Tim Mạch

Hẹp eo động mạch chủ là gì? Nguên nhân và Cách chữa trị

Hẹp eo động mạch chủ là bệnh gì?

Hẹp eo động mạch chủ là trạng thái động mạch chủ bị hẹp không ổn định. Chỗ hẹp thường nằm tại vị trí những mạch máu nhánh đến đầu và hai tay. Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất nằm phía bên trái tim. Từ động mạch chủ, những động mạch nhánh nhỏ hơn dẫn máu và oxi từ tim đi nuôi cơ thể.

Nếu không được điều trị, hẹp eo động mạch chủ sẽ hạn chế dòng chảy của máu ra khỏi tim. Tim sẽ phải co bóp mạnh hơn để đảm bảo lượng máu cho cơ thể, kéo đến huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc đột quỵ.

Hẹp eo động mạch chủ là bệnh bẩm sinh. Tuy nhiên, bệnh thường được phát hiện lúc người bệnh lớn lên tùy vào mức độ hẹp của động mạch mỗi người. Ở một trong những trường hợp hiếm, hẹp động mạch chủ cũng xẩy ra với người lớn. Bệnh có thể chữa lành, nhưng vẫn cần theo dõi bệnh sau lúc điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh?

Mức độ của nhóm bệnh sẽ tùy vào động mạch bị hẹp nhiều hay ít. Hẹp eo động mạch chủ nếu không thực sự nghiêm trọng thì sẽ không có triệu chứng trong thời gian đầu của nhóm bệnh. Nếu bệnh nghiêm trọng, người bệnh sẽ sở hữu được những triệu chứng như chóng mặt và đau đầu, khó thở, đau ngực, lạnh chân, chuột rút ở chân (thường xuất hiện lúc vận động) hoặc chảy máu mũi.

Hẹp eo động mạch chủ và lưu ý bệnh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Nếu động mạch quá hẹp, máu sẽ chuyển hướng sang những động mạch nhỏ hơn kế bên và làm những mạch này lớn lên. Nếu quan sát từ sau sống lưng có thể tìm thấy những mạch này.

Nếu không được điều trị kịp thời, một trong những trướng hợp sẽ kéo đến tử vong.

Thậm chí có những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Hẹp eo động mạch chủ là bệnh bẩm sinh và ở trường hợp nhẹ sẽ không có triệu chứng. Tuy nhiên ở trường hợp nguy hiểm hơn sẽ triệu chứng một trong những triệu chứng. Nếu con bạn hoặc bạn cảm thấy đau thắt ngực dữ dội, đột ngột thở gấp, ngất hoặc huyết áp cao không rõ nguyên nhân, chúng ta nên sắp xếp đi kiểm tra sức khỏe BS ngay lập tức.

Nguyên nhân tạo nên hẹp eo động mạch chủ là gì?

Hẹp eo động mạch chủ là dị tật tim bẩm sinh xuất hiện từ xưa lúc trẻ Ra đời. Trường hợp những trẻ mắc những dị tật tim khác như van động mạch chủ 2 lá thay vì 3 lá, thông liên thất (ở thành giữa của tim có một lỗ hở) cũng sẽ dễ dẫn đến hẹp eo động mạch chủ.

Ở một trong những trường hợp hiếm, hẹp động mạch chủ cũng xẩy ra với người lớn sau lúc gặp tai nạn hoặc gặp chấn thương nghiêm trọng. Mộ số trường hợp hiếm khác như do xơ động mạch hoặc viêm động mạch làm bán kính động mạch nhỏ lại.

Hẹp eo động mạch chủ gây tăng huyết áp | Vinmec

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Những yếu tố nguy cơ làm tăng kinh nghiệm mắc bệnh hẹp eo động mạch chủ là những dị tật tim bẩm sinh như:

 • Van động mạch chủ 2 lá thay vì 3 lá.
 • Do ống động mạch. Ống động mạch nối động mạch phổi trái với động mạch chủ để lấy máu đến phổi. Ngay sau lúc trẻ được sinh ra, ống động mạch của trẻ sẽ đóng lại. Ống động mạch vẫn tồn tại mở sau lúc trẻ được sinh ra gọi là dị tật còn ống động mạch.
 • Hẹp van động mạch chủ.
 • Hẹp van 2 lá.

Không có những yếu tố nguy cơ bệnh không Có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm. Chúng ta nên hỏi ý kiến BS chuyên nghành để hiểu thêm cụ thể.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh?

BS sẽ chẩn đoán phụ thuộc vào những triệu chứng như:

 • Âm thổi của tim;
 • Chênh lệch huyết áp (huyết áp ở tay cao hơn ở chân);
 • Mạch yếu ở bẹn, chân và ở cẳng bàn chân.

Những xét nghiệm sẽ được triển khai bao hàm:

 • Đo điện tâm đồ;
 • Chụp X-quang ngực;
 • Siêu âm tim;
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI);
 • Đặt ống thông tim và chụp X-quang động mạch chủ.

Phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh?

Nếu như bị hẹp eo động mạch chủ, bạn rất cần phải phẫu thuật phối kết hợp sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp. Bạn phải ở trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện trong nhiều ngày cho cuộc đại phẫu này.

Phẫu thuật điều trị hẹp eo động mạch chủ | Vinmec

Trong liệu pháp phẫu thuật, BS sẽ cắt bỏ phần mạch bị hẹp và nối những phần thông thường lại. Một thủ thuật khác là sử dụng những mảnh ghép thay thế chỗ mạch không thông thường. Trong một trong những trường hợp, BS sẽ sử dụng một phần mô của động mạch để ghép rộng phần mạch bị hẹp.

Nếu hẹp eo động mạch chủ tái phát sau lúc điều trị hoặc trẻ bị hẹp eo động mạch chủ ngày càng nặng, BS sẽ ý kiến đề nghị phẫu thuật nong mạch. Trong thủ thuật này, một thiết bị nhỏ như bong bóng sẽ chậm chậm được bơm vào để nới rộng phần mạch bị hẹp. Một ống thông nhỏ dạng lưới (stent) có thể được đặt vào chỗ hẹp để giúp đỡ mạch máu mở ra. Cách điều trị này không để lại nhiều sẹo lớn và thời gian phục hồi ngắn.

Người bệnh nên được theo dõi theo chu kỳ vì mạch máu có thể bị hẹp lại sau lúc được điều trị,

Thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh?

Những thói quen sinh hoạt dưới đây có thể giúp bệnh hẹp eo động mạch chủ được hạn chế:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến những triệu chứng cũng như trạng thái tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Nghe theo hướng dẫn của BS, không được tự ý uống thuốc không được chống chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho chính mình.
 • Vận động thường xuyên. Chúng ta nên hỏi BS về mức độ bài tập thể dục mà chúng ta nên tập.
 • Uống thuốc theo hướng dẫn của BS.
 • Không nên phớt lờ bất kỳ triệu chứng nào của cơ thể.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến đề nghị nào, chúng ta nên tìm hiểu thêm ý kiến BS để được có giải đáp tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button