Hệ Thần Kinh

Giấc mơ sáng suốt là gì? Những điều cần biết khi trải nghiệm

Sẽ ra sao nếu khách hàng có thể suy nghĩ, cảm nhận, có thể làm chủ những giấc mơ xinh đẹp của chính mình? Sự quyến rũ của những giấc mơ sáng suốt (lucid dreaming) khiến cho nhiều người luyện tập hằng đêm để sở hữu được nó.

Giấc mơ có thể kiểm soát được là một dạng thú vị của những giấc mơ. Điểm đặc trưng của nó là bạn có thể quyết định những gì mình sắp mơ thấy và kiểm soát giấc mơ theo ý thích. Những Chuyên Viên nghĩ rằng dạng giấc mơ này còn có kinh nghiệm làm giảm những cơn ác mộng đen tối và cảm hứng lo ngại.

Giấc mơ sáng suốt là những giấc mơ ra làm sao?

Theo những nhà phân tích, giấc ngủ bình thường xuyên có 2 mức độ chính gồm REM (rapid eye movement – động đậy thị giác nhanh) và NREM (non rapid eye movement – động đậy thị giác không nhanh).

Trong số đó, giấc ngủ không REM bao hàm 3 mức độ riêng biệt. Vào thời điểm đó, sóng não, nhịp tim và hoạt động mắt của con người dần chậm lại để sở hữu giấc ngủ sâu hơn. trái lại, giấc ngủ REM giúp bộ não trở nên cực kỳ linh hoạt. Nhịp tim và hoạt động thị giác cũng tạo thêm đáng kể. Giấc mơ sáng suốt cũng thường xẩy ra trong giấc ngủ REM.

Theo Medical News Today, lúc trải nghiệm những giấc mơ sáng suốt, bạn trọn vẹn ý thức được rằng mình đang mơ. Không những vậy, bạn cũng có thể xây dựng những nhân vật, diễn biếnchính bản thân mình mình trong giấc mơ.

Theo những phân tích, khoảng 55% người trải qua một hoặc nhiều giấc mộng sáng suốt trong đời. Sự xuất hiện này mang tính chất rải rác. Thực tiễn, chỉ 23% người trong số đó có những giấc mơ sáng suốt 1 tháng/lần một cách điều độ.

Điều thú vị là bạn trọn vẹn có thể diễn giải loại giấc mơ thú vị này như những giấc mơ thông thường. Sự trình bày những giấc mơ khiến cho bạn hiểu được sự liên quan giữa chúng với trạng thái tình trạng sức khỏe tinh thần trong thực tiễn.

Những giấc mơ ở dạng sáng suốt thường sống động hơn và bạn có thể dễ dàng và đơn giản ghi nhớ những cụ thể hơn.

Trải nghiệm giấc mơ sáng suốt

Trải nghiệm giấc mơ sáng suốt

Người ta thường nói: “Đời không như là mơ”, điều này trọn vẹn đúng đắn với những giấc mơ sáng suốt. Bạn có thể trở thành siêu hero, diễn viên Hollywood, có thể là kết hôn với thần tượng trong giấc mơ. Điều quan trọng là bạn trọn vẹn cảm nhận được niềm niềm vui đó và gia giảm nó theo ý thích.

Giấc mơ ở dạng sáng suốt không tự nhiên mà đến. Tuy vậy, bạn trọn vẹn có thể trải nghiệm cảm hứng đầy quyến rũ này bằng phương pháp lưu ý những việc dưới trên đây:

  • Những giấc mơ sáng suốt thường xẩy ra trong mức độ giấc ngủ động đậy thị giác nhanh (REM). Bạn có thể kéo dãn dài mức độ này bằng phương pháp ngủ ngon.
  • Tăng cường quality giấc ngủ bằng phương pháp ngủ theo lịch trình, tập thể dục điều độ, vệ sinh phòng ngủ và tắt những thiết bị điện tử trước lúc ngủ.
  • Nhật ký giấc mơ sẽ khiến cho bạn dễ có được những cơn mộng mị sáng suốt. Bạn chỉ việc sẵn sàng một cuốn sổ tay, cây bút lân cận giường và viết ra toàn bộ giấc mơ ngay lúc thức dậy. Việc làm này giúp bộ não của doanh nghiệp ý thức hơn về những giấc mơ.
  • Sự tăng nhận thức trong trạng thái tỉnh táo sẽ nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong mơ. Điều này khiến cho bạn có thể kiểm soát được những giấc mơ và nhớ rõ nó sau lúc thức giấc. Để rèn luyện nhận thức, bạn có thể triển khai những bài kiểm tra thực tiễn.
  • Nhiều giấc mơ dạng sáng suốt chính thức bằng kỹ thuật chạm màn hình. Những kỹ thuận này bao hàm: thức dậy trở lại giường (WBTB), chạm màn hình mơ mộng của những giấc mơ sáng suốt (MILD) và thức tỉnh giấc mơ sáng suốt (WILD).

Những lợi ích của giấc mơ sáng suốt

Lợi ích của những giấc mộng sáng suốt

Ở bên cạnh sự thú vị mà nó mang tới, những giấc mơ dạng này còn tồn tại một số trong những lợi ích tiềm năng như:

Giảm ác mộng

Những cơn ác mộng không chỉ có ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe tinh thần mà còn khiến cho quality giấc ngủ bị sụt giảm đáng kể. Ác mộng không loại trừ bất kì ai, nhất là những đối tượng người sử dụng mắc phải tình trạng bệnh sau:

Giấc mơ sáng suốt có thể làm giảm sự tái diễn của những cơn ác mộng. Nguyên nhân là vì trong những giấc mơ dạng này, bạn có thể nhận diện, tinh chỉnh và biến cơn ác mộng thành một kịch phiên bản trung lập hơn.

Giảm lo ngại

Bằng phương pháp giảm thiểu và hạn chế những cơn ác mộng, giấc mơ kiểm soát được có thể làm dịu sự lo ngại. Ngoài ra, dạng giấc mơ này cũng rất được sử dụng để làm giảm dấu hiệu của chứng rối loạn tuần hoàn lo lắng sau gặp chấn thương.

Ngoài ra, nhiều minh chứng nghĩ rằng giấc mơ có thể kiểm soát giúp người bị rối loạn tuần hoàn lo âu vượt qua nguồn gốc của sự lo ngại.

Tăng kỹ năng vận động

Sự tưởng tượng những hoạt động vật lý cơ có thể làm tăng kinh nghiệm triển khaithực tiễn. Lúc bạn triển khai những kỹ năng vận động trong lúc mơ, vỏ não cảm ứng của các bạn sẽ được kích hoạt. Một trong những công dụng của vỏ não là tinh chỉnh hoạt động thể chất.

“Mơ tỉnh” (một tên thường gọi khác của giấc mơ sáng suốt) còn có thể hỗ trợ quy trình phục hồi công dụng của người khuyết tật. Ngoài ra, nó cũng đem lại lợi ích cho những người khỏe mạnh bằng phương pháp nâng cấp hiệu suất thể thao và những kỹ năng vận động khác.

Tăng cường sự sáng tạo

Nhiều phân tích cho thấy giấc mơ tỉnh có kinh nghiệm thúc đẩy sự sáng tạo của con người. Nói một cách khác, người càng sáng tạo thì càng có nhiều kinh nghiệm sáng suốt trong giấc mơ. Sự sáng tạo giúp nâng cao nhận thức trong mơ và tưởng tượng những sự kiện.

Điều này đã được nhiều nhà nha khoa minh chứng. Do đó, nhiều cá thể sử dụng giấc mơ sáng suốt để mài giũa sự sáng tạo của họ.

Thường xuyên gặp trạng thái “mơ tỉnh” kéo theo những rủi ro gì?

Rủi ro của những giấc "mơ tỉnh"

Nhìn chung, dạng giấc mơ này sẽ là an toàn và tin cậy vì nó chỉ mang lại cảm hứng vừa lòng. Tuy nhiên, một số trong những trạng thái rối loạn tuần hoàn tình trạng sức khỏe tâm thần có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh liên tục gặp phải những giấc mơ sáng suốt. Ví dụ, những vấn đề rủi ro có thể xẩy ra bao hàm: rối loạn tuần hoàn giấc ngủ, trầm cảm, hoang tưởng và phân ly.

Theo đó, những kỹ thuật đưa bạn đến giấc mơ có thể kiểm soát cũng đồng thời cùng lúc làm gián đoạn giấc ngủ. Nguy kịch hơn, bạn có thể mắc phải chứng không ngủ được, gây tác động lớn đến hệ thần kinh trung ương. Những vấn đề về giấc ngủ sẽ làm tăng những triệu chứng của nhóm bệnh trầm cảm.

Những người bị tâm thần phân liệt dễ rớt vào trạng thái ảo giác kéo dãn dài nếu liên tục triển khai những kỹ thuật mơ tỉnh. Điều này khiến cho người bệnh khó vạch ra ranh giới giữa mơ và thực.

Hình như, sự chồngchéo cánh của thực tiễn và mơ mộng cũng sẽ khiến cho những người có vấn đề về tinh thần dần mất kết nối với những người xung quanh. Trạng thái lo ngại lẽ ra được nâng cấp trở nên trầm trọng hơn nếu khách hàng sử dụng những giấc mơ tỉnh trong thời hạn dài.

Thực tiễn, không phải người nào thì cũng có thể kiểm soát được tình thế trong những giấc mơ dạng này. Phần lớn chúng ta chỉ có thể nhận thức phiên bản thân đang nằm mơ. Thời gian làm việc kiểm soát giấc mơ còn tùy theo sự luyện tập và sức mạnh nhận thức của mỗi người.

Giấc mơ sáng suốt (lucid dreaming) mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cùng với những lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng nếu những giấc mơ có tính chất của trạng thái rối loạn tuần hoàn tâm thần. Lời giải giấc mơ dạng này có thể kéo theo một số trong những rủi ro như gián đoạn giấc ngủ, cảm hứng sợ hãi… Bạn cần thủ thỉ với BS hoặc Chuyên Viên về giấc ngủ trước lúc triển khai giấc mơ sáng suốt.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button