48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ketone là gì? Tham khảo cách để ngừa bệnh tiểu đường

Hiểu biết về ketone để ngừa bệnh tiểu đường

Trạng thái dư thừa ketone có thể là dấu hiệu Note bệnh tiểu đường, gây mất ý thức, thậm chí có nguy cơ tiềm ẩn tử vong. Bạn có thể cần phải xét nghiệm ketone nếu như có những dấu hiệu như mệt rũ rời, buồn nôn, miệng khô

Trạng thái nhiều ketone trong máu sẽ kéo đến nguy cơ tiềm ẩn phát triển nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA), máu trở nên quá axit khiến cho người bệnh có thể mất ý thức. Các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu ketone là gì, triệu chứng lúc tăng cao và cách phòng ngừa nhé!

Ketone là gì?

Ketone là một lớp hợp chất hữu cơ được tạo ra lúc cơ thể đốt cháy chất béo để lấy tích điện. Cơ thể sử dụng lượng chất đủ dinh dưỡng để tạo ra tích điện bao hàm carbohydrate, chất béo và protein. Carbohydrate sẽ được cơ thể sử dụng trước, nhưng nếu không tồn tại sẵn, cơ thể sẽ chuyển sang đốt cháy chất béo, và ketone sẽ được sản xuất vào lúc này.

Ketone là gì? Tại sao nên thường xuyên theo dõi chỉ số ketone? - META.vn

Ketone đã được ghi chú trong những năm gần trên đây nhờ vào sự thông dụng của chính sách ăn kiêng keto, trong đó chính sách hạn chế ăn carbohydrate sẽ khiến cho cơ thể đốt cháy chất béo nhiều hơn thế nữa thay vì carbohydrate.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn khôngdẫn chứng rõ ràng về lợi ích của chính sách ăn kiêng keto, không dừng lại ở đó, bạn có thể gặp một số trong những rủi ro như tăng nồng độ acid trong máu và suy giảm cơ bắp.

Có 3 loại ketone trong máu bao hàm Acetoacetate (AcAc), 3-β-hydroxybutyrate (3HB) và Acetone. Mức độ của mỗi cơ thể ketone này sẽ không giống nhau, tuy nhiên thường được điều hòa trong máu một cách tự nhiên.

Cơ thể con người cơ bản sinh hoạt bằng glucose. Lúc cơ thể thiếu glucose, hoặc bị tiểu đường và không tồn tại đủ insulin để giúp đỡ tế bào hấp thụ glucose, cơ thể sẽ chính thức phân hủy chất béo để lấy tích điện. Ketone là thành phầm phụ của sự phân hủy axit béo.

Việc phân hủy chất béo làm nhiên liệu và tạo ra ketone là một quy trình thông thường của cơ thể. Ở người không trở nên tiểu đường, insulin, glucagon và yếu tố khác ngăn không cho nồng độ ketone trong máu tăng quá cao. Tuy nhiên, so với người bệnh tiểu đường sẽ sở hữu được nguy cơ tiềm ẩn cao tích tụ trong máu. Nếu không được trị liệu, người bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ tiềm ẩn mắc phải trạng thái nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA).

Chỉ số Ketone trong nước tiểu Note nguy cơ tiềm ẩn bệnh tiểu đường không kiểm soát, nhịn ăn, chính sách hạn chế ăn chất carbohydrate, nghiện rượu trong thời hạn dài.

Xét nghiệm ketone

Sau lúc thăm khám BS, các bạn sẽ được tư vấn về thời hạn và tần suất nên kiểm tra ketone. Chúng ta nên xét nghiệm nếu gặp phải những dấu hiệu như:

ketone

So với người bị bệnh, cảm ổm, cúm hoặc nhiễm trùng, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên kiểm tra mức độ ketone sau mỗi 4 – 6 giờ, vì bệnh có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh DKA. So với người vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nên xét nghiệm 2 lần/ngày để đảm bảo sử dụng liều lượng insulin đúng chuẩn.

Bạn có thể xét nghiệm ketone trong máu hoặc nước tiểu. Một số trong những máy đo đường huyết hiện nay có thể kiểm tra đồng thời cùng lúc lượng đường trong máu và mức độ ketone.

Dưới trên đây là bảng chỉ số review trong máu bạn có thể tìm hiểu thêm:

ketone e1552973256775

Ketone có thể làm cho máu trong cơ thể có tính axit tạo ra DKA. Những tác động trầm trọng nhất của DKA bao hàm:

  • Sưng mô não
  • Mất ý thức
  • Bệnh tiểu đường
  • Tử vong

Bạn cần lưu ý thăm khám BS sớm lúc chỉ số chính thức ở mức độ vừa đến trung bình.

Cách xử trí ketone tăng cao

Việc trị liệu nồng độ ketone cao có thể giúp cho bạn những vấn đề do DKA. Bạn cần tiến hành đủ theo chống chỉ định BS để duy trì mức độ vừa phải. Phương pháp trị liệu có thể bao hàm:

  • Truyền tĩnh mạch máu thay thế (IV): Một triệu chứng của DKA là đi tiểu nhiều, có thể kéo đến mất nước. Việc bù nước bằng chất lỏng đường tiêm có thể giúp làm loãng lượng glucose dư thừa trong máu của người tiêu dùng.
  • Bổ sung cập nhật điện giải: Lúc một người bị DKA, nồng độ chất điện giải sẽ sở hữu được Xu thế thấp hơn thông thường, bao hàm kali, natri và clorua. Nếu mất quá nhiều chất điện giải này sẽ gây tác động xấu đến tính năng của tim và cơ bắp.
  • Tiêm insulin: Trong trường hợp khẩn cấp, mọi người thường được cung ứng insulin để nâng cấp kinh nghiệm sử dụng glucose dư thừa trong máu lấy tích điện. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra mức glucose hàng tiếng đồng hồ. Lúc nồng độ ketone và axit trong máu chính thức trở lại thông thường, các bạn sẽ tiếp tục chính sách trị liệu bằng insulin với liều lượng thông thường.

Cách phòng ngừa ketone tăng cao

ketone

Việc kiểm soát tốt bệnh tiểu đường là vấn đề quan trọng để ngăn chặn mức độ ketone cao. Các bạn hãy tiến hành những cách như sau để giữ cho lượng đường trong máu khỏe mạnh và sản xuất ketone ở mức tối thiểu:
  • Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên: Cạnh bên việc đo lượng đường trong máu mỗi ngày, chúng ta nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn trong những trường hợp sau: bị ốm, lượng đường trong máu đang tăng thêm, có triệu chứng đường huyết cao hoặc thấp.
  • Tiến hành kế hoạch ăn kiêng lành mạnh: Các bạn hãy vận hành lượng carbohydrate tiêu thụ và liều insulin sử dụng, trên đây là yếu tố quan trọng để vận hành bệnh tiểu đường. Các bạn hãy thảo luận cùng BS để được tìm thấy một chính sách thực đơn hợp lý nhất bao hàm ăn nhiều rau củ, hạn chế thực phẩm dầu mỡ, nhiều đường, chất béo có hại…

Việc kiểm tra ketone có thể đơn giản và dễ dàng tiến hành tận nhà, chúng ta nên kiểm tra theo chu kỳ nhất địnhđặc biệt quan trọng thường xuyên hơn nếu như bạn mắc bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là các bạn hãy tiến hành những liệu pháp duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh phối kết hợp cùng tập luyện, thực đơn, nghỉ ngơi thư dãn hợp lý sẽ hỗ trợ tránh được những mối nguy hiểm do lượng ketone tăng cao tạo ra.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *