48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hô hấp ký là gì? Khi nào bạn cần thực hiện hô hấp ký?

Hô hấp ký

Hô hấp ký là gì?

Hô hấp ký (spirometry), hay đo chức năng hô hấp, là một xét nghiệm thông dụng dùng để thăm dò chức năng hô hấp, nhận xét khả năng sinh hoạt của phổi bằng phương pháp đo lượng không khí bạn có thể hít vào và hô hấp ra. Khả năng hít thở có thể bị ảnh hưởng bởi những tình trạng bệnh ở phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn, xơ phổixơ nang.

Để thực hiện hô hấp ký, Bác Sỹ sẽ dùng một thiết bị có tên thường gọi là hô hấp kế (hay phế dung kế). Thiết bị này còn có một ống hô hấp cho bạn thổi vào và từ đó đo những thể tích khí cần thiết.

Xem Thêm: Hen suyễn là gì? Các yếu tố nguy cơ làm bộc phát cơn hen

Khi nào bạn cần thực hiện hô hấp ký?

BS có thể yêu cầu bạn thực hiện hô hấp ký khi thấy những triệu chứng như khò khè, khó thở hoặc ho. Xét nghiệm này giúp chẩn đoán những vấn đề hô hấp như hen suyễn, COPD, viêm phế quản mạn tính, khí phế thủng, xơ phổi hoặc dùng để kiểm tra chức năng phổi trước khi tiến hành phẫu thuật.

Hô hấp ký cũng được thực hiện khi đang điều trị những bệnh phổi mạn tính, ví dụ như COPD, hen suyễn, xơ phổi để xác định xem diễn biến bệnh đang được cải thiện tốt hơn hay đang xấu đi (đáp ứng nhu cầu thuốc), cũng như những liệu pháp điều trị (thuốc uống, thuốc hít) có mang lại hiệu quả tốt hay là không.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn dùng để sàng lọc những tình trạng bệnh ở phổi liên quan đến nghề nghiệp.

Quy trình thực hiện hô hấp ký

quy trình thực hiện đo hô hấp ký

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Trước khi thực hiện

Bạn không nên thuốc lá trong vòng 1 giờ trước khi làm hô hấp ký. BS sẽ căn dặn bạn những lưu ý trước khi tiến hành đo chức năng hô hấp, bao hàm:

  • Tránh dùng thuốc hít hoặc những thuốc điều trị khác trước.
  • Không uống rượu vào trong ngày làm xét nghiệm này.
  • Mặc quần áo rộng thoải mái, thoải mái để không gây khó dễ đến khả năng hít thở sâu.
  • Tránh ăn quá no trước khi làm xét nghiệm vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hít thở.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi không điển hình?

Trong khi thực hiện

BS sẽ yêu cầu bạn hô hấp vào ống của hô hấp kế (hay phế dung kế). Trước đó, một nhân viên y tế sẽ hướng dẫn ví dụ cho bạn cách thực hiện việc hô hấp vào ống này. Nếu như có thắc mắc gì, các bạn hãy hỏi lại cảnh giác để thực hiện đúng, giúp kết quả đo được đúng đắn nhất.

Quy trình thực hiện hô hấp ký

Trong quy trình thực hiện hô hấp ký, bạn thường sẽ:

  • Ngồi thẳng trong quy trình đo.
  • Được kẹp mũi để đóng cả hai lỗ mũi lại và đặt đầu ống của hô hấp kế vào miệng.
  • Hít một hơi thật sâu, giữ hơi hô hấp lại một vài giây và sau đó hô hấp ra mạnh nhất có thể vào trong đầu ống ở miệng.
  • Tiến hành lại như vậy ít nhất 3 lần để đảm bảo kết quả đo được thống nhất.

Nếu kết quả của mỗi lần thực hiện sai khác quá nhiều, các bạn sẽ cần phải làm lại thêm vài lần nữa. BS sẽ lấy kết quả tối đa trong 3 lần đo làm kết quả sau cuối. Toàn bộ quy trình này thường tốn tối đa khoảng 15 phút để hoàn tất.

Tiếp đó, bác sỉ sẽ cho bạn dùng một loại thuốc hít có tác dụng giãn phế quản. Sau 15 phút, các bạn sẽ thực hiện hô hấp ký thêm một lần nữa. So sánh hai kết quả đo, Bác Sỹ sẽ nhận xét về mức độ cải thiện luồng khí hít vào và hô hấp ra của thuốc giãn phế quản được dùng.

Sau khi thực hiện

Tổng thời hạn cần để thực hiện xét nghiệm này là khoảng 30–90 phút. Vì đây là một phương pháp tương đối đơn giản và không can thiệp nên bạn có thể về nhà ngay sau khi thực hiện và quay trở lại những sinh hoạt thông thường.

Khi đo hô hấp ký để theo dõi chức năng phổi trong số tình trạng bệnh đường hô hấp (như hen suyễn, COPD), chúng ta nên tiến hành khoảng 1–2 lần/năm nếu bệnh đang được kiểm soát tốt. Những những người có vấn đề hô hấp trầm trọng hoặc không kiểm soát tốt thì nên thực hiện xét nghiệm này thường xuyên hơn.

Xem Thêm: Những triệu chứng của bệnh viêm phế quản dạng hen là gì?

Đo hô hấp ký có nguy hiểm đến tính mạng không?

Nhìn chung, đây là một xét nghiệm an toàn và tin cậy. Bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt và đau đầu hoặc khó thở được trong tích tắc sau khi thực hiện hô hấp ký. Rất hiếm khi phương pháp này tạo nên những vấn đề hô hấp trầm trọng.

chóng mặt sau khi làm hô hấp ký

Tuy nhiên, quy trình thực hiện sẽ yêu cầu bạn phải gắng sức khi hít thở. Vậy nên, nếu như có cơn đau thắt ngực gần đây hoặc có một trong những tình trạng bệnh tim mạch, bạn không nên thực hiện xét nghiệm này.

Đọc kết quả

Đọc kết quả đo chức năng hô hấp

Những chỉ số cần thiết cần phải biết sau khi làm hô hấp ký là:

  • Dung tích sống hô hấp mạnh (FVC). Phía trên là chỉ số biểu thị tổng thể tích khí lớn nhất mà bạn hít vào và hô hấp ra gắng sức khi hít thở sâu. Chỉ số FVC thấp hơn thông thường cho thấy đường hô hấp đang bị hạn chế.
  • Thể tích khí hô hấp ra gắng sức trong giây đầu tiên (FEV1). Phía trên là lượng thể tích khí mà bạn hô hấp ra gắng sức trong 1 giây đầu tiên. Chỉ số này giúp nhận xét mức độ trầm trọng của vấn đề hô hấp.

đọc kết quả đo chức năng hô hấp Spirometry

Giá trị thông thường dùng để tham chiếu khi đo chức năng hô hấp sẽ thay đổi tùy tứng nhóm đối tượng người dùng, dựa trên tuổi tác, chiều cao, chủng tộc và giới tính. BS sẽ tính toán giá trị thông thường thích ứng với bạn trước khi làm xét nghiệm. Và sau khi đo chức năng hô hấp, họ sẽ so sánh kết quả với giá trị dự đoán khi đầu. Kết quả sẽ là thông thường nếu những chỉ số đo được đạt hơn 80% so với giá trị thông thường dự đoán.

BS có thể sẽ tính thêm tỷ trọng FEV1/FVC, con số này đại diện cho tỷ trọng xác suất dung tích phổi mà bạn có thể hô hấp trong một giây đầu. Nếu kết quả của tỷ trọng này thấp tức là đường hô hấp của bạn đang bị tắc nghẽn.

Giãn đồ hô hấp ký

Giản đồ hô hấp ký
Nguồn: healthtian.com

Những chỉ số hô hấp ký có thể được biểu diễn dưới dạng đường cong gọi tạo thành giản đồ lưu lượng – thể tích hoặc giản đồ thể tích – thời gian.

Nếu kết quả không bình thường, Bác Sỹ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hơi hô hấp, ví dụ như chụp X-quang ngực hay xét nghiệm máu.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *