Huyết áp bình thường là bao nhiêu? 5 điều cần biết

Huyết áp bình thường là bao nhiêu? 5 điều cần biết
Xuân Nam

Dù huyết áp cao hay huyết áp thấp đều có thể gây ra một trong những trạng thái bất lợi so với sức khỏe của bạn. Vậy huyết áp bình thường nam và nữ là bao nhiêu?

Huyết áp là những áp lực máu quan trọng tác động lên thành động mạch nhằm mục đích đưa máu đến nuôi dưỡng những mô trong thể chất. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Những trạng thái huyết áp cao và huyết áp thấp cũng nhưng những biến chứng do chúng gây ra đã không thể quá xa lạ nữa. Vậy huyết áp bao nhiêu là bình bình thường là bao nhiêu và làm thế nào để hiểu rõ hơn cũng như duy trì được mức huyết áp ổn định? Nào hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

5 Điều quan trọng cần phải biết về huyết áp người bình thường

1. Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bình bình thường là mức huyết áp vừa phải, không cao cao cũng không cao thấp, chỉ số huyết áp bình thường sẽ ở dưới mức 120/80 mmHg. Đây là mức huyết áp bình thường so với những những người có sức khỏe tốt. Ở mức huyết áp này, nguy hại bị những bệnh tim mạch và đột quỵ của các bạn sẽ thấp hơn.

chỉ số huyết áp bình thường

2. Huyết áp không bình thường

Huyết áp của bạn không phải luôn luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số huyết áp mà sẽ thay đổi tùy từng hoạt động, cảm xúc hoặc trạng thái sức khỏe của bạn ngay tại thời điểm đó. Chỉ việc một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, tư thế cũng có thể dẫn đến trạng thái huyết áp không bình thường. Ngoài ra, caffeine hay thuốc lá, stress cũng sẽ làm tăng cao huyết áp đột ngột.

Huyết áp không bình thường xuyên có 2 dạng:

• Huyết áp cao: Các bạn sẽ được chẩn đoán là bị cao huyết áp nếu như khách hàng luôn luôn có chỉ số huyết áp cao hơn 140/90 mmHg. Lúc bị cao huyết áp, máu sẽ lưu trải qua những động mạch ở áp suất cao, gây sức ép nhiều hơn thế vào những mô và gây tổn hại những mạch máu. Thực tiễn, huyết áp cao không tạo ra triệu chứng nào, thỉnh thoảng có thể xuất hiện lần đau đầu nhẹ.

• Huyết áp thấp: Trạng thái chỉ số huyết áp của bạn luôn luôn thấp hơn 90/60 mmHg sẽ là huyết áp thấp. Có rất nhiều nguyên nhân thông thường làm hạ huyết áp của bạn, ví dụ như tập thể dục. Tuy nhiên, việc hạ huyết áp đột ngột có thể dẫn đến thiếu máu hỗ trợ cho những cơ quan quan trọng, nhất là não, gây suy giảm chức năng đa cơ quan.

3. Huyết áp bình thường của nữ trong thai kỳ

huyết áp bình thường trong thai kỳ

Trạng thái huyết áp thai kỳ thường gặp

Tăng huyết áp là trạng thái phổ cập trong thai kỳ. Nguyên nhân thường gặp là do mẹ bầu đã trên 30 tuổi, có đa thai, mái ấm gia đình có tiền sử bị cao huyết áp hoặc thay đổi thời tiết, chế độ dinh dưỡng kém và bị thiếu máu trầm trọng.

Những biến chứng của huyết áp thai kỳ

• Tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng trầm trọng do tăng huyết áp, gây ra nhiều tổn thương đến những cơ quan khác, bình thường là thận. Tiền sản giật có những triệu chứng như hiện tượng đau đầu, khó thở, đau bụng, giảm thị lực, buồn nôn, tiểu ít, suy giảm chức năng thận và gan…

Phụ nữ mang thai lần đầu, đã trên 40 tuổi, béo phì, mang đa thai hoặc có tiền sử bị những bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh lupus,… sẽ khó duy trì được huyết áp bình thường nữ và có khả năng bị tiền sản giật cao hơn.

Nguyên nhân bị tiền sản giật có thể là do nhau thai cần nhiều máu nhưng những mạch máu lại nhỏ, không hỗ trợ đủ lượng máu quan trọng. Biến tướng này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tất cả mẹ và em bé.

• Sản giật

Sản giật là trạng thái khởi phát cơn co giật hoặc hôn mê ở phụ nữ mang thai, là biến chứng nặng của tiền sản giật. Bệnh này hiếm gặp nhưng lại rất trầm trọng, có những triệu chứng như động kinh hay bất tỉnh nhân sự. Em bé có thể bị nhẹ cân, sức khỏe kém, hoặc nghiêm trọng hơn là xẩy ra trạng thái thai chết lưu.

Những yếu tố làm tăng nguy hại mắc bệnh sản giật: phụ nữ mang thai dưới 20 hoặc trên 35 tuổi, mang thai lần đầu, mang đa thai có tiền sử bị tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận hoặc những bệnh mạch máu khác, bị suy dinh dưỡng hoặc có chế độ thực đơn không tốt.

• Hạ huyết áp thai kỳ

Đôi lúc, phụ nữ mang thai cũng có thể không duy trì được chỉ số huyết áp bình thường nam và nữ, lại bị hạ huyết áp do sự ngày càng tăng lưu lượng máu để nuôi dưỡng thai nhi. Nguyên nhân cũng có thể là do mẹ bầu mang đa thai, có tiền sử bị hạ huyết áp hay những bệnh thận, tim mạch, thiếu máu hoặc mất nước. Thiếu Vi-Ta-Min B12 và axit folic cũng làm hạ huyết áp thai kỳ.

Duy trì huyết áp bình thường của nữ trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai nên thường xuyên đến gặp BS để được kiểm tra xem mình có đạt tới mức huyết áp bình thường hay là không, theo dõi trạng thái huyết áp và tử cung của tôi. Ngoài ra, phụ nữ trong thai kỳ nên ghi chú uống thuốc và hoạt động thể lực theo hướng dẫn của BS, tránh sử dụng những món quá mặn hay đồ uống có cồn.

4. Mức huyết áp bình thường theo độ tuổi

đo huyết áp bình thường cho trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ em

Huyết áp sẽ tăng dần lúc bạn lớn lên. Trẻ sơ sinh sẽ có được chỉ số huyết áp thấp nhất. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường không tồn tại nguy hại gặp những vấn đề về huyết áp nên sẽ không còn được kiểm tra những chỉ số này thường xuyên.

Để tìm hiểu được chỉ số huyết áp bình thường của trẻ, BS cần phải dựa trên trọng lượng, chiều cao và độ tuổi của chúng. Trẻ sẽ là tiền cao huyết áp nếu chỉ số huyết áp của chúng cao hơn so với 90% trẻ ở cùng độ tuổi, có chiều cao và trọng lượng tương tự. Nếu cao hơn so với 95% thì trẻ đang bị cao huyết áp.

Thanh thiếu niên, người trưởng thành và người cao tuổi

Bắt đầu từ lứa tuổi thanh thiếu niên trở đi, mức huyết áp bình thường được quy định là dưới 120/80 mmHg. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách đọc chỉ số huyết áp để tự kiểm tra hằng ngày. Số lượng ở trên “120” là huyết áp tâm thu, chỉ những áp lực trong động mạch của bạn trong lúc cơ tim co lại. Số dưới “80” là huyết áp tâm trương, chỉ huyết áp lúc cơ tim của bạn đang giãn nở ra. Nếu như có một trong 2 số lượng này quá cao đều sẽ sẽ là trạng thái huyết áp không bình thường.

Lúc huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 120–140 và tâm trương trong khoảng 80–90 thì bạn đang bị tiền cao huyết áp. Những người bị hạ huyết áp sẽ có được chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90.

Tuy nhiên, do tăng cao huyết áp theo độ tuổi, mức huyết áp ổn định của những người 60–64 tuổi có thể lên tới mức 134/78 mmHg.

5. Cách duy trì huyết áp bình thường

Chúng ta nên duy trì mức huyết áp bình thường thích ứng với mình. Có thể hãy nỗ lực hạ huyết áp thấp hơn so với bình thường vì có rất nhiều tác nhân khiến cho tăng cao huyết áp cao lên. Huyết áp cao đồng nghĩa với nguy hại đột quỵ và những bệnh tim mạch cũng như tổn hại sức khỏe sẽ cao hơn.

Lúc bạn càng lớn thì vấn đề duy trì chỉ số huyết áp bình thường càng quan trọng. Chúng ta nên duy trì lối sống lành mạnh để chỉ số huyết áp được ổn định hơn:

• Giữ trọng lượng ở mức thích ứng nhờ vào chế độ thực đơn lành mạnh và tập thể dục điều độ. Điều này sẽ làm giảm nguy hại bị cao huyết áp.

• Học cách đo huyết áp để kiểm tra huyết áp thường xuyên, đảm bảo duy trì mức huyết áp bình thường cũng như kịp thời điều chỉnh nếu nhịp tim bình thường xuyên có xẩy ra thay đổi.

• Tuân theo chế độ thực đơn kiểm soát huyết áp. Bạn không nên ăn những loại thực phẩm quá mặn. Thay vào đó, các bạn hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, rau củ và trái cây, đồng thời tránh xa những loại thức uống ngọt để phòng tránh những biến chứng huyết áp.

• Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày. Bạn có thể tìm hiểu thêm gợi ý của BS để sở hữu những hoạt động thích ứng với trạng thái thể lực của tôi, tránh làm tăng cao huyết áp quá cao hay hạ xuống quá thấp.

TobaCare đã làm rõ hơn về huyết áp bình thường cũng như gợi ý để bạn có thể duy trì được chỉ số huyết áp bình thường nữ và nam tốt hơn. Các bạn hãy nỗ lực vận dụng và theo dõi chỉ số huyết áp của tôi thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và hạn chế và giảm thiểu nguy hại mắc những bệnh trầm trọng khác nhé!

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi