48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân và Dấu hiệu nhận biết

Đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa chính thức từ cuối xương cột sống, chạy qua hông và mông sau đó phân nhánh ở mỗi bên chân, đi đến tới những ngón chân. Trên đây là dây thần kinh dài nhất và là một trong những dây thần kinh quan trọng trong cơ thể. Lúc dây thần kinh này bị tổn thương sẽ kéo theo một loạt triệu chứng đau, không dễ chịu ở mông và lan xuống chân được gọi chung là đau thần kinh tọa.

Vậy đau thần kinh tọa là gì? Đâu là những dấu hiệu và triệu chứng liên quan? Làm sao để trị liệu và phòng ngừa trạng thái này? Mời các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Đau thần kinh tọa là thuật ngữ mô tả trạng thái đau lan tỏa dọc từ đường đi của dây thần kinh tọa, từ phía thắt sườn lưng qua hông, mông và xuống mỗi bên chân. Thường thì, trạng thái này chỉ tác động đến ở một phía thể chất.

Đợt đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm phát sinh. Lúc đó, những đốt xương sống hoặc ống xương sống bị hẹp gây đàn áp một phần của dây thần kinh tọa, từ đó phát sinh trạng thái viêm, đau và tê dọc xuống bên chân có dây thần kinh bị tác động.

Tuy vậy đợt đau này thậm chí gây không dễ chịu, đau đớn nhiều tuy nhiên trong hầu hết những trường hợp, bệnh có Xu thế tự thuyên giảm trong vòng vài tuần nhờ vào những phương pháp trị liệu không phẫu thuật. Những người có hiện tượng đau thần kinh tọa nguy kịch tạo cho chân yếu đi đáng kể hoặc tạo ra những thay đổi ở ruột/bàng quang thậm chí cần phải phẫu thuật.

Triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu và triệu chứng đau thần kinh tọa là gì?

Người bệnh mô tả đợt đau dây thần kinh tọa theo nhiều kiểu không giống nhau, tùy vào nguyên nhân phát sinh nó. Một vài người cho thấy thêm họ cảm thấy đau nhói, đau như bị đâm hoặc đau quặn. Một vài khác thì mô tả đợt đau tựa như điện giật, có cảm xúc rát bỏng hay châm chích.

triệu chứng đau thần kinh tọa là gì

Tuy nhiên, triệu chứng điển hình nổi bật của trạng thái này là đợt đau chính thức từ dưới thắt sườn lưng rồi lan xuống mông, đi dọc xuống mặt sau chân. Người bệnh thậm chí cảm thấy không dễ chịungẫu nhiên vị trí nào mà dây thần kinh tọa đi qua. Thường thì, trạng thái này chỉ xẩy raở một phía thể chất. Thực tiễn, vẫn có trường hợp đợt đau thần kinh tọa xuất hiện ở cả hai phía chân, tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị đàn áp trong xương cột sống.

Một vài người còn gặp phải những triệu chứng đau thần kinh tọa khác như:

 • Tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân/cẳng chân
 • Đau nguy hiểm hơn lúc dịch rời, ngồi hoặc đứng trong thời hạn dài
 • Mất thời gian làm việc hoạt động
 • Mất thời gian làm việc kiểm soát ruột và bàng quang (hội chứng chùm đuôi ngựa)

Một khi bạn nên đi tới gặp Bác Sỹ?

Trường hợp nhẹ, đợt đau thần kinh tọa thậm chí tự hết sau một số giờ. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy những triệu chứng dưới phía trên không thuyên giảm sau lúc đã vận dụng những liệu pháp tự chăm sóc hoặc đau dài hơn 1 tuần, tăng dần mức độ nguy kịch, hãy đến trung tâm y tế gần nhất ngay:

 • Đợt đau xẩy ra đột ngột, dữ dội ở sườn lưng hoặc chân, gây tê và yếu cơ ở chân
 • Thấy đau sau một gặp chấn thương nặng, ví dụ như tai nạn giao thông
 • Gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột hay bàng quang

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là gì?

Trạng thái này xẩy ra lúc dây thần kinh tọa bị đàn áp, thông thường là do thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệmxương cột sống hay sự phát triển trên mức cho phép của những gai xương trên đốt xương sống. Một vài ít trường hợp, dây thần kinh này thậm chí bị đàn áp bởi một khối u hoặc bị tổn thương do một căn bệnh khác như bệnh đái tháo đường.

Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn làm tăng thời gian làm việc có hiện tượng đau thần kinh tọa gồm:

 • Lứa tuổi. Những thay đổi trong xương cột sống theo thời hạn, ví dụ như thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệmgai xương cột sống thường gặp ở người già. Đó đều là những nguyên nhân chính phát sinh đau dây thần kinh tọa.
 • Béo phì. Những những người có khối lượng vượt trên mức cho phép thông thường sẽ làm tăng những áp lực đè lên trên xương cột sống. Điều đó thậm chí gây tác động đến dây thần kinh tọa.
 • Nghề nghiệp. Một vài công việc khiến cho bạn phải xoay sườn lưng nhiều, mang vác nặng trên vai hay lái xe đường dài cũng thậm chí là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, chưa nào?minh chứng rõ ràng cho mối liên hệ này.
 • Ngồi trong thời hạn dài. Những người ngồi nhiều, ít vận động sẽ có được nhiều thời gian làm việc có hiện tượng đau thần kinh tọa hơn so với những người năng động.
 • Bệnh đái tháo đường. Chứng bệnh này liên quan đến cách thể chất sử dụng đường trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây tổn thương thần kinh.

Chẩn đoán đau thần kinh tọa

Trong lúc thăm khám, Bác Sỹ sẽ kiểm tra sức mạnh và thời gian làm việc phản xạ của cơ bắp. Họ thường yêu cầu bạn triển khai những động tác như đi nhón chân, vực lên từ từ lúc đang ngồi xổm hay nhấc hai chân lên cùng lúc lúc đang nằm ngửa lưng. Đợt đau liên quan đến dây thần kinh tọa thường sẽ trở nên trầm trọng hơn lúc bạn triển khai những động tác này.

Phương pháp chẩn đoán đau thần kinh tọa là gì

Chẩn đoán hình ảnh

Trạng thái thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm hay gai xương cột sống thường được phát hiện qua những xét nghiệm hình ảnh nhưng ít triệu chứng triệu chứng ở người bệnh. Do đó, Bác Sỹ thường không yêu cầu bạn triển khai những xét nghiệm này trừ lúc đợt đau ngày càng nguy kịch hoặc không nâng cao trong vài tuần.

 • Chụp X-quang. Phương pháp này thậm chí cho thấy sự phát triển của những gai xương ở xương cột sống đang gây tác động đến dây thần kinh tọa của doanh nghiệp.
 • Chụp MRI. Kỹ thuật sẽ tạo ra hình ảnh cụ thể của xương và những mô mềm, từ đó giúp Bác Sỹ xác định được trạng thái thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm đang xẩy ra ở đâu.
 • Chụp CT. Bạn thậm chí được tiêm thuốc cản quang vào ống xương sống trước lúc chụp làm cho ra hình ảnh rõ ràng hơn.
 • Điện cơ ký (EMG). Thử nghiệm này giúp Bác Sỹ xác định xem dây thần kinh của doanh nghiệp có đang bị đàn áp do thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm hay hẹp ống xương sống không.

Những phương pháp trị liệu đau thần kinh tọa là gì?

Thường thì, triệu chứng của nhóm bệnh sẽ thuyên giảm sau lúc bạn vận dụng một trong những liệu pháp chăm sóc tận nơi. Nếu đợt đau không nâng cao dù đã triển khai những liệu pháp này, Bác Sỹ thậm chí lựa chọn những phương pháp trị liệu khác.

Liệu pháp tự chăm sóc tận nơi

Trong hầu hết những trường hợp, triệu chứng đau thần kinh tọa sẽ hạn chế sau lúc triển khai những liệu pháp tận nơi. Bạn thậm chí:

 • Chườm mát. Chườm một túi lạnh lên vùng có hiện tượng đau sẽ hỗ trợ xoa dịu triệu chứng trong thời hạn đầu. Chúng ta nên chườm trong tối đa 20 phút mỗi lần và triển khai vài lần/ngày.
 • Dùng đồ nóng chườm. Sau 2–3 ngày, chúng ta nên chườm ấm lên vùng bị tác động. Nếu đợt đau vẫn tiếp tục kéo dãn, hãy thử chườm xen kẽ giữa nóng và lạnh.
 • Tiến hành bài tập đau thần kinh tọa. Những bài tập giúp giãn cơ thắt sườn lưng thậm chí giúp cho bạn cảm thấy đỡ hơn và hạn chế sự đàn áp ở dây thần kinh tọa. Tránh động đậy đột ngột hay xoay vặn người lúc triển khai những bài tập đau thần kinh tọa này, nỗ lực kéo giãn người và không thay đổi tư thế trong ít nhất 30 giây.

Thuốc

Một vài thuốc thường được không dùng trong trị liệu đau thần kinh tọa là:

 • Thuốc kháng viêm
 • Thuốc giãn cơ
 • Thuốc giảm đau gây nghiện, nhóm narcotic
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Thuốc chống động kinh

Vật lý cơ trị liệu

Lúc đợt đau cấp tính đã được nâng cao, Bác Sỹ thường khuyến khích bạn tham gia chương trình vật lý cơ trị liệu để phục hồi tác dụng, phòng ngừa tổn thương tái phát trong tương lai. Những bài tập vật lý cơ trị liệu đau thần kinh tọa sẽ giúp cho bạn điều chỉnh tư thế xương cột sống, tăng cường sức mạnh những cơ bắp hỗ trợ sườn lưngnâng cao tính linh hoạt những cơ.

Tiêm corticosteroid

Một vài trường hợp, Bác Sỹ thậm chí tiêm thuốc corticosteroid vào vị trí xung quanh nơi dây thần kinh tọa bị tổn thương. Phương pháp này giúp giảm đau bằng phương pháp ức chế phản ứng viêm quanh dây thần kinh. Hiệu suất cao của thuốc sẽ hết trong vòng một vài tháng.

Tuy nhiên, bạn không được sử dụng corticosteroid đường tiêm quá nhiều vì thậm chí phát sinh những tác dụng phụ nguy kịch.

Phẫu thuật

Trên đây là lựa chọn cho trường hợp dây thần kinh tọa bị đàn áp nhiều khiến cho những cơ yếu đi đáng kể, mất thời gian làm việc kiểm soát ruột và bàng quang hoặc đợt đau ngày càng nguy kịch mà không đáp ứng nhu cầu với những phương pháp trị liệu khác. Bác Sỹ sẽ loại bỏ nguyên nhân gây đàn áp thần kinh như bỏ gai xương hoặc một phần đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm bị thoát vị.

Những liệu pháp thay thế

Một vài liệu pháp thay thế có thời gian làm việc nâng cao triệu chứng đau thắt sườn lưng gồm:

Phòng ngừa đau thần kinh tọa

Trạng thái này thậm chí tái phát nhiều lần và không phải lúc nào bạn cũng phòng ngừa được chúng. Thế nhưng, một trong những liệu pháp thậm chí giúp bảo vệ sườn lưng và hạn chế đợt đau xẩy ra là:

 • Tập luyện thể dục thể thao điều độ và lựa chọn những sinh hoạt thích ứng với bạn để tránh gây tổn thương dây thần kinh.
 • Duy trì tư thế đúng lúc đứng, ngồi hay nâng vật nặng.
 • Giảm cân và duy trì khối lượng hợp lý
 • Bỏ hút thuốc lá
Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.