Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Hệ Hô Hấp Con Người?

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Hệ Hô Hấp Con Người?
ddd-20200817020425
Tác hại của thuốc lá đối với hệ hô hấp bên trong cơ thể của bạn
Xuân Nam

Hút Thuốc Lá Có Hại Như Thế Nào Cho Hệ Hô Hấp?

Thuốc lá có hơn 4.000 hoá chất độc hại đặc biệt là nicotine, carbon monoxide, tar và các chất gây ung thư. Những hoá chất này sẽ mắc kẹt trong cổ họng và phổi gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt hệ hô hấp khi chúng ta hút thuốc.

 

Đầu lọc thuốc lá ds100 hộp tròn

 

ds520 4

 

Tẩu lọc thuốc lá vệ sinh DS 520

 • Giảm chất độc có trong khói thuốc lá lên tới 70%.
 • Giảm vàng răng, mùi hôi của thuốc lá.
 • Giảm lượng hắc ín “nhựa thuốc lá” trong khói thuốc lá
 • Tăng khả năng cai thuốc lá thành công
 • Bảo vệ sức khoẻ bạn và gia đình bạn.
Giá bán: 139.000đ/1 đầu lọc
Hotline: 0822.41.0822
Hoàn trả nếu không hài lòng

Thuốc lá và hệ hô hấp

Tác hại của thuốc lá đối với hệ hô hấp trong cơ thể

Hút thuốc là nguyên nhân gây nên những thay đổi trong phổi cũng như đường hô hấp, một số thay đổi này có thể kéo dài trong thời gian ngắn ví dụ như cảm lạnh, viêm phổi. Tuy nhiên cũng có những thay đổi kéo dài đến cuối đời.

Xem thêm: Tác Hại Hút Thuốc Lá Đối Với Sức Khỏe!

Nhiều chất nhờn và nhiễm trùng

Khi hút thuốc, các tế bào sản xuất chất nhầy trong phổi tăng mạnh về kích thước và số lượng từ đó gia tăng lượng chất nhờn và đặc lại.

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ hô hấp như thế nào
Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ hô hấp như thế nào

Phổi sẽ không thể làm sạch hiệu quả với lượng chất nhầy dư thừa vì thế các chất nhầy sẽ làm tắc nghẽn đường thở khiến bạn bị ho và dễ bị nhiễm trùng.

Luồng không khí ít hơn

Hút thuốc gây nên viêm và kích thích phổi vì thế ngay cả khi bạn chỉ hút 1 hoặc 2 điếu thuốc cũng đã gây kích ứng và ho.

Hút thuốc còn có thể phá huỷ phổi và mô phổi, điều này làm giảm số lượng không khí và mạch máu có trong phổi làm cho lượng oxy giảm không cung cấp đủ đến các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Lông mao bị tổn thương nặng nề

Lông mao phổi là những cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ dọc theo đường hô hấp có tác dụng điều tiết làm sạch phổi.

Khi bạn hút thuốc sẽ tác động đến lông mao, làm cho nó chuyển động chậm lại. Với chỉ 1 điếu thuốc thì đã có thể làm chậm hoạt động của lông mao tới vài giờ. Bên cạnh đó hút thuốc còn làm giảm số lượng lông mao có trong phổi làm cho phổi của bạn dễ bị tổn thương hơn.

Tại sao người hút thuốc lại ho nhiều hơn so với người bình thường

Ho là hành động tự nhiên của cơ thể giúp làm sạch các chất độc hại bên trong đường hô hấp. Tuy nhiên tiếng ho của người hút thuốc có xu hướng khác hơn so với tiếng ho thông thường.

hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Ho của người hút thuốc có xu hướng ướt, cùng với tiếng thở khò khè và tiếng nổ lách tách liên quan đến đờm trong cổ họng.

Nguyên nhân ho của người hút thuốc là vì các lông mao bị tổn thương đã mất đi 1 số khả năng lọc độc tố ra khỏi phổi vì thế độc tố sẽ tồn tại trong phổi của bạn lâu hơn, cơ thể bạn sẽ xảy ra hiện tượng ho nhiều hơn để có thể loại bỏ các chất độc ra khỏi phổi nhanh hơn.

Tại sao bạn thường ho vào buổi sáng đó là vì trong vài tiếng bạn ngủ lúc đó không sử dụng thuốc thì lông mao dẫn lấy lại khả năng đào thải chất độc trong phổi, đây chính là lý do vì sao người hút thuốc thường hay ho và có đờm ở cổ vào buổi sáng.

Xem thêm: Hút Thuốc Lá Thụ Động Là Gì?

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính khi hút thuốc
Bệnh viêm phế quản mãn tính khi hút thuốc

Đây là một loại bệnh thuộc COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính). Nguyên nhân là tình trang viêm lâu ngày (mãn tính) của đường dẫn khí (phế quản) gây nên khó thở và ho ra nhiều chất nhầy trong nhiều tuần có khi lên tới nhiều tháng.

Khí phế thủng

Đây cũng nằm trong danh sách bệnh COPD. Tình trạng gây ảnh hưởng đến các túi khí (phế nang) trong phổi. Nó gây ra khó thở, mệt mỏi, ho cho cơ thể bên cạnh đó nó còn gây ra các vấn đề về giấc ngủ, tim mạch, giảm cân.

Ung thư phổi

Ung thư đặc biệt là ung thư phổi là chốt chặn cuối cùng và nguy hiểm nhất đối với những người hút thuốc. Nó gây ra các khối u phát triển trong phổi. Khói thuốc lá nguyên nhân lớn nhất gây ra căn bệnh ung thư phổi. Những người hút thuốc lá thụ động đều có thể bị ung thư phổi.

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ hô hấp
Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ hô hấp

Tỉ lệ người chết vì ung thư phổi do thuốc lá gây nên là lớn nhất trên Thế Giới.

Xem thêm: Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Phổi Ra Sao?

Các loại ung thư khác

Ngoài ung thư phổi hút thuốc còn làm gia tăng khả năng ung thư mũi, xoang, cổ họng, ung thư đường tiêu hoá, tiết niệu và hệ thống sinh sản nữ.

Trên là 4 căn bệnh chính gây nên tỷ lệ tử vong lớn nhất do thuốc lá gây nên đường hô hấp ngoài ra còn rất nhiều tác hại mà thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể chúng ta.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến phổi người hút thuốc thụ động như thế nào

Khi bạn hút thuốc thì đã gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh bởi khói thuốc. Những người xung quanh hít phải khói thuốc trong không khí được gọi là hút thuốc thụ động.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động dễ dẫn đến bị suy phổi.

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ hô hấp
Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ hô hấp

Một vài sức khoẻ mà bạn gặp phải khi hít khói thuốc thụ động

 • Thở khò khè
 • Ho mãn tính
 • Tăng chất nhờn
 • Khó kiểm soát bệnh hen suyễn
 • Nhiễm trùng phổi
 • Ung thư phổi.

Bạn có biết tại Mỹ có khoảng 3.000 người chết không hút thuốc mỗi năm vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc.

Kết luận

Đọc xong bài viết trên anh em đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp”.

Hút thuốc không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mình mà nó còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai vì thế hãy luôn hạn chế và có những tư duy khác biệt trong quá trình sử dụng thuốc lá.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Niềm Tin

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi