Tim Mạch

Hở van động mạch phổi là gì? Nguyên nhân và Cách chữa trị

Hở van động mạch phổi là trạng thái van này không đóng chặt gây rò rỉ, làm cho lưu lượng máu từ tim đến phổi không được kiểm soát như thông thường. Lúc này, máu chảy ngược vào tâm thất phải thay vì được bơm đến phổi nhận oxy và chất dinh dưỡng.

Van động mạch phổi nằm giữa tâm thất phải (ngăn dưới phía phía bên phải của tim) và động mạch phổi (động mạch giúp đưa máu từ tim đến phổi), giúp máu được bơm đến phổi nhịp nhàng theo từng chu kỳ co bóp của tim.

Lúc van này hoạt động thông thường, máu sẽ chảy theo một chiều từ tâm thất phải theo động mạch phổi đến phổi để lấy oxy và trao đổi chất. Sau đó, máu giàu oxy theo tĩnh mạch phổi trở về tim và tiếp tục được bơm đến những cơ quan khác trong cơ thể để triển khai quy trình trao đổi.

van động mạch phổi
Vị trí của van động mạch phổi và chiều máu lưu thông trong tim

Lúc van động mạch phổi bị hở tức là lá van này không thể đóng chặt sẽ làm cho máu chảy ngược vào lại tâm thất phải lúc tim co bóp tống máu đi đến động mạch phổi.

Nguyên nhân gây hở van động mạch phổi

Nguyên nhân thông dụng nhất gây hở van động mạch phổi là tăng huyết áp phổi thứ phát hoặc có khuyết tật tim bẩm sinh (ví dụ là tứ chứng Fallot).

Những nguyên nhân ít gặp hơn gồm có:

Hở van động mạch phổi nặng hiếm lúc xẩy ra và thông thường là kết quả của một khuyết tật tim bẩm sinh liên quan đến sự giãn nở của động mạch phổi cùng với van động mạch phổi.

Bệnh góp thêm phần gây giãn thất phải, sau cùng gây rối loạn chức năng thất phải do suy tim. Hầu hết trường hợp, nguyên nhân tăng huyết áp phổi có khả năng tạo nên Biến chứng này cao hơn. Trong lúc đó, viêm nội tâm mạc gây hở van động mạch phổi cấp tính hiếm lúc kéo theo rối loạn chức năng thất phải do suy tim cấp.

Hở van động mạch phổi nhẹ là gì? Cách chẩn đoán, điều trị

Triệu chứng gặp phải lúc bị hở van động mạch phổi

Trạng thái này thường không có triệu chứng giúp phát hiện sớm bệnh. Những dấu hiệu liên quan thường được phát hiện qua thăm khám tình hình sức khỏe lúc Bác Sỹ nghe thấy tiếng động lạ giữa nhịp đập của tim.

Lúc tâm thất phải phì đại do tim phải hoạt động bù trừ vì van động mạch phổi bị hở thì người bệnh có thể nhận thấy những triệu chứng không ổn định. Đến lúc bệnh tiến triển thành suy tim sẽ tạo nên những triệu chứng đáng ghi chú như:

 • Đau ngực hoặc không dễ chịu
 • Mệt rũ rời
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu

Trạng thái này được chẩn đoán ra sao?

Hở van động mạch phổi thường được phát hiện vô tình lúc kiểm tra tình hình sức khỏe định kỳ hoặc triển khai siêu âm tim doppler vì một lý do khác. Lúc hở van nhẹ, Bác Sỹ chỉ việc tiến hành siêu âm tim bình thông thường là có thể tìm thấy chẩn đoán.

siêu âm tim chẩn đoán hở van động mạch phổi
Siêu âm tim giúp chẩn đoán hở van động mạch phổi dễ dàng và đơn giản

Đôi lúc Bác Sỹ triển khai đo điện tâm đồ (ECG) và chụp X-quang ngực. Kết quả đo điện tâm đồ có thể cho thấy dấu hiệu phì đại tâm thất phải, còn X-quang ngực giúp tìm thấy mức độ giãn rộng của tâm thất phải và là vật chứng cho trạng thái tăng huyết áp phổi.

Đối tượng có nguy cơ hở van động mạch phổi

Những những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch hoặc có những vấn đề liên quan đến van tim này thường dễ có nguy cơ mắc bệnh, như là:

 • Từng phẫu thuật điều trị hẹp van động mạch phổi
 • Bị viêm nhiễm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn
 • Tăng huyết áp động mạch phổi

Điều trị hở van động mạch phổi

Quy trình điều trị thông thường là:

 • Triệu tập vào điều trị nguyên nhân gây nên bệnh (như tăng huyết áp phổi)
 • Hiếm lúc cần thay van mới

Thay van động mạch phổi là lựa chọn sau cùng nếu những triệu chứng rối loạn chức năng thất phải do suy tim tiến triển nặng. Tuy nhiên, tỷ trọng thành công và những rủi ro có thể gặp phải vấn chưa được review rõ ràng nên Bác Sỹ thường hạn chế chỉ định phẫu thuật này.

Hở van động mạch phổi 1/4 là như thế nào? | TCI Hospital

Một trong những nhóm thuốc được sử dụng để điều trị hở van tim giúp kiểm soát những triệu chứng, đề phòng Biến chứng trầm trọng xẩy ra bao hàm:

 • Thuốc hạ huyết áp (bao hàm thuốc chẹn beta, chẹn kênh canxi): giúp hạ huyết áp, ổn định nhịp tim, giảm gánh nặng cho tim.
 • Thuốc làm loãng máu, phòng ngừa hình thành cục máu đông: làm giảm nguy cơ xuất hiện cục máu đông.
 • Thuốc lợi tiểu: giúp hạ huyết áp, giảm phù nề, tích nước, giảm gánh nặng cho tim. Thường được sử dụng lúc bệnh đã chuyển sang mức độ suy tim.
 • Digoxin trợ tim: thường sử dụng lúc người bệnh đã chuyển sang mức độ suy tim.

Đồng thời, bạn cũng cần thay đổi lối sống để tăng cường tình hình sức khỏe cho tim mạch:

 • Xây dựng cơ chế ăn lành mạnh: hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, những loại thịt đỏ, thịt lợn, thịt bò… Bổ sung cập nhật thêm cá trong khẩu phần ăn, rau và trái cây tươi.
 • Suy giảm lượng muối tiêu thụ từng ngày.
 • Tránh sử dụng kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe…
 • Tập luyện thể thao vừa sức khỏe thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm rõ hơn về chứng bệnh hở van động mạch phổi. Từ đó, các bạn sẽ xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe định kỳ và thường xuyên.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button