48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là một tình trạng bệnh thần kinh, tác động rất nhiều tới cuộc sống, nhất là giấc ngủ của người bệnh. Vậy hội chứng chân không yên là gì? Mời bạn tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau nhé.

Hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân không yên, hay còn gọi là hội chứng chân bồn chồn hoặc bệnh Willis-Ekbom (RLS/ WED), là một tình trạng bệnh thần kinh làm cho những người bệnh có những cơn xung động hầu như không kiểm soát được. Hội chứng này làm hai chân cảm thấy rất không dễ chịu lúc đang ngồi hay nằm xuống. Nó làm cho những người bệnh phải đứng lên và dịch chuyển. Di chuyển giúp suy giảm cảm xúc không dễ chịu tạm thời. Những cảm xúc này cũng có thể xẩy ra so với tay.

Hội chứng chân không yên thường xẩy ra vào buổi tối hoặc đêm trong lúc bạn đang ngồi hoặc nằm. Nó có thể phá vỡ giấc ngủ, dẫn theo trạng thái buồn ngủ ban ngày và làm cho đi lại khó khăn (buồn chân không ngủ được).

Những ai thường mắc hội chứng chân không yên ?

Khoảng 10% tổng dân số trên trái đất sẽ gặp phải hội chứng này tại một thời điểm nào khác trong đời. Bệnh có thể xẩy ra ở cả phái namphái đẹp, tuy nhiên thường gặp ở nữ hơn và thông dụng ở những người trung niên hoặc lớn tuổi. Hội chứng chân không yên có thể xẩy rangẫu nhiên lứa tuổi nào, thậm chí cả trẻ nhỏ, và thường nghiêm trọng hơn lúc về già.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh?

triệu chứng chân không yên

Cảm xúc ngứa, bỏng rát hoặc kiến bỏ sâu bên trong chân làm bạn ngủ khó. Động đậy chân có thể giúp giảm đau tạm thời. Thường thì cả hai phía thể chất đều bị tác động. Chính vì những cảm xúc này có thể làm gián đoạn giấc ngủ nên bạn thường sẽ thấy rất mệt rũ rời vào trong ngày hôm sau.

Một số trong những người cũng đều có cảm xúc bồn chồn không yên ở ngón chân, cẳng chân hoặc cẳng bàn chân lúc họ ngồi xuống.

Thậm chínhững triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình mắc hội chứng chân không yên hoặc nếu các triệu chứng vẫn còn tiếp tục ngay cả khi đã điều trị bằng thuốc.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân tạo nên bệnh

Những nhà nghiên cứu khoa học nghĩ rằng hội chứng chân bồn chồn là do sự mất cân bằng và điều độ của lượng chất dopamine não, là chất gửi tín hiệu tinh chỉnh vận động cơ bắp. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân có thể tạo nên hội chứng chân không yên bao hàm:

 • Di truyền: khoảng ½ những người mắc hội chứng chân không yên là có người thân trong nhà đã từng mắc hội chứng này. Sự khiếm khuyết gen trên những nhiễm sắc thể là nguyên nhân tạo nên bệnh này.
 • Những người tuổi trung niên và phụ nữ mang thai dễ mắc phải trạng thái này nhất. Thai kỳ hoặc sự thay đổi hormone có thể tạm thời làm nặng thêm những dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh. Một số trong những phụ nữ bị bệnh lúc mang thai lần trước tiên, đặc biệt quan trọng xẩy ra vào tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên những triệu chứng thường sẽ biến mất sau sinh.
 • Một số trong những thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể tạo nên bệnh Willis-Ekbom.

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại mắc bệnh?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy thời cơ chứng chân không yên, bao hàm:

 • Di truyền: bạn có nguy hại mắc bệnh cao hơn nếu như có người trong nhà bị hội chứng này.
 • Mang thai: phụ nữ mang thai có nguy hại mắc bệnh cao hơn.
 • Tình trạng bệnh thần kinh ngoại biên: những tổn thương thần kinh này ở bàn tay và cẳng bàn chân của chúng ta đôi lúc do tình trạng bệnh mạn tính tạo nên, ví dụ như tiểu đường và nghiện rượu.
 • Thiếu sắt: trong cả lúc không bị thiếu máu thì trạng thái thiếu sắt vẫn có thể tạo nên hoặc làm nặng thêm hội chứng chân bồn chồn. Nếu bạn có tiền căn xuất huyết dạ dày ruột, chảy máu nhiều trong kỳ kinh hoặc hiến máu nhiều lần thì bạn có thể bị thiếu sắt.
 • Suy thận: nếu bạn bị suy thận, bạn cũng có thể bị thiếu sắt, thông thường là đi kèm theo với thiếu máu. Lúc tác dụng thận sinh hoạt không tốt, lượng sắt dự trữ trong máu sẽ giảm xuống. Cùng với những thay đổi sinh hoá khác trong thể chất, điều này có thể tạo nên hoặc làm nặng thêm hội chứng chân không yên.

Điều trị

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị?

lưu ý khi dùng thuốc

Tiềm năng của việc điều trị bệnh Willis-Ekbom (RLS/ WED) là làm giảm triệu chứng và cho phép bạn có giấc ngủ ngon. BS có thể khuyến cáo liệu pháp điều trị tận nơisử dụng thuốc. Thường thì phối hợp cả hai phương pháp này cho kết quả khá tốt. Một số trong những thuốc có tác dụng tốt hơn những thuốc còn sót lại, vì vậy có thể cần phải thử vài lần để tìm được loại thuốc điều trị tốt nhất. Hãy tránh sử dụng caffeine, thuốc lá và rượu.

Nếu những triệu chứng nặng lên và việc điều trị không làm giảm triệu chứng, có thể bạn phải đén khám ở Chuyên Viên điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc Bác Sỹ nội thần kinh – người chuyên điều trị những tình trạng bệnh của hệ thần kinh.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán?

BS thường chẩn đoán bệnh trải qua việc bạn mô tả triệu chứng, khám lâm sàng và khám thần kinh. BS có thể ý kiến đề xuất xét nghiệm máu để loại trừ những nguyên nhân khác, ví dụ như thiếu sắt. Nếu bệnh nguy kịch, Bác Sỹ sẽ yêu cầu bạn nhập viện để theo dõi về giấc ngủ và những triệu chứng của chúng ta.

Phong thái sống và thói quen sinh hoạt

Hội chứng chân bồn chồn có thể được hạn chế nếu bạn vận dụng những thói quen sinh hoạt sau đây:

 • Tập thói quen ngủ tốt và hợp lý: đi ngủ đúng giờ, tại một thời gian thắt chặt và cố định mỗi tối;
 • Tập thể dục điều độ;
 • Tìm hiểu những kỹ thuật thư giãn, ví dụ như sử dụng thuốc, tập yoga và phản hồi sinh học. Phản hồi sinh học là phương pháp dạy bạn cách kiểm soát những đáp ứng không tỉnh táo;
 • Thử những phương pháp làm giảm tạm thời cảm xúc bồn chồn không yên ở chân: đi lại hoặc duỗi chân ra, tắm bồn nước nóng hoặc nước ấm, mát-xa chân hoặc chườm nóng hay chườm lạnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *