Tim Mạch

Điện tâm đồ là gì? Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện?

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ ghi lại những tín hiệu điện của tim, đây là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để phát hiện những vấn đề và theo dõi trạng thái của tim trong nhiều trường hợp. Điện tâm đồ – còn được gọi là ECG hoặc EKG – thường được thực hiện tại phòng khám bệnh của BS hoặc trung tâm y tế. Điện tâm đồ đang trở thành thiết bị tiêu chuẩn trong phòng mổ và trên xe cứu thương.

Đo điện tim - điện tâm đồ - Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Điện tâm đồ là một xét nghiệm không xâm lấn, không khiến đau và cho kết quả nhanh. Trong điện tâm đồ, những điện cực (có thể phát hiện hoạt động điện của tim) được gắn vào ngực và đôi lúc gắn vào chân. Những điện cực (cảm ứng) này thường được giữ trong vài phút.

Mục đích của thực hiện điện tâm đồ?

Mục đích của đo điện tâm đồ là để:

 • Kiểm tra nhịp tim
 • Kiểm tra lưu lượng máu đến cơ tim có kém không (được gọi là thiếu máu cục bộ)
 • Chẩn đoán cơn đau tim
 • Kiểm tra những vấn đề không bình thường như cơ tim dày

Khi nào bạn cần làm điện tâm đồ?

Điện tâm đồ thông thường là xét nghiệm đầu tiên được thực hiện để xác định liệu một những người có bệnh tim hay là không. BS có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm này nếu:

 • Bạn bị đau ngực hoặc đánh trống ngực
 • Bạn đã lên kế hoạch phẫu thuật
 • Bạn đã từng mắc những vấn đề về tim trong quá khứ
 • Gia đình bạn có tiền sử bệnh tim

Điện tâm đồ được xem như là một thủ thuật an toàn cho hầu hết mọi người. Các bạn hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Cách mắc điện tim chuẩn Bộ Y tế

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Các bạn hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS hoặc dược sĩ trước lúc quyết định.

Bạn nên chuẩn bị gì trước lúc thực hiện?

Bạn không cần chuẩn bị đặc biệt lúc thực hiện điện tâm đồ. Các bạn hãy thông tin BS về bất kỳ loại thuốc chữa bệnh và chất bổ sung bạn đang sử dụng vì một trong những có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thời gian thực hiện

Việc thực hiện điện tâm đồ mất khoảng 5-10 phút.

Cách thực hiện điện tâm đồ

BS sẽ đính kèm 10 điện cực với miếng dính vào da ngực, cánh tay và chân. Nếu là phái nam, bạn có thể cần cạo lông ngực để sở hữu kết nối tốt hơn.

Trong quy trình đo, các bạn sẽ nằm ngửa lưng, máy tính tạo ra một đồ thị trên giấy, vẽ những xung điện dịch chuyển qua tim. Xét nghiệm tương tự có thể được sử dụng để kiểm tra tim trong lúc bạn tập thể dục.

Có thể mất khoảng 10 phút để gắn những điện cực và hoàn thành xét nghiệm, còn bản ghi đồ thị thực sự chỉ mất vài giây.

BS sẽ giữ lại được những mẫu kết quả điện tâm đồ của bạn trong hồ sơ để có thể so sánh chúng với những xét nghiệm bạn nhận được trong tương lai.

GIÁ DỊCH VỤ ĐO ĐIỆN TIM (ECG)

Ở bên cạnh đo điện tâm đồ tiêu chuẩn, BS có thể đề xuất bạn thực hiện những loại khác như:

 • Theo dõi Holter. Này là một điện tâm đồ di động để kiểm tra hoạt động điện của tim trong 1-2 ngày, 24 giờ/ngày. BS có thể đề xuất bạn theo dõi nếu nghi ngờ bạn có nhịp tim không bình thường, hồi hộp hoặc không có đủ lượng máu đến cơ tim. Tương tự như đo điện tâm đồ tiêu chuẩn, phương pháp này không khiến đau. Những điện cực từ màn hình được gắn vào da. Sau lúc lắp đặt, bạn có thể về nhà và làm toàn bộ những hoạt động thông thường ngoại trừ tắm vòi hoa sen. BS sẽ yêu cầu bạn ghi lại những việc đã làm và những triệu chứng bạn nhận thấy vào trong 1 cuốn sổ.
 • Giám sát sự kiện. Nếu khách hàng thỉnh thoảng có những triệu chứng, BS có thể đề xuất bạn sử dụng phương pháp này. Lúc bạn nhấn một nút, nó sẽ ghi lại và lưu trữ hoạt động điện của tim trong vài phút. Bạn có thể cần đeo nó trong nhiều tuần hoặc đôi lúc cả tháng. Mỗi lúc nhận thấy những triệu chứng, các bạn hãy nỗ lực ghi lại trên màn hình. Thông tin sẽ được gửi đến điện thoại thông minh của BS để phân tích.
 • Điện tâm đồ tín hiệu trung bình. Đây là cách kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim hay là không, điều này có thể kéo đến ngừng tim. Thử nghiệm được thực hiện theo cách tương tự như đo điện tâm đồ tiêu chuẩn nhưng nó sử dụng technology cao để phân tích nguy cơ của bạn.

Sau lúc đo điện tâm đồ, BS sẽ đọc sóng đồ thị được ghi lại trong quy trình kiểm tra để xem những xung có thông thường hay là không. BS có thể cho chính mình biết kết quả trong cùng một ngày thực hiện hoặc vào cuộc hẹn tiếp theo.

Nếu kết quả đo điện tâm đồ là thông thường, bạn có thể không cần thêm bất kỳ xét nghiệm nào khác. Nếu kết quả cho thấy có sự không bình thường ở tim, bạn có thể cần làm thêm loại điện tâm đồ khác hoặc những xét nghiệm chẩn đoán khác như siêu âm tim. Trị liệu tùy thuộc vào nguyên nhân tạo nên những dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Bạn nên làm gì sau lúc thực hiện điện tâm đồ?

Bạn có thể tiếp tục những hoạt động thông thường sau lúc làm điện tâm đồ. Hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Biến chứng nào sau lúc điện tâm đồ?

Điện tâm đồ là một thủ thuật an toàn. Các bạn sẽ không có nguy cơ bị điện giật trong lúc làm xét nghiệm, vì những điện cực đặt trên cơ thể bạn không phát ra điện mà chúng chỉ ghi lại hoạt động điện của tim.

Ca lâm sàng điện tâm đồ 1

Thử nghiệm gắng sức có thể kéo đến nhịp tim không bình thường và hiếm lúc xẩy ra đợt đau tim. Những triệu chứng này là do tập thể dục hoặc uống thuốc, không phải do điện tâm đồ.

Máy ghi vòng cấy ghép có nguy cơ nhiễm trùng nhẹ vì nó liên quan đến thủ thuật phẫu thuật nhỏ. Một trong những người có thể gặp phản ứng viêm với thiết bị.

Những tác dụng phụ lúc thực hiện?

Bạn có thể cảm thấy hơi không dễ chịu, tương tự như tháo băng, lúc những điện cực được tháo ra. Hiếm lúc xẩy ra phản ứng với chất kết dính điện cực, nhưng đôi lúc bạn có thể bị tấy đỏ hoặc sưng nơi đặt những miếng dán.

Các bạn hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button