Huyết áp không ổn định: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Huyết áp không ổn định: Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Tổng quan về huyết áp không ổn định
Xuân Nam

Huyết áp không ổn định là gì?

Huyết áp không ổn định là thuật ngữ sử dụng để mô tả trạng thái huyết áp của một người thay đổi liên tục hoặc đột ngột, từ mức bình thường lên đến chỉ số cao không bình thường. Thông thường, tăng huyết áp sẽ xẩy ra lúc bạn bị căng thẳng.

Thực tiễn, việc huyết áp của một người thay đổi đôi chút trong một ngày là hoàn toàn bình thường. Hoạt động thể lực, lượng muối dung nạp, caffeine, rượu, giấc ngủ và cảm xúc căng thẳng đều có thể tác động đến huyết áp. Tuy nhiên, so với trường hợp huyết áp không ổn định, những thay đổi ở huyết áp sẽ to hơn nhiều so với trường hợp Thông thường.

Một người được chẩn đoán bị tăng huyết áp – hay huyết áp cao nếu như có chỉ số đo huyết áp bằng/cao hơn 130/80mmHg .

Nguyên nhân huyết áp không ổn định

nguyên nhân khiến huyết áp dao động

Huyết áp không ổn định thường xẩy ra từ những trường hợp khiến cho bạn lo lắng hoặc căng thẳng, ví dụ như huyết áp của các bạn sẽ tăng cao trước lúc tham gia một ca phẫu thuật nào khác. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối (natri) hoặc tiêu thụ nhiều caffeine cũng là một yếu tố có thể khiến cho huyết áp cao hơn mức bình thường.

Một trong những người thường hay bị tăng huyết áp lúc đi kiểm tra sức khỏe vì họ quá lo lắng về kết quả của buổi khám. Những Chuyên Viên gọi trường hợp này là tăng huyết áp áo choàng trắng hoặc hội chứng áo choàng trắng.

Những triệu chứng huyết áp tăng giảm thất thường

Lúc huyết áp không ổn định, bạn chưa chắc sẽ phát hiện những triệu chứng rõ rệt. Một trong những dấu hiệu bạn có thể mắc như:

Tăng huyết áp kịch phát và huyết áp không ổn định

tăng huyết áp kịch phát

2 trạng thái này đều liên quan đến chỉ số huyết áp dao động thất thường giữa mức bình thường và mức cao. Tăng huyết áp kịch phát đôi lúc được xem là một loại huyết áp cao không ổn định. Tuy nhiên, vẫn có vài sự khác lạ giữa hai trạng thái này:

 • Huyết áp không ổn định: Xẩy ranhững trường hợp căng thẳng về mặt cảm xúc và có thể có hoặc không triệu chứng triệu chứng ra ngoài.
 • Tăng huyết áp kịch phát:Xu thế xẩy ra bất ngờ, có thể do cảm xúc bị kìm nén hoặc do gặp chấn thương trong quá khứ tái phát. Nó thường phát sinh những triệu chứng như đau đầu, cảm thấy yếu người, sợ hãi cái chết. Khoảng 2% (hoặc ít hơn) trường hợp tăng huyết áp kịch phát xẩy ra bởi một khối u ở tuyến thượng thận (u tủy thượng thận).

Phương pháp điều trị huyết áp lên xuống thất thường

Không có tiêu chuẩn rõ ràng nào để điều trị huyết áp không ổn định. BS sẽ muốn giám sát huyết áp của bạn trong vòng 24 giờ để xem mức độ thường xuyên và phạm vi huyết áp dao động.

phương pháp điều trị huyết áp

Những loại thuốc thường được sử dụng để kiểm soát huyết áp như thuốc lợi tiểu hay thuốc ức chế ACE có thể không hiệu quả trong quy trình điều trị huyết áp không ổn định. Do đó, BS sẽ kê toa thuốc chống lo âu nếu quan trọng, để giúp đỡ kiểm soát lo lắngcăng thẳng. Sau đâymột trong những ví dụ về những loại thuốc chống lo âu giúp điều trị lo âu tạm thời bao gồm:

Trong khi, những thuốc chống lo âu điều trị trong thời hạn dài rất cần phải sử dụng mỗi ngày, bao gồm những loại như paroxetine, sertraline, escitalopram và citalopram.

Thuốc chẹn beta là nhóm thuốc thông dụng trong việc điều trị những loại tăng huyết áp khác. Loại thuốc này cũng có thể hữu ích trong liệu pháp điều trị của cả huyết áp không ổn định và tăng huyết áp kịch phát nhờ tương tác tốt với hệ thống thần kinh giao cảm.

Trong trường hợp này, thuốc chẹn beta không được sử dụng để hạ huyết áp mà để giảm những triệu chứng như đỏ bừng mặt, tim đập nhanh hoặc đau đầu. BS sẽ kê đơn cho chính mình sử dụng chúng kết phù hợp với những loại thuốc chống căng thẳng. Một trong những tên thuốc chẹn beta thịnh hành gồm:

 • Atenolol
 • Bisoprolol
 • Nadolol
 • Betaxolol

Nếu huyết áp tăng cao trước lúc tham gia phẫu thuật hay xét nghiệm, bạn cũng sẽ được yêu cầu sử dụng những thuốc trên.

Bạn có thể cần mua máy đo huyết áp để kiểm tra đúng đắn huyết áp định kỳ tận nơi. Tuy nhiên, những Chuyên Viên không khuyến khích bạn kiểm tra huyết áp mỗi ngày vì làm như vậy có thể khiến cho bạn lo lắng nhiều hơn thế, từ đó sẽ khiến cho trạng thái trầm trọng hơn.

Mẹo phòng ngừa huyết áp lúc cao lúc thấp

<a data-event-category=thiền để giảm căng thẳng, giảm trạng thái huyết áp không ổn định

Để phòng ngừa huyết áp lên xuống thất thường, bạn có thể thử một hoặc vô số cách thức sau:

 • Bỏ hút thuốc lá
 • Hạn chế ăn những món ăn có nhiều muối
 • Hạn chế caffeine cũng như cồn
 • Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn bằng phương pháp tập thể dục, thiền, thở sâu, yoga hoặc massage. Phía trên đều là những kỹ thuật giúp giảm căng thẳng đã được những Chuyên Viên thừa nhận hiệu quả
 • Sử dụng thuốc chống lo âu hoặc những loại thuốc hay phương pháp điều trị khác theo chỉ định của BS.

Biến chứng nguy hiểm huyết áp không ổnn định

biến chứng của tình trạng huyết áp không ổn định

Tăng huyết áp tạm thời có thể tạo những áp lực trực tiếp cho tim và những cơ quan khác. Nếu trạng thái huyết áp huyết áp lúc cao lúc thấp xẩy ra thường xuyên, nó không chỉ là tác động đến tim mà còn gây tổn thương cho thận, mạch máu và mắt.

Huyết áp dao động liên tục có thể đặc trưng nguy hiểm so với những người mắc tình trạng bệnh về tim hoặc máu từ xưa, ví dụ như đau thắt ngực, phình động mạch não hoặc phình động mạch chủ.

Trước đây, những Chuyên Viên tin rằng huyết áp không ổn định không phát sinh nhiều biến đổi phức tạp và trầm trọng như những loại cao huyết áp khác. Tuy nhiên, nhiều phân tích gần đây đã chỉ ra rằng rằng nếu không điều trị sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim và tỷ trọng tử vong cao hơn hẳn so với những người tiếp nhận liệu trình chữa trị điều trị.

Cùng với bệnh tim, những phân tích khác đã phát hiện ra những người không điều trị huyết áp không ổn địnhnguy cơ tiềm ẩn cao gặp phải:

Tổng kết

Trạng thái huyết áp tăng cao giảm thất thường thường không phát sinh vấn đề trầm trọng ngay lập tức. Huyết áp sẽ trở lại mức bình thường sau một thời gian ngắn căng thẳng.

Những nhà nghiên cứu nghĩ rằng huyết áp không lên xuống thất thường không được điều trị có thể phát sinh vấn đề lâu dài về sau. Ngày càng có nhiều minh chứng cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ, đau tim, những vấn đề về tim mạch và tổn thương nội tạng theo thời hạn.

Vì huyết áp không ổn định thường xẩy ra do lo lắng quá mức cần thiết, cho nên điều quan trọng là bạn phải kiểm soát sự lo lắng của mình bằng thuốc hoặc những kỹ thuật thư giãn để phòng ngừa trạng thái này.

audio

Total

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi