48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hội chứng Savant là gì? Tác động đến cuộc sống bạn như thế nào?

Hội chứng Savant: "Bệnh nan y" của các thiên tài

Hội chứng Savant mang đến những khả năng quan trọng như chơi nhạc cụ hay thần sầu, vẽ bản đồ cực kỳ đúng đắn hay tính toán nhanh như chớp. Thế nhưng, những “thiên tài” này cũng gặp rất nhiều khó khăn mà bạn không thể nào ngờ đến!

Những người mắc hội chứng thiên tài có thể giải toán trong nháy thị giác, ghi nhớ số Smartphone dễ dàng, vẽ rất đẹp… Chẳng ai ngờ rằng đằng sau ánh hào quang của những thiên tài lại có những góc tối u ám mà người thông thường không hề hay biết. Các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu về hội chứng kỳ lạ này nhé.

Hội chứng Savant là gì?

Thật ra, hội chứng Savant “hội chứng thiên tài” không phải là một rối loạn tâm thần hay tình trạng bệnh nguy kịch nhưng lại tạo ra những tác động rất rộng tới cuộc sống mỗi ngày. Rất ít người tìm đến hội chứng hiếm gặp này, thế nên những những người có trí thông minh quan trọng hoặc khả năng tuyệt vời thường được gọi là “thiên tài”.

Hội chứng của những thiên tài

Người mắc hội chứng Savant có những khả năng lạ thường và rất dị ở một nghành nghề khác nhau trong cuộc sống. Một trong những khả năng người mắc hội chứng này thường sở hữu là:

 • Trí nhớ cực kỳ tốt: Một trong những người mắc hội chứng có thể nhớ toàn bộ những số Smartphone trong sổ danh bạ, từng câu thoại trong sách hay lịch trình xe buýt… rất rõ.
 • Tính toán nhanh: Người mắc hội chứng có thể làm tính nhân, tính căn bậc hai, giải những phương trình phức tạp hay đếm rất nhanh.
 • Tính nhẩm lịch: Trên đâykhả năng nói đúng đắn một ngày nào khác rớt vào thứ mấy trong tuần. Ví dụ, người mắc hội chứng có thể nói đúng đắn ngày 17/12/1996 rớt vào thứ Ba hay ngày 18/09/2020 rớt vào thứ Sáu mà không cần xem lịch.
 • Khả năng thẩm mỹ: Họ thường xuyên có khả năng chơi nhiều nhạc cụ và có thể chơi lại một bản nhạc sau lúc nghe chỉ một lần. Rất nhiều người mắc hội chứng này có thể vẽ hay điêu khắc rất tốt. Một trong những người còn có thể vẽ phiên bản đồ của cả một thành phố.
 • Khả năng ngôn từ: Tuy là một khả năng hiếm gặp nhưng cũng đều có những người mắc hội chứng Savant có thể viết và dịch 15 – 20 ngôn từ cũng như có khả năng làm thơ.

hội chứng savant

Mỗi người mắc hội chứng thiên tài có thể chỉ có một kỹ năng duy nhất hay phát triển nhiều kỹ năng cùng lúc. Những kỹ năng này thường liên quan tới bán cầu não phải, bán cầu liên quan đến thẩm mỹ, thực tiễn và rõ ràng. Họ có thể phát triển khả năng của tôi rất tốt nếu biết cách tiếp cận đúng đắn về mặt tư tưởng.

Hình chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) và chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) não người bị bệnh cho thấy bán cầu não phải hoặc bán cầu não trái của có sự thiếu vắng. Não của người bị bệnh cũng thường không phân thành hai bán cầu như người thông thường.

Những bệnh liên quan đến hội chứng thiên tài

Người mắc hội chứng hiên tài cũng có thể mắc những chứng liên quan sau.

 • Hội chứng Asperger: Những người mắc hội chứng Asperger thường xuyên có vấn đề với việc xây dựng mối quan hệ và xác định cảm xúc.
 • Hội chứng Rett: Hội chứng này tác động đến những kỹ năng vận động của người mắc.
 • Tự kỷ: Rối loạn này tác động đến khả năng ngôn từ và xã hội. Người bệnhnhững hành vi lặp đi lặp lại hoặc có vấn đề trong việc tiếp xúc.
 • Hội chứng Heller: Hội chứng này còn được gọi rối loạn tự kỷ thoái hóa. Người bệnh thường xuyên có những cơn co giật và khả năng trí tuệ không phát triển.

Trẻ mắc hội chứng Savant cũng thường mắc một trong những rối loạn phát triển khác ngoài những chứng kể trên.

Nguyên nhân gây hội chứng savant

Chứng Savant có thể do những rối loạn phát triển thần kinh trung ương như rối loạn phổ tự kỷ hoặc cũng có thể do gặp chấn thương não. Sau đâymột trong những nguyên nhân phổ cập của hội chứng thiên tài:

 • Di truyền: Phần lớn là do di truyền.
 • Gặp chấn thương: Những bệnh thoái hóa hoặc gặp chấn thương đầu cũng có thể kéo đến trạng thái này. Một trong những Chuyên Viên nghĩ rằng những biến đổi trẻ gặp lúc mới chào đời sẽ kéo đến bệnh.
 • Hormone: Nội tiết tố nam testosterone được cho rằng làm tăng vận tốc phát triển hội chứng ở trẻ sơ sinh. Hormone này cũng ức chế sản xuất hormone oxytocin, một hormone giúp cho bạn thích ứng với xã hội. Không chỉ có thế, người ta nghĩ rằng những tế bào thần kinh trung ương đột biến cũng phụ trách cho hội chứng này.

Bệnh động kinh hay sa sút trí tuệ cũng có thể kéo đến hội chứng này. Những Chuyên Viên cũng nghĩ rằng phái mạnh dễ mắc hội chứng này hơn vì nhiễm sắc thể X ở phái mạnh làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây hội chứng.

Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự của hội chứng Savant vẫn không rõ ràng. Đôi lúc, hội chứng này có thể được phát hiện lúc người bệnh còn nhỏ nhưng cũng đều có trường hợp tới lớn mới phát hiện bệnh.

Yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của hội chứng thiên tài

hội chứng savant

Di truyền là nguyên nhân chính gây hội chứng thiên tài nên những ai có những bệnh tư tưởng do di truyền thường xuyên có nguy cơ tiềm ẩn cao. Những yếu tố rủi ro khác bao hàm:

 • Dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh
 • Có giới tính là nam
 • Đã từng phải hồi sức sau sinh
 • Khối lượng lúc sinh dưới 2.500g
 • Có người thân mắc hội chứng Asperger
 • Từng bị sinh non (thời kỳ mang thai <35 tuần)
 • Được sinh lúc phụ thân mẹ đã lớn tuổi (Phụ thân trên 49 và mẹ trên 40)
 • môi trường thiên nhiên sống không tiện nghi kéo đến đột biến gen và thiếu Vi-Ta-Min D

Triệu chứng

Những người mắc hội chứng Savant có nhiều triệu chứng có thể quan sát được trong cuộc sống mỗi ngày. Bạn có thể quan sát những triệu chứng như:

 • Rối loạn ngôn từ
 • Không đủ tự tin để tiếp xúc bằng thị giác
 • một trong những cách hoạt động nhất định
 • Kém phát triển về thể lực và tinh thần
 • Thường ít nói và hay thu mình vào toàn cầu riêng
 • Có những thay đổi không ổn địnhnhững phần không giống nhau của não
 • Trí thông minh kém nhưng lại rất tốt ở một kỹ năng nào khác
 • Gặp khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người cũng như thể hiện suy nghĩ phiên bản thân

Không chỉ có thế, họ cũng thường gặp vấn đề trong số sinh hoạt thông thường như mặc quần áo, thực đơn, truyền đạt suy nghĩ, sắm sửa…, thường gặp khó khăn trong tiếp xúc và hòa nhâp xã hội, gây tác động tới cuộc sống hằng ngày.

Hội chứng Savant có thể tác động đến sự phát triển của trẻ và kéo đến trầm cảm, đơn độc cũng như những vấn đề khác. Trẻ phải đương đầu với những khó khăn lúc tham gia vào xã hội và có thể còn tồn tại suy nghĩ tự tử.

Chẩn đoán hội chứng Savant

hội chứng savant

Hội chứng Savant này không phải bệnh và cho tới nay vẫn không được chẩn đoán. Tuy nhiên, những rối loạn công dụng não đi kèm theo hội chứng này đã được chẩn đoán. Bệnh tự kỷ là một trong những rối loạn đi kèm theo thường được chẩn đoán.

Người mắc hội chứng cũng cần làm những xét nghiệm quan trọng khác như CT, MRI, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chụp não.

Ngoài ra, Bác Sỹ cũng nhận xét chỉ số EQ, IQ và một trong những chỉ số khác của người mắc. Tuy nhiên, những phương pháp chẩn đoán khác cũng khá được sử dụng trong những trường hợp nguy kịch hơn.

Cách trị liệu hội chứng Savant

Không tồn tại cách trị liệu quan trọng cho hội chứng này và những loại thuốc chữa bệnh khám chữa cũng không sinh hoạt hiệu suất cao. Tuy nhiên, khoa học tân tiến có thể làm giảm tác động của hội chứng Savant.

Hiện có một trong những cách có thể nâng cấp chứng chậm phát triển tâm thần và mức IQ thấp ở người mắc hội chứng thiên tài. Một chương trình giáo dục quan trọng và trị liệu ngôn từ sẽ hỗ trợ người mắc hội chứng có cuộc sống thông thường hơn.

Cha mẹ cần phối hợp nghiêm ngặt với những nhà trị liệu để nâng cấp tình hình. Để những hòa nhập với xã hội hơn, ba mẹ hãy đưa  đến những nơi mới lạ và giúp  gặp gỡ nhiều bạn hơn. Điều này sẽ hỗ trợ  trò chuyện thoải mái, duy trì cuộc sống thông thường cũng như học những kỹ năng và khả năng mới.

Người mắc hội chứng thiên tài cần phải có sự hỗ trợ để vượt qua chứng tự kỷ và tự tin hơn vào phiên bản thân.

Những người mắc hội chứng Savant tuy có khả năng rất quan trọngmột trong những nghành nghề nhưng lại gặp khó khăn lúc tương tác xã hội và triển khai những sinh hoạt mỗi ngày. Nếu ở lân cận một “thiên tài” như vậy, các bạn hãy giúp người ấy hòa nhập với cuộc sống thông thường nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.