Hội chứng trái tim tan vỡ là gì? Nguyên nhân - Cách phòng tránh

Hội chứng trái tim tan vỡ là gì? Nguyên nhân – Cách phòng tránh
Xuân Nam

Hội chứng trái tim tan vỡ là tình trạng bệnh tim tạm thời, thường xẩy ra do những trường hợp không thoải mái như mất người thân. Tình trạng này cũng có thể được gây ra bởi bị bệnh hoặc phẫu thuật trầm trọng. Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ có thể có hiện tượng đau ngực đột ngột hoặc nghĩ rằng họ bị nhồi máu cơ tim.

Hội chứng trái tim tan vỡ xẩy ra do sự gián đoạn tạm thời về chức năng bơm máu thông thường tại một vùng tim. Phần còn lại của tim vẫn sinh hoạt thông thường hoặc có những cơn co thắt mạnh hơn. Hội chứng trái tim tan vỡ có thể do phản ứng của tim với sự ngày càng tăng những kích thích tố không thoải mái.

Hội chứng trái tim tan vỡ cũng được gọi là tình trạng bệnh cơ tim takotsubo, hội chứng phình đỉnh tim hoặc bệnh cơ tim do không thoải mái. Những triệu chứng trái tim tan vỡ có thể điều trị được và tình trạng này thường tự thay đổi trong vài ngày hoặc vài tuần.

Referring của hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Hội chứng trái tim tan vỡ là một tình trạng hiếm gặp, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 2% những người bị bệnh tim. Hầu hết những người trải qua những giai đoạn của nhóm bệnh cơ tim không thoải mái là phụ nữ từ 50 tuổi trở lên trên. Các bạn hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Hội chứng trái tim tan vỡ khác với cơn đau tim ra sao?

Những cơn đau tim thường do tắc nghẽn trọn vẹn hoặc gần trọn vẹn của động mạch tim. Sự tắc nghẽn này là do cục máu đông hình thành tại vị trí thu hẹp bởi tích tụ mỡ (xơ vữa động mạch) trong thành động mạch. trái lại, so với hội chứng trái tim tan vỡ, những động mạch tim không xẩy ra tắc nghẽn, tuy nhiên lưu lượng máu trong động mạch của tim có thể bị giảm.

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Những triệu chứng thường gặp của hội chứng trái tim tan vỡ là:

Bất kỳ cơn đau ngực kéo dãn hay kéo dài nào đều có thể là dấu hiệu của cơn đau tim, vì vậy bạn cần cẩn trọng và đi kiểm tra sức khỏe ngay để được kiểm tra và điều trị.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có Bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Nếu như bạn đang có hiện tượng đau ngực, nhịp tim rất nhanh hoặc không ổn định hay không thở được sau một sự kiện không thoải mái, hãy gọi cấp cứu ngay.

Nguyên nhân gây ra hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

triệu chứng trái tim tan vỡ

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng trái tim tan vỡ không rõ ràng. Những Chuyên Viên nghĩ là sự ngày càng tăng những kích thích tố không thoải mái như adrenaline, có thể tạm thời làm tổn thương tim của một trong những người. Tình trạng co thắt tạm thời những động mạch lớn hay nhỏ của tim cũng thêm phần gây ra vấn đề này.

Hội chứng trái tim tan vỡ thường xẩy ra sau sự cố về thể chất hoặc cảm xúc mãnh liệt. Một vài tác nhân gây ra hội chứng này là:

 • Tin tức về cái chết bất thần của một người thân
 • Chẩn đoán về một bệnh hiểm nghèo
 • Bị sử dụng quá
 • Mất hoặc thắng rất nhiều tiền
 • Tranh cãi gay gắt
 • Một giở tiệc bất thần
 • Trình diễn trước công chúng
 • Mất việc
 • Ly hôn
 • Lo lắng thể chất như cơn hen suyễn, tai nạn xe hơi hoặc phẫu thuật lớn.

Một vài loại thuốc có thể gây ra hội chứng trái tim tan vỡ (hiếm gặp) do làm tăng trưởng những kích thích tố không thoải mái, bao hàm:

 • Epinephrine được sử dụng để điều trị những phản ứng dị ứng nặng hoặc cơn suyễn nặng.
 • Duloxetine, một loại thuốc sử dụng để điều trị những vấn đề về thần kinh trung ương ở những người bị tiểu đường hoặc điều trị trầm cảm.
 • Venlafaxine điều trị trầm cảm.
 • Levothyroxine, một loại thuốc được kê toa cho những những người có tuyến giáp không sinh hoạt đúng cách dán.

Những yếu tố làm tăng nguy hại mắc hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy hại mắc hội chứng này như:

 • Giới tính. Hội chứng này ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn phái mạnh.
 • Tuổi. Phần lớn những người bị hội chứng trái tim tan vỡ đều to hơn 50 tuổi.
 • Có tiền sử bị bệnh thần kinh trung ương. Những người bị rối loạn thần kinh trung ương như gặp chấn thương đầu hoặc rối loạn co giật (động kinh) có nguy hại bị hội chứng trái tim tan vỡ nhiều hơn thế.
 • Đã hoặc đang có một rối loạn tâm thần. Nếu đã mắc rối loạn như lo âu hoặc trầm cảm, bạn có thể có nguy hại cao bị hội chứng trái tim tan vỡ.

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán hội chứng trái tim tan vỡ?

Nếu BS nghi ngờ bạn bị hội chứng trái tim tan vỡ, họ sẽ thăm khám và làm những xét nghiệm sau đây để chẩn đoán:

 • Bệnh sử cá thể và khám tình trạng sức khỏe. Ngoài việc khám thực thể, BS cần phải biết về loại bệnh sử của bạn, nhất là bạn đã từng có những triệu chứng bệnh tim hay chưa. Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ thường không tồn tại Bất kỳ triệu chứng bệnh tim nào trước lúc được chẩn đoán mắc bệnh. Ngoài ra, BS cần phải biết bạn có trải qua Bất kỳ không thoải mái lớn gần đây như mất người thân không.
 • Điện tâm đồ (ECG). ECG ghi lại những tín hiệu điện này và có thể giúp BS phát hiện những không ổn định về nhịp tim và cấu trúc tim.
 • BS cũng có thể yêu cầu siêu âm tim để xem tim có bị phình to hay hình dạng không ổn định – những dấu hiệu của hội chứng trái tim tan vỡ.
 • Xét nghiệm máu. Hầu hết những người bị hội chứng trái tim tan vỡ đều sở hữu lượng enzyme trong máu tạo thêm. BS có thể yêu cầu xét nghiệm máu nhằm mục tiêu kiểm tra những enzyme này sẽ giúp chẩn đoán hội chứng.
 • X-quang ngực. BS có thể chụp X-quang ngực để xem tim có bị phình to hay có hình dạng điển hình nổi bật của hội chứng trái tim tan vỡ hoặc để xem liệu có Bất kỳ vấn đề nào trong phổi có thể gây ra những triệu chứng của bạn hay là không.
 • Chụp cộng hưởng từ tim (MRI). Từ trường tạo ra hình ảnh cụ thể giúp BS Đánh Giá tim.
 • Chụp mạch vành. Thủ thuật này giúp BS quan sát cụ thể bên trong những mạch máu.

Do hội chứng trái tim tan vỡ thường giống những dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim, nên BS thường nhanh gọn cho chụp mạch vành để loại trừ đau tim. Những người bị bệnh trái tim tan vỡ thường không xẩy ra tắc nghẽn mạch máu, nhưng những người có hiện tượng đau tim thường xuyên có tắc nghẽn tìm thấy trên chụp mạch.

Một lúc chắc chắn bạn không có hiện tượng đau tim, BS sẽ kiểm tra dấu hiệu và triệu chứng của bạn có phải do hội chứng trái tim tan vỡ gây ra hay là không.

Những phương pháp sử dụng để điều trị hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

điều trị hội chứng trái tim tan vỡ

Không tồn tại cách điều trị tiêu chuẩn chỉnh cho hội chứng này, bệnh được điều trị tương tự như điều trị cơn đau tim cho tới lúc có chẩn đoán rõ ràng. Hầu hết mọi người ở lại trung tâm bệnh viện cho tới lúc hồi phục.

Một lúc đã chắc chắn bệnh, BS có thể kê đơn thuốc tim, như thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc chẹn beta hoặc thuốc lợi tiểu. Những loại thuốc này giúp giảm lượng công việc cho tim trong thời hạn phục hồi và có thể giúp phòng ngừa những đợt tiến công mới.

Nhiều người mắc bệnh hồi phục trọn vẹn trong vòng một tháng hoặc lâu hơn. Chúng ta nên tìm hiểu thêm BS thời hạn bạn cần tiếp tục sử dụng những loại thuốc này lúc đã hồi phục, nhiều phần có thể dừng thuốc trong vòng 3-6 tháng.

Những thủ thuật thường được sử dụng để điều trị đau tim như nong mạch vành và đặt stent mạch vành hoặc có thể phẫu thuật đều không hữu ích trong điều trị hội chứng trái tim tan vỡ. Những thủ thuật này được sử dụng để điều trị những động mạch bị tắc nghẽn, đây không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng. Tuy nhiên, chụp động mạch vành có thể được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây đau ngực.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn quản lý và vận hành hội chứng trái tim tan vỡ?

Bạn có thể bị hội chứng này nếu đã từng mắc bệnh một lần trước đây. Không tồn tại điều trị nào được minh chứng có thể phòng ngừa những đợt mới. Nhiều BS khuyên người bệnh nên điều trị lâu dài bằng thuốc chẹn beta hoặc những loại thuốc tương tự để ngăn chặn tác hại tiềm tàng của những hormone gây không thoải mái trên tim.

Nhận thức và kiểm soát không thoải mái trong cuộc sống đời thường có thể quan trọng trong việc giúp cho bạn phòng ngừa hội chứng trái tim tan vỡ, tuy nhiên hiện nay chưa có dẫn chứng minh chứng điều này.

Nếu như bạn có Bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi