48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Kiến ba khoang cắn: Cách xử trí nhanh để giảm sưng và ngứa!

Kiến ba khoang cắn: Cách xử trí nhanh để giảm sưng ngứa

Bị kiến ba khoang cắn cực kỳ nguy hiểm. Trên thực tiễn, loài kiến này mang độc tố mạnh hơn gấp nhiều lần so với nọc rắn hổ mang. Vì vậy, bạn cần tránh xa kiến ba khoang và học cách xử trí nhanh nếu lỡ bị chúng đốt.

Kiến ba khoang rất thịnh hànhnhững vùng có khí hậu nóng ẩm như VN. Loài kiến này bị thu hút bởi ánh sáng, nhất là ánh sáng huỳnh quang (đèn huỳnh quang), vì vậy chúng sẽ thường xuyên “ghé thăm” những tòa chung cư, nhà ở, khu vực văn phòng cũng như những nơi thường xuyên sáng đèn khác.

Kiến ba khoang có chiều dài xấp xỉ 1 cm, gấp hai loài muỗi. Chúng có đầu và bụng dưới màu đen, trong lúc ngực và bụng trên lại có red color. Loài kiến có cánh này hiếm lúc bay, tuy nhiên chúng bò rất nhanh. Lúc bị tác nhân bên phía ngoài mối đe dọa hay làm phiền, chúng sẽ cong bụng lên trông như bò cạp và sẵn sàng đốt.

Vậy lúc bị kiến ba khoang cắn phải bôi thuốc gì, xử lý vết cắn thế nào và làm sao để phòng tránh kiến ba khoang? Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Xử lý nhanh khi bị kiến ba khoang đốt

Khi bị kiến ba khoang đốt, bạn cần xử lý ngay lập tức để ngăn vết thương trở nên trầm trọng hơn. Sau trên đây là những việc bạn cần làm:

  • Lúc bạn tiếp xúc với kiến ba khoang hay lỡ đè phải chúng, hãy lập tức rửa tay và vùng da tiếp xúc bằng xà phòng. Lưu ý rửa nhẹ nhàng để không làm trầy xước vết thương.
  • Sau đó, bạn cần đến trung tâm y tế để được thăm khám và trị liệu. Bác Sỹ sẽ dựa vào tình hình vết thương để hướng dẫn bạn xử trí. Một vài loại thuốc chữa bệnh thường được không sử dụng để điều trị kiến ba khoang cắn gồm: Thuốc dạng bôi tại vị trí đựng corticoid, thuốc uống kháng histamin, thuốc kháng sinh… Trường hợp nhẹ sẽ tiến hành sát trùng và những triệu chứng sẽ tự khỏi sau vài tuần.

Bạn tuyệt đối không nên vận dụng những phương pháp dân gian, truyền miệng. Điều này thậm chí khiến cho vết thương mở rộng và khó xử lý hơn.

Nhận thấy những triệu chứng viêm sưng da do kiến ba khoang cắn

Vết cắn kiến ba khoang
Vết cắn kiến ba khoang

Những vùng da bị tác động do kiến ba khoang cắn thông thường là cổ, cánh tay và mặt. Những triệu chứng thậm chí không xuất hiện rõ rệt trong 12−24 giờ đầu, nhưng sau đó các bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa trầm trọng.

Sau 2–3 ngày, những vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời cùng lúc xuất hiện những mụn nước nhỏ – trông tương tự mụn nước lúc bị phỏng. Lúc này, những vùng da quanh những khớp nơi đè trúng kiến ba khoang sẽ hình thành tổn thương đối xứng.

Những mụn nước sau đó sẽ vỡ tung và tụ lại tạo thành dạng vết thương như vết bỏng. Sau đó những vết vảy xuất hiện, hầu hết những triệu chứng chính thức dần hồi phục sau 2–3 tuần.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, những vùng da do kiến ba khoang đốt thậm chí phát triển thành đợt nhiễm vi khuẩn thứ hai – dạng nhiễm vi khuẩn da. Ngoài ra, vùng da tiếp xúc thậm chí chuyển thành những đốm đen. Trạng thái này còn được gọi là “thị giác kiến ba khoang”, xuất hiện do bạn tiếp xúc với chất dịch thể chất chúng. Dịch này chứa một loại độc tên là Pederin – độc tố được cho rằng độc hơn nọc rắn hổ mang. Nếu khách hàng sử dụng bàn tay đã chạm phải chất độc của kiến ba khoang dụi thị giác sẽ làm cho thị giác bị viêm tấy, đỏ và nhiều biến tướng khác.

Trạng thái viêm da do bị kiến ba khoang đốt dễ dẫn đến lẫn lộn với mụn Herpes, vết bỏng nước, phản ứng không phù hợp cấp tính, viêm da do động vật nhiều chân và viêm da tiếp xúc.

Phòng ngừa kiến ba khoang cắn vào mùa mưa

Phòng ngừa kiến ba khoang cắn vào mùa mưa
Giăng mùng lúc ngủ để tránh bị kiến ba khoang cắn

Mùa mưa là mùa hoạt động và sinh hoạt mạnh mẽ và tự tin của kiến ba khoang. Dưới trên đâymột vài cách giúp đỡ bạn phòng ngừa bị kiến cắn hiệu suất cao hơn:

  • Mùa mưa là mùa kiến ba khoang hoạt động và sinh hoạt mạnh nhất, do đó các bạn hãy nhớ đóng những cửa ra vào và cửa sổ lúc trời tối.
  • Lúc ngủ, hãy nhớ giăng mùng chống côn trùng.
  • Nếu khách hàng thấy ngẫu nhiên con kiến ba khoang nào bò lên da bạn, hãy thổi nó đi thay vì phủi nó. Điều này sẽ hạn chế nguy hại tiếp xúc với kiến. Bạn cũng thậm chí sử dụng một mảnh giấy, dụ nó bò lên và lấy ra khỏi người.
  • Nếu khách hàng lỡ tiếp xúc với loài kiến này, hãy nhớ đừng chạm vào thị giác. Ngay lập tức rửa tay và những vùng da tiếp xúc bằng xà phòng thật kỹ.
  • Trước lúc đi ngủ, thường xuyên kiểm tra xem quanh giường ngủ và trần nhà có kiến ba khoang không
  • Cắt tỉa gọn những lùm cây quanh nhà để đảm bảo không tạo môi trường thiên nhiên sống và cống hiến cho kiến.

Hy vọng nội dung bài viết đã hỗ trợ những thông tin hữu ích cho chính mình về kiểu cách trị kiến ba khoang cắn. Các bạn hãy luôn luôn nhớ vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ thường xuyên để phòng tránh kiến ba khoang gây hại cho mái ấm gia đình mình nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.