Ung Thư

Dấu hiệu nhận biết khi bị ung thư xương hàm và cách điều trị

Ung thư xương hàm là một dạng ung thư xương rất nguy kịch, gây biến dạng và mất thẩm mỹ khuôn mặt. Những triệu chứng ung thư xương hàm rất đặc trưng, triệu chứng rõ trên mặt. Vì vậy, BS sẽ dễ dàng chẩn đoán bệnh ung xương hàm hơn.

Ung thư xương hàm có hai loại cơ bản. Loại đầu tiênkhối u chính thức từ bên trong xương hàm. Loại ung thư này khá hiếm.

Loại ung thư xương hàm khác là khối u chính thức từ một nơi nào khác trong thể chất, những tế bào từ khối u chính vỡ tung ra và di căn đến xương hàm. Ví dụ thịnh hành nhất về trạng thái này là ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong miệng. Nói cách khác, một khối u ung thư bắt đầu từ những mô mềm trong miệng, một số trong những tế bào của khối u dịch rời đến xương hàm và chính thức hình thành một khối u mới ở đó.

Những triệu chứng chính của ung thư xương hàm là kết quả của những áp lực bên trong hàm phát sinh do khối u lớn lên. Lúc khối u trở nên to thêm, nó ép lên răng, dây thần kinh trung ương, mạch máu và xương hàm.

Những thông tin cần biết về ung thư xương hàm - Nha Khoa Đông Nam®

Nhận biết những triệu chứng ung thư xương hàm

Những triệu chứng ung thư xương hàm gồm:

  • Đau đớn. Đau ở hàm không phải là triệu chứng thường thấy ở mức độ đầu, nhưng là triệu chứng điển hình nổi bật của ung thư hàm mức độ sau. Lần đau ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn lúc khối u phát triển. Nó thông thường là một lần đau liên tục, âm ỉ. Lần đau có thể lan đến cổ hoặc mặt nếu khối u đè lên trên dây thần kinh trung ương. Tùy thuộc vào vị trí của khối u trong hàm, nhai có thể gây đau. Khu vực bị tác động bởi khối u cảm hứng mềm lúc chạm vào.
  • Sưng. Những khối u ung thư hàm, cho dù là ngẫu nhiên kích thước nào, đều sở hữu thời gian làm việc gây sưng mặt hoặc bên trong miệng. Những khối u phát triển bên trong xương hàm có thể gây sưng miệng. Những khối u mọc bên phía ngoài xương hàm thường gây sưng mặt.
  • Răng lung lay. Rụng răng nhiều trong một thời gian ngắn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư xương hàm. Điều này là do khối u tác động đến xương xung quanh nướu răng, làm mềm và sau đó tiêu hủy xương, răng bị lung lay.

Ví dụ như nếu như khách hàng bị ung thư thận trong quá khứ, có thể một số trong những tế bào ung thư dịch rời đến xương hàm và hình thành một khối u mới ở đó. Khối u mới này phá vỡ xương và có thể làm cho răng bị lung lay, trên đây được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận thứ phát. Ngoài ra, khối u thứ phát này chứa nhiều mạch máu. Nếu nha sĩ nỗ lực nhổ chiếc răng này, có thể kéo đến tính trạng mất máu nhiều ngay sau đó.

Ung Thư Xương Hàm Là Gì? Biểu Hiện, Chẩn Đoán, Điều Trị

Chẩn đoán và trị liệu ung thư xương hàm

Chẩn đoán

Sau lúc BS đặt thắc mắc về trạng thái sưng và đau hàm của người bị bệnh, họ sẽ chống chỉ định người bệnh chụp X-quang khu vực bị tác động. Phim chụp cho thấy kích thước của khối u, nhưng vẫn không trọn vẹn không thiếu. Vì vậy, người bệnh có thể sẽ cần chụp CT 3D để xác định đúng đắn trạng thái bệnh, thường được triển khaitrung tâm bệnh viện hoặc phòng khám bệnh lớn. Ngoài ra, sinh thiết là quan trọng để xác định xem một khối u là ôn hòa hay ác tính. Sau đó, BS có thể tìm hiểu loại tế bào có liên quan và mức độ tiến triển của ung thư xương hàm.

Trị liệu

Thỉnh thoảng, khối u ôn hòa hoặc u nang có thể không cần trị liệu. BS chi cần theo dõi diễn biến bệnh một thời hạn. Trong cả một khối u nang hay khối u ôn hòa cũng có thể làm suy yếu xương và mô xung quanh nếu chúng tiếp tục phát triển.

Những khối u xương hàm thường cần phẫu thuật cắt bỏ. Tùy thuộc vào loại khối u, khu vực xương xung quanh khối u có thể cần phải lấy đi. Một trong những phẫu thuật chỉnh hình tại khu vực này có thể quan trọng.

Xạ trịhóa trị cũng có thể được sử dụng kết phù hợp với phẫu thuật, đôi lúc phương pháp này được triển khai trước lúc phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u và đôi lúc sau phẫu thuật để tiêu diệt ngẫu nhiên tế bào ung thư nào còn sót lại.

Tương tự toàn bộ những khối u ở khắp nơi trong thể chất, bạn có thời cơ trị liệu thành công tối đa nếu bệnh được chẩn đoán sớm. Vì vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu sưng ở bất kể nơi nào, bạn cũng nên đi đến gặp BS để được kiểm tra và trị liệu càng sớm càng tốt.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button