48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chảy máu hạn chế bị nhiễm trùng

Hướng dẫn sơ cứu khi chảy máu để ngăn ngừa nhiễm trùng

Cách sơ cứu lúc chảy máu ra làm sao cho đúng cách rất quan trọng, vì việc này có thể tác động trực tiếp đến tính mệnh của người bị thương.

Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra trạng thái những vết thương chảy máu như: do đóng đinh, giẫm đạp vật nhọn hoặc trong lúc thao tác thiếu cảnh giácQuan trọng trong số môi trường nguy hiểm thì nguy hại xẩy ra vết thương chảy máu càng tốt hơn.

Thường thì y khoa chia thành 2 dạng phổ biếnchảy máu trong và chảy máu ngoài, nếu không biết cách sơ cứu lúc chảy máu mỗi dạng có thể dẫn theo nhiều biến tướng rất nặng tác động xấu đến tình trạng sức khỏe.

Sơ cứu vết thương chảy máu: Sơ cứu chảy máu ngoài

đồ sơ cứu

Chảy máu ngoài là trạng thái mà bất kì ai cũng có thể gặp phải.

Cách nhận ra chảy máu ngoài

Chảy máu ngoài rất dễ dàng nhận ra, đó có thểlúc bạn sơ ý để da bị những vết cắt như đứt tay, trầy xước lúc cạo râu. Điều này vô tình đã làm những mạch máu dưới da bị tổn thương gây chảy máu. Đôi lúc việc chảy máu có lợi vì lượng máu chảy ra giúp làm sạch vết thương. Tuy nhiên, chảy máu quá nhiều có thể khiến cho thể chất bạn bị sốc.

Bạn không thể review mức độ trầm trọng của một vết cắt hoặc vết thương bởi số lượng máu chảy ra. Một trong những thương tích trầm trọng chảy máu rất ít. Mặt khác, những vết cắt trên đầu, mặt và miệng có thể chảy rất nhiều máu cũng chính vì những vùng này chứa không hề ít mạch máu.

Cách sơ cứu lúc chảy máu: Nguyên tắc sơ cứu chảy máu ngoài

thực hành sơ cứu cầm máu

Trường hợp vết thương nhẹ chảy máu ít

Trong nhiều trường hợp, những vết xước do cạo râu, vết thương do kim may có thể dẫn theo trạng thái chảy máu. So với những thương tích nhẹ như vậy, bạn vẫn nên thực hành sơ cứu cầm và không để mất máu. Một chiếc băng cá thể (băng dán vết thương) đã được khử trùng và những tuýp thuốc có chứa chất neosporin khá hữu ích trong việc phòng tránh nhiễm trùngtrị liệu những vết thương nhẹ.

Nguyên tắc sơ cứu vết thương chảy máu:

 • Rửa tay sạch trước và sau lúc sơ cứu chảy máu
 • Rửa vết thương bằng nước sạch, có thể rửa dưới vòi nước máy
 • Nếu là vết thương nhẹ như xước da chỉ có máu rỉ ra thì để hở cho khô. Nếu máu chảy nhiều hơn thế nữa thì đặt miếng gạc lên vết thương và băng lại hoặc sử dụng băng keo băng kín.

Bạn không nên chủ quan với những vết thương nhỏ, chỉ một vết cắt đôi lúc có thể tác động tới những mạch máu. Nếu máu vẫn còn đó chảy sau 20 phút, bạn cần đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện ngay.

Trường hợp vết thương chảy máu khẩn cấp

Những vết thương do những loài động vật tạo ra thường hay bị những vật nhọn đâm sâu hoặc vết thương chảy máu liên tục từ 15 đến 20 phút sau lúc sơ cứu lúc chảy máu thông thường là những trường hợp chảy máu khẩn cấp.

Lúc một người chảy máu rất nhiều, hãy theo dõi những triệu chứng của sốc. Nếu nạn nhân có những triệu chứng như da lạnh, da bị sưng, nhịp tim suy yếu và mất ý thức thì rất có thể nạn nhân sẽ bị sốc vì mất máu. Trong cả trong trường hợp lượng máu chảy ra chỉ ở mức trung bình thì người chảy máu vẫn có thể cảm thấy lâng lâng hoặc buồn nôn.

Nguyên tắc sơ cứu lúc chảy máu:

 • Rửa tay trước và sau sơ cứu lúc chảy máu.
 • Xác xác định trí nơi chảy máu để xử lý đúng phương pháp.
 • Nói nạn nhân hoặc nhân viên cấp cứu sử dụng những ngón tay ép chặt lên hai mép vết thương ít nhất 5 – 10 phút để cầm và không để mất máu.
 • Đặt nạn nhân nằm xuống. Nếu vết thương ở tay hay chân, gác tay hoặc chân lên rất cao hơn so với tim đồng thời cùng lúc tay bạn vẫn ép chặt vết thương để cầm và không để mất máu. Điều này sẽ hỗ trợ máu lưu thông đến những cơ quan quan trọng trong lúc bạn mong chờ để được giúp sức.
 • Phủ vết thương bằng miếng gạc sạch rồi băng lại, đừng băng chặt quá làm tắc nghẽn lưu thông máu.
 • Kiểm tra lại, nếu thấy máu còn chảy thấm qua lớp băng thì đặt thêm miếng gạc nữa rồi băng phủ lên, không được tháo lớp băng đầu ra.
 • Nếu băng ở những chi, phải thường xuyên kiểm tra những ngón xem màu da có hồng và có ấm không, nếu da những ngón tái tím và lạnh thì phải nới lỏng băng để máu lưu thông.
 • Nếu như có dấu hiệu sốc như xanh tái, mệt, lạnh, nhớp nháp mồ hôi thì phải chống sốc.

Sơ cứu lúc chảy máu: Sơ cứu chảy máu trong

Bạn nên làm gì khi sơ cứu tai nạn giao thông?

Chảy máu trong được định nghĩa là trạng thái chảy máu không quan sát được từ phía bên ngoài thể chất.

Cách nhận ra chảy máu trong

Chảy máu trong thường khó phát hiện hơn so với chảy máu ngoài và nếu để lâu thì có thể xẩy ra những biến tướng rất nguy hiểm. Vì vậy lúc xẩy ra tai nạn, trước tiên bạn cần xác định rõ xem nạn nhân chảy có bị máu trong hay là không để trong lúc này xử lý. Thường thì người bị xuất huyết trong sẽ sở hữu những triệu chứng như nôn ói, đờm…

Vết thương ở những vùng bụng và ngực thường khá trầm trọngnhững cơ quan nội tạng bị tác động, có thể tạo ra chảy máu bên trong cũng như sốc. Những vết thương ở ngực và bụng được xem như là trường hợp khẩn cấp. Vì thế, chúng ta nên đưa nạn nhân đến những trạm y tế gần nhất càng sớm càng tốt, nhất là lúc nạn nhân có những triệu chứng sốc như chóng mặt và đau đầu, yếu ớt, da nhợt nhạt và lạnh, nghẹt thở, tăng nhịp tim

Nguyên tắc sơ cứu chảy máu trong

Trong trường hợp này, người bệnh cần phải đặt ở tư thế thoải mái, tránh việc dịch rời và đụng chạm đến vết thương. Không được bôi thuốc hoặc chất sát trùng trực tiếp lên vết thương. Sau đó, hãy đưa người bị bệnh đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện gần nhất để tránh mọi trường hợp biến tướng nguy hiểm hơn có thể xẩy ra.

Trước lúc chính thức sơ cứu vết thương chảy máu, chúng ta nên xác định mức độ trầm trọng của vết thương một cách cảnh giác. Có một trong những trường hợp mà bạn không nên triển khai ngẫu nhiên loại sơ cứu lúc chảy máu nào cả.

Sau lúc vết thương đã được sơ cứu cầm và không để mất máu và băng bó cảnh giác, bạn cần theo dõi để đảm nói rằng vết thương đang dần lành lại và tránh trạng thái nhiễm trùng. Một chất dịch hoặc mủ chảy ra từ vết thương đôi lúc có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay nếu thấy thể chất bị sốt hoặc chính thức thấy đau nhức lúc chạm vào vết thương.

Những vết thương chảy máu có thể để lại hậu quả rất rộng nếu không xử lý trong lúc nàyđúng cách dán. Với những bước sơ cứu lúc chảy máu trên đây, hy vọng bạn đã sở hữu được những kỹ năng quan trọng cho mình để xử lý trong những trường hợp tai nạn khẩn cấp.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.