Tiểu Đường

{Hướng Dẫn} Quy trình đo đường huyết đơn giản tại nhà

Đo đường huyết tại nhà là phương pháp xét nghiệm được sử dụng để đo nồng độ một loại đường trong máu, gọi là đường glucose. Xét nghiệm này có thể được tiến hành tại nhà hay bất kể nơi đâu bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là máy đo đường huyết có thể xách tay mang theo.

Xét nghiệm này sử dụng để theo dõi lượng đường trong máu của bạn. Chúng ta nên hỏi BS về việc tiến hành xét nghiệm vào thời gian nào. Số lần đo sẽ tùy thuộc vào phương pháp trị liệu bệnh tiểu đường hoặc cách theo dõi bệnh tiểu đường và trạng thái tình hình sức khỏe tổng quát của bạn. Ví dụ như trường hợp bạn uống insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn mà thậm chí cần phải đo thường xuyên hơn.

Bằng phương pháp đo đường trong máu, bạn mà thậm chí biết được lượng đường sẽ thay đổi thế nào lúc bạn ăn, mắc phải một số trong những bệnh, lo lắng, uống một số trong những loại thuốc chữa bệnh hay những hoạt động và sinh hoạt khác. Đo trước và sau lúc ăn mà thậm chí giúp cho bạn điều chỉnh chính sách thực đơn.

Một vài loại máy đo đường huyết mà thậm chí lưu trữ kết quả lên tới mức cả trăm lần đo, điều này cho phép bạn xem lại những số đo trước và phụ thuộc vào đó dự đoán mức độ đường ở một vài thời điểm nhất định trong ngày. Nó còn cho phép bạn phát hiện ra một khi lượng đường của bạn vượt quá trị số cho phép. Một trong những máy sẽ truyền thông tin sang máy tính để biểu thị kết quả thành biểu đồ giúp cho bạn dễ dàng và đơn giản phân tích.

Một vài máy đo đường huyết mới mà thậm chí tương thích với máy bơm insulin. Máy bơm insulin là thiết bị truyền insulin suốt một ngày dài. Máy đo sẽ xác định lượng insulin nên nhận vào để giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Khi nào chúng ta nên tiến hành đo đường huyết tại nhà?

vừa ăn vừa dùng máy đo đường huyết

Nhìn chung, số lần tiến hành xét nghiệm đo tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường bạn đang mắc phải và phương pháp trị liệu bạn đang sử dụng.

Bệnh tiểu đường loại 1: Bác Sỹ sẽ khuyên đo đường trong máu từ 4 – 8 lần/ngày nếu khách hàng mắc bệnh tiểu đường loại 1. Chúng ta nên đo trước lúc ăn và sau lúc vận động, trước lúc ngủ, hay một vài lần vào buổi tối. Chúng ta nên đo đường thường xuyên hơn lúc bạn cảm thấy không khỏe, thay đổi hoạt động và sinh hoạt hằng ngày hay chính thức uống thuốc mới.

Bệnh tiểu đường loại 2: Nếu khách hàng uống insulin kiểm soát bệnh tiểu đường týp 2, BS khuyên đo 2 – 3 lần/ngày, tùy thuộc vào loại và lượng insulin bạn uống. Chúng ta nên đo trước lúc ăn và trước giờ ngủ. Nếu khách hàng trị liệu bệnh tiểu đường týp 2 mà không uống thuốc insulin hay chỉ với chính sách thực đơn và vận động, bạn không cần đo thường xuyên.

Chúng ta nên biết những gì về đo đường huyết tại nhà?

bệnh tiểu đường tuýp 2 có chữa được không

Nếu khách hàng nghĩ kết quả đo từ máy không tương xứng với những dấu hiệu hay triệu chứng bạn đang mắc phải, bạn mà thậm chí tiến hành đo lại.

Đo đường huyết tại nhà thường xuyên và trước lúc sinh rất quan trọng so với phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ giữ nồng độ đường trong máu ở mức ổn định sẽ tăng thời cơ thai nhi khỏe mạnh hơn và giảm nguy hại xẩy ra biến đổi cho thai kỳ liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nếu lượng đường quá cao, BS mà thậm chí xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra biến đổi của loại bệnh tiểu đường gọi là nhiễm toan xeton do bệnh tiểu đường. Máu cũng mà thậm chí được đo để kiểm tra lượng xeton trong máu.

Trước lúc tiến hành kỹ thuật y tế này, chúng ta nên nắm rõ những Note và lưu ý. Nếu khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để sở hữu thêm thông tin và hướng dẫn ví dụ.

Chúng ta nên sẵn sàng gì trước lúc tiến hành?

lấy máu thử đường huyết

Bạn phải sẵn sàng mua sẵn một máy đo đường huyết để ở nhà. Máy đo sẽ ghi lại lượng đường trong mẫu máu của bạn. Thường thì mẫu máu thử được lấy từ ngón tay bằng phương pháp chích một cây kim nhỏ vào ngón tay, rồi nhỏ giọt máu lên que thử. Chúng ta nên thủ thỉ với BS để chọn thiết bị thích ứng. Ngoài ra, chúng ta nên hỏi BS cách sử dụng máy đo đường huyết.

Quy trình tiến hành đo đường huyết tại nhà ra sao?

Hướng dẫn đo sẽ không giống nhau với từng loại thiết bị không giống nhau. Nhưng để đo được kết quả đúng mực, bạn cần nghe theo hướng dẫn sử dụng máy cảnh giác. Sau trên đây là quy trình chung sử dụng cho những loại máy đo đường huyết:

 • Rửa sạch tay với xà phòng và lau khô tay bằng khăn sạch.
 • Đặt kim chích máu sạch vào bút chích. Thiết bị chích máu là dụng cụ có kích thước như một cây bút giúp cho cây kim chích đúng vào vị trí cần lấy máu và đưa kim đâm sâu vừa phải.
 • Lấy que thử khỏi hộp. Đóng nắp hộp ngay sau lúc tháo que ra để ngăn hơi nước tác động. Đôi lúc que thử ở sẵn trong máy.
 • Sẵn sàng máy đo đường huyết trong máu và nghe theo hướng dẫn trên máy.
 • Sử dụng thiết bị chích máu và chích vào phía kề bên đầu ngón tay. Không nên chích vào đầu ngón tay vì tạo ra cảm hứng đau đớn và không lấy đủ máu cho xét nghiệm. Một vài máy đo đường huyết sử dụng kim chích máu để lấy mẫu máu thử những vị trí khác thay vì lấy từ ngón tay, như lòng bàn tay hay cánh tay trước.
 • Nhỏ một giọt máu vào đúng chỗ trên que thử.
 • Ép bông gòn lên chỗ ngón tay bị chích để ngừng chảy máu.
 • Nghe theo hướng dẫn máy đo để lấy kết quả. Một vài máy chỉ mất vài giây để tìm ra kết quả.

Chúng ta nên làm gì sau lúc đo đường huyết?

Bạn mà thậm chí ghi lại kết quả và thời hạn xét nghiệm máu. Hầu hết máy đo đều tự động ghi lại kết quả này trong vài ngày hoặc vài tuần, nên bạn mà thậm chí xem lại lúc cần. Bác Sỹchúng ta nên sử dụng số liệu này để kiểm tra xem nồng độ đường trong máu có nằm trong phạm vi cho phép không. Bác Sỹ sẽ sử dụng kết quả để quyết định có nên thay đổi liều thuốc (insulin hay thuốc viên) cho chính mình hay là không.

Hủy bỏ kim chích sau lúc sử dụng. Không nên ném vào sọt rác vì kim chích mà thậm chí vô tình đâm vào tay người bỏ rác. Chúng ta nên bỏ kim chích đã sử dụng vào chai nhựa, như chai tẩy rửa rỗng. Dán chai lại lúc đã đầy quá 3/4. Báo với xí nghiệp xử lý rác thải để họ hướng dẫn bạn cách tiêu hủy đúng. Một vài nơi sẽ có được hướng dẫn ví dụ về việc tiêu hủy rác thải y tế, đôi lúc BS sẽ tiêu hủy giùm bạn.

Nếu khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào về quy trình tiến hành, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

đo đường huyết

Tiềm năng đường huyết trong mức thông thường của mỗi người sẽ không giống nhau và thay đổi trong ngày.

Với người không mang thai mắc bệnh tiểu đường:

 • 70 mg/dl (3.9 mmol/l) – 130 mg/dl (7.2 mmol/l) trước lúc ăn
 • Thấp hơn 180 mg/dl (10 mmol/l) 1–2 giờ sau lúc ăn.

Với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

 • 95 mg/dl (5.3 mmol/l) hoặc thấp hơn sau lúc ăn sáng.
 • 140 mg/dl (7.8 mmol/l) hoặc thấp hơn 1 giờ sau lúc ăn, hay 120 mg/dl (6.7 mmol/l) hoặc thấp hơn 2 giờ sau lúc ăn.

Nếu trị số đường trong máu cao hơn những số lượng trên thì báo động trạng thái không ổn định.

Sẽ sở hữu được nhiều tình trạng bệnh làm thay đổi lượng đường trong máu. Bác Sỹ sẽ trao đổi kết quả không ổn định với bạn.

Hỏi BS về phạm vi đường trong máu chuẩn chỉnh cho chính mình và lên kế hoạch kiểm soát số đo đường huyết trong máu để nó không thật cao hay quá thấp.

Khoảng giá trị thông thường của kỹ thuật y tế này mà thậm chí không thống nhất tùy thuộc vào trung tâm tiến hành xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS nếu khách hàngbất kể thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button