48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những triệu chứng và dấu hiệu ung thư mắt bạn cần biết

Dấu hiệu ung thư mắt: Đi khám ngay kẻo ân hận!

Ung thư mắt là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả những loại ung thư phát triển ở trên hoặc trong mắt. Người bệnh có thể nhận thấy những dấu hiệu ung thư mắt bằng những triệu chứng không ổn định ở hình dạng mắt và sự thay đổi trong tầm nhìn.

Lúc nói về ung thư mắt, người ta thường đề cập đến u ác tính ở mắt, một loại ung thư mắt thông dụng ở người trưởng thành. Tuy nhiên, ung thư mắt cũng có thể xẩy ra ở trẻ em dưới dạng u nguyên bào võng mạc.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư mắt

Dấu hiệu ung thư mắt

Những dấu hiệu ung thư mắt ở từng người bệnh có thể không giống nhau nhờ vào loại ung thư liên quan. Ở người lớn, những triệu chứng ung thư mắt thông dụng nhất bao hàm:

 • Nhìn mờ ở một mắt
 • Có những chấm đen lơ lửng trong tầm nhìn
 • Thay đổi màu mống mắt
 • Xuất hiện một hoặc một vài điểm tối màu trên mống mắt
 • Mắt đỏ hoặc đau
 • Mắt lồi
 • Mất mắt ngoại biên

Trong mức độ đầu của ung thư mắt, những triệu chứng có thể ít xuất hiện. Trên thực tiễn, BS nhãn khoa thông thường là người trước nhất nhận thấy những không ổn định lúc bạn đi khám mắt theo chu kỳ nhất định.

Triệu chứng u ác tính mắt (Ocular melanoma) ở người lớn

Triệu chứng ung thư mắt

U ác tính ở mắt thường phát triển trong số tế bào màng mạch nho – lớp mạch máu nằm giữa võng mạc và màng cứng mắt. Khối u có thể phát triển ở cả màng mạch nho trước (gồm mống mắt và thể mi) hoặc màng mạch nho sau (màng mạch). Trong một trong những trường hợp hiếm gặp, bệnh cũng có thể xuất hiện ở kết mạc, trong hốc mắt hoặc ở mí mắt.

mức độ đầu, u ác tính ở mắt có thể không phát sinh ngẫu nhiên triệu chứng nào. Lúc ung thư mắt tiến triển, bạn có thể nhận thấy một trong những dấu hiệu như:

 • Một điểm tối trên mống mắt hoặc kết mạc
 • Tầm nhìn bị mờ hoặc bị bóp méo
 • Xuất hiện điểm mù trong tầm nhìn ngoại biên
 • Nhạy cảm với ánh sáng nhấp nháy
 • Thay đổi hình dạng của con ngươi đồng tử

Triệu chứng của u nguyên bào võng mạc ở trẻ em

Triệu chứng của u nguyên bào võng mạc ở trẻ em

Hình thức thông dụng nhất của ung thư mắt ở trẻ em là u nguyên bào võng mạc. Tại Mỹ, chứng bệnh này tác động đến khoảng 300 trẻ em mỗi năm. Tuy vậy thông dụng nhất ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nhưng bệnh tình vẫn có kinh nghiệm xuất hiện ở những nhóm tuổi khác.

Những triệu chứng của u nguyên bào võng mạc bao hàm:

 • Đồng tử trắng (Phản xạ đồng tử mắt trắng)
 • Lác mắt
 • Hai đồng tử khác màu nhau
 • Đau mắt do tăng nhãn áp (ít thông dụng)

Bệnh thường được phát hiện lúc quan sát ảnh chụp của trẻ. Lúc nhìn vào ảnh, bạn có thể thấy một trong các 2 mắt của con mình phản ứng thông thường với ánh đèn flash (tạo ra hiệu ứng “mắt đỏ” điển hình nổi bật), trong lúc mắt kia cho phản xạ đồng tử mắt trắng. Trong một trong những trường hợp, mắt trẻ có hình dạng như mắt mèo hoặc những hình dạng không ổn định khác có thể nhận thấy được.

Cần phải làm những gì lúc có dấu hiệu ung thư mắt?

bác sĩ kiểm tra mắt cho người cao tuổi

Nếu cảm thấy có ngẫu nhiên thay đổi nào về mắt hoặc mắt, bạn nên tới trung tâm bệnh viện chuyên nghành mắt để thăm khám.

Nếu nghi ngờ con bạn có những triệu chứng của u nguyên bào võng mạc, hãy đưa trẻ đến gặp BS nhi khoa ngay lập tức. U nguyên bào võng mạc là một căn bệnh trầm trọng ở trẻ, nhưng cũng là căn bệnhkinh nghiệm điều trị thành công tối đa. Phát hiện sớm là vấn đề mẫu chốt để tránh được ngẫu nhiên trạng thái suy giảm mắt hoặc tổn thương mắt nào.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ ai đó có dấu hiệu ung thư mắt, bạn cần ngăn việc chiếu đèn pin trực tiếp vào mắt của họ. Điều này có thể gây tổn thương mắt (đặc biệt quan trọng ở trẻ em có võng mạc đang phát triển).

Phòng ngừa ung thư mắt

đeo kính râm

Hiện nay, y khoa vẫn không xác định được nguyên nhân gây ung thư mắt. Do đó, rất khó để sở hữu những phương pháp phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này.

Tuy nhiên, ung thư hắc tố ở da (cutaneous melanoma) có liên quan đến ánh sáng mặt trời. Do đó, tốt nhất là chúng ta nên hạn chế ra đường lúc trời nắng gắt, sử dụng áo khoác nắng, mũ và kem chống nắng để giảm tác động của tia nắng mặt trời.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng tìm thấy lời khuyên về việc nên đeo kính râm chống tia cực tím lúc ra ngoài trời nắng. Kính râm có kinh nghiệm hấp thụ 99-100% tia UVA và UVB, giúp bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn phát triển ung thư ở vùng da quanh mắt.

Những dấu hiệu ung thư mắt có thể nhận thấy được nếu như khách hàng ghi chú đến những triệu chứng không ổn địnhmắt và tầm nhìn của tôi. Trong mọi trường hợp, thăm khám sớm tại trung tâm bệnh viện chuyên nghành mắt là cách tốt nhất để hiểu bệnh và có phương án điều trị ngay lúc này.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *