Tim Mạch

Huyết áp tâm trương cao là gì? 8 Thực phẩm giúp phòng ngừa hiệu quả

Huyết áp tâm trương cao thường xẩy ra ở người trung niên. Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ căn bệnh này, kéo đến tâm lý xem nhẹ những ảnh hưởng tiêu cực về tình trạng sức khỏe mà nó mang lại.

Những Chuyên Viên chia huyết áp thành hai phần, gồm huyết áp tâm thu và tâm trương. Huyết áp tâm thu phản ánh những áp lực ảnh hưởng lên thành động mạch khi máu lưu thông, được thể hiện qua số trước nhất (tử số) trong chỉ số đo huyết áp. Trong khi đó, huyết áp tâm trương là những áp lực máu được tạo ra khi cơ tim thả lỏng.

Huyết áp tâm trương cao là gì?

Huyết áp tâm trương là lực ảnh hưởng bởi máu lên thành động mạch ở thì tâm trương. Theo những Chuyên Viên, tăng huyết áp tâm trương là do những động mạch nhỏ trong cơ thể hẹp hơn thông thường. Điều này khiến cho máu chảy qua những tiểu động mạch bị nén lại, do đó làm tăng huyết áp.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây hẹp động mạch vẫn không được xác định rõ. Nồng độ cao không bình thường của một vài chất làm tăng huyết áp, ví dụ như angiotensin hoặc những cơ trong thành động mạch co thắt không thích ứng là hai giả thiết hợp lý nhất. Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò nhất định trong vấn đề này.

Nguyên nhân tăng huyết áp tâm trương là gì?

Tuyến giáp hoạt động kém hay suy giáp là một trong những nguyên nhân thứ phát phổ cập của tình trạng cao huyết áp tâm trương. Suy giáp có thể bị nghi ngờ ở một người tăng cân, mệt rũ rời và cơ thể không tồn tại sức kháng lại cảm lạnh.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu vẫn sẽ được tiến hành để xác nhận chẩn đoán. Những bệnh nội tiết làm tăng hàm lượng aldosterone, hormone tuyến cận giáp hoặc corticosteroid cũng là nguy cơ tăng huyết áp tâm trương.

Hầu hết những bệnh tạo ra hại cho thận đều sở hữu khả năng kéo đến huyết áp tâm trương cao bởi chúng khiến cho thận giảm tác dụng loại bỏ chất lỏng ra khỏi cơ thể bằng phương pháp tăng lượng angiotensin lên. Tăng huyết áp thận cũng là một giả thiết về nguyên nhân gây huyết áp tâm trương cao đáng lưu tâm.

Biến tướng tăng huyết áp tâm trương là gì?

Tuy vậy nhiều người thường chú trọng nhiều vào việc giảm chỉ số huyết áp tâm thu, bạn cần lưu ý rằng tăng huyết áp tâm trương vẫn là một yếu tố dự báo quan trọng về hậu quả mối đe dọa tính mệnh.

Một phân tích trước đây Review hồ sơ bệnh lý của hơn một triệu người cho thấy trong khi tăng huyết áp tâm thu có mối liên kết nghiêm ngặt với nguy cơ đau ngực liên quan đến bệnh tim cũng như đột quỵ, huyết áp tâm trương cao lại có nguy cơ gây phình động mạch chủ bụng, một tình trạng mà động mạch lớn nhất trong cơ thể giãn nở không bình thường, có khả năng kéo đến tử vong.

Ngoài ra, những phân tích khác còn chứng tỏ mối liên hệ giữa tăng huyết áp tâm trương và suy giảm nhận thức.

Mặt khác, cao huyết áp tâm trương cũng sẽ kéo đến tăng huyết áp tâm thu, tiền đề cho bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc suy tim.

Triệu chứng của bệnh

triệu chứng huyết áp tâm trương cao

Tăng huyết áp sẽ là một chứng bệnh thầm lặng bởi nguyên nhân cũng như triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, nguyên nhân thứ phát của huyết áp cao (do một tình trạng tiềm ẩn) có thể xuất hiện với những triệu chứng đơn giản phát hiện. Ví dụ như, suy giáp đặc trưng bởi tuyến giáp hoạt động kém kéo đến giảm sản xuất hormone tuyến giáp và có thể gây tăng cân, dễ cảm lạnh và xúc cảm mệt rũ rời, ngoài ra còn tồn tại tăng huyết áp tâm trương.

Những trường hợp tăng huyết áp nguyên phát không tồn tại bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Do đó, nó có thể kéo đến hậu quả tình trạng sức khỏe lâu dài nếu không được can thiệp y tế sớm. Đây là lý do tại vì sao việc đo huyết áp một cách thường xuyên cực kỳ quan trọng, vì đây là phương pháp đáng tin cậy duy nhất để xác định bệnh lý của bạn.

Dưới đây là một vài triệu chứng cao huyết áp tâm trương:

  • Chóng mặt quay cuồng
  • Đau đầu
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Ngủ khó
  • Chảy máu mũi
  • Đánh trống ngực
  • Buồn nôn
  • Nhìn mờ

Huyết áp tâm trương cao khác lạ với huyết áp tâm thu cao hoặc tăng huyết áp cả tâm thu lẫn tâm trương. Nó thường có thể được kiểm soát tốt với những thay đổi cá thể và lối sống, tuy nhiên Bác Sỹ cũng có thể khuyên uống thuốc.

Huyết áp tâm thu cao và huyết áp tâm trương thấp

Nếu bạn có chỉ số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, đồng thời cùng khi chỉ số huyết áp tâm thu to hơn hoặc bằng 130mmHg, các bạn sẽ được chẩn đoán tăng huyết áp tâm thu.

Tăng huyết áp tâm thu có thể phát sinh bởi những ĐK cơ bạn dạng như xơ cứng động mạch, tuyến giáp hoạt động trên mức cho phép (cường giáp) hoặc bệnh tiểu đường. Đôi khi, nó có thể được phát sinh bởi những vấn đề liên quan đến van tim. Đây là dạng huyết áp cao phổ cập nhất ở những người trên 65 tuổi, nhưng những Người trẻ tuổi tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại tăng huyết áp này.

Hệ quả của huyết áp tâm trương cao

Huyết áp tâm trương cao có thể là nguyên nhân kéo đến nhiều biến chứng, căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Rõ ràng, so với hệ tim mạch, trạng thái này gây suy giảm chức năng tim do tim đã phải thường xuyên sinh hoạt quá sức, từ đó, nguy hại xẩy ra đột quỵ là rất rộng lớn.

Đồng thời, chỉ số huyết áp cao còn gây ra trạng thái thiếu máu toàn bộ ở não, khiến cho nguy hại tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ xẩy ra to hơn khi nào hết. Mặt khác, hệ bồi tiết cũng trở nên ảnh hưởng tiêu cực từ việc tăng huyết áp. Nếu không có sự can thiệp y tế, trạng thái kéo dãn dài sẽ kéo đến suy thận.

8 Thực phẩm giúp hạ huyết áp tâm trương cao

Để phòng ngừa biến chứng tăng huyết áp, TobaCare sẽ reviews cho bạn 8 loại thực phẩm giảm huyết áp tâm trương cao dưới trên đây.

1. Đu đủ

Theo những Chuyên gia, ăn một quả đu đủ tươi lúc bụng đói mỗi ngày trong một tháng có thể giảm huyết áp một cách tự nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sau đó khoảng hai giờ, bạn không được ăn bất kỳ thứ gì khác.

2. Amla hay quả lý gai Ấn Độ

quả lý gai Ấn Độ giúp hạ huyết áp tâm trương cao

Uống một muỗng canh nước ép Amla, còn được nghe đến là quả lý gai Ấn Độ, cùng mật ong đã được trộn đều với nhau vào lúc sáng sớm sẽ giúp cho bạn hạ chỉ số đo huyết áp tâm trương xuống từ từ.

3. Nước ép hành tây

Uống hai muỗng cafe nước ép hành tây và mật ong (trộn theo tỷ trọng 1:1) mỗi ngày một lần trong 12 tuần để điều trị tăng huyết áp cao.

4. Dưa hấu là thực phẩm giảm huyết áp tâm trương hiệu quả

Dưa hấu là một liệu pháp bảo vệ chống tăng huyết áp nhờ vào hoạt chất citrulline, một loại axit amin có tác dụng giúp mở rộng mạch máu. Nó đồng nghĩa với việc lúc này máu lưu thông đơn giản mà không cần lực thúc đẩy, từ đó huyết áp sẽ hạ.

Ăn dưa hấu vào lúc sáng sớm sẽ sở hữu được lợi cho tình trạng sức khỏe.

5. Nước ion hóa

Uống 8–12 ly nước ion hóa mỗi ngày cũng sẽ hỗ trợ giảm huyết áp tâm trương từ từ theo thời hạn.

6. Tỏi

Tỏi được xem như là một trong những liệu pháp điều trị huyết áp tâm trương cao tại nhà hiệu quả nhất.

Nó có tác dụng tuyệt vời cho việc xử lý trạng thái huyết khối, xơ vữa động mạch và cholesterol trong máu cao. Sử dụng tỏi tươi sẽ phát huy tối đa tác dụng của loại gia vị này.

Một hoặc hai miếng tỏi cuộn trong nho khô cũng có thể giúp giảm huyết áp của bạn một cách tự nhiên.

7. Nước chanh và mật ong

Uống một ly nước chanh mật ong gồm nửa quả chanh, 100g nước và một thìa mật ong nguyên chất mỗi hai giờ/lần sẽ giúp cho bạn hạ huyết áp tức thì.

8. Nước dừa

hạ huyết áp tâm trương cao bằng nước dừa

Nước dừa chứa kali và magiê, cả hai đều liên quan đến chức năng cơ bắp. Tuy nhiên đã có một trong những phân tích hạn chế về tác dụng của nước dừa so với tăng huyết áp, một trong những Chuyên gia vẫn nghĩ rằng nó vẫn có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp.

Với khoa học ngày một tiến bộ, việc điều trị huyết áp tâm trương cao một cách tự nhiên ngày nay đơn giản hơn rất nhiều. Ở bên cạnh những loại thực phẩm trên, bạn cũng có thể xây dựng thêm một vài thói quen sống lành mạnh như chăm chỉ tập thể dục hoặc ngủ đúng giờ. Mặt khác, những Bác Sỹ cũng có thể kê toa thuốc cho bạn sử dụng phối kết hợp để ngày càng tăng hiệu quả đạt được. Hãy share với Bác Sỹ về những việc bạn đang muốn tiến hành để hạ huyết áp. Đặc trưng, bạn không được tự ý ngưng sử dụng thuốc.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button