Ung Thư

Điều trị bệnh ung thư lưỡi: Phương pháp nào hiệu quả cao?

Với ung thư lưỡi, những phương pháp trị liệu chính bao hàm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hóa trị liệu và uống thuốc. Lựa chọn trị liệu tùy thuộc vào mức độ bệnh và mức độ tác động của nhóm bệnh trên lưỡi.

Trong nội dung bài viết này, TobaCare sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về mỗi phương pháp trị liệu ung thư lưỡi.

Trị liệu ung thư lưỡi ở mặt trước

Lúc những dấu hiệu ung thư lưỡi gây tác động ở 2/3 phía trước lưỡi, nó được xem là căn bệnh ung thư miệng.

Mức độ sớm

Trong mức độ sớm của nhóm bệnh ung thư lưỡi, phần lưỡi có chứa tế bào ung thư nhỏ hơn 4cm.

Phương pháp trị liệu thông dụng nhất ở mức độ này là phẫu thuật để loại bỏ vùng bị tác động. BS cũng mà thậm chí kiến nghị bạn phẫu thuật để loại bỏ những hạch bạch huyết ở cổ.

Mức độ tiến triển

Ung thư lưỡi ở mức độ tiến triển nghĩa là phần lưỡi chứa tế bào ung thư đã to hơn 4cm hoặc bệnh đã phát triển phía bên ngoài lưỡi. Lúc này, tế bào ung thư cũng có thể có thời gian làm việc xâm lấn những mô hoặc hạch bạch huyết khác.

Lựa chọn điều trị bệnh ung thư lưỡi

Trong mức độ này, có nhiều thời gian làm việc BS sẽ kiến nghị bạn trị liệu phối hợp toàn bộ những liệu pháp:

 • Phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư ở lưỡi và những hạch bạch huyết ở cổ. Sau đó, bạn tiếp tục phẫu thuật để tái tạo lưỡi.
 • Xạ trị sau lúc làm phẫu thuật. Lúc này, bạn mà thậm chí trị liệu kết phù hợp với hóa trị liệu.
 • Phương pháp hóa trị cũng sẽ được sử dụng nếu ung thư tái phát hoặc tế bào ung thư đã lan đến những cơ quan thể chất khác.

Trị liệu ung thư ở mặt sau của lưỡi

Trị liệu ung thư phần sau của lưỡi (gốc lưỡi) tương tự như trị liệu ung thư vòm họng. Nó là một dạng ung thư bạch hầu chính thức ở một phần của trong cổ họng, ngay sau miệng.

Mức độ sớm

Trong mức độ này, tế bào ung thư chỉ có ở khoảng 4cm và nằm trong lưỡi. Lúc đó, BS sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn một trong hai hình thức trị liệu, bao hàm:

 • Phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư và một vài hạch bạch huyết bị tác động ở cổ
 • Xạ trị đến khu vực trong cổ họng và cổ

Nếu BS nhận thấy nguy hại tái phát ung thư, các bạn sẽ được kiến nghị hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật.

Mức độ tiến triển

Điều trị ung thư ở mặt sau của lưỡi

Mức độ tiến triển là lúc ung thư làm tác động đến hơn 4cm mặt dưới của lưỡi. Bệnh cũng mà thậm chí phát triển phía bên ngoài hoặc xâm lấn những mô, những hạch bạch huyết khác.

mức độ này, các bạn sẽ được kiến nghị những lựa chọn trị liệu sau:

 • Hoá trị liệu ở khu vực cổ và trong cổ họng
 • Phẫu thuật để loại bỏ một phần trong cổ họng (bao hàm toàn bộ hoặc một phần của lưỡi) và những hạch bạch huyết ở cổ. Sau đó, bạn tiếp tục được xạ trị hoặc hóa trị liệu.

Nếu quan trọng, BS sẽ kiến nghị bạn phối hợp cả phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để kiểm soát những triệu chứng ung thư tiến triển hoặc phòng ngừa bệnh tái phát.

Phẫu thuật trị liệu ung thư lưỡi

Phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi

Với lựa chọn trị liệu này, BS phẫu thuật sẽ loại bỏ tế bào ung thư (khối u chính) và một khu vực của nhữngthông thường xung quanh tế bào mang bệnh. Điều này để đảm nói rằng những yếu tố gây tác động đều bị phá bỏ. Thủ thuật này được gọi là cắt bỏ khối u nguyên phát. Nó tùy thuộc vào vị trí tồn tại khối u.

Nếu tế bào ung thư còn rất nhỏ, BS sẽ uống thuốc gây tê tại chỗ trước lúc cắt bỏ hoặc phẫu thuật bằng laser. Lúc này, bạn mà thậm chí trở về nhà ngay sau đó, không cần ở lại qua đêm trong trung tâm y tế.

So với những khối u to hơn, BS sẽ tiến hành những thủ thuật phức tạp hơn. Bạn rất cần phải trị liệu nội trú để được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi. Tiếp đó, BS sẽ tiến hành tái tạo lưỡi của khách hàng theo phác đồ trị liệu.

Trong lúc phẫu thuật trị liệu ung thư lưỡi, BS cũng sẽ tiến hành loại bỏ những hạch bạch huyết ở một hoặc hai phía cổ. Thao tác này còn được gọi là tách tách cổ. Nó làm giảm nguy hại ung thư tái phát hoặc di căn sang những cơ quan thể chất khác.

Xạ trị

Xạ trị bệnh ung thư lưỡi

Xạ trị là phương pháp sử dụng bước sóng tích điện cao tương tự như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. BS sẽ kiến nghị bạn lựa chọn phương pháp xạ trị nếu:

 • Nó là cách trị liệu thích ứng nhất với trạng thái bệnh lý của bạn
 • quan trọng để kiểm soát triệu chứng bệnh hoặc để tăng hiệu suất cao điều trị sau phẫu thuật
 • Nó có thời gian làm việc phòng ngừa bệnh tiến triển
 • Trước đó bạn đã xạ trị đến phần lưỡi bị tác động và cần trị liệu tiếp so với những hạch bạch huyết ở cổ.

Với phương pháp này, bạn thường được xạ trị mỗi ngày một lần, kéo dãn dài trong vài tuần.

Hóa trị

Hóa trị ung thư

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào mang bệnh.

Thường thì, hóa trị sẽ hỗ trợ xạ trị hoạt động và sinh hoạt tốt hơn. Trong quy trình trị liệu ung thư lưỡi, BS sẽ kiến nghị hoặc không sử dụng bạn hóa trị nếu:

 • Nó là phương pháp điều trị thích ứng với ĐK của khách hàng.
 • Sau phẫu thuật, BS nhận thấy bạn có nguy hại tái phát bệnh cao.

Nếu quan trọng, BS sẽ kiến nghị bạn vận dụng hóa trị liệu để tăng hiệu suất cao điều trị ung thư lưỡi. Sau lúc hóa trị liệu vài tháng, các bạn sẽ được chụp PET-CT để kiểm tra xem những hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư hay là không. Nếu như có, bạn phải phẫu thuật để loại bỏ những hạch ấy.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ được hóa trị liệu để thu nhỏ khối u trước lúc tiến hành phương pháp trị liệu chính.

Trị liệu ung thư lưỡi bằng thuốc

<a data-event-category=Thuốc trị liệu ung thư lưỡi

Loại thuốc chữa bệnh thường được không sử dụng để trị liệu ung thư lưỡi là Cetuximab (Erbitux). Trên đây là một loại thuốc chữa bệnh trị liệu ung thư nhắm tiềm năng. Bạn mà thậm chí uống thuốc này cùng với xạ trị nếu không thể hóa trị vì ngẫu nhiên lý do gì.

Ở bên cạnh Cetuximab, BS mà thậm chí không sử dụng cho mình sử dụng Nivolumab. Trên đây là loại liệu pháp miễn dịch. Nó có thời gian làm việc kích thích khối hệ thống miễn dịch của thể chất để chống lại những tế bào ung thư. Nivolumab chỉ được sử dụng nếu bệnh có dấu hiệu tái phát trong vòng 6 tháng sau lúc ngừng những liệu pháp trị liệu khác.

Thuốc trị liệu ung thư sẽ là loại thuốc chữa bệnh quan trọng. Bạn không được tự ý sử dụng dưới ngẫu nhiên hình thức nào nếu không tồn tại hướng dẫn hoặc không sử dụng của BS.

Tác dụng phụ thường gặp lúc trị liệu ung thư lưỡi

Tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư lưỡi

Toàn bộ những phương pháp trị liệu ung thư lưỡi đều sẽ mang đến tác dụng phụ ở nhiều mức độ. Một số trong những chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể có một vài sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Phẫu thuật lưỡi sẽ tạo nên những vấn đề về thời gian làm việc nói và thay đổi chuyện chế độ ăn uống của người bệnh. Sự thay đổi này còn có nhiều thời gian làm việc sẽ tồn tại vĩnh viễn ở nhiều người.

Các bạn sẽ rất khó khăn lúc muốn đối phó với những thay đổi này và rất cần phải hỗ trợ trong thời hạn đầu. Nếu muốn trị liệu ung thư lưỡi bằng phương pháp phẫu thuật, các bạn hãy trao đổi thật kỹ với BS về những tác động sẽ xẩy ra sau lúc phẫu thuật để sở hữu sự sẵn sàng về mặt tinh thần.

Với phương pháp xạ trị, các bạn sẽ gặp phải trạng thái miệng khô, miệng đau hoặc thay đổi vị giác.

Trong lúc đó, tác dụng phụ của phương pháp hóa trị thường bao hàm: ốm yếu, ăn mất ngon, mệt rũ rời cực độ, dễ dẫn đến nhiễm trùng, dễ dẫn đến chảy máu và bầm tím.

Ung thư lưỡi là một loại bệnh trong nhóm ung thư đầu, cổ. Tuy rằng không thông dụng như ung thư vòm họng nhưng số lượng người mắc mới đang có Xu thế ngày càng tăng. Việc tìm hiểu về loại bệnh và cách trị liệu chứng bệnh này sẽ khiến cho bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh và tìm kiếm phương pháp điều trị thích ứng nếu chẳng may mắc phải.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button