Hệ Thần Kinh

Dấu hiệu và triệu chứng cơn chóng mặt kịch phát lành tính là gì?

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính hay chóng mặt kịch phát lành tính là một nguyên nhân phổ cập của rối loạn tiền đình ngoại biên. Người bệnh thường trải qua một loạt triệu chứng chóng mặt, choáng váng, mất thăng bằng trong thời hạn ngắn. Để tìm làm rõ hơn về trạng thái này, mời bạn đọc tiếp nội dung bài viết sau đây.

Chóng mặt kịch phát lành tính là gì?

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) là một trạng thái rối loạn hệ thống tiền đình xẩy ra lúc thay đổi vị trí của đầu đột ngột, ví dụ như lúc ngẩng đầu lên hoặc xuống, nằm xuống hay ngồi dậy bất thần. Lúc đó, người bệnh sẽ cảm thấy bị chóng mặt từ nhẹ đến nặng, kéo dãn trong vài phút. Này là xúc cảm bạn cảm thấy phiên bản thân hoặc mọi thứ xung quanh đang quay vòng vòng.

Lúc phân tích từng từ trong tên thường gọi, bạn có thể hiểu hơn về trạng thái này:

 • Chóng mặt:xúc cảm không xác định được tư thế trong không khí, khó giữ thăng bằng cho thể chất, cảm thấy mọi thứ như đang xoay vòng tròn.
 • Tư thế: tức là trạng thái chóng mặt xẩy ra lúc tư thế của doanh nghiệp thay đổi đột ngột, khiến cho vị trí của đầu thay đổi hoặc lúcmột số trong những hoạt động nhất định.
 • Kịch phát: ý chỉ thời hạn xuất hiện hiện tượng này thường bất thần, đột ngột trong thời hạn ngắn.
 • Lành tính: mô tả mức độ nguy hiểm của trạng thái này. Lành tính nghĩa là không khiến nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trạng thái chóng mặt này có thể tự đến và đi trong vòng vài tuần. Tuy vậy, nó cũng có thể tái phát nhiều lần.

Dấu hiệu và triệu chứng cơn chóng mặt kịch phát lành tính

Chóng mặt

Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở người bị trạng thái này là:

 • Chóng mặt, choáng váng
 • Cảm xúc mọi thứ xung quanh đang xoay tròn hoặc dịch chuyển
 • Mất thăng bằng hoặc không đứng vững
 • Buồn nôn, nôn ói

Những triệu chứng có thể tự hết mà không cần can thiệp y tế, thường kéo dãn dưới 1 phút. Những đợt chóng mặt tư thế có thể không xuất hiện trong thời hạn dài nhưng tái phát sau đó.

Dấu hiệu và triệu chứng có thể không giống nhau ở mỗi người nhưng hầu như luôn luôn xẩy ra lúc vị trí của đầu bị thay đổi đột ngột. Một số trong những người có thể cảm thấy mất thăng bằng lúc đứng hoặc đi dạo.

Rung giật nhãn cầu thường hay xẩy ra cùng với những triệu chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Mặc dù tình trạng chóng mặt thường không phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chóng mặt, choáng váng kèm theo các triệu chứng sau, hãy đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức:

 • Đau nhức đầu dữ dội hoặc cảm giác đau chưa từng có trước đây
 • Sốt
 • Nhìn đôi (song thị) hay mất mắt
 • Mất thính lực
 • Gặp khó khăn khi nói chuyện
 • Yếu chân hoặc tay
 • Mất ý thức
 • Té ngã hoặc đi đứng khó khăn
 • Cảm thấy bị tê hay ngứa ran

Khi có những biểu hiện kể trên, bạn có thể đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân chóng mặt kịch phát lành tính

Thường thì, BS không xác định được nguyên nhân tạo nên trạng thái này. Do đó, nó được gọi là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính vô căn.

Trường hợp xác định được nguyên nhân thì hầu hết có liên quan đến việc có một lực ảnh hưởng mạnh vào đầu. Những nguyên do ít gặp hơn gồm bị rối loạn gây ảnh hưởng đến tai trong hoặc tổn thương xẩy ra trong lúc phẫu thuật tai. Chóng mặt tư thế lành tính cũng rất được ghi nhận có liên hệ với chứng đau nửa đầu.

Trạng thái chóng mặt này xẩy ra lúcnhững tinh thể canxi carbonat (hay sỏi kênh thính giác) dịch chuyển rồi mắc kẹt trong số ống bán khuyên – một trong những cơ quan tiền đình ở tai trong giúp thể chất giữ được thăng bằng. Lúc vị trí đầu thay đổi làm cho sỏi đi vào trong 1 trong ba ống bán khuyên kích thích hệ tiền đình gửi tín hiệu cho não bộ, phát triển hiện tượng chóng mặt.

Hầu hết trường hợp, người bệnh chỉ có ở một phía tai bị ảnh hưởngtạo nên chóng mặt tư thế lành tính.

Trạng thái này thường xẩy ra ở những người trên 50 tuổi nhưng cũng có thể có xuất hiện ở ngẫu nhiên giới hạn tuổi nào khác. So với phái mạnh, phái nữ dễ gặp phải trạng thái này hơn. Ngoài ra, những chấn thương đầu hay ngẫu nhiên rối loạn nào liên quan đến hệ thống tiền đình ở tai trong cũng sẽ làm tăng khả năng bị chóng mặt tư thế.

Chẩn đoán bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

Chữa chóng mặt 9

BS sẽ cần tiến hành một số trong những thử nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây chóng mặt tư thế ở người bệnh. Trong lúc khám tình trạng sức khỏe, họ sẽ kiểm tra những dấu hiệu sau:

 • Dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt xẩy ra lúc hoạt động đầu hoặc mắt, sau đó suy giảm trong vòng 1 phút
 • Chóng mặt với hoạt động mắt lúc bạn nằm ngửa lưng với đầu nghiêng sang ở một phía và hơi hướng về mép giường bệnh
 • Vận động mắt không tự chủ từ bên này sang bên khác (rung giật nhãn cầu)
 • Không tồn tại khả năng kiểm soát hoạt động của mắt

Nếu vẫn không xác định được nguyên nhân, BS sẽ tiếp tục kiến nghị tiến hành thêm những xét nghiệm bổ sung cập nhật, như:

Trị liệu chóng mặt kịch phát lành tính

Trạng thái này có thể tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, để suy giảm những triệu chứng hoặc giảm khả năng tái phát, BS có thể trị liệu bằng phương pháp tái xác định canalith.

Một số trong những cách có thể giúp đỡ bạn vượt qua được cơn chóng mặt tư thế lành tính. Hãy thử:

 • Nỗ lực giữ thăng bằng nếu không sẽ dễ dẫn đến té ngã và gây chấn thương nguy kịch
 • Ngồi xuống ngay lúc cảm thấy chóng mặt, choáng váng
 • Bật đèn sáng nếu như bạn thức dậy vào buổi tối
 • Quốc bộ với gậy chống để tăng thêm sự vững vàng, giảm nguy hại té ngã
 • Trao đổi với BS để tìm ra cách quản lý những triệu chứng hiệu suất cao

Sau lúc trị liệu thành công, trạng thái này vẫn có khả năng tái phát. Thế nhưng, như mong muốn thay, dù không tồn tại cách điều trị đặc hiệu nhưng bạn trọn vẹn kiểm soát được bằng những liệu pháp vật lý trị liệu và quản lý tại nhà.

Biến chứng của bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

Tình trạng này ít khi gây ra biến chứng nghiêm trọng, nó chỉ khiến cho người bệnh cảm thấy choáng váng, khó chịu. Tuy nhiên, khi bị chóng mặt, bạn có nguy cơ mất thăng bằng và té ngã. Điều đó có thể dẫn đến nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button