Hô Hấp

Lao kê là bệnh gì? Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Bệnh lao kê là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị thì không phải ai cũng biết. Mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu chứng bệnh này trải qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Bệnh lao kê là gì?

Bệnh lao kê là một loại bệnh lý lao đặc trưng bởi những tổn thương nhỏ với kích thước 1–5mm lan khắp thể chất. Tên bệnh xuất phát từ quy mô đặc biệt quan sát thấy trên phim chụp X-quang ngực với nhiều đốm nhỏ phân bố trên khắp nhu mô phổi tương tự như hạt kê, do đó có thuật ngữ “Bệnh lao kê”. Bệnh có thể lây nhiễm bất kỳ cơ quan nào như phổi, gan và lá lách.

Liệu có nguy hiểm không?

Có khoảng 2% người bị lao kê trong tổng số người bị bệnh lao và chiếm tới 20% tổng số ca lao phổi.

Tuy nhiên, bệnh này có thể được quản lý bằng phương pháp giảm những yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với Bác Sỹ để hiểu thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

triệu chứng bệnh lao kê

Người bệnh mắc lao kê thường gặp những dấu hiệu không đặc hiệu như ho và hạch bạch huyết sưng to. Những triệu chứng khác gồm:

 • Gan to (40%)
 • Lách to (15%)
 • Viêm tuyến tụy (<5%)
 • Rối loạn tính năng đa cơ quan với suy thượng thận (tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone steroid để điều hòa tính năng cơ quan).
 • Bệnh lao kê cũng có thể kèm theo với tràn khí màng phổi hai phía hoặc ở một phía hiếm lúc xẩy ra.
 • Chất phân và hình thức phân lỏng như tiêu chảy.

Những triệu chứng khác bao hàm sốt, tăng canxi huyết, lao màng mắt và tổn thương da:

 • Nhiều người mắc bệnh có thể bị sốt kéo dãn vài tuần với những cơn sốt cao hằng ngày vào sáng sớm.
 • Tăng canxi huyết là triệu chứng phổ cập, xuất hiện từ 16-51% những ca lao kê.
 • Những bệnh lao màng mắt, những tổn thương xung quanh dây thần kinh thị giác, thường liên quan đến bệnh lao ở trẻ em. Những tổn thương này có thể xẩy ra ở một thị giác hoặc cả hai; số lượng tổn thương không giống nhau tùy từng người mắc bệnh. Lao màng thị giác có thể là triệu chứng quan trọng của nhóm bệnh, vì sự hiện diện của nhóm bệnh thường có thể xác định chẩn đoán.
 • Từ 10-30% người lớn và 20-40% trẻ em bị bệnh lao kê có viêm màng não do lao. Mối quan hệ này do vi khuẩn myobacteria của nhóm bệnh lan đến não và vùng dưới nhện, dẫn theo lao màng não.

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Xem Thêm: Bệnh lao ruột là gì? Những Triệu chứng và Dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân tạo nên bệnh lao kê

Bệnh lao kê là một loại bệnh lý lao do vi khuẩn mycobacterium đi đến những cơ quan ngoài phổi, như gan, lá lách và thận. Vi khuẩn gây ra bệnh lây lan từ hệ thống phổi đến hệ thống bạch huyết và sau cuối theo dòng máu đến những cơ quan khác. Tuy nhiên, cơ chế diễn ra ra sao vẫn không được những Chuyên Viên nắm rõ.

Nhiễm lao trong phổi dẫn theo xói mòn lớp biểu mô của những tế bào phế nang và lây lan nhiễm trùng vào tĩnh mạch máu phổi. Lúc vi khuẩn đến tim và đi vào hệ thống vòng luân hồi, chúng có thể nhân lên và lây nhiễm những cơ quan ngoài phổi. Lúc bị nhiễm, thỏa mãn miễn dịch qua trung gian tế bào được kích hoạt. Vùng bị nhiễm bệnh, xung quanh bởi đại thực bào, hình thành những u hạt là dấu hiệu nổi bật của nhóm bệnh.

nguyên nhân gây bệnh lao kê

Vi khuẩn có thể tiến công những tế bào lót phế nang và đi vào những hạch bạch huyết. Vi khuẩn sau đó dịch rời theo hệ thống tĩnh mạch máu và sau cuối đến buồng tim phải. Từ tim phải, vi khuẩn có thể gieo rắc mầm bệnh – hoặc có thể tái gieo rắc – ở phổi, làm xuất hiện tổn thương tương tự như kê.

Bệnh lao kê có lây không?

Được biết là một loại bệnh lý lao, vì vậy nó có thể lây nhiễm qua người khác. Tuy nhiên, bị nhiễm vi khuẩn lao và mắc bệnh lao là hai vấn đề không giống nhau. Nhiều người bị nhiễm vi khuẩn lao nhưng lại không mắc bệnh do có hệ miễn dịch khỏe mạnh và kinh nghiệm ngăn bệnh tốt.

Lao kê có thể lây qua đường thở, đường máu hoặc sữa mẹ. Vì vậy, bạn cần đến gặp Bác Sỹ càng sớm càng tốt lúc phát hiện những triệu chứng không bình thường.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao kê?

 • Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lao kê
 • Sống trong ĐK không phù hợp vệ sinh
 • Có chính sách ăn uống không lành mạnh.

Dường như, những yếu tố nguy cơ khác gây ra bệnh bao hàm sống ở những nơi dơ, mất vệ sinh và nhiễm HIV/AIDS.

Xem Thêm: Lao hạt là bệnh gì? Nguyên nhân và Triệu chứng của bệnh

Chẩn đoán và điều trị lao kê như thế nào

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán?

Những xét nghiệm cho bệnh lao kê thường được tiến hành tương tự như chẩn đoán những bệnh lao khác. Để chẩn đoán Bác Sỹ phải tiến hành nhiều xét nghiệm, bao hàm:

 • Chụp X-quang phổi
 • Cấy đờm
 • Soi phế quản
 • Sinh thiết phổi
 • Chụp CT/MRI đầu
 • Cấy máu
 • Soi đáy thị giác
 • Điện tim.

Xét nghiệm lao trong máu hoặc IGRA (Interferon Gamma Release Assay) là cách chẩn đoán bệnh lao tiềm ẩn. Một loạt những biến chứng thần kinh đã được ghi nhận ở người mắc bệnh lao kê. Tuy nhiên, hầu hết người mắc bệnh cải thiện sau điều trị lao. Trong một vài trường hợp hiếm, ung thư hạch bạch huyết lan từ ung thư phổi nhìn tương tự như hình ảnh lao kê trên phim chụp X-quang phổi thường thì.

Xét nghiệm da tìm yếu tố lao thường được sử dụng để phát hiện những dạng lao khác, không hữu ích trong việc phát hiện bệnh. Xét nghiệm tuberculin da không thành công do số lượng âm tính giả cao. Âm tính giả xẩy ra do tỷ trọng kháng thể kháng lao thấp hơn nhiều so với những dạng lao khác.

Phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh lao kê?

điều trị bệnh lao kê

Phác đồ điều trị lao kê tiêu chuẩn chỉnh theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế Giới là sử dụng isoniazid và rifampicin trong 6 tháng, cũng như ethambutol pyrazinamide trong hai tháng đầu tiên. Nếu như có minh chứng của viêm màng não, bạn có thể điều trị kéo dãn đến 12 tháng.

Thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn quản lý bệnh tốt

Vật chứng từ những phân tích đã công bố cho thấy tiêm chủng BCG công hiệu trong việc giảm tỷ trọng mắc bệnh lao kê, quan trọng đặc biệt ở trẻ em. Vì vậy, bạn và con bạn cần tiêm vắc xin để bảo vệ mình không xẩy ra mắc bệnh này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Thuốc trị lao: Những điều cần lưu ý và tác dụng phụ cần biết

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button