Tâm Lý

Hiệu ứng ASMR là gì mà giúp bạn cực khoái như lên đỉnh?

ASMR hiện đang trở thành một trào lưu lúc nhiều người chơi Youtube liên tục phát hành những video với tiếng thủ thỉ thì thầm, tiếng gõ đồ vật, tiếng rót nước…Nếu khách hàng cũng đang thắc mắc ASMR là gì và có tác động tới tình trạng sức khỏe thế nào thì hãy cùng nhau TobaCare tìm hiểu nhé.

Nếu cảm thấy yêu thích bởi tiếng động tí tách của mưa rơi, tiếng loạt xoạt lúc lật trang sách… Các bạn sẽ bất thần lúc biết rằng rất nhiều người đã sử dụng những tiếng động quen thuộc của cuộc sống thường ngày để mang đến khoái cảm tương đương với lúc lên đỉnh!

1. ASMR là gì?

ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch phản ứng cực khoái độc lập. ASMR chỉ cảm xúc rùng mình ở đầu hay cổ sau lúc tiếp nhận một số trong những kích thích như những tiếng động êm ái hay những đụng chạm lặp đi lặp lại. Nhiều người nghĩ là cảm xúc rùng mình này rất thư giãn và có phần đê mê. Đôi lúc hiệu ứng ASMR được so sánh với một cơn cực khoái.

Xúc cảm râm ran của ASMR không giống với cảm xúc rùng mình lúc bạn nghe một phiên bản nhạc hay. Xúc cảm sảng khoái, rùng mình lúc nghe một phiên bản nhạc mình thích trải khắp thể chất cùng một lúc. Xúc cảm râm ran của ASMR lại thường chính thức ở đầu và cổ và đôi lúc thậm chí truyền đến tay và chân. Không chỉ có vậy, ASMR thường xẩy ra theo từng đợt chứ không cùng một lúc.

2. Những tác nhân tạo ASMR

Những tác nhân gây hiệu ứng ASMR rất nhiều chủng loại, từ những thứ hữu hình tới những thứ rất mơ hồ. Nhìn chung, cảm xúc khoái cảm ASMR thậm chí xuất hiện nếu khách hàng tiếp xúc với một số trong những kích thích bằng:

  • Tiếng động
  • Hình ảnh
  • Mùi hương
  • Vật liệu
  • Đụng chạm

Hiệu ứng ASMR hiện gây tò mò và dần thịnh hành nên có nhiều người đã quay video lý luận ASMR là gì kèm những tiếng động thậm chí tạo hiệu ứng ASMR cho những người nghe. Một vài tiếng động thịnh hành tạo hiệu ứng ASMR trên Youtube bao hàm:

• Tiếng thì thầm: Phía trên là một trong những tiếng động ASMR thịnh hành nhất và cũng gây hiệu ứng rõ ràng nhất, nhất là giọng nữ. Trong những video ASMR, thường người làm chỉ nói thì thầm để tạo hiệu ứng tốt hơn.

• Tiếng gõ hoặc cào nhẹ: Phía trên là tiếng động người làm video gõ nhẹ lên bàn, sách, ly nước hay cào nhẹ lên mic thu âm.

• Tiếng lật sách: Phía trên là một tiếng động thậm chí tạo ASMR khá tốt nhưng vẫn không phải ai cũng thích nghe.

Ngoài những tiếng động thịnh hành trên, một số trong những tiếng động cũng tạo được ASMR như:

  • Tiếng mưa
  • Tiếng rót nước
  • Tiếng gấp khăn
  • Tiếng nhai thức ăn
  • Tiếng lá khô hoặc tiếng cắn vào quả táo

Không những tiếng động mà một tác tác nhân khác như được nghịch tóc, được chạm vào tay, xem người khác vẽ… đều thậm chí tạo hiệu ứng ASMR.

Mỗi người đều phải có những sở trường về tác nhân kích thích ASMR không giống nhau. Một tiếng động hay một hình ảnh thậm chí tạo hiệu ứng ở người này nhưng lại không tạo hiệu ứng ở người khác. Tuy nhiên, những tác nhân kích thích thông thường là những tiếng động nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại.

3. Lợi ích của ASMR là gì?

ASMR là gì?

Những nhà nghiên cứu khoa học mới chỉ chính thức phân tích ASMR. Thực ra, tác dụng của hiệu ứng này vẫn tồn tại bí hiểm. Tuy nhiên, một số trong những lợi ích cho tình trạng sức khỏe dễ thấy của ASMR thậm chí nói tới như:

Thư giãn thần kinh trung ương

Phía trên là tác dụng lớn nhất của ASMR. Lúc thư giãn, bạn thậm chí sáng suốt hơn trong việc giải quyết và xử lý những vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, ASMR chỉ tạo sự thư giãn tạm thời vì hiệu ứng này sẽ phai dần sau vài tiếng đồng hồ.

Nâng cấp tình trạng sức khỏe

Không những nâng cao tư tưởng, ASMR còn nâng cao tình trạng sức khỏe thể lực bằng phương pháp nâng cao lưu thông máu, tiêu hóa và thậm chí giúp cho bạn giảm cân.

Giúp dễ ngủ

Với những ai hay mất ngủ, cảm xúc thư thái từ hiệu ứng ASMR thậm chí giúp cho bạn dễ ngủ hơn. Trong một phân tích, những nhà nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng hầu hết mọi người thường thích xem video ASMR trước lúc đi ngủ.

Nâng cấp trầm cảm

Một phân tích đã tìm hiểu về lợi ích thay đổi tâm trạng của ASMR. Kết quả đã cho thấy rằng những người trải nghiệm ASMR đã nâng cao những triệu chứng trầm cảm. Thậm chí, một số trong những người đã phối kết hợp tiếng động tạo hiệu ứng ASMR với thiền để trị liệu trầm cảm tốt hơn.

Những tiếng động, đụng chạm nhẹ nhàng đôi lúc thậm chí tạo những hiệu ứng khiến cho bạn “sung sướng” tới không ngờ. Nếu khách hàng đang tìm một cách giúp mình dễ ngủ hơn, giảm không thoải mái hay giản dị là tò mò thì hãy thử một lần trải nghiệm với hiệu ứng ASMR để tìm hiểu ASMR nghĩa là gì nhé.

 

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button