Hệ Thần Kinh

[Hướng Dẫn] Cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả

Bạn không muốn uống thuốc hoặc không tồn tại sẵn thuốc mỗi khi đau đầu? Nếu những viên thuốc giảm đau không phải là lựa chọn của người tiêu dùng, hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu vừa đơn giản lại vừa tránh được những tác dụng phụ như buồn ngủ, nôn ói, huyết áp cao…

Đau đầu là một vấn đề tình trạng sức khỏe khá phổ biến, thậm chí gặp phải ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với những người mắc chứng đau đầu mạn tính, việc uống thuốc trong thời gian dài không phải là cách chữa trị tốt nhất, vì sức khỏe có thể bị ảnh hưởng khá nhiều và dễ gặp tình trạng lờn thuốc. Lúc này, liệu pháp bấm huyệt chữa đau đầu giúp thuyên giảm chứng đau đầu về lâu dài.

Huyệt là những điểm nhạy cảm hơn so với các vị trí khác, có khả năng kích thích, lưu thông lúć trong cơ thể. Bấm huyệt giúp cải thiện sức khỏe, làm giảm các lần đau và hồi phục sự cân bằng cho cơ thể. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp trị liệu không cần dùng thuốc trị đau đầu, hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu nhé.

Phân tích về hiệu quả của bấm huyệt chữa đau đầu

Một vài cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, liệu pháp xoa bóp huyệt đạo ở đầu và hai vai có thể làm giảm những lần đau đầu.

Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ năm 2002, các nhà khoa học đã tìm hiểu về cách mà phương pháp xoa bóp có thể giúp 4 người vượt qua chứng đau căng đầu mạn tính, khoảng 2–3 lần/tuần trong suốt 6 tháng. Vào cuối thời gian điều trị, số lần đau đầu trung bình của mỗi người đã giảm từ 7 xuống còn 2 lần/tuần. Thời gian kéo dài trung bình của các lần đau cũng giảm đi một nửa, từ 8 giờ xuống còn 4 giờ trong suốt thời gian điều trị.

Một nghiên cứu với quy mô lớn hơn đã được tiến hành trong hơn 2 tuần, với 10 phương pháp xoa bóp trị liệu triển khai bởi những Chuyên Viên, được triển khai trên 21 phụ nữ mắc chứng đau đầu mạn tính. Sau lúc nghiên cứu trong thời gian dài hơn, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, phương pháp này có ảnh hưởng rất lớn đến tần suất, thời gian và cường độ của lần đau đầu.

Hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa đau đầu

Dưới trên đây là một số cách bấm huyệt phổ biến mà bạn có thể áp dụng để làm giảm lần đau đầu hiệu quả ngay tại nhà.

1. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Hợp Cốc (He Gu)

huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc nằm trên bàn tay, tại vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái. Bấm huyệt Hợp Cốc sẽ làm giảm không thoải mái ở vùng đầu và cổ, những chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, nhấn vào huyệt này còn thậm chí trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, mồ hôi trộm, sâu răng hàm trên và ho.

Cách bấm huyệt Hợp Cốc chữa đau đầu

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt Hợp Cốc trên tay phải trong 10 giây.
 • Tiếp theo, dùng ngón cái day nhẹ trên huyệt, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.
 • Lặp lại quá trình này đối với huyệt Hợp Cốc ở tay trái.
 • Bạn thậm chí bấm huyệt Hợp Cốc để chữa đau đầu vào bất kể thời điểm nào, thậm chí duy trì ít nhất 2–3 lần/ngày và bấm ngay lúc lần đau ập tới để giảm đau.

2. Huyệt Toàn Trúc (Zan Zhu)

huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc là hai điểm đối xứng nằm ở trên đầu sống mũi, ngay dưới mép lông mày. Bấm vào những vị trí này có thể làm giảm lần đau do những áp lực, nhức mỏi mắt hay viêm xoang tạo nên. Do đó, bấm huyệt Toàn Trúc cũng trị một số trong những bệnh về thị giác và giúp lưu thông máu trong xoang mặt.

Cách bấm huyệt Toàn Trúc trị đau đầu

 • Sử dụng 2 ngón trỏ nhấn mạnh vào 2 vị trí huyệt Toàn Trúc cùng một lúc.
 • Giữ trong 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho tới lúc giảm đau, thậm chí vận dụng cách bấm huyệt chữa đau đầu này 2–3 lần/ngày.

3. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Thiên Trụ (Tian Zhu)

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Thiên Trụ

Các huyệt Thiên Trụ nằm tuy nhiên tuy nhiên với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Cách bấm huyệt chữa đau đầu này sẽ giúp bạn giảm trạng thái đau do căng thẳng, mệt mỏi ở cổ, đồng thời cùng lúc cũng trị đau thị giác, đau tai và giảm nghẹt mũi.

Cách bấm huyệt Thiên Trụ chữa đau đầu

 • Sử dụng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn thậm chí sử dụng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm có lực hơn. Nếu bấm huyệt chữa đau đầu cho những người khác thì nên sử dụng ngón cái.
 • Tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho tới lúc giảm đau, thậm chí bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

4. Bấm huyệt Ấn Đường (Yin Tang) giảm đau đầu hiệu suất cao

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày, ngay giữa đầu sống mũi và trán. Ngoài chữa đau đầu, phương pháp bấm huyệt Ấn Đường còn có thể làm giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang. Không những thế, cách bấm huyệt chữa đau đầu này còn làm trị sốt cao, chảy máu cam mũi, viêm xoang trán và giảm nhức mỏi thị giác lúc nhìn màn hình hiển thị vi tính quá lâu. Huyệt Ấn Đường cũng là một trong những vị trí bấm huyệt giúp giảm cân đấy.

Cách bấm huyệt Ấn Đường chữa đau đầu

 • Dùng lực ngón tay trỏ để nhấn vào và day nhẹ vị trí này trong 1 phút.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho tới lúc giảm đau, thậm chí vận dụng cách bấm huyệt trị đau đầu này 2–3 lần/ngày.

5. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Kiên Tỉnh (Jian Jing)

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Kiên Tỉnh

Phía trên là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng làm giảm áp lực ở cổ và vai, giảm lần đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ. Dường như, bấm huyệt Kiên Tỉnh cũng có thể có tác dụng trị co cứng lại cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai, trị ho và tiêu đàm liên quan đến vùng đầu và cổ như nhồi máu não, bướu cổ, sưng hạch vùng cổ, khối u vùng đầu cổ.

Cách bấm huyệt Kiên Tỉnh chữa đau đầu

 • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lực lên vị trí này, sau đó xoa bóp theo chuyển động tròn trong 1 phút.
 • Tiến hành tương tự ở bên vai sót lại.
 • Lặp lại nhiều lần cho tới lúc giảm đau, thậm chí bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

Vì bấm huyệt là phương pháp chỉ tiếp xúc ngoài da, không xâm nhập vào bên trong cơ thể và không liên quan đến thuốc, do đó rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy dành một phần nào thời hạn để thư giãn và bấm huyệt mỗi ngày, tình trạng sức khỏe của các bạn sẽ được nâng cao rõ rệt đấy!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button