Hội chứng Eisenmenger là bệnh gì? Dấu hiệu và Triệu chứng bệnh

Hội chứng Eisenmenger là bệnh gì? Dấu hiệu và Triệu chứng bệnh
Xuân Nam

Hội chứng Eisenmenger là một trạng thái tim tiến triển hiếm gặp, gây ra do một lỗi cấu trúc ở tim, thông thường là một “lỗ ở tim” (khiếm khuyết vách ngăn tâm thất) có mặt lúc trẻ mới sinh ra (dị tật tim bẩm sinh). Điều này làm cho lưu lượng máu lưu thông không bình thường ở tim, kéo đến áp lực động mạch phổi cao, đây là mạch máu chính từ tim đến phổi (tăng huyết áp phổi).

Hội chứng Eisenmenger không phổ biến. Hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh?

Những triệu chứng phổ biến của hội chứng Eisenmenger là:

 • Màu da xanh lợt hoặc xám (chứng xanh tím)
 • Móng tay hoặc móng chân lớn, tròn
 • Mệt rũ rời một cách dễ dàng và khó thở lúc sinh hoạt
 • Khó thở lúc nghỉ ngơi thư dãn
 • Đau hoặc tức nghẹn ở ngực
 • Nhịp tim nhanh (đánh trống ngực) hoặc lỡ nhịp
 • Ngất xỉu
 • Ho ra máu
 • Đau đầu và chóng mặt
 • Tê hoặc ngứa ran ở ngón tay hoặc ngón chân
 • Nhức đầu
 • Bụng sưng nề

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Hội chứng Eisenmenger: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Khi nào bạn cần gặp BS?

Nếu như bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến BS. Cơ địa mỗi người là không giống nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Eisenmenger?

Một khuyết tật ở tim gây ra một lỗ thông (shunt) phát triển giữa hai buồng tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng Eisenmenger. Lỗ này làm cho máu lưu thông một cách không bình thường ở tim và phổi. Lưu lượng máu trở về phổi tăng thêm thay vì đi tới những phần sót lại của cơ thể. Những mạch máu trong động mạch phổi trở nên cứng và hẹp lại, làm áp lực trong thâm tâm động mạch phổi tăng thêm. Điều này gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho những mạch máu trong phổi.

Hội chứng Eisenmenger xẩy ra lúc áp lực lưu thông máu trong phổi tăng thêm trên mức cho phép đến nỗi làm đảo ngược hướng đi của máu qua lỗ thông. Máu nghèo oxy (máu xanh) đi từ phía phía bên phải của tim chảy vào tâm thất trái và được bơm đi khắp cơ thể, do đó tất cả những cơ quan và những mô trong cơ thể không nhận đủ lượng oxy quan trọng.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Eisenmenger?

Bệnh sử gia đình có những khuyết tật về tim sẽ làm tăng nguy cơ phát triển một dị tật tim bẩm sinh, trong đó có khả năng phát triển hội chứng Eisenmenger ở trẻ. Hãy rỉ tai với BS về việc sàng lọc những khuyết tật tim cho những thành viên khác trong nhà nếu như bạn được chẩn đoán bị khuyết tật tim hoặc hội chứng Eisenmenger. Vui lòng tìm hiểu thêm với BS để hiểu thêm thông tin.

Dấu hiệu của hội chứng Eisenmenger và các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Chẩn đoán & điều trị

Để chẩn đoán hội chứng Eisenmenger, BS sẽ thảo luận về chứng bệnh sử, triển khai khám tình trạng sức khỏe và yêu cầu những xét nghiệm chẩn đoán thích hợp. Những xét nghiệm này có thể bao hàm:

 • Điện tâm đồ (ECG). Xét nghiệm này ghi lại sinh hoạt điện tim trải qua những điện cực gắn vào da, giúp chẩn đoán dị tật tim gây ra hội chứng Eisenmenger.
 • Chụp X-quang. BS có thể yêu cầu chụp X-quang để phát hiện tim và động mạch phổi nở rộng.
 • Siêu âm tim. Siêu âm tim là sử dụng sóng âm tạo ra hình ảnh cụ thể của tim. Điều này cho phép những BS nhìn rõ cấu trúc tim và lưu lượng máu lưu trải qua tim để tìm ra những khuyết tật tim.
 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể được triển khai để kiểm tra số lượng tế bào máu. Số lượng tế bào máu thường tăng cao trong hội chứng Eisenmenger. Tác dụng thận và tác dụng gan, cũng như mức độ sắt cũng có thể được đo bằng xét nghiệm máu.
 • Cắt lớp vi tính (Chụp CT). Trong xét nghiệm này, các bạn sẽ nằm trong một chiếc máy chụp những hình ảnh của phổi giúp BS nhìn rõ những phần không giống nhau của phổi. Bạn cũng có thể được sử dụng thuốc nhuộm giúp cho những hình ảnh của phổi hiển thị rõ ràng hơn.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Xét nghiệm này không sử dụng tia X-quang, được sử dụng để có thể chụp hình ảnh của những mạch máu trong phổi. Một máy tính tạo ra những dữ liệu mô cắt “lát” bằng phương pháp sử dụng một từ trường mạnh và sóng radio.
 • Thông tim. Trong thử nghiệm này, những BS chèn một ống mỏng manh, dẻo (catheter) vào trong 1 động mạch ở bẹn và luồn ống này vào tim dựa trên hình ảnh chụp X-quang.
  BS sử dụng thông tim để đo huyết áp trong số mạch máu hoặc buồng tim, kích thước của những khiếm khuyết ở vách ngăn, đo áp lực chảy qua nơi khiếm khuyết và lưu lượng máu trong tim và phổi.
  Nếu cần triển khai thủ thuật thông tim, chúng ta nên chọn một Chuyên Viên tim mạch, những người có trình độ chẩn đoán và điều trị hội chứng Eisenmenger.
 • Đi dạo kiểm tra. BS có thể yêu cầu một thử nghiệm quốc bộ 6 phút để kiểm tra đáp ứng nhu cầu của tim với mức độ tập thể dục nhẹ.

Phương pháp nào sử dụng để điều trị?

Điều trị hội chứng Eisenmenger nhằm mục đích mục đích kiểm soát những triệu chứng và vận hành trạng thái này. Tuy vậy không có cách điều trị, những loại thuốc có thể giúp đỡ bạn cảm thấy tốt hơn, nâng cao chất lượng sống và phòng tránh những biến chứng trầm trọng.

Những BS khuyên bạn không nên phẫu thuật để phục hồi những lỗ thông trong tim lúc hội chứng Eisenmenger đã phát triển vì phẫu thuật có thể mối đe dọa đến tính mệnh. Điều quan trọng là bạn được điều trị bởi một BS có trình độ về hội chứng Eisenmenger.

Quan sát và giám sát

Các bạn sẽ được theo dõi trải qua những buổi hẹn khám thăm thường xuyên với BS tim mạch chuyên về chứng bệnh tim bẩm sinh. Chúng ta nên có một cuộc hẹn với BS tim mạch ít nhất mỗi năm một lần. Một review điển hình nổi bật thường bao hàm một review toàn vẹn những bệnh, triệu chứng, khám lâm sàng và những xét nghiệm máu.

Bệnh thân chung động mạch: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị như thế nào? – iGiaDinh.Com

Thuốc

Thuốc là lựa chọn điều trị chính cho hội chứng Eisenmenger. Bạn rất cần phải BS theo dõi ngặt nghèo lúc sử dụng những thuốc cho bất kỳ thay đổi nào về huyết áp, khối lượng chất lỏng hoặc nhịp tim.

Những loại thuốc cho hội chứng Eisenmenger bao hàm:

 • Những thuốc kiểm soát chứng loạn nhịp tim. Nếu như bạn có một rối loạn nhịp tim, bạn có thể uống thuốc kiểm soát nhịp tim.
 • Chất bổ sung sắt. BS có thể kê toa bổ sung sắt nếu BS thấy mức độ sắt của bạn quá thấp. Không tự uống thuốc bổ sung sắt mà không rỉ tai với BS trước.
 • Aspirin hoặc thuốc làm loãng máu khác. Nếu bạn đã sở hữu một cơn đột quỵ, cục máu đông hoặc một vài loại rối loạn nhịp tim, BS có thể khuyên sử dụng aspirin hoặc thuốc làm loãng máu khác như warfarin (Coumadin, Jantoven).
  Tuy nhiên, những những người có hội chứng Eisenmenger cũng đều có nguy cơ tăng chảy máu lúc sử dụng thuốc này, do đó, không tự uống bất kỳ chất làm loãng máu nào trừ lúc BS kê toa cho mình.
  Không nên sử dụng những thuốc giảm đau không cần toa như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác) hoặc naproxen (Aleve, những biệt dược khác), mà không rỉ tai trước với BS.
 • Chất đối kháng thụ thể endothelin. Những loại thuốc này đảo ngược ảnh hưởng của endothelin, một chất có trong số thành mạch máu gây thu hẹp mạch máu.
  Một trong những loại thuốc này là bosentan (Tracleer), có thể giúp nâng cao mức độ năng lượng và những triệu chứng của bạn bằng phương pháp làm giảm sức cản trong động mạch phổi. Nếu như bạn uống bosentan, bạn rất cần phải giám sát gan hàng tháng vì thuốc có thể gây tổn thương gan.
 • Sildenafil và tadalafil. Sildenafil (Revatio, Viagra) và tadalafil (Cialis, Adcirca) đôi lúc được sử dụng để điều trị cao huyết áp trong động mạch phổi gây ra bởi hội chứng Eisenmenger. Những loại thuốc này sinh hoạt bằng phương pháp mở rộng lòng những mạch máu ở phổi cho phép máu chảy qua dễ dàng hơn. Tác dụng phụ bao hàm đau dạ dày, chóng mặt quay cuồng và những vấn đề về thị lực.
 • Những thuốc kháng sinh. Tùy thuộc vào trạng thái của bạn, bạn có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh trước lúc có một vài thủ thuật nha khoa và y tế. Những thủ thuật này có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu của bạn. Kháng sinh được sử dụng trước lúc những tiến hành những thủ thuật giúp tiêu diệt hoặc kiểm soát những vi khuẩn có hại có thể kéo đến nhiễm trùng những mô của tim (như viêm nội tâm mạc).
  Kháng sinh chỉ được khuyến khích trước lúc làm thủ thuật nha khoa nào khác (như cắt nướu hoặc một phần của răng) và những thủ thuật liên quan đến đường thở, da hoặc những mô kết nối với cơ và xương bị nhiễm trùng.

Chích máu

Nếu số lượng tế bào hồng cầu trong máu trở nên quá cao và gây ra những triệu chứng như nhức đầu, khó triệu tập hoặc rối loạn thị giác, BS có thể khuyên chúng ta nên lấy bớt máu ra để làm giảm số lượng tế bào máu. Chích máu không nên triển khai thường xuyên và chỉ nên được triển khai sau lúc tìm hiểu thêm ý kiến của Chuyên Viên về chứng bệnh tim bẩm sinh. Bạn cũng sẽ tiêm truyền qua tĩnh mạch máu (IV) lúc chích máu để thay thế phần chất lỏng bị mất.

Cấy ghép tim-phổi

Một vài những người có hội chứng Eisenmenger ở đầu cuối có thể cần đến cấy ghép tim và phổi hoặc ghép phổi cùng phục hồi những lỗ ở tim nếu những phương pháp điều trị khác không công dụng.

CÂU CHUYỆN KHÁM TIM | KỲ 4: CÓ NÊN MANG THAI KHI MẸ BỊ TIM BẨM SINH NẶNG – Phòng Khám Tim Mạch Hồng Tâm

Ngừa thai và mang thai

Nếu như bạn có hội chứng Eisenmenger, việc mang thai gây ra nguy cơ tình trạng sức khỏe trầm trọng và có thể kéo đến tử vong cho tất cả mẹ và em bé nhỏ. Những phụ nữ có hội chứng Eisenmenger cần tránh mang thai.

Thắt ống dẫn trứng ít được khuyến cáo do những rủi ro của việc phẫu thuật, thậm chính những phẫu thuật đơn giản và giản dị.

Thuốc tránh thai có chứa estrogen không được khuyến khích cho những phụ nữ có hội chứng Eisenmenger. Estrogen làm tăng nguy cơ phát triển những cục máu đông, có khả năng ngăn chặn lưu thông máu trong một động mạch của tim, não hoặc phổi. Sử dụng những phương pháp ngăn chặn, như bao cao su thiên nhiên hoặc màng chắn tránh thai, không được khuyến khích do rủi ro của những phương pháp này.

Thói quen sinh hoạt

Lối sống và những liệu pháp khắc phục tận nơi sau có thể giúp đỡ bạn đối phó với hội chứng Eisenmenger:

 • Kiểm tra với BS về những hạn chế trong việc tập thể dục. Tuy vậy không nên tập thể dục hoặc chơi những môn thể thao quá sức, bạn vẫn có thể tập những sinh hoạt thể lực nhẹ nhàng. Thì thầm với BS về những sinh hoạt thể lực thích ứng với bạn.
 • Tránh những vùng cao. Chính vì nồng độ oxy thấp ở những vùng cao. Hãy thảo luận với BS tim mạch về việc du ngoạn bằng máy bay hoặc đến những nơi cao để được lời khuyên ví dụ.
 • Tránh những trường hợp có thể làm cho huyết áp quá thấp. Những trường hợp này bao hàm ngồi trong bồn tắm nước nóng hoặc tắm hơi/tắm nước nóng hoặc vòi sen quá lâu. Những sinh hoạt này làm giảm huyết áp, gây ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong. Bạn cũng nên tránh mọi sinh hoạt gắng sức kéo dãn dài như nâng vật nặng hoặc khối lượng lớn.
 • Cẩn trọng với bất kì loại thuốc bổ sung. Rất nhiều thuốc theo toa và thuốc không kê toa hoặc thực phẩm bổ sung có thể làm tăng hoặc giảm huyết áp, tăng nguy cơ chảy máu hoặc cục máu đông hoặc ảnh hưởng đến tác dụng thận ở những người bệnh có hội chứng Eisenmenger. Hãy rỉ tai với BS trước lúc sử dụng bất kì chất bổ sung hoặc thuốc nào.
 • Tránh khói thuốc thụ động và ngừng sử dụng những thành phầm thuốc lá. Khói thuốc lá và những thành phầm thuốc lá có thể gây tổn thương hơn cho những động mạch phổi và làm tăng nguy cơ phát triển những biến chứng.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi