Tâm Lý

Déjà vu là gì mà khiến người ta có thể “thấy trước tương lai”?

Bạn có từng trải qua xúc cảm quen thuộc lúc gặp một ai đó lần trước tiên hay thấy mình đã từng ở một nơi nào trước đây tuy nhiên chưahề đặt chân đến? Nếu câu trả lời là có thì nhiều kinh nghiệm bạn đã trải qua hiện tượng Déjà vu (hay còn gọi là deja vu hoặc dejavu).

Tuy nhiên thoạt nghe có vẻ lạ lùng nhưng hiện tượng này xẩy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Đó mà thậm chí là những giấc mơ trước trên đây mà vô tình bạn lại gặp phải sự kiện tương tự ở ngoài đời thật. Chính vì sự trì hoãn trong quy trình xử lý thông tin của não bộ khiến cho bạn xúc cảm như đã “tìm thấy tương lai” từ xưa.

Theo số liệu thống kê, có đến 60 – 70% tổng dân số trái đất từng trải qua hiện tượng này ít nhất một lần trong đời. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu xem dejavu nghĩa là gì và những bí mật xung quanh hiện tượng thú vị này.

Déjà vu là gì?

Hiện tượng déjà vu

Déjà vu bắt nguồn từ tiếng Pháp mang ý nghĩa “đã từng xẩy ra”. Phía trênxúc cảm xuất hiện lúc một sự kiện nào khác ra mắt và bạn nghĩ rằng nó đã xẩy ra rồi trong quá khứ. Bạn mà thậm chí đã từng trải qua trải nghiệm này ít nhất vài lần trong đời nhưng mà thậm chí là khoảnh khắc quá ngắn nên chính mình bạn không hề nhận thức được.

Deja vu là hiện tượng bạn cảm thấy một sự kiện, nhân vật hay xứ sở nào khác rất quen thuộc, tới từng cụ thể tuy nhiên rõ ràng là bạn mới tiếp xúc với đối tượng người dùng đó lần trước tiên.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho thắc mắc cho nguyên nhân phát sinh hiện tượng Deja vu là gì nhưng phần lớn những nhà nghiên cứu khoa học đều triệu tập về hướng phân tích quy trình ghi nhớ của não bộ.

Vấn đề ở vùng lưu trữ trí nhớ

Vấn đề mà thậm chí xẩy ra ở vùng não lưu trữ trí nhớ thời gian ngắn và dài hạn. Một vài nghiên cứu và phân tích tìm thấy giả thuyết là thông tin mà bạn tích lũy từ trái đất xung quanh mà thậm chí “rò rỉ” từ vùng trí nhớ thời gian ngắn sang vùng trí nhớ dài hạn mà bỏ qua cơ chế chuyển giao thông tin nổi bật.

Ngoài ra, lúc một khoảnh khắc mới xuất hiện, sự trì hoãn trong quy trình xử lý thông tin mà thậm chí khiến cho não bộ phân loại những dữ kiện mới lại thành ký ức. Điều này nghĩa là các bạn sẽxúc cảm như não mình đang “vẽ lại” điều gì đó trong quá khứ. Tuy nhiên, trên đây chỉ là xúc cảm “bị đánh lừa” nên các bạn sẽ không thể nào nhớ lại thời điểm sự kiện đã xẩy ra.

Vấn đề ở vùng lưu trữ trí nhớ có thể gây ra deja vu

Déjà vu cũng là một trải nghiệm cho thấy não bộ bạn đang sinh hoạt. Hiện tượng này sẽ xẩy ra lúc não links một trải nghiệm mà bạn đã sở hữu trước trên đây với hiện tại vì giữa hai sự kiện có nhiều điểm thật sự rất tương ứng, khiến cho bạn có xúc cảm như hai sự kiện chỉ là một.

Trải nghiệm này cũng mà thậm chí là do bạn đã từng mơ về một điều gì đó trước trên đây tuy nhiên bạn mà thậm chí không hề nhớ gì về nó. Khi bạn thấy phấn khích về cuộc gặp gỡ với một người bạn cũ, lo sợ lúc nghĩ đến bài kiểm tra tới đây hay lẩm bẩm một lời thoại nào khác… là bạn đang tạo ra những khoảnh khắc thân quen cho não bộ. Đến lúc sự việc đó ngẫu nhiên lặp lại ngoài đời, các bạn sẽxúc cảm mọi thứ như đã quen thuộc từ xưa.

Những yếu tố khác dẫn theo hiện tượng Deja vu

Những nhà nghiên cứu và phân tích cũng từng thống kê thấy có một vài yếu tố đặc trưng tác động đến sự xuất hiện của trải nghiệm Deja vu như:

 • Tuổi tác: Déjà Vu thường gặp nhiều nhất ở những ở những Người trẻ tuổi tuổi và ít gặp lúc bạn lớn tuổi hơn.
 • Giới tính: Phái mạnh và phụ nữ dường như có trải nghiệm Déjà Vu với tần suất gần tương đương nhau.
 • ĐK sống: Theo một vài nghiên cứu và phân tích, Déjà Vu thông dụng hơn ở những những người có mức sống tốt hơn hay trình độ học vấn cao hơn.
 • Tần suất đi phượt: Những ai hay đi phượt cũng sẽ sở hữu được nhiều kinh nghiệm trải nghiệm Déjà Vu thường xuyên.
 • Trạng thái không thoải mái: Nhiều kết quả cũng từng minh chứng rằng Déjà vu thông dụng hơn lúc bạn ở vào trạng thái mệt rũ rời hoặc không thoải mái.
 • Thuốc trị liệu: Một nghiên cứu và phân tích được công bố vào năm 2001 phát hiện trường hợp một người đàn ông 39 tuổi khỏe mạnh đã trải nghiệm deja vu thường xuyên lúc sử dụng amantadinephenylpropanolamine để trị liệu cúm.

Chúng ta nên làm gì lúc gặp hiện tượng Deja vu?

Giữ tâm trạng bình tĩnh khi gặp hiện tượng déjà vu

Hiện tượng Deja vu rất thông thường và hầu như ai cũng sẽ trải qua vào trong 1 thời điểm nào khác trong đời. Tuy nhiên, nếu vẫn xem trên đây là một hiện tượng thần bí phát sinh xúc cảm sợ hãi, phiền lòng thì chúng ta nên vận dụng những lời khuyên sau trên đây.

1. Giữ bình tĩnh

Cảm xúc quen thuộc lúc trải nghiệm một sự kiện mà khỏe mạnh chưa nhỉ?hề xẩy ra với bạn trước trên đây mà thậm chí khiến cho bạn choáng ngợp, lúc này hãy thử:

 • Hít thở sâu: Bạn mà thậm chí vượt qua trạng thái sợ hãi bằng phương pháp hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh. Chỉ bằng phương pháp thực hành hít thở giản dị, các bạn sẽ giải tỏa được tâm trí, lấy sự cân bằng và điều độ tinh thần nhanh gọn lẹ.
 • Triệu tập suy nghĩ vào hiện tại: Bạn mà thậm chí vượt qua sự không dễ chịu lúc trải qua hiện tượng Deja vu nếu triệu tập suy nghĩ vào hiện tại. Hãy nghĩ đến những sự việc bạn đang làm hay uống một chút cafe để tỉnh táo hơn.
 • Ghi lại nhật ký: Bắt đầu ghi lại những ký ức về trải nghiệm Déjà vu của tôi cũng là một gợi ý hay. Theo đó, các bạn hãy ghi lại những sự kiện ra mắt xung quanh và xúc cảm của doanh nghiệp (thời hạn, ở đâu, việc gì đã xẩy ra, ai đó đã ở đó…).
 • Share trải nghiệm của tôi: Một vài nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng rằng 65% Người trẻ tuổi tuổi phải trải qua hiện tượng Déjà vu ít nhất một lần trong đời. Đừng ngại share với bạn hữu hay mái ấm gia đình mình để tìm thấy sự đồng cảm vì biết đâu họ cũng từng hoặc đang trải qua xúc cảm tương tự như bạn.

2. Chăm sóc thể chất

Déjà vu mà thậm chí sẽ là triệu chứngthể chất đang muốn lưu ý với bạn một vấn đề tình trạng sức khỏe nào khác. Thế nên các bạn hãy thử tiến hành một vài thay đổi trong lối sống mỗi ngày để lưu ý sự thay đổi.

 • Giảm không thoải mái: Theo như kết quả của nhiều nghiên cứu và phân tích thì hiện tượng Deja vu ra mắt thường xuyên hơn lúc bạn bị không thoải mái. Hãy thử tiến hành một vài liệu pháp giản dị như thiền hoặc yoga để giải tỏa những áp lực mà bạn đang gặp phải.
 • Nghỉ ngơi thư dãn nhiều hơn thế: Deja vu mà thậm chí có mối liên hệ nhất định với trạng thái mất ngủmệt rũ rời. Do đó, để đối phó với trạng thái này, các bạn hãy đảm bảo mình có thời hạn nghỉ ngơi thư dãn hợp lý bằng phương pháp đi ngủ sớm và ngủ ngon mỗi ngày.
 • Kiểm tra lại những loại thuốc chữa bệnh uống: Nhiều nghiên cứu và phân tích cho thấy có một vài loại thuốc chữa bệnh nhất định có kinh nghiệm làm tăng những hormone như hormone dopamine làm tăng kinh nghiệm trải nghiệm Déjà vu. Hãy lưu ý với BS về tần suất xuất hiện Déjà vu để nhận được những giải pháp trị liệu thích ứng hơn.

3. Tận dụng Déjà vu

Déjà vu

Nhiều nghiên cứu và phân tích phát hiện thấy những ai có trải nghiệm Déjà vu có khả năng nhớ tốt hơn những người ít trải qua xúc cảm này. Vậy nên bạn trọn vẹn mà thậm chí sử dụng hiện tượng Déjà vu để luyện tập khả năng nhớ của tôi.

Các bạn hãy thử ghi nhớ những sự kiện hay ký ức ra mắt từ những sự kiện mỗi ngày. Triệu tập đến những cụ thể trong cuộc sống đời thường thường ngày như để ý đến mừi hương, hình dạng, mùi vị, tiếng động hay cảm xúc mà thậm chí giúp nâng cao trí nhớ. Ví dụ như lúc đi bơi, hãy ghi chú đến xúc cảm thư giãn lúc thả mình vào trong dòng nước mát lạnh hay bạn đã sở hữu mẩu truyện gì thú vị ở hồ bơi ví dụ điển hình.

Déjà vu đã được nghiên cứu và phân tích từ rất rất lâutuy nhiên giới khoa học đã tìm thấy nhiều lời lý luận nhưng toàn bộ vẫn còn đấy tạm dừng ở những giả thuyết khá mơ hồ. Tuy nhiên, vẫn khôngnghiên cứu và phân tích nào cho thấy Déjà Vu gây hại cho tình trạng sức khỏe của doanh nghiệp. Vậy nên vì sao bạn lại không yên tâm lúc trải qua xúc cảm lạ kỳ này hay thậm chí tận dụng Deja vu để tăng cường trí nhớ!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button