh lao niệu sinh dục là gì?

Bệnh lao niệu sinh dục ở đường sinh dục của phái nam thường được lây lan qua đường máu hoặc ngược dòng và thường không có tính chất toàn thân. Bệnh có thể âm ỉ khi phát triển với đau ít hoặc người mắc bệnh có thể dấu hiệu cấp tính với sưng bìu, đợt đau có hoặc không có tác động đến mào tinh hoặc tinh hoàn và phù nề xung quanh. Khi phù nề xẩy ra, một nốt chắc hoặc hoại tử có thể hình thành, dẫn theo sự hình thành lỗ rò.

Nếu một lỗ rò hình thành, mủ tiết ra có thể được sử dụng để phân tích vi sinh. Viêm tinh hoàn do lao hiếm khi xẩy ra đơn độc và thường được thấy trong bối cảnh viêm tinh hoàn-mào tinh, có lẽ vì những cấu trúc mạch máu của mào tinh. Trong viêm mào tinh hoàn mạn tính, toàn bộ mào tinh hoàn có thể bị tác động, có xúc cảm chắc hoặc hình thành những khối có thể di động được và da bìu có thể dính. Đau tinh hoàn và sưng là triệu chứng thông dụng của nhóm bệnh lao tinh hoàn-mào tinh, tuy vậy mào tinh có thể sưng ít. Nếu lao tinh hoàn-mào tinh không được điều trị, u hạt với hoại tử có thể gây rò, xoang hoặc áp-xe.

Dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em | Vinmec

Bệnh lao niệu sinh dục có thể tạo nên thiệt hại lớn cho cơ quan sinh dục nữ với những tổn thương thực thể, tư tưởng và xã hội đáng kể. Trong mức độ đầu, bệnh có thể không có triệu chứng hoặc rất ít triệu chứng. Do đó, việc kiểm tra không phải khi nào thì cũng tìm thấy một khối không bình thường. Ở mức độ trung gian, lao niệu sinh dục có thể xuất hiện dấu hiệu những ống dẫn trứng bị chai cứng và dày lên và khi bệnh lan rộng ra, bạn có thể sờ thấy được một khối trong cơ quan phụ, sốt và nhạy đau trong vùng trên xương mu.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Một khi bạn cần gặp Bác Sỹ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể phòng tránh trạng thái này diễn tiến nghiêm trọng hơntránh những trường hợp phải đi cấp cứu, vì vậy hãy gặp Bác Sỹ càng sớm càng tốt để tránh trạng thái này.

Nếu khách hàngngẫu nhiên dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có ngẫu nhiên thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân tạo nên bệnh

Nguyên nhân nào tạo nên bệnh lao niệu sinh dục?

Bệnh lao tạo nên bởi vi khuẩn lây lan từ người này sang người khác qua không khí, khi một người bị lao thủ thỉ, hắt xì hơi, khạc nhổ, cười hay hát. Tuy vậy bệnh lao dễ lây nhiễm, nhưng vẫn không phải ai cũng có thể mắc bệnh. Bạn có nhiều thời gian làm việc bị bệnh lao từ một người bạn sống cùng hoặc thao tác chung hơn là từ một những người lạ. Hầu hết, những người mắc bệnh được điều trị bằng thuốc thích hợp ít nhất hai tuần thì không thể lây nhiễm.

Những ai thường mắc bệnh lao niệu sinh dục?

Trước khi có thuốc điều trị lao, phân tích giải phẫu tử thi cho thấy tổn thương lao ở hệ sinh dục là 3,1% trong số 5424 ca giải phẫu. Trong số những người bị tổn thương niệu sinh dục, tổn thương phổi chiếm 85%. 65% những tổn thương thận là hạt kê và 98% trong số này, bệnh xẩy ra ở 2 nơi. Trong 23% người mắc bệnh, những tổn thương thận là dạng buồn chán đậu và ở 86% trong số này liên quan đến cả 2 thận.

Những điều cần biết về bệnh hẹp niệu quản và phẫu thuật nội soi nong niệu quản hẹp – FAMILY HOSPITAL

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy hại. Hãy xem thêm Bác Sỹ để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại mắc bệnh lao niệu sinh dục?

Một vài yếu tố làm tăng nguy hại mắc bệnh:

  • Người nhiễm HIV/AIDS;
  • Người tiêm ma tuý;
  • Những tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh;
  • Nhân viên y tế điều trị cho những những người có nguy hại cao mắc bệnh lao.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh lao niệu sinh dục?

Đáng ghi chúdấu hiệu của nhóm bệnh lao niệu sinh dục thường mơ hồ và những Bác Sỹ phải nhận thức mức độ cao để chẩn đoán. Bệnh sử của người mắc bệnh đó là vấn đề mẫu chốt. Do đó, nếu Bác Sỹ nghi ngờ rằng bạn có thể gặp trạng thái này, Bác Sỹ sẽ hỏi bệnh sử và kiểm tra tình hình sức khỏe của chúng ta. Chẩn đoán phân biệt ck lấp yên cầu phải duy trì sự nghi ngờ cao so với lao tuyến tiền liệt, nhất là ở những người đàn ông có tiền sử tiếp xúc với hoặc bị nhiễm trùng lao.

Do viêm mào tinh từ lao thường ít được ghi chú trong khi kiểm soát bệnh viêm tinh hoàn-mào tinh tái phát ở những nước phát triển, việc chẩn đoán ở đầu cuối của viêm mào tinh hoàn do lao thường được triển khai khi xét nghiệm những mẫu căn bệnh từ tinh hoàn-mào tinh bị cắt bỏ.

Những trạng thái rất cần được xem xét bao gồm ung thư bàng quang, tinh hoàn, thận và niệu đạo, nhiễm nấm và vi khuẩn ở đường tiết niệu, viêm đài bể thận, gặp chấn thương bìu hoặc tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt u hạt sau phẫu thuật, sau khi tiêm Calmette-Guérin (BCG), u hạt và viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Ngoài bệnh sử của người mắc bệnh, phối hợp những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và hình ảnh cũng như những xét nghiệm chẩn đoán khác có thể hỗ trợ chẩn đoán.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh lao niệu sinh dục?

Tiềm năng chính của điều trị là để bảo vệ nhu mô thận và tính năng, làm cho người mắc bệnh không thể nhiễm trùng và kiểm soát những trạng thái kèm theo. Bệnh lao niệu sinh dục đáp ứng nhu cầu tốt hơn với một đợt điều trị ngắn so với lao phổi vì bệnh lao niệu sinh dục mang lượng vi khuẩn lao thấp hơn. Ngoài ra, isoniazid (INH) và rifampin thâm nhập tốt vào những tổn thương dạng khoang liên quan với bệnh lao niệu sinh dục.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Nồng độ INH, rifampin và pyrazinamide cao được duy trì trong nước tiểu. Để ngăn chặn sự xuất hiện của vi khuẩn đề kháng, phác đồ đa thuốc là phương pháp điều trị căn bạn dạng. Thời hạn điều trịnhững tác dụng phụ tạo nên việc duy trì điều trị trở nên khó khăn. Vì vậy, Bác Sỹ khuyến khích theo dõi trực tiếp.

Tuy vậy hóa điều trị là phương pháp điều trị chính, can thiệp phẫu thuật hoặc là cắt bỏ hay tái tạo lại thường được yêu cầu trong bệnh lao niệu sinh dục. Nói tóm lại, nếu phẫu thuật ngay lập tức là không quan trọng thì lần thử trước hết là ít nhất 4-6 tuần hóa trị với những thuốc thích hợp.

Những thói quen sinh hoạt nào khiến cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh lao niệu sinh dục?

Bạn cần nhận thức cao về loại bệnh lao niệu sinh dục. Hãy tầm soát cư dân từ vùng dịch tễ lao cũng như vợ cknhững thành viên trong nhà. Bạn cũng nên sử dụng bao cao su thiên nhiên khi quan hệ để tránh lây truyền bệnh.

Nếu cư dân từ vùng dịch tễ lao bị nhiễm trùng đường sinh dục tái phát từng đợt sau nhiều lần kháng sinh, Bác Sỹ sẽ triển khai xét nghiệm da dẫn xuất protein tinh khiết và tối thiểu 3 mẫu nước tiểu vào khi sáng sớm thường xuyên, xét nghiệm tìm trực khuẩn háo axit để review lao niệu sinh dục.

Những nhà phân tích đặt thắc mắc về việc sử dụng vắc-xin Bacille Calmette-Guérin (BCG) ở những nước đang phát triển vì lao đã được chẩn đoán ở những người đã tiêm vắc-xin. Ngoài ra, vắc xin BCG không đạt hiệu quả cao tài chínhnhững nước đang phát triển.

Trước khi điều trị thuốc, bạn nên tham khảo số liệu về kháng thuốc tại địa phương. Giao thức điều trị dự phòng cho bệnh chưa được xác nhận là isoniazid (INH) trong 6 tháng (9 tháng ở những bệnh nhân dương tính với HIV), INH và rifampicin trong 3 tháng hoặc rifampicin và pyrazinamide trong 2 tháng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *