Sơ Cứu

Giới thiệu những phương pháp trị bỏng hiệu quả

Bỏng là trạng thái khá nguy hiểm, gây tác động đến tình trạng sức khỏe và ngoại hình của một người. Việc điều trị bỏng tùy theo loại và mức độ trầm trọng của tình trạng, nhưng phương pháp điều trị đó là sử dụng thuốc trị bỏng.

Điều trị bỏng tùy theo thể loại và mức độ gặp chấn thương. Hầu hết những vết bỏng nhẹ có thể điều trị tận nhà bằng những thuốc trị bỏng không cần toa hoặc lô hội. Những vết bỏng thường lành trong vòng một vài tuần.

So với bỏng trầm trọng, sau lúc BS chăm sóc sơ cứu thích hợp và Review vết thương, những phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc trị bỏng, băng vết thương, điều trị và phẫu thuật. Tiềm năng điều trị là kiểm soát lần đau, loại bỏ tế bào chết, phòng ngừa nhiễm trùng, giảm sẹo, phục hồi công dụngxử lý những yêu cầu về cảm xúc.

Bạn có thể cần vài tháng điều trị bổ sung cập nhật và điều trị. Điều này có thể được triển khai trong thời hạn nằm viện hay ở nhà. Những yếu tố tác động đến sự lựa chọn này bao hàm mong muốn của chúng ta, những trạng thái khác và những khả năng như bạn có thể thay băng không.

Thuốc trị bỏng và những phương pháp điều trị khác

So với bỏng lớn, BS thường không dùng những loại thuốc chữa bệnh trị bỏng không giống nhaunhững phương pháp điều trị như:

 • Những phương pháp điều trị nhờ vào nước. Đội ngũ nhân viên y tế có thể sử dụng những kỹ thuật như điều trị sương siêu âm để làm sạch và kích thích những mô bị tổn thương.
 • Bổ sung cập nhật chất lỏng để tránh mất nước. Bạn có thể cần truyền dịch tĩnh mạch máu (IV) để tránh mất nước và suy những cơ quan.
 • Những thuốc giảm đau và lo ngại. Những vết bỏng có thể khiến cho bạn rất đau đớn. Lúc này, bạn có thể cần thuốc morphine và chống lo âu, đặc biệt quan trọng so với việc thay băng.
 • Những loại kem và thuốc mỡ trị bỏng. Những nhân viên y tế có thể chọn một loạt những thành phầm để bôi lành vết thương. Những thuốc này giúp làm ẩm vết thương, giảm đau, phòng ngừa nhiễm trùng và mau lành. Những loại thuốc chữa bệnh kem hay thuốc mỡ thường xuyên có thành phần từ dược liệu như nghệ, mù u, nha đam…
 • Băng. Tùy thuộc vào loại vết bỏng, bạn có thể được những nhân viên băng vết thương. Những loại băng này tạo ra một môi trường thiên nhiên không khô thoáng, chống lại nhiễm trùng và giúp chữa lành vết bỏng.
 • Những loại thuốc chữa bệnh chống nhiễm trùng. Nếu như khách hàng phát triển nhiễm trùng, bạn có thể cần thuốc kháng sinh truyền tĩnh mạch máu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần sử dụng loại kháng sinh tại chỗ có dạng thuốc mỡ, thuốc kem có chứa neomycine, polymycine, sulfadiazine bạc…
 • Thuốc sát trùng ngoài da. Những thuốc này còn có dạng dung dịch, giúp sát khuẩn vết thương. Những thuốc sát trùng thịnh hành trong điều trị bỏng như: povidone-iodine, cetrimide, chlorhexidine… Các bạn hãy thoa thuốc này trực tiếp lên vết thương để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn.
 • Tiêm phòng uốn ván. BS có thể ý kiến đề xuất bạn tiêm phòng uốn ván sau một đợt bỏng.

Vật lý cơ điều trị và phục hồi công dụng

Nếu vùng bị bỏng quá lớn, đặc biệt quan trọng bao hàm khớp, bạn có thể cần những bài tập vật lý cơ điều trị. Cách này có thể giúp giãn da nên những khớp có thể vận động linh hoạt. Những bài tập khác có thể nâng cấp sức mạnh cơ bắp và phối hợp. Điều trị nghề nghiệp có thể hữu ích nếu như bạn gặp khó khăn trong triển khai những hoạt động và sinh hoạt hằng ngày.

Phẫu thuật và những thủ thuật

Kề bên những thuốc trị bỏng, bạn có thể cần một hoặc nhiều những thủ tục sau để điều trị bỏng

 • Trợ giúp thở. Nếu như khách hàng bị bỏng trên mặt hoặc cổ, trong cổ họng có thể kéo theo sưng và làm tắc đường thở. Nếu thời gian làm việc này xẩy ra, BS có thể đặt một ống khí quản làm cho oxy đi vào phổi.
 • Nuôi ăn bằng ống. Quy trình trao đổi chất tăng cao lúc thể chất nỗ lực chữa lành vết bỏng. So với những người bị bỏng nặng và không thể chế độ ăn uống được, BS có thể đưa ống dẫn thức ăn qua mũi vào dạ dày để cung ứng đủ đủ chất cho quy trình này.
 • Tăng lưu lượng máu xung quanh vết thương. Nếu một vết bỏng đóng vảy trọn vẹn xung quanh một chi, nó có thể bó chặt và cắt đứt sự lưu thông máu. Vảy đóng trọn vẹn xung quanh ngực có thể làm cho chính mình không thở được. BS có thể cắt vảy ở một trong những nơi để giải tỏa những gánh nặng này. Thủ tục này được gọi là giải nén.
 • Ghép da. Ghép da là một thủ thuật trong phẫu thuật sử dụng những phần da khỏe mạnh của người tiêu dùng thay thế vào những mô sẹo do bỏng sâu. Da từ người hiến tặng, từ tử thi hoặc lợn có thể được sử dụng như một giải pháp tạm thời.
 • Phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp. Phẫu thuật tạo hình (tái tạo) có thể nâng cấp hình thức của vết sẹo bỏng và tăng tính linh hoạt của khớp bị tác động do sẹo.

Lối sống và những phương pháp khắc phục

Để điều trị bỏng nhẹ, hãy tuân theo công việc sau:

 • Làm mát vết bỏng. Xối nước máy mát (không lạnh) vào nơi bị bỏng trong vòng 10 đến 15 phút hoặc cho tới lúc lần đau suy giảm. Hoặc áp một chiếc khăn sạch làm ẩm bằng nước máy mát. Không sử dụng băng. Chườm đá trực tiếp trên vết bỏng có thể gây thiệt hại thêm vào cho những mô.
 • Tháo nhẫn hoặc những vật dụng gây bó chặt nơi bị bỏng. Bạn nỗ lực triển khai điều này một cách nhanh gọn và nhẹ nhàng, trước lúc khu vực bỏng bị sưng phù.
 • Không phá vỡ những mụn phồng rộp nhỏ. Nếu những mụn phồng rộp vỡ, bạn nhẹ nhàng làm sạch khu vực này bằng xà bông dịu nhẹ và nước, bôi thuốc mỡ kháng sinh và che phủ nó với một miếng gạc không dính.
 • Bôi kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da hay gel lô hội. Điều này có thể làm dịu khu vực bị bỏng và phòng ngừa khô da lúc vết thương lành.
 • Nếu quan trọng, uống thuốc giảm đau không cần toa. Những thuốc giảm đau không cần toa bao hàm ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác), naproxen (Aleve) và acetaminophen (Tylenol, những biệt dược khác).
 • Hãy xem xét chích ngừa uốn ván. Những BS khuyến cáo mọi người nên tiêm ngừa uốn ván ít nhất 10 năm một lần.

Cho dù vết bỏng của người tiêu dùng là nhỏ hay trầm trọng, hãy sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm thường xuyên lúc vết thương đã lành.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button