48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lạnh tay chân là gì?

Lạnh tay chân

Lạnh tay chân là căn bệnh gì?

Dù không ở trong môi trường lạnh, chúng ta vẫn có khả năng bị lạnh tay chân. Thường thì, lạnh tay chân là một phần của phản ứng tự nhiên lúc cơ thể điều chỉnh nhiệt độ để thích ứng với ĐKkhông có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu như bạn bị lạnh tay chân liên tục, nhất là sắc da bị thay đổi, thì đó có thể là một dấu hiệu bệnh lạnh tay chân.

Cảnh giác với tay chân lạnh, có thể là dấu hiệu của 4 bệnh nguy hiểm, trong đó có suy thận - VietNamNet

Nếu tay bị lạnh thì sẽ có nghĩa là bạn có vấn đề về những dây thần kinh hoặc lưu thông máu hoặc tổn thương mô ở bàn tay và những ngón tay. Nếu như bạn đang ở bên ngoài trong thời tiết lạnh khắc nghiệt và bị lạnh tay chân thì nên lưu ý những dấu hiệu bỏng lạnh.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh lạnh tay chân là gì?

Dưới đâymột trong những dấu hiệu và triệu chứng của trạng thái thông dụng này, bao hàm:

 • Bỏng lạnh và tê cóng da. Bộ phận cơ thể bị tê buốt và có white color, cứng hoặc sáp, chúng có thể có màu trắng-tím hoặc trắng-vàng. Phần da bị tê cóng có white color nhưng vẫn không cứng và chỉ chiếm một phần rất nhỏ, phần bị bỏng lạnh thì sẽ không có cảm giác. Trong quy trình bị tê cứng, bạn có thể cảm thấy ngứa râm ran hoặc cảm thấy tê cứng như một khúc gỗ. Lúc bộ phận bị tê buốt đã dịu đi, bạn có thể không thấy đau hoặc nhức. Tuy nhiên, lúc bạn làm ấm nhanh bộ phận bị tê buốt đó trong nước ấm theo phương pháp khuyến cáo thì có thể sẽ thấy đau. Trong vài ngày tới, chỗ bị bỏng lạnh thường sẽ đau và sưng lên. Những vết phồng rộp có thể xuất hiện và những bộ phận bị tác động nhiều sẽ chuyển sang màu đen;
 • Chấn thương do bị ngâm lạnh. Khu vực bị tổn thương do ngâm lâu trong nước lạnh thuở đầu sẽ có được red color và sau đó chuyển sang màu tím tái và sưng lên. Bạn có thể cảm thấy tê, ngứa ran hoặc đau đớn. Vài ngày sau đó, phần tổn thương sẽ đỏ lên, ngứa, sưng và có thể có mụn nước, da phân hủy hoặc có thể sẽ bị nhão nhoét, hóa lỏng;
 • Cước da. Cước da là những vết phát ban trên cẳng chân, cẳng chân, ngón chân, bàn tay hoặc tai có red color hoặc màu xanh và có thể hình thành những vùng đóng vảy hoặc vón cục. Những bộ phận bị tác động theo cách này hiếm lúc có hiện tượng chảy máu, phồng rộp hoặc bị rách nát da. Cước da thường gây ngứa và rát.

Mùa nóng mà chân tay lạnh ngắt cảnh báo bệnh gì?

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào phát sinh bệnh lạnh tay chân?

Con người là loài động vật máu ấm nên lúc tiếp xúc với khí lạnh, cơ thể sẽ nỗ lực để giữ ấm. Nếu cơ thể bị hạ nhiệt, lưu thông máu ở tay, chân, tai, mũi sẽ giảm để những bộ phận sót lại của cơ thể có thể giữ ấm. Lúc nhiệt độ ở dưới mức đóng băng, hiện tượng đóng băng có thể xuất hiện ở những bộ phận có máu lưu thông ít.

Những nguyên nhân phát sinh bệnh lạnh tay chân bao hàm:

 • Chấn thương ướp lạnh xẩy ra do da bị lạnh. Lúc này, những dây thần kinh và mạch máu sẽ bị tổn thương sau lúc tiếp xúc với ĐK không khô thoáng, lạnh trong hoặc trên nhiệt độ đóng băng;
 • Cước da xẩy ra do tiếp xúc với môi trường lạnh trong một thời hạn dài mà không trở nên đóng băng hoặc do những ĐK rất không khô thoáng khác;
 • Hiện tượng Raynaud là sự việc thu hẹp không bình thường của những mạch máu. Chúng co lại lúc những ngón tay hoặc ngón chân bị lạnh;
 • Cryoglobulins là những protein, thường được hòa tan trong máu, trở thành chất rắn trong ĐK lạnh. Cryoglobulinemia là ĐK liên quan đến cryoglobulins trong máu, theo đó, việc tiếp xúc với môi trường lạnh khiến cho da ở ngón tay hoặc ngón chân đổi sang màu xanh;
 • Trên da xuất hiện những vết sẩn đỏ sau lúc bạn ở trong ĐK quá lạnh, hiện tượng đó gọi là nổi mề đay lạnh.

Chân tay lạnh và ra mồ hôi là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Những nguyên nhân khác kéo theo lạnh tay chân bao hàm:

 • Bệnh tiểu đường;
 • Bỏng lạnh;
 • Ban Lupus;
 • Xơ cứng bì.

Những ai thường mắc phải bệnh lạnh tay chân?

Người vô gia cư, thao tác ngoài trời, đam mê những môn thể thao ngày mùa đông và leo núi là những những những người có nguy hại mắc phải bệnh lạnh tay chân tối đa. Nhiều sinh hoạt mới lạ có thể tạo cho tê cóng tay chân bao hàm môn dù lượn ở trên cao và trượt tuyết bằng diều. Đồng thời, sử dụng rượu ở vùng khí hậu lạnh cũng là một tác nhân phát sinh chứng bệnh này.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy hại. Hãy tìm hiểu thêm BS để tìm hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố làm tăng nguy hại bị bệnh lạnh tay chân?

Những yếu tố có nguy hại khiến cho bạn bị lạnh tay chân là:

 • Sống trong ĐK có gió lạnh;
 • Mặc quần áo bó sát;
 • Tay, chân ướt;
 • Thuốc lá (giảm lưu thông máu đến tay và cẳng chân).

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh lạnh tay chân?

Bỏng lạnh có thể phân biệt bằng thị giác mà không cần xét nghiệm. Không có phương pháp xét nghiệm ví dụ nào cho những trạng thái khác do lạnh phát sinh, ngoại trừ xét nghiệm máu để kiểm tra chất cryoglobulins. Với trường hợp bị bỏng lạnh, bạn phải được kiểm tra để xem có thương tích hoặc trạng thái nào khác không.

Bị Dị Ứng Thời Tiết Khi Trời Lạnh Nên Nằm Lòng Những Điều Sau

Nếu như có những trạng thái khác như hạ thân nhiệt (dưới nhiệt độ cơ thể thông thường) hoặc gãy xương thì bạn phải được kiểm tra để xem còn thương tích nào khác không.

Nếu như bạn bị bỏng lạnh nguy kịch thì cần phải chụp xương. Quy trình này không khiến đau và giúp những BS phát hiện được phần nào đó trên tay và chân vẫn tồn tại lưu thông máu.

Những xét nghiệm khác để chẩn đoán bỏng lạnh bao hàm xét nghiệm máu, nhất là xét nghiệm có hiện tượng tụ máu hay là không và chụp X-quang.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu bệnh lạnh tay chân?

Nếu lúc bạn đi đến phòng cấp cứu và vẫn còn tồn tại bất kì khu vực nào bị bỏng lạnh hoặc tê cứng white color thì BS sẽ chính thức làm ấm nhanh gọn ở trong nước có nhiệt độ hơi cao hơn nhiệt độ cơ thể. Những khu vực bị tê cứng được rã đông cho tới lúc chúng chuyển sang màu hồng, lúc đó nghĩa là máu đã lưu thông trở lại.

Nếu những bộ phận được làm ấm đã hơi đỏ trở lại, BS sẽ cho phép bạn về nhà, đồng thời hướng dẫn làm thế nào để bảo vệ những khu vực bị thương. Nếu như bạn chỉ bị phồng rộp ở đầu ngón tay và ngón chân kèm với một chút sưng và đau thì BS cũng sẽ cho phép bạn về nhà sau lúc đã hướng dẫn về y tế. Nếu như bạn có vết phồng rộp màu đen, không sưng hoặc máu không lưu thông ở khu vực được làm ấm thì các bạn sẽ phải nhập viện.

Chân tay lạnh và ra mồ hôi là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Trong cả hai trường hợp, BS có thể yêu cầu sử dụng thuốc aspirin hoặc ibuprofen (Advil®), hai thuốc này có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thương do lượng chất được giải phóng từ những tế bào bị hỏng phát sinh. Bạn cũng có thể được sử dụng những loại thuốc chữa bệnh khác sẽ giúp lưu thông máu và đảm bảo đủ chất tốt hơn.

Nếu như bạn phải nhập viện, những bộ phận bị thương sẽ được băng bó và nâng lên rất cao. Cứ hai lần một ngày, những y tá sẽ tháo băng cho mình và ngâm bộ phận bị thương trong nước ấm để diệt khuẩn và những tế bào chết bám trên mặt phẳng của da. Nếu như bạn bị bỏng lạnh nguy kịch thì cần phải loại bỏ những tế bào chết do tổn thương.

Chế độ sinh hoạt thích nghi

Những liệu pháp khắc phục có thể khiến cho bạn giảm nguy hại mắc phải trạng thái bị lạnh tay chân, bao hàm:

 • Giữ chỗ ở thật sạch và khô ráo;
 • Chuyển lên vị trí cao ráo hơn;
 • Tránh bị tê cứng đóng băng;
 • Bảo vệ phần cơ thể từ những những áp lực hoặc cọ xát;
 • Không nên chạm vào cạnh bên hoặc phần cuối của bồn rửa hoặc bồn tắm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *