Tim Mạch

Giải đáp thắc mắc: Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu

Không phải ai cũng may mắn sinh ra với một cơ thể khỏe mạnh. Nhiều trẻ nhỏ vừa chào đời đã có một trái tim dị tật, mối đe dọa đến cơ hội sống trong tương lai. Do đó, “bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?” là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh cũng như những bậc cha mẹ có con gặp phải trạng thái này.

Cùng vấn đáp thắc mắc trên và tìm hiểu những lưu ý lúc chăm sóc người bệnh trong nội dung bài viết sau.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Bệnh tim bẩm sinh (CHD) là những dị tật liên quan đến cấu trúc tim xẩy ra từ lúc còn trong bào thai. Đây là dị tật thịnh hành nhất trong toàn bộ những dị tật ở trẻ sơ sinh.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu

Tuy vậy khá nguy hiểm nhưng hiện nay cơ hội phát hiện và trị liệu bệnh tim bẩm sinh thành công là rất cao. Trẻ bị tim bẩm sinh vẫn có thể sinh hoạt và sống cuộc sống như người thông thường. Theo thống kê, người bị tim bẩm sinh có thể sống đến 75 tuổi (+/- 11 tuổi), chỉ kém 4 tuổi so với người khỏe mạnh.

Những nhà nghiên cứu nghĩ là người bị bệnh tim bẩm sinhtỷ trọng sống cao và thời hạn sống lâu hơn là do:

  • Technology và quy trình tiên tiến giúp phát hiện khuyết tật tim bẩm sinh sớm và đúng mực hơn. Bằng phương pháp siêu âm, bệnh tim bẩm sinh có thể được phát hiện ở tuần thứ 18 của thai kỳ.
  • Nhiều trẻ em bị tim bẩm sinh đủ ĐK phẫu thuật ở lứa tuổi nhỏ hơn.
  • Xuất hiện những kỹ thuật phẫu thuật mới giúp trị liệu những trường hợp dị tật phức tạp hiệu quả hơn.
  • Quy trình chăm sóc hậu phẫu chuyên sâu tốt hơn.

Cách chăm sóc cho tất cả những người bị bệnh tim bẩm sinh

Người bị khuyết tật tim bẩm sinh cần phải theo dõi đặc trưng kể cả lúc đã triển khai phẫu thuật. Việc thăm khám thường xuyên là rất quan trọng để người bệnh và người nhà tìm ra những lựa chọn bảo vệ tình hình sức khỏe tốt nhất.

Một vài vấn đề cần lưu ý lúc chăm sóc người bệnh tim bẩm sinh gồm:

Chế độ dinh dưỡng

Một vài trẻ bị tim bẩm sinh có thể bú kém hoặc ăn kém do cơ thể mệt rũ rời, yếu sức. Điều này khiến cho trẻ khó phát triển chiều cao lẫn khối lượng. Không chỉ có vậy, trẻ nhỏ mắc bệnh thường cần lượng calo nhiều hơn thế nữa thông thường để hỗ trợ cho sinh hoạt của tim. Do đó, phần lớn trẻ bị tim bẩm sinh lúc lớn lên sẽ có được cơ thể nhỏ và gầy hơn những người khác, đồng thời sức khỏe cũng yếu hơn.

<a data-event-category=

Để cơ thể trẻ được hỗ trợ không thiếu thốn chất dinh dưỡng, cha mẹ nên chú trọng xây dựng Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc tìm hiểu thêm ý kiến Chuyên Viên dinh dưỡngquan trọng lúc trẻ lười ăn, không tăng cân hoặc có những dấu hiệu không bình thường về đường tiêu hóa khác.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Một vài người bị tim bẩm sinh sẽ cần sử dụng thuốc để trị liệu những vấn đề liên quan đến khuyết tật tim, ví dụ như thuốc tăng cường sinh hoạt của tim hoặc thuốc hạ huyết áp. Trong trường hợp này, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng những loại thuốc chữa bệnh để ngăn cản tối đa những nguy cơ tiềm ẩn tiềm ẩn.

Sinh hoạt thể lực thích ứng

Luyện tập thể dục, thể thao là một phần quan trọng để sở hữu trái tim khỏe mạnh. Người bệnh hoặc cha mẹ bệnh nhi nên trao đổi với Bác Sỹ để tìm hiểu nên chơi môn thể thao nào và với cường độ ra sao.

Lưu ý về vấn đề sinh sản

Có rất nhiều phụ nữ bị khuyết tật tim vẫn mang thai và sinh con thông thường. Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh vẫn nên trao đổi với Bác Sỹ tim mạch lúc có ý định có con. Bác Sỹ sẽ tư vấn liệu người bệnh có nên mang thai hay là khônglý luận việc mang thai sẽ tác động gì đến tình hình sức khỏe của người mẹ và em nhỏ bé.

Một vài dạng khuyết tật tim có thể khiến cho trạng thái tim bẩm sinh tồi tệ hơn ở giai đoạn thai kỳ. Người bệnh có thể cần triển khai một trong những thủ tục trị liệu trước lúc mang thai hoặc sử dụng thuốc hỗ trợ tim lúc mang thai.

Dường như, thai nhi cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn bị khuyết tật tim lúc sinh ra. Do đó, phụ nữ cũng nên tìm hiểu thêm ý kiến của Chuyên Viên di truyền để sở hữu lựa chọn tốt nhất cho kế hoạch mang thai của mình.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu và những vấn đề tình hình sức khỏe tiềm tàng khác

Nắm rõ những mối nguy tiềm ẩn sẽ hỗ trợ người bệnh chủ động phòng tránh chúng hiệu quả hơn. Người bị bệnh tim bẩm sinh có thểnguy cơ tiềm ẩn cao gặp phải những vấn đề tình hình sức khỏe sau:

Viêm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn

Viêm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng trong những lớp của tim. Nếu không được trị liệu, bệnh có thể kéo theo những vấn đề khác như hình thành cục máu đông, tổn thương van tim hoặc suy tim.

Chứng loạn nhịp tim

Loạn nhịp timtrạng thái tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không được đều. Điều này có thể kéo theo nhiều vấn đề khác do tim không bơm đủ lượng máu quan trọng đến những cơ quan trong cơ thể. Dường như, bệnh cũng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn máu tụ, tắc mạch.

Loạn nhịp tim ở người mắc tim bẩm sinh có thể xuất phát từ những khuyết tật tim hoặc từ tác dụng phụ của những phương pháp trị liệu bệnh tim bẩm sinh trước đó.

Rối loạn nhịp tim

Tăng huyết áp động mạch phổi

Tăng huyết áp động mạch phổi xẩy ra lúc huyết áp trong những động mạch dẫn từ tim đến phổi tăng cao hơn thông thường. Một vài dạng khuyết tật tim có thể gây tăng huyết áp động mạch phổi, buộc tim và phổi phải làm việc nhiều hơn thế nữa. Nếu không được trị liệu, trạng thái này có thể kéo theo tim to và suy tim.

Bệnh về gan

Những người bị khuyết tật tâm thất độc nhất có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc những bệnh về gan. Do đó, họ cần thường xuyên kiểm tra tại trung tâm y tế để giữ tình hình sức khỏe tốt nhất.

Những rủi ro tiềm tàng khác

Người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh có thể mắc những chứng bệnh khác như tiểu đường, béo phì hoặc xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, những chứng bệnh này ở người mắc tim bẩm sinh có những dấu hiệu khác so với người không mắc. Do đó, người bệnh cần tái khám hàng năm để phát hiện vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và có phương án trị liệu kịp thời.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp cho bạn giải đáp thắc mắc “bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?”. Để nâng cao chất lượng cuộc sống, người bệnh nên tuân thủ kế hoạch thăm khám và xây dựng lối sống lành mạnh và hợp lý.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button