48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Huyết áp tâm trương cao là gì? Những điều bạn cần biết

Huyết áp tâm trương cao và những điều bạn chưa biết

Huyết áp tâm trương cao thường xẩy ra ở người trung niên. Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ căn bệnh này, kéo đến tâm lý xem nhẹ những ảnh hưởng tiêu cực về tình trạng sức khỏe mà nó mang lại.

Những Chuyên Viên chia huyết áp thành hai phần, gồm huyết áp tâm thu và tâm trương. Huyết áp tâm thu phản ánh những áp lực ảnh hưởng lên thành động mạch khi máu lưu thông, được thể hiện qua số trước nhất (tử số) trong chỉ số đo huyết áp. Trong khi đó, huyết áp tâm trương là những áp lực máu được tạo ra khi cơ tim thả lỏng.

Thông tin về huyết áp tâm trương cao

Huyết áp tâm trương cao là gì?

Huyết áp tâm trương là lực ảnh hưởng bởi máu lên thành động mạch ở thì tâm trương. Theo những Chuyên Viên, tăng huyết áp tâm trương là do những động mạch nhỏ trong cơ thể hẹp hơn thông thường. Điều này khiến cho máu chảy qua những tiểu động mạch bị nén lại, do đó làm tăng huyết áp.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây hẹp động mạch vẫn không được xác định rõ. Nồng độ cao không bình thường của một vài chất làm tăng huyết áp, ví dụ như angiotensin hoặc những cơ trong thành động mạch co thắt không thích ứng là hai giả thiết hợp lý nhất. Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò nhất định trong vấn đề này.

Nguyên nhân tăng huyết áp tâm trương là gì?

Tuyến giáp hoạt động kém hay suy giáp là một trong những nguyên nhân thứ phát phổ cập của tình trạng cao huyết áp tâm trương. Suy giáp có thể bị nghi ngờ ở một người tăng cân, mệt rũ rời và cơ thể không tồn tại sức kháng lại cảm lạnh.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu vẫn sẽ được tiến hành để xác nhận chẩn đoán. Những bệnh nội tiết làm tăng hàm lượng aldosterone, hormone tuyến cận giáp hoặc corticosteroid cũng là nguy cơ tăng huyết áp tâm trương.

Hầu hết những bệnh tạo ra hại cho thận đều sở hữu khả năng kéo đến huyết áp tâm trương cao bởi chúng khiến cho thận giảm tác dụng loại bỏ chất lỏng ra khỏi cơ thể bằng phương pháp tăng lượng angiotensin lên. Tăng huyết áp thận cũng là một giả thiết về nguyên nhân gây huyết áp tâm trương cao đáng lưu tâm.

Những biến tướng tăng huyết áp tâm trương là gì?

Tuy vậy nhiều người thường chú trọng nhiều vào việc giảm chỉ số huyết áp tâm thu, bạn cần lưu ý rằng tăng huyết áp tâm trương vẫn là một yếu tố dự báo quan trọng về hậu quả mối đe dọa tính mệnh.

Một phân tích trước đây Review hồ sơ bệnh lý của hơn một triệu người cho thấy trong khi tăng huyết áp tâm thu có mối liên kết nghiêm ngặt với nguy cơ đau ngực liên quan đến bệnh tim cũng như đột quỵ, huyết áp tâm trương cao lại có nguy cơ gây phình động mạch chủ bụng, một tình trạng mà động mạch lớn nhất trong cơ thể giãn nở không bình thường, có khả năng kéo đến tử vong.

Ngoài ra, những phân tích khác còn chứng tỏ mối liên hệ giữa tăng huyết áp tâm trương và suy giảm nhận thức.

Mặt khác, cao huyết áp tâm trương cũng sẽ kéo đến tăng huyết áp tâm thu, tiền đề cho bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc suy tim.

Những triệu chứng của huyết áp tâm trương cao

triệu chứng huyết áp tâm trương cao

Tăng huyết áp sẽ là một chứng bệnh thầm lặng bởi nguyên nhân cũng như triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, nguyên nhân thứ phát của huyết áp cao (do một tình trạng tiềm ẩn) có thể xuất hiện với những triệu chứng đơn giản phát hiện. Ví dụ như, suy giáp đặc trưng bởi tuyến giáp hoạt động kém kéo đến giảm sản xuất hormone tuyến giáp và có thể gây tăng cân, dễ cảm lạnh và xúc cảm mệt rũ rời, ngoài ra còn tồn tại tăng huyết áp tâm trương.

Những trường hợp tăng huyết áp nguyên phát không tồn tại bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Do đó, nó có thể kéo đến hậu quả tình trạng sức khỏe lâu dài nếu không được can thiệp y tế sớm. Đây là lý do tại vì sao việc đo huyết áp một cách thường xuyên cực kỳ quan trọng, vì đây là phương pháp đáng tin cậy duy nhất để xác định bệnh lý của bạn.

Dưới đây là một vài triệu chứng cao huyết áp tâm trương:

  • Chóng mặt quay cuồng
  • Đau đầu
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Ngủ khó
  • Chảy máu mũi
  • Đánh trống ngực
  • Buồn nôn
  • Nhìn mờ

Huyết áp tâm trương cao khác lạ với huyết áp tâm thu cao hoặc tăng huyết áp cả tâm thu lẫn tâm trương. Nó thường có thể được kiểm soát tốt với những thay đổi cá thể và lối sống, tuy nhiên Bác Sỹ cũng có thể khuyên uống thuốc.

Huyết áp tâm thu cao và huyết áp tâm trương thấp

Nếu bạn có chỉ số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, đồng thời cùng khi chỉ số huyết áp tâm thu to hơn hoặc bằng 130mmHg, các bạn sẽ được chẩn đoán tăng huyết áp tâm thu.

Tăng huyết áp tâm thu có thể phát sinh bởi những ĐK cơ bạn dạng như xơ cứng động mạch, tuyến giáp hoạt động trên mức cho phép (cường giáp) hoặc bệnh tiểu đường. Đôi khi, nó có thể được phát sinh bởi những vấn đề liên quan đến van tim. Đây là dạng huyết áp cao phổ cập nhất ở những người trên 65 tuổi, nhưng những Người trẻ tuổi tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại tăng huyết áp này.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *