Hội chứng QT kéo dài là gì? Nguyên nhân và Cách chữa trị

Hội chứng QT kéo dài là gì? Nguyên nhân và Cách chữa trị
Xuân Nam

Hội chứng QT kéo dài là bệnh gì?

Hội chứng QT kéo dài là một tình trạng bệnh về tim lúc hệ thống điện tim trở nên không ổn định. Trong hội chứng QT kéo dài, cơ tim cần nhiều thời gian hơn thông thường để nạp điện giữa những nhịp đập. Điều này làm xáo trộn điện ở tim và thường có thể tìm thấy trên điện tâm đồ (ECG) qua khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T. Hội chứng này có thể kéo đến một trong những rối loạn nhịp tim nguy kịch và có thể gây tử vong.

Hội chứng QT kéo dài xuất hiện ở cả trẻ em và thanh niên. Bệnh thường chính thức ở độ tuổi từ 8 đến 20. Theo thống kê hội chứng QT kéo dài có tỷ trọng mắc bệnh vào khoảng 1/5.000 người. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng phương pháp giảm thiểu và hạn chế những yếu tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để hiểu thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Hội chứng QT dài: Nguyên nhân và triệu chứng | Vinmec

Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng QT kéo dài thường liên quan đến chứng rối loạn nhịp tim và bao hàm:

 • Ngất xỉu không rõ nguyên nhân: triệu chứng này xẩy ra bởi tim không bơm đủ máu đến não. Ngất xỉu thường xẩy ra trong khoảng thời gian lo lắng về thể lực hay tình cảm.
 • Đuối nước không rõ nguyên nhân lúc bơi: triệu chứng này có thể do ngất xỉu tạo nên.
 • Tim ngừng đập đột ngột không rõ nguyên nhân: triệu chứng này có thể khiến cho người bệnh tử vong sau vài phút nếu không được hỗ trợ y tế kịp thời. Đây là triệu chứng trước tiên ở 1 trên 10 người bệnh bị hội chứng QT kéo dài.

Những triệu chứng khác bao hàm:

 • Đánh trống ngực liên tục (tim đập nhanh);
 • Thở hổn hển lúc ngủ do nhịp tim không ổn định;
 • Co giật.

Đôi lúc hội chứng QT kéo dài không tạo nên bất kể dấu hiệu hay triệu chừng nào. Do đó, BS thường khuyên gia đình người bệnh bị hội chứng QT kéo dài đi kiểm tra sức khỏe cho dù không tồn tại triệu chừng gì để phòng ngừa bệnh.

Mà có thể có những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Bạn nên đi đến gặp BS ngay nếu từng đột nhiên ngất xỉu lúc phải gắng sức làm một việc gì đó, có cảm xúc phấn khích hoặc sau lúc sử dụng một loại thuốc mới. Bạn cũng nên kiểm tra xem mình có bị hội chứng QT kéo dài không nếu như có anh chị em hoặc ba mẹ mắc bệnh.

Nguyên nhân tạo nên hội chứng QT kéo dài là gì?

Nguyên nhân của hội chứng QT kéo dài có thể do di truyền, tạo nên bởi quy trình đột biến gen điều khiển và tinh chỉnh hệ thống điện tim. Ít nhất 12 gen và hàng trăm đột biến gen đã được xác định có liên quan với hội chứng QT kéo dài.

Hội chứng QT kéo dài: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Ngoài ra, hội chứng QT kéo dài còn có thể tạo nên bởi một trong những loại thuốc như quinidine, procainamide, disopyramide, amiodarone và sotalol. Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, một trong những thuốc điều trị dị ứng nhất định. Thuốc kháng sinh như erythromycin kết phù hợp với thuốc diệt nấm ketoconazole cũng có thể gây hội chứng này. Những người phát triển hội chứng QT kéo dài do thuốc cũng có thể có một trong những khiếm khuyết di truyền phức tạp trong tim, làm cho nhịp tim dễ dẫn đến chậm lại lúc uống một trong những loại thuốc và kéo đến hội chứng QT kéo dài.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng QT kéo dài?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc hội chứng QT kéo dài, bao hàm:

 • Trẻ em, trẻ vị thành niên, Người trẻ tuổi tuổi bị ngất, gần chết đuối hoặc tai nạn, co giật không trình bày được hoặc có tiền sử ngưng tim.
 • Người thân trong nhà của những đối tượng trên.
 • Họ hàng trực hệ của những người có hội chứng QT kéo dài.
 • Tác dụng phụ của một trong những loại thuốc.
 • Những những người có nồng độ kali, magie, calci máu thấp hoặc chứng lười ăn thần kinh.

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Phương pháp điều trị hội chứng QT kéo dài?

Người bị bệnh có thể không cần liệu pháp điều trị nếu không xuất hiện triệu chứng hoặc không tồn tại tiền sử gia đình bị đột tử. Tuy nhiên, cần tránh những môn thể thao nặng, tập thể dục quá mức cần thiết và những loại thuốc có khả năng tạo nên hôi chứng QT kéo dài.

Hội chứng QT dài: Chẩn đoán và điều trị | Vinmec

Nếu những triệu chứng rối loạn nhịp tim đã xuất hiên hoặc tiền sử gia đình có người từng đột tử, BS sẽ tiến hành điều trị bằng những phương pháp sau:

Thuốc

Bác Sỹ có thể cho người bệnh sử dụng thuốc ức chế beta để kiểm soát nhịp lúc nó chính thức đập loạn nhịp. Bác Sỹ cũng có thể đề xuất sử dụng thuốc chẹn kênh natri, ví dụ như mexiletin để làm giảm hoạt động và sinh hoạt những kênh ion natri.

Thuốc do BS không sử dụng không thể chữa khỏi được hội chứng QT kéo dài, tuy nhiên BS sẽ cho sử dụng một trong những loại thuốc kiểm soát nhịp tim không ổn định. Thuốc ức chế beta có thể được sử dụng kéo dài.

Thiết bị y tế

Máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim (ICD) là những thiết bị nhỏ giúp kiểm soát nhịp tim không ổn định. Cả hai thiết bị này sẽ sử dụng dòng điện để phục hồi nhịp tim thông thường lúc tim chính thức hoạt động và sinh hoạt không ổn định. Người bị bệnh sẽ được cấy máy tạo nhịp và máy khử rung tim ở ngực hoặc bụng trải qua một ca tiểu phẫu.

Phẫu thuật

Người bị bệnh có nguy cơ tử vong cao do hội chứng QT kéo dài đôi lúc có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ những dây thần kinh làm tim đập nhanh hơn lúc có sự lo lắng về thể lực và cảm xúc.

Kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh

Cập nhật hội chứng QT dài bẩm sinh | Vinmec

Hội chứng QT kéo dài có thể được chẩn đoán trải qua:

 • Điện tâm đồ (EKG): trên đây là một xét nghiệm giản dị và đơn giản giúp phát hiện và ghi lại những hoạt động và sinh hoạt điện của tim. Xét nghiệm này có thể giúp BS thấy được khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T và những dấu hiệu khác của hội chứng QT kéo dài. Tuy nhiên, QT có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, người bệnh có thể cần theo dõi điện tâm đồ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.
 • Xem xét bệnh sử và khám lâm sàng: BS có thể hỏi về những triệu chứng và loại thuốc mà bạn đã sử dụng để chẩn đoán và tìm hiểu nguyên nhân tạo nên bệnh.
 • Kết quả xét nghiệm di truyền: có thể giúp BS phát hiện những yếu tố di truyền của hội chứng QT kéo dài.

Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế hội chứng QT kéo dài?

Hội chứng QT kéo dài có thể được hạn chế nếu như bạn vận dụng những thói quen sinh hoạt sau:

 • Hội chứng này có thể di truyền. Phải báo ngay cho nhân viên y tế về tiền sử gia đình mắc bệnh này và bị đột tử.
 • Xem thêm ý kiến Chuyên Viên hoặc những gia đình khác để được hỗ trợ. BS chuyên nghành tim mạch, Chuyên Viên tham vấn di truyền, BS tâm thần hoặc BS tư tưởng có thể hỗ trợ bạn.
 • Đừng quá gắng sức làm một việc gì đó và luôn luôn sẵn sàng tư tưởng để tránh xúc động mạnh. Đây là những yếu tố có thể làm phát triển triệu chứng rối loạn nhịp tim.
 • Thông tin trạng thái của tôi cho những người xung quanh biết để sở hữu phương pháp hỗ trợ kịp thời lúc bạn xuất hiện triệu chứng.
 • Tìm hiểu triệu chứng của loại bệnh để sở hữu cách đối phó và phòng ngừa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi