48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tìm hiểu về nguyên nhân của hiện tượng đau ngực trái

Đau ngực trái

Bạn có hiện tượng đau tức vùng ngực tráinghĩ là mình bị đau tim? Tuy nhiên, thực tiễn có rất nhiều nguyên nhân gây đau ngực trái và cách trị liệu mỗi trường hợp cũng không giống nhau.

Vậy đau ngực trái là trạng thái ra làm sao? Mời bạn tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau đây.

Đúng như tên thường gọi, đau ngực trái là trạng thái không dễ chịu hoặc đau tại ngẫu nhiên vị trí nào ở phần ngực trái. Yếu tố hoàn cảnh phát triển của đợt đau nhói ở ngực trái mà thậm chí xẩy ra đột ngột và rõ ràng hoặc tiến triển âm ỉ, từ từ. Một trong những người mà thậm chí có hiện tượng đau ngực trái lúc tập thể dục, hít thở sâu hoặc cả lúc nằm nghỉ.Trạng thái này mà thậm chí liên quan đến một số trong những căn bệnh tiềm ẩn, nguy hiểm nhất là đau có căn nguyên do mạch vành nuôi tim.

Những dấu hiệu và triệu chứng kèm theo đau ngực trái là gì?

Tùy vào nguyên nhân gây đau nhói ngực trái mà triệu chứng này mà thậm chí xuất hiện cùng với một số trong những dấu hiệu không bình thường khác. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những triệu chứng sau phía trên kèm theo với đợt đau tức ngực, bạn cần đi cấp cứu ngay vì đó mà thậm chí là dấu hiệu của một đợt đau tim thực sự:

 • Cảm hứng đột ngột có những áp lực đè nặng trên lồng ngực
 • Đợt đau ngực lan đến cổ, hàm, cánh tay trái hoặc ra phía sau sườn lưng
 • Đau ngực đột ngột, dữ dội kèm theo không thở được, đặc trưng lúc đang nghỉ ngơi thư dãn
 • Đau liên miên hơn 15 phút
 • Vã mồ hôi nhiều
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Chóng mặt quay cuồng, choáng váng
 • Nhịp tim nhanh hoặc thở nhanh
 • Lú lẫn
 • Huyết áp rất thấp hoặc nhịp tim rất thấp

Triệu chứng đau ngực trái

Hình như, bạn cũng nên thông tin với BS nếu như có ngẫu nhiên triệu chứng nào sau phía trên:

 • Sốt, ớn lạnh
 • Ho ra chất nhầy nhớt (đờm) màu vàng, xanh
 • Nuốt khó hay nuốt nghẹn
 • Đau ngực dữ dội không nâng cấp

Lúc nhận thấy một trong những triệu chứng này hoặc có ngẫu nhiên thắc mắc nào, bạn vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Đau ngực trái là căn bệnh gì?

Nhiều người cảm thấy sợ hãi lúc có hiện tượng đau nhói ngực tráinghĩ là trạng thái này còn có liên quan đến đợt đau tim. Thực tiễn, đau tim chỉ là một trong nhiều nguyên nhân tạo nên vấn đề này. Nhìn chung, những nguyên nhân thường gặp mà thậm chí gây đau tức ngực trái mà thậm chí bao hàm:

Vấn đề tim mạch

Vấn đề tim mạch là nguyên nhân phổ cập gây đau tức ngực. Vậy đau ngực tráidấu hiệu của nhóm bệnh gì?

 • Bệnh động mạch máu vành: Nhóm căn bệnh này gây tắc nghẽn mạch máu nuôi tim, làm giảm lưu lượng máu và oxy đến cơ tim, từ đó xảy nên trạng thái đau thắt ngực. Đợt đau mà thậm chí lan đến cánh tay, vai, hàm hoặc sườn lưng và thường được xuất hiện lúc bạn gắng sức như tập thể dục, phấn khích hoặc cả đau buồn, stress tư tưởng.
 • Nhồi máu cơ tim: Một cơn đau tim xẩy ra lúc cơ tim bị tổn thương do không nhận đủ máu giàu oxy, gây nhồi máu cơ tim. Đợt đau tim trầm trọng hơn đợt đau thắt ngực, thường xuất hiện ở giữa hoặc trái ngực và không thuyên giảm dù đã nghỉ ngơi thư dãn. Một trong những đợt đau tim chính thức với trạng thái đau ngực âm ỉ. Trong lúc một số trong những trường hợp khác, bệnh mà thậm chí phát triển đột ngột với cơn đau thắttrái hoặc giữa ngực, kèm theo những triệu chứng khác như buồn nôn, không thở được, vã mồ hôi, bủn rủn tay chân.
 • Viêm cơ tim: Đau ngực trái mà thậm chí là một dấu hiệu cho thấy cơ tim bị viêm nhiễm. Viêm cơ tim mà thậm chí tác động đến khối hệ thống điện tim và cả tác dụng co bóp của tim. Những trường hợp viêm cơ tim nhẹ đôi lúc không xuất hiện triệu chứng hoặc những triệu chứng mơ hồ, ví dụ như đau ngực hoặc không thở được. Tuy nhiên, trong những trường hợp trầm trọng, bạn mà thậm chí có hiện tượng đau tức ngực, loạn nhịp tim, không thở được kể cả lúc nghỉ ngơi thư dãn, phù chân, huyết áp thấp…
 • Bệnh cơ tim phì đại: Chứng bệnh di truyền này khiến cho cơ tim dày lên không bình thường. Bệnh khiễn cho tắc nghẽn dòng máu trong tim và làm hạn chế lưu lượng máu ra khỏi tim. Theo thời hạn, bệnh cơ tim phì đại mà thậm chí kéo đến suy tim nếu cơ tim quá dày. Ngoài đau ngực trái, bệnh mà thậm chí gây chóng mặt quay cuồng, choáng váng, ngất xỉu… và cả nguy cơ tiềm ẩn đột tử rất cao do rối loạn tuần hoàn nhịp.
 • Viêm màng ngoài tim: Màng ngoài tim là hai lớp mô mỏng tanh xung quanh tim. Lúc khu vực này bị viêm nhiễm hoặc kích thích do những tác nhân không bình thường, người bệnh mà thậm chí cảm nhận được một đợt đau nhói ở trái hoặc giữa ngực. Ngoài ra, bạn cũng mà thậm chí có hiện tượng đau ở một hoặc cả hai vai, sốt hay không thở được.
 • Sa van 2 lá: Phía trêntrạng thái van 2 lá trong tim không thể đóng lại do tổn thương lá van. Bạn mà thậm chí không những bị nặng vùng ngực tráicòn tồn tại xúc cảm đánh trống ngực hoặc chóng mặt quay cuồng, không thở được lúc nằm đầu thấp.
 • Bệnh tách tách động mạch máu vành: Phía trên là một căn bệnh hiếm gặp nhưng mà thậm chí mối đe dọa tính mạng con người nếu không được phát hiện và xử trí ngay bây giờ. Bệnh xẩy ra lúc động mạch máu đến nuôi tim bị vỡ tung, mà thậm chí kéo đến đau ngực dữ dội kéo dãn đến sườn lưng, cổ và bụng.

Vấn đề liên quan đến phổi

nguyên nhân đau ngực trái

Nếu như bạn thắc mắc “Đau ngực trái là do vấn đề gì?” thì câu vấn đáp không nhữngnhững căn bệnh tim mạch kể trên. Một trong những vấn đề liên quan đến phổi cũng mà thậm chí xảy nên trạng thái này.

 • Hen suyễn: Bệnh khiễn cho không thở được, thở khò khè, ho và đôi lúc là đau ngực.
 • Xẹp phổi: Đợt đau đột ngột ở hai phía ngực có thời gian làm việc là do xẹp phổi (căn nguyên thông thường là tràn khí màng phổi) tạo nên. Nguyên nhân gây xẹp phổi mà thậm chí là do bệnh hoặc từ gặp chấn thương ở ngực.
 • Viêm phổi: Đau ngực dữ dội trái hoặc nhói mạnh hơn lúc bạn hít thở sâu, ho mà thậm chí là dấu hiệu Note bạn bị viêm phổi, nhất là nếu gần phía trên bạn bị bệnh thở như viêm phế quản hoặc cúm.
 • Tăng áp động mạch máu phổi: Tăng áp động mạch máu phổi là trạng thái huyết áp cao không bình thường trong động mạch máu phổi. Lúc bệnh tiến triển, trạng thái này mà thậm chí khiến cho người bị bệnh không thở được, phù chân và nhịp tim không đồng đều. Nếu không được trị liệu, bệnh mà thậm chí kéo đến suy tim.
 • Thuyên tắc phổi: Lúc cục máu đông dịch chuyển theo mạch máu vào phổi, làm hoại tử nhu mô phổi, bạn mà thậm chí có hiện tượng đau ngực cấp tính kèm theo không thở được, tim đập nhanh và tụt huyết áp.

Những vấn đề về dạ dày – ruột

 • Chứng ợ nóng, trào ngược axit hoặc GERD: Chứng ợ nóng mà thậm chí gây đau ngực tráikhông dễ chịu lúc axit tiêu hóa trào vào thực quản gây kích ứng (trào ngược axit). Chứng ợ nóng thường xẩy ra khá nhanh sau lúc bạn ăn hoặc lúc nằm trong vòng vài giờ đồng hồ sau bữa ăn. Chứng trào ngược axit đôi lúc mà thậm chí tiến triển thành một dạng trầm trọng hơn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Triệu chứng chính của GERD là ợ nóng, ợ chua thường xuyên. Ngoài đau ngực, GERD cũng mà thậm chí gây ho, thở khò khè, viêm họng mạn tính và khó nuốt.
 • Thoát vị khe hoành (thoát vị gián đoạn): Thoát vị khe hoành xẩy ra lúc phần trên của dạ dày bị đẩy qua lớp cơ lớn ngăn cách giữa ổ bụng và khoang ngực (cơ hoành). Bạn mà thậm chí không cần trị liệu, nhưng hãy gặp BS nếu những triệu chứng không dễ chịu xuất hiện thường xuyên.
 • Vấn đề thực quản: Một trong những vấn đề liên quan đến thực quản như rối loạn tuần hoàn co bóp thực quản, thực quản quá mẫn, vỡ hoặc thủng thực quản mà thậm chí là nguyên nhân gây đau tức ngực trái.

Những nguyên nhân khác

 • Lo lắng: Ngực trái mà thậm chí có hiện tượng đau nhói lúc bạn không thoải mái, kích ứng hoặc phấn khích tột độ.
 • Căng cơ và gặp chấn thương thành ngực: Đau ngực trái mà thậm chí là kết quả do những cơ ở ngực hoặc giữa những xương sườn bị kéo căng lúc động đậy quá giới hạn. Ngẫu nhiên tổn thương những lớp trên thành ngực đều mà thậm chí gây đau.
 • Đàn áp dây thần kinh trung ương: Những gặp chấn thương dây thần kinh trung ương, căng cơ gây đàn áp dây thần kinh trung ương đôi lúc cũng mà thậm chí khiến cho ngực trái có hiện tượng đau nhói.

Trên phía trên là những nguyên nhân phổ cập gây đau ngực trái. Các bạn hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được chẩn đoán đúng đắn dựa trên thăm khám và tiến hành những xét nghiệm tương ứng.

Chẩn đoán & Trị liệu

Những thông tin được hỗ trợ dưới phía trên không thể thay thế trọn vẹn cho lời khuyên của những nhân viên y tế trong từng trường hợp ví dụ. Vì vậy, hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS mỗi lần thăm khám.

Những phương tiện cận lâm sàng nào sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây đau ngực trái?

Đau ngực trái không phải lúc nào thì cũng là dấu hiệu Note đợt đau tim. Tuy nhiên, BS sẽ tiến hành những xét nghiệm chẩn đoán xác định hay loại trừ trạng thái này trước hết nhằm mục tiêu đề phòng thời gian làm việc mối đe dọa đến tính mạng con người. BS cũng sẽ kiểm tra những trạng thái nguy hiểm khác liên quan đến phổi như xẹp phổi hoặc thuyên tắc phổi.

Những xét nghiệm khẩn cấp

Một trong những xét nghiệm BS sẽ yêu cầu tiến hành ngay lúc người bị bệnh đến trung tâm y tế, bao hàm:

Những xét nghiệm tiếp theo

Tùy vào kết quả từ những xét nghiệm ban sơ, người bệnh mà thậm chí cần tiến hành thêm những cận lâm sàng quan trọng khác như:

 • Siêu âm tim
 • Trắc nghiệm gắng sức
 • Chụp CT động mạch máu vành, chụp động mạch máu vành

Những phương pháp nào giúp trị liệu đau vùng ngực trái?

sử dụng thuốc điều trị đau ngực trái

Tùy vào nguyên nhân gây đau tức ngực trái mà BS sẽ đề ra phác đồ trị liệu thích ứng nhất cho chính mình.Uống thuốcMột trong những loại thuốc chữa bệnh mà thậm chí được BS chống chỉ định để trị liệu những nguyên nhân phổ cập gây đau ngực trái, bao hàm:

 • Thuốc giãn mạch: Nitroglycerin có tác dụng làm giãn mạch máu, nhờ đó máu lưu thông đến nuôi tim đơn giản dễ dàng hơn. Một trong những thuốc huyết áp cũng có thể có tác dụng này.
 • Aspirin: Nếu những BS nghi ngờ đợt đau tức ngực trái của khách hàng liên quan đến những vấn đề do mảng xơ vữa trong tâm địa mạch vành, bạn mà thậm chí được chống chỉ định sử dụng aspirin.
 • Thuốc làm tan huyết khối: Nếu như bạn có hiện tượng đau tim, thuốc làm tan huyết khối mà thậm chí được sử dụng để làm tan những cục máu đông gây khó dễ máu đến cơ tim.
 • Thuốc làm loãng máu: Nếu như có cục máu đông xuất hiện trong động mạch máu nuôi tim hoặc phổi, bạn mà thậm chí được chống chỉ định sử dụng thuốc loãng máu để phòng ngừa quy trình hình thành thêm nhiều cục máu đông khác.
 • Thuốc ức chế axit: Nếu đợt đau ngực của khách hàng là do trạng thái axit dạ dày trào ngược lên thực quản, BS mà thậm chí chống chỉ định thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày.

Phẫu thuật và những thủ thuật khác

Nhiều trường hợp cần phải tiến hành thủ thuật, phẫu thuật để trị liệu một số trong những nguyên nhân nguy hiểm gây đau ngực trái, bao hàm:

 • Nong mạch hoặc đặt stent: Nếu đợt đau ngực của khách hàng là do tắc nghẽn động mạch máu nuôi tim, BS mà thậm chí phải tiến hành thủ thuật nong mạch hoặc đặt stent sẽ giúp đỡ mở rộng động mạch máu vành.
 • Phẫu thuật bắc cầu: Trong thủ thuật này, BS sẽ sử dụng mạch máu từ một cơ quan khác để tạo ra đường đi thay thế, vượt qua vị trí mạch máu bị tắc nghẽn.
 • Phẫu thuật sửa chữa thay thế tách tách động mạch máu vành
 • Thủ thuật dẫn lưu màng phổi và bơm những áp lực làm phồng những mô phổi bị xẹp.

Những liệu pháp nào khiến cho bạn phòng ngừa nguy cơ tiềm ẩn có hiện tượng đau ngực trái?

Một trong những liệu pháp sau mà thậm chí khiến cho bạn phòng ngừa những nguyên nhân gây đau thắt ngực như:

 • Duy trì trọng lượng hợp lý
 • Thực đơn lành mạnh
 • Uống đủ tiêu chuẩn nước
 • Thường xuyên vận động và tập luyện những bài tập có mức độ thích ứng với thể trạng

Điều quan trọng là bạn cần làm rõ những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn làm nên bệnh trầm trọng, như căn bệnh tim mạch. Bạn cũng cần kiểm soát không thoải mái và tuân thủ phác đồ trị liệu những bệnh mạn tính như tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường (đái tháo đường) và béo phì.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc, xin vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến BS để sở hữu giải pháp tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *