Sơ Cứu

Giải mã hành động liếm của cún cưng

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao chó cưng liếm bạn, hay liếm móng chân không? Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng chó thường liếm ai đó để biểu hiện sự yêu thương. Vậy còn bạn? Nếu bạn quan tâm đến những hành vi đáng yêu này của cún cưng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, có 8 lý do để giải thích cho hành động liếm của cún cưng – bao gồm liếm chủ, liếm móng, liếm những con chó khác hay đồ vật xung quanh.

1. Biểu lộ tâm trạng

Cách cún cưng liếm bạn sẽ thể hiện tâm trạng của chúng. Nếu cún cưng của bạn vẫy đuôi và chạy đến liếm bạn một cách vui vẻ, điều này cho thấy chúng đang cảm thấy rất vui.

Nếu cún cưng ngồi ở một góc phòng và tự liếm mình, có lẽ là chúng đang lo lắng về một điều gì đó.

Thông qua việc quan sát cách chúng liếm, bạn sẽ biết được cảm xúc của cún cũng như thông điệp mà chúng biểu lộ. Bạn đã có thể hiểu rõ cún cưng của mình hơn sau khi biết được những thông tin này đấy.

2. Chỉ ra một vấn đề

Nếu cún cưng của bạn tự liếm lông của nó liên tục, đây có thể là một lời cảnh báo. Hành động tự liếm lông còn có thể là dấu hiệu cho thấy da của cún đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó – điều mà bạn thường khó nhận biết.

Nói chung, việc cún tự liếm lông là điều bình thường, nhưng bạn nên để ý nếu chúng bắt đầu liếm lông quá nhiều.

3. Thể hiện sự phục tùng

Thông thường, một chú chó sẽ liếm lông chú chó khác để biểu lộ sự đầu hàng. Đây cũng là cách chúng thể hiện sự phục tùng; hoặc cũng có thể là sự mời gọi bạn hoặc chú chó khác cùng chơi đùa. Hành vi này tương tự như sự kính trọng trong thế giới loài người.

Đó cũng là lý do bạn yêu thương chúng, phải không nào?

4. Thể hiện tình cảm

Liếm chính là cách cún cưng “hôn” bạn. Có rất nhiều lý do giải thích việc vì sao loài chó thường liếm chúng ta, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng làm điều này để thể hiện tình cảm.

Vì thế, nếu lần tới bạn thấy cún cưng của bạn liếm bạn hoặc một chú chó khác với khuôn mặt vui vẻ, bạn sẽ biết rằng chúng yêu thương bạn nhiều như thế nào. Đặc biệt nếu bạn đang ngủ cùng cún và nó đánh thức bạn dậy, đây có thể là cách chúng chúc bạn một buổi sáng tốt lành!

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đừng để cún liếm vào mắt hoặc môi của bạn nhé. Mặc dù nước bọt của chúng có thể hữu ích đối với bản thân loài chó, nhưng nó có thể gây ra vài vấn đề cho bạn đấy.

5. Giảm căng thẳng

Liếm là cách giúp một chú chó giảm bớt căng thẳng. Tương tự như việc chúng ta thường cắn móng tay hoặc môi, loài chó thường tự liếm lông của mình khi chúng cảm thấy bồn chồn.

Nếu thấy cún cưng liếm lông liên tục thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang có tâm trạng tồi tệ. Đây là một trong số ít những dấu hiệu tiêu cực cho thấy tại sao loài chó thường liếm lông.

6. Nếm mùi vị

Cún cưng thường liếm mọi thứ mà chúng ngửi thấy có mùi thơm nồng. Khứu giác của chó cực kỳ nhạy bén, đặc biệt khi chúng đang “kiểm tra” một thứ gì đó có mùi nồng, nặng.

Đôi khi cún cưng đột nhiên liếm chân bạn. Điều này có lẽ bởi vì mùi hương của chân bạn thu hút chúng. Tương tự như trên, cún cưng sẽ liếm da bạn nếu cơ thể bạn đang có mùi thơm, đặc biệt là liếm ngón tay nếu bạn vừa ăn xong loại thức ăn chúng khó cưỡng lại được như thịt xông khói, các loại thịt hay phô mai, sữa chua…

7. Một cách thức giao tiếp

Nước bọt của loài chó thường dùng để gửi đi một thông điệp nào đó. Đó là lý do cún cưng của bạn hay liếm một chú chó khác. Đó là cách mà chúng có thể giao tiếp, đặc biệt là giữa chó mẹ và chó con. Thông qua việc liếm lông chó con, chó mẹ sẽ dạy cho chúng biết cách đùa nghịch, sủa khi thấy người lạ…

Ngoài ra, việc liếm lông qua lại giữa hai chú chó là cách giúp chúng giao tiếp lẫn nhau vào những “lần đầu chạm mặt”.

8. Một “bài thuốc” chữa lành vết thương

Nước bọt của loài chó có chứa các enzyme giúp tiêu diệt các vi khuẩn sống trên da.

Loài chó có cách riêng để tự chữa lành những vết thương của chúng, đó là cách chúng tự liếm vào cơ thể. Tất nhiên những vết thương này chỉ bao gồm các vết trầy, xướt không gây hại hoặc vết thương không sâu.

Tuy nhiên, loài chó cũng có thể tự làm rách miệng vết thương nếu chúng liếm quá nhiều, vì thế bạn cần lưu ý điều này nhé. Nó có thể vô tình gây nguy hiểm cho cún cưng đấy!

Vì lý do này, nếu cún cưng vô tình gặp phải một vết thương sâu mà bạn cảm thấy lo lắng, hãy nhanh chóng mang cún đến phòng khám thú y nhé. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra chẩn đoán và phương pháp chữa trị tốt nhất dành cho chúng. Bạn hãy quan tâm đến sức khỏe của cún cưng nhiều hơn, điều này sẽ tốt hơn là để chúng tự giải quyết vấn đề một mình.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button