48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Mẹo Giúp Giải Quyết Căng Thẳng Khi Cai Thuốc Lá!

Tại sao bạn lại căng thẳng khi bạn cai thuốc lá

Làm Thế Nào Để Đối Phó Với Căng Thẳng Khi Cai Thuốc Lá

Thuốc lá với thành phần nicotine là yếu tố giúp cơ thể giải quyết căng thẳng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Những người có nhiều stress, tâm trạng không tốt, căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống thường rất hay tìm đến điếu thuốc để lấy lại “bình tĩnh”.

Khi cai thuốc lá không chỉ đơn thuần là việc nghiện nicotine mà bên cạnh còn phải thay đổi thói quen nhằm quên đi thói quen cầm thuốc, trong giai đoạn đầu khi cơ thể chưa quen với việc không còn nicotine đi vào cơ thể cũng như thay đổi thói quen sẽ dẫn đến khó kiểm soát được sự căng thẳng, đau đầu, chóng mặt.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Một vài thông tin căng thẳng khi cai thuốc lá

Tại sao khi bỏ thuốc lá cơ thể lại căng thẳng

Có 2 quá trình phục hồi khi bạn cai nghiện thuốc lá đó là: rút loại bỏ nicotine ra khỏi cơ thể và thay đổi thói quen liên quan đến việc hút thuốc.

Nicotine là chất kích thích nên khi loại bỏ sẽ gây nên tác dụng phụ như căng thẳng, chóng mặt
Nicotine là chất kích thích nên khi loại bỏ sẽ gây nên tác dụng phụ như căng thẳng, chóng mặt

Đối việc loại bỏ nicotine: Cơ thể của bạn phản ứng vật lý để loại bỏ lượng nicotine cũng như hàng ngàn chất hóa học có trong khói thuốc lá bạn hít vào trước đó. Giai đoạn phục hồi này cơ thể không chỉ tạo ra những căng thẳng mà khi loại bỏ nicotine nó còn làm cho bạn chóng mặt, mệt mỏi vì thế phải cần có những chuẩn bị để vượt qua.

Về mặt cảm xúc: Cai thuốc lá buộc bạn phải đối mặt với việc thay đổi 1 thói quen đã được hình thành từ lâu. Giai đoạn đầu của sự thay đổi sẽ ảnh hưởng, thách thức về tinh thần tạo nên những căng thẳng mà bạn cần phải đối phó.

Giải quyết căng thẳng trong quá trình cai thuốc lá

Chế độ ăn uống cân bằng

Khi cai thuốc cơ thể tiến hành hoạt động đào thải các chất độc thuốc lá ra khỏi hệ thống vì thế bạn cần phải có nhiều nhiên liệu chất lượng.

Hãy bổ sung lượng thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin là phần quan trọng giúp bạn ổn định tâm trạng. Luôn kiểm soát khẩu phần ăn và không ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh điều này rất dễ dẫn đến tăng cân cho bạn.

Uống nước

Nước được xem là một chất hỗ trợ trong quá trình cai thuốc tuyệt vời. Nó không chỉ giúp cơ thể giải độc nhanh chóng mà nó còn giúp giảm cảm giác thèm ăn khi cai thuốc. Luôn cung cấp đủ lượng nước, tránh tình trạng mất nước thì cơ thể sẽ thấy tốt hơn. Nước còn giúp bạn kiểm soát cân nặng khi cai thuốc lá hiệu quả.

Loại bỏ caffeine

Cafein là những chất nên tránh để việc cai thuốc lá thành công.
Cafein là những chất nên tránh để việc cai thuốc lá thành công.

Mọi người thường nói “điếu thuốc buồn bên ly cà phê giúp ta giải sầu”, câu nói trên đã lý giải việc uống cà phê thường làm cho bạn liên tưởng đến điếu thuốc. Khi bỏ thuốc, bạn sử dụng chất có cafein mà không có điếu thuốc sẽ làm cho bạn bồn chồn, lo lắng luôn thấy thiếu một thứ gì đó. Vì thế hãy sử dụng trà xanh để thay thế cho nicotine vừa giúp cải thiện sức khỏe vừa tăng khả năng cai thuốc lá hiệu quả.

Mát – xa cơ thể

Cơ thể chúng ta có xu hướng giữ lại sự căng thẳng mà chúng ta cảm thấy ở các cơ của mình, vì vậy mát-xa được xem như một phương tiện để giảm bớt căng thẳng.

Mát-xa toàn thân là một cách tuyệt vời, nhưng nếu không có thời gian thì chỉ cần 10 hoặc 15 phút dành cho cổ, vai, mặt và da đầu cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Đi bộ

Đi bộ, hoạt động nhẹ mỗi ngày trong thời gian ngắn tầm 15 phút cũng có thể giúp cho bạn kiểm soát được căng thẳng khi cai thuốc vì khi đi bộ sẽ giúp bạn quên đi cảm giác thèm thuốc, thèm nicotine. Bên cạnh đó nó còn giúp cải thiện sự lưu thông máu.

Đi bộ giúp giải toả căng thẳng khi cai thuốc lá hiệu quả nhanh chóng
Đi bộ giúp giải toả căng thẳng khi cai thuốc lá hiệu quả nhanh chóng

Tập thể dục giải phóng endorphin – 1 hormone “tạo cảm giác tốt”. Khi cảm thấy cơ thể thèm thuốc, hãy ra ngoài đi dạo quanh khu nhà. Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cơn thèm thuốc và trở lại cảm giác sảng khoái và thư giãn.

Ngủ đủ giấc

Những ngày đầu cai thuốc lá có thể làm cho cơ thể mệt mỏi vì tâm trí của bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng để hồi phục vì thế hãy dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ để có sức khoẻ, cơ thể tốt hơn. Sự mệt mỏi mà bạn đang cảm thấy sẽ không kéo dài và năng lượng của bạn sẽ sớm trở lại.

Thư giản hít thở sâu

Thư giản cơ thể giúp giảm căng thẳng khi cai thuốc.
Thư giản cơ thể giúp giảm căng thẳng khi cai thuốc.

Hít thở sâu là một cách giúp nhanh chóng để làm dịu các dây thần kinh phù nề và giảm căng thẳng. Hãy tập các bài tập hít thở để mỗi ngày dành ra vài phút ngồi trong thiền định sẽ giúp giải tỏa những căng thẳng trong cơ thể biến mất.

Xem thêm: 7 Cách Giúp Bạn Vượt Qua Cơn Thèm Thuốc Lá!

Kết luận

Khi cai thuốc lá giai đoạn đầu đặc biệt là người mới hầu như đều phải chịu những tác dụng phụ, triệu chứng không mong muốn như: căng thẳng, chóng mặt, thay đổi tâm trạng vì quá trình loại bỏ nicotine gây nên.

Mỗi khi căng thẳng, mệt mỏi thì có thể áp dụng một trong những phương pháp trên để giải toả cải thiện tâm trạng để cố gắng trong cuộc chiến bỏ thuốc lá. Đây là 1 cuộc chiến dài hơi vì thế hãy luôn chuẩn bị cho mình tinh thần cao cũng như những kiến thức để tăng khả năng thành công.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *