5 Triệu chứng - Dấu hiệu suy tim bạn không nên bỏ qua

5 Triệu chứng – Dấu hiệu suy tim bạn không nên bỏ qua
Xuân Nam

Suy tim là một chứng bệnh khá nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Để kịp thời điều trị, ngăn chặn bệnh tiến triển xấu hơn thì chúng ta nên biết những dấu hiệu suy tim đặc trưng nhất.

Suy tim, hay còn thường gọi là suy tim sung huyết, xẩy ra lúc hiệu quả bơm máu của cơ tim giảm sút. Nguyên nhân là do một vài vấn đề như những động mạch bị thu hẹp (bệnh mạch vành) hoặc huyết áp cao khiến cho tim yếu dần hoặc cơ tim trở nên xơ cứng và cuối cùng không thể hoạt động tốt.

Những trạng thái trên thường xẩy ra ở người lớn tuổi và những dấu hiệu suy tim có lúc bị nhầm lẫn với dấu hiệu lão hóa tự nhiên. Do đó, mọi người thường bỏ qua những tín hiệu Note này.

Vậy làm sao để xác định được những triệu chứng bệnh suy tim chính xác nhất? Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

5 dấu hiệu suy tim bạn không nên bỏ qua

khó thở có thể là dấu hiệu suy tim

Sẽ giúp cho tất cả BS và người bệnh sớm phát hiện ra những dấu hiệu suy tim, Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ (HFSA) đã phát hành hướng dẫn giúp nhận ra nhanh gọn lẹ được viết tắt là FACES:

  • F – Fatigue (Mệt mỏi). Lúc tim không bơm đủ máu giàu oxy để đáp ứng nhu yếu năng lượng cho những cơ quan trong cơ thể, xúc cảm mệt rũ rời sẽ xuất hiện.
  • A – Activity limitation (Cử động bị hạn chế). Những người bị suy tim thường mất khả năng triển khai những hoạt động thông thường. Trạng thái suy tim khiến cho họ dễ cảm thấy mệt rũ rời và khó thở từ đó khiến cho Cử động bị hạn chế.
  • C – Congestion (Tắc nghẽn). Những dịch bị ứ đọng, tắc nghẽn trong phổi có thể khiến cho người bệnh ho khan, khò khè và khó thở.
  • E – Edema or ankle swelling (Phù hoặc sưng mắt cá chân). Lúc tim không thể đủ sức mạnh để tịch thu máu từ những chi dưới trở về tim, dịch cơ thể sẽ tích tụ ở mắt cá chân, cẳng chân, đùi và bụng gây sưng phù. Hiện tượng này cũng tạo nên cân nặng tăng thêm nhanh gọn lẹ.
  • S – Shortness of breath (Nghẹt thở). Dịch ở trong phổi làm cho khí carbonic (CO2) trong máu khó trao đổi với khí oxy (O2) trong phổi để trở thành máu giàu oxy rồi cung ứng cho những cơ quan khác trong cơ thể. Từ đó dẫn đến trạng thái thiếu oxy tại những mô. Hơn thế nữa, người bệnh thường cảm thấy khó thở hơn lúc nằm vì dịch trong phổi có thể dịch rời lên phía trên đường thở.

Đây đó là 5 triệu chứng của suy tim mà bạn cần ghi chú để kiểm tra trạng thái sức khỏe tim mạch thường xuyên.

Những xét nghiệm giúp chẩn đoán suy tim

điều trị bệnh suy tim

Ngoài thăm khám lâm sàng, BS còn triển khai thêm hai thử nghiệm khác để tìm dấu hiệu suy tim, chẩn đoán chính xác bệnh.

Trước tiên là siêu âm tim – một xét nghiệm hình ảnh đơn giản, không xâm lấn, sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh tim trong lúc đang đập. Nếu kết quả cho thấy tỷ trọng máu được tim tống đi thấp hơn thông thường lúc tâm thất trái co lại thì khả năng cơ tim đã tổn thương là rất cao. Những dấu hiệu khác cho thấy suy tim bao hàm trạng thái thành cơ tim dày lên không bình thường và van tim có vấn đề.

Xét nghiệm thứ hai trong việc xác định suy tim phát triển sớm là tìm kiếm những chỉ dấu sinh học (biomarker) ở trong máu, ví dụ như natriuretic peptide loại B. Những chỉ dấu này báo hiệu rằng tim đang hoạt động quá sức và rất cần được hỗ trợ, giúp sức.

Sau lúc chẩn đoán lúc đầu được xác nhận, BS có thể yêu cầu bạn triển khai thêm một vài xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến suy tim. Phụ thuộc đó, họ sẽ xác định phương pháp điều trị thích nghi nhất.

Những loại thuốc tránh sử dụng lúc bị suy tim

những loại thuốc nào không nên dùng nếu bị suy tim

Người bệnh suy tim thường xuyên phải sử dụng rất nhiều loại thuốc chung một lúc. Tuy nhiên, một vài thuốc kê đơn lúc sử dụng chung với vài loại thuốc không kê đơn và thực phẩm tính năng có thể phát sinh những tương tác nguy hiểm, khiến cho triệu chứng suy tim thêm trầm trọng.

Để đảm bảo tin cậy, chúng ta nên cung ứng danh sách không thiếu những thuốc, thực phẩm tính năng và cả thảo dược mà bạn đang sử dụng cho BS. Những nhóm cần đặc biệt quan trọng ghi chú gồm có:

  • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Đây là loại thuốc giảm đau, kháng viêm không kê đơn được sử dụng khá rộng thoải mái, bao hàm ibuprofen, naproxen… Tuy nhiên, những thuốc này có thể khiến cho triệu chứng suy tim nặng thêm do làm cho cơ thể giữ lại natri và nước.
  • Thuốc điều trị ợ nóng và cảm ổm. Những loại thuốc không kê đơn này thường chứa nhiều natri khiến cho cơ thể bị tích nước.
  • Thảo dược. Những thực phẩm tính năng có thành phần từ thảo dược như cây ma hoàng, St. John’s wort, nhân sâm, táo gai, thiên ma và trà xanh có khả năng tương tác với một vài thuốc tim mạch thịnh hành.

Hy vọng với hướng dẫn nhận ra những dấu hiệu suy tim cùng những lưu ý cho chứng bệnh này, các bạn sẽ quan tâm và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi