48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Thành phần và Lợi ích của Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch: Cơ chế phòng bệnh tự nhiên của cơ thể

Việc làm rõ cơ chế của hệ thống miễn dịch sẽ giúp cho bạn thấy được cơ thể chúng ta là một cỗ máy hoạt động đồng điệu hiệu quả để chống lại những tác nhân gây hại.

Dưới đây các bạn hãy cùng tìm hiểu về cơ chế phòng bệnh tự nhiên này của cơ thể nhé!

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch (immune system) đóng vai trò quan trọng cho sự sống còn của cơ thể. Nếu không tồn tại hệ thống miễn dịch, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và những tác nhân gây hại khác tiến công. Hệ thống miễn dịch khiến cho bạn khỏe mạnh lúc gặp phải hàng trăm ngàn những mầm bệnh không giống nhau.

Hệ thống này gồm mạng lưới tế bào và mô rộng lớn liên tục tìm kiếm những tác nhân xâm nhập vào cơ thể để tiến công và loại bỏ. Hệ thống này trải dài khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Điều quan trọng là hệ thống có thể phân biệt mô của con người với mô ngoại lai. Những tế bào chết và bị lỗi trong cơ thể cũng khá được hệ thống miễn dịch nhận ra và loại bỏ.

Thành phần của hệ thống miễn dịch

bạch cầu là thành phần hệ thống miễn dịch

Tế bào bạch cầu còn được gọi là leukocytes, là thành phần chính của hệ thống miễn dịch. Tế bào này lưu thông trong cơ thể trong số mạch máu và mạch bạch huyết tuy vậy tuy vậy với những tĩnh mạch máuđộng mạch máu. Những tế bào bạch cầu (white blood cell) luôn luôn tuần tra liên tục và tìm kiếm mầm bệnh trong cơ thể. Lúc tìm thấy tiềm năng, chúng sẽ chính thức nhân lên và gửi tín hiệu đến những loại tế bào khác để loại bỏ tác nhân gây hại.

Những tế bào bạch cầu được dự trữ ở những nơi không giống nhau trong cơ thể, được gọi là những cơ quan bạch huyết bao hàm:

 • Tuyến ức: Tuyến giữa phổi và ngay dưới cổ.
 • Lá lách: Cơ quan lọc máu nằm phía trên phía bên trái của bụng.
 • Tủy xương: Cơ quan này được tìm thấy ở trung tâm của xương giúp tạo ra những tế bào hồng cầu.
 • Hạch bạch huyết: Phía trênnhững tuyến nhỏ ở khắp cơ thể, được link bởi những mạch bạch huyết.

Có hai loại bạch cầu đó là thực bào và tế bào lympho.

Thực bào

Những tế bào này tiến công mầm bệnh bằng phương pháp xung quanh, hấp thụ và phá vỡ chúng. Một trong những loại thực bào bao hàm:

 • Bạch cầu trung tính: Phía trên là loại thực bào thông dụng nhất có Xu thế tiến công những loại vi khuẩn.
 • Monocytes: Phía trên là loại thực bào lớn nhất và đóng nhiều vai trò trong miễn dịch.
 • Đại thực bào: Phía trên là “lính tuần tra” tìm mầm bệnh và cũng loại bỏ những tế bào chết và sắp chết.
 • Tế bào mast: Chúng có nhiều công việc không giống nhau, bao hàm giúp chữa lành vết thương và chống lại mầm bệnh.

Tế bào lympho

Tế bào lympho giúp cơ thể ghi nhớ những mầm bệnh khiễn cho hại trước đó và nhận ra nếu chúng quay lại tiến công lần nữa. Tế bào lympho tạo ra bên trong tủy xương. Một trong những sẽ ở lại tủy và phát triển thành tế bào lympho B, số khác sẽ đi đến tuyến ức và trở thành tế bào lympho T. Hai loại tế bào này còn có vai trò không giống nhau:

 • Tế bào lympho B: tạo ra những kháng thể và giúp Note những tế bào lympho T.
 • Tế bào lympho T: phá hủy những tế bào bị tổn thương trong cơ thể và giúp Note những bạch cầu khác.

Cơ chế tế bào lympho trong miễn dịch

Hệ thống miễn dịch trước hết cần phải phân biệt được đâu là tế bào cơ thể, đâu là tế bào lạ bên phía ngoài. Điều này tiến hành bằng phương pháp phát hiện những protein được tìm thấy trên mặt phẳng của toàn bộ những tế bào, sau đó hệ thống sẽ tự học cách bỏ qua những protein của nó.

Kháng nguyên là loại chất có thể phát sinh phản ứng miễn dịch. Trong nhiều trường hợp, kháng nguyên là vi khuẩn, nấm, virus, độc tố hoặc cũng có thể là tế bào của chính cơ thể bị lỗi hoặc chết. Lúc cơ thể bị xâm nhập, một loạt những loại tế bào sẽ phối phù hợp với nhau để nhận diện kháng nguyên.

Tế bào lympho B

Lúc tế bào lympho B phát hiện ra kháng nguyên, chúng chính thức tiết ra kháng thể – trên đâynhững protein đặc biệt quan trọngtrách nhiệm khóa những kháng nguyên ví dụ. Mỗi tế bào B sẽ tạo ra một kháng thể ví dụ.

Kháng thể là một phần của nhóm những phẩm màu gọi là immunoglobulin, đóng nhiều vai trò trong phản ứng miễn dịch bao hàm:

 • Immunoglobulin G (IgG): khắc ghi những vi khuẩn để những tế bào khác có thể nhận ra và đối phó.
 • IgM: có trách nhiệm tiêu diệt vi khuẩn.
 • IgA: xuất hiện trong chất dịch, ví dụ như nước thị giác và nước bọt – những đường đi vào cơ thể.
 • IgE : bảo vệ chống lại ký sinh trùng và đồng thời cùng lúc cũng là nguyên nhân phát sinh không phù hợp.
 • IgD: gắn kết với tế bào lympho B giúp chính thức phản ứng miễn dịch.

Kháng thể có trách nhiệm khóa vào kháng nguyên, nhưng vẫn không tiêu diệt mà chỉ khắc ghi sẽ giúp những tế bào khác nhận ra. Việc tiêu diệt là trách nhiệm của những tế bào khác, ví dụ như thực bào.

Tế bào lympho T

Có nhiều loại tế bào lympho T không giống nhau bao hàm:

 • Tế bào Helper T (tế bào lympho T giúp sức): có trách nhiệm phối hợp những phản ứng miễn dịch. Tế bào này sẽ có được 3 trách nhiệm bao hàm tiếp xúc với những tế bào khác, kích thích tế bào B tạo ra nhiều kháng thể hơn và thu hút nhiều tế bào T hoặc thực bào hơn để tiêu diệt tế bào.
 • Tế bào Killer T (tế bào lympho T gây độc): có trách nhiệm tiến công những tế bào khác, nhất là chống lại virus. Cơ chế hoạt động bằng phương pháp nhận diện những phần nhỏ của virus ở bên phía ngoài tế bào bị nhiễm bệnh và tiêu diệt những tế bào đó.

Phân loại hệ thống miễn dịch

Chích ngừa xây dựng hệ thống miễn dịch

Tuy nhiên hệ thống miễn dịch của mỗi người là không giống nhau, nhưng theo nguyên tắc chung, hệ thống này sẽ trở nên uy lực hơn lúc trưởng thành. Do đến thời điểm này, chúng ta đã tiếp xúc với nhiều mầm bệnh và phát triển thời gian làm việc miễn dịch nhiều hơn nữa. Này là lý do vì sao thanh thiếu niên và người lớn có Xu thế bị bệnh ít hơn trẻ em.

Lúc một kháng thể đã được tạo ra, bạn dạng sao của nó sẽ vẫn còn đấy trong cơ thể để nếu kháng nguyên đó xuất hiện trở lại, bệnh có thể được xử lý nhanh hơn.

Này là lý do vì sao với một trong những bệnh, ví dụ như thủy đậu, bạn chỉ bị nhiễm một lần vì cơ thể có một kháng thể thủy đậu được dự trữ và sẵn sàng tiêu diệt nó vào lần xâm nhập tiếp theo.

Có 3 loại miễn dịch ở người bao hàm:

Miễn dịch bẩm sinh khi sinh ra

Toàn bộ chúng ta lúc vừa được sinh ra đã có mức độ miễn dịch nhất định để chống lại tác nhân gây hại. Hệ thống miễn dịch của con người, tương tự như của nhiều loài động vật, sẽ tiến công những mầm bệnh ngay từ thời điểm ngày đầu, bao hàm những rào cản bên phía ngoài của cơ thể chúng ta, ví dụ như da và màng nhầy của trong cổ họng và ruột.

Nếu mầm bệnh vượt qua được lớp phòng thủ trước hếthệ thống miễn dịch bẩm sinh khi sinh ra, thời gian làm việc miễn dịch chủ động hoặc thụ động trong cơ thể sẽ xẩy ra.

Miễn dịch chủ động

Hệ thống miễn dịch này giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của mầm bệnh. Lúc chúng ta tiếp xúc với mắc bệnh hoặc được tiêm vaccine, cơ thể sẽ xây dựng một loạt kháng thể với những mầm bệnh không giống nhau. Điều này đôi lúc được gọi là bộ nhớ miễn dịch vì hệ thống miễn dịch của con ngườithời gian làm việc nhớ những tác nhân gây hại trước đó.

Miễn dịch thụ động

Loại miễn dịch này “mượn” từ một nguồn khác, nhưng vẫn không kéo dãn mãi mãi. Ví dụ như, em bé bỏng nhận được kháng thể từ người mẹ qua nhau thai trước lúc sinh và trong sữa mẹ sau lúc sinh. Miễn dịch thụ động này giúp bảo vệ em bé bỏng khỏi một trong những bệnh nhiễm trùng trong những năm đầu đời.

Ngoài 3 loại miễn dịch trên, phương pháp tiêm vaccine cũng là một cách giúp xây dựng hệ thống miễn dịch. Việc chích ngừa nhằm mục tiêu hỗ trợ cho cơ thể kháng nguyên hoặc mầm bệnh (yếu đến mức không thể làm nên bệnh) để cơ thể tạo ra kháng thể. Cũng chính vì cơ thể lưu những bạn dạng sao của những kháng thể, do đó sẽ hỗ trợ chống lại những mầm bệnh, kháng nguyên ví dụ sau này.

Rối loạn tuần hoàn hệ thống miễn dịch

Tập thể dục tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch rất phức tạp, đôi lúc một trong những vấn đề tiềm ẩn sẽ khiến cho hệ thống này bị rối loạn tuần hoàn hoặc hoạt động sai cách. Có 3 loại rối loạn tuần hoàn miễn dịch bao hàm:

Suy giảm miễn dịch

Trạng thái này xuất hiện lúc một hoặc nhiều phần của hệ thống miễn dịch không hoạt động. Suy giảm miễn dịch có thể do những nguyên nhân bao hàm tuổi tác, béo phì và nghiện rượu phát sinh. Ở những nước đang phát triển, suy đủ dinh dưỡng là một nguyên nhân thông dụng hay AIDS cũng là một ví dụ về chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.

Trong một trong những trường hợp, suy giảm miễn dịch có thể có tính di truyền, ví dụ so với bệnh u hạt mạn tính, thực bào sẽ không còn hoạt động đúng công dụng.

Tự miễn dịch

Trong một trong những trạng thái tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch bị nhầm lẫn và tiến công vào những tế bào khỏe mạnh, thay vì những mầm bệnh hoặc tế bào bị lỗi. Những bệnh tự miễn có thể bao hàm bệnh celiac, tiểu đường tuýp 1, viêm khớp dạng thấp và bệnh Graves.

Phản ứng quá mẫn

Hệ thống miễn dịch phản ứng trên mức cho phép và làm tổn thương những mô khỏe mạnh. Sốc phản vệ là một ví dụ trong đó cơ thể phản ứng với chất gây không phù hợp mạnh tới mức có thể mối đe dọa đến tính mạng con người.

Để xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, các bạn hãy lưu ý tập thể dục điều độ, chính sách thực đơn nhiều chủng loại lành mạnh và ngủ ngon.

Hệ thống miễn dịch tuy hoạt động cực kỳ phức tạp với nhiều quy trình, thế nhưng hầu hết đều hoạt động đồng điệu một cách hoàn hảo và tuyệt vời nhất để bảo vệ cơ thể. Do đó, các bạn hãy xây dựng chính sách sinh hoạt lành mạnh để giữ cho cơ chế phòng bệnh tự nhiên luôn luôn trơn tru nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *