48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Đau đầu sau gáy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Nguyên nhân và cách giảm đau đầu sau gáy

Hiện tượng đau đầu sau gáy thậm chí xẩy ra do nhiều nguyên nhân không giống nhau. Để xác định đúng mực nguyên nhân gây nên bệnh, Bác Sỹ cần phụ thuộc vào một vài triệu chứng kèm theo, từ đó xây dựng cách trị liệu thích ứng.

Hiện tượng đau đầuthời gian làm việc xẩy rangẫu nhiên vị trí nào trên đầu với nhiều mức độ không giống nhau, từ âm ỉ, dữ dội đến đau nhói. Trong số đó, trạng thái làm cho đầu đau sau gáy hay đau nửa đầu phía sau thường khiến cho nhiều người phiền lòng.

Tham Khảo Thêm: Bỏ túi những loại thuốc trị đau đầu hiệu quả

Nguyên nhân gây hiện tượng đau đầu sau gáy là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân không giống nhau kéo đến trạng thái làm cho đầu đau sau gáy. Phụ thuộc vị trí, kiểu đau và những triệu chứng khác mà bạn gặp phải, Bác Sỹ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây đau nửa đầu phía sau để từ đó tìm ra hướng trị liệu thích ứng.

Hiện tượng đau đầu ở sau gáy và đau cổ

Viêm khớp

Hiện tượng đau đầu do viêm khớp thường do trạng thái viêm và sưng ở vùng cổ xáy ra. Lúc đó, bạn thường cảm thấy đau quặn ở đằng sau đầu và cổ. Lần đau trở nên trầm trọng hơn lúc động đậy. Những đợt đau đầu sau gáy này thậm chí do ngẫu nhiên loại viêm khớp nào phát sinh, thông dụng nhất là viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Tư thế xấu

Tư thế không đúng cũng thậm chí là nguyên nhân gây đau phía sau đầu và đau cổ. Lúc bạn đứng, ngồi hay hoạt động và sinh hoạt tư thế không tốt sẽ khiến cho những cơ ở sườn lưng, vai và cổ bị căng cứng. Những vấn đề này còn có thời gian làm việc phát sinh những đợt đau đầu ở phía sau gáy. Các bạn sẽ cảm thấy đợt đau ra mắt âm ỉ hay nhói lên ở đáy sọ.

Đau đầu sau gáy do sai tư thế

Thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm

Thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm đốt xương sống cổ thậm chí gây đau và căng cơ ở cổ. Điều này thường kéo đến làm cho đầu đau vùng cổ.

Lần đau bắt nguồn từ phía sau đầu và các bạn sẽ cảm nhận được đợt đau đầu ở sau gáy, vùng thái dương hay phía sau thị lực. Một số trong những triệu chứng khác của trạng thái này bao hàm không dễ chịu ở vai hoặc cánh tay trên.

Hiện tượng đau đầu vùng cổ thường dữ dội hơn lúc bạn nằm xuống. Một số trong những người còn không thể ngủ được vì bị đợt đau quấy rầy và hành hạ. Đôi lúc bạn cảm thấy như có tảng đá đè nặng lên đầu lúc nằm xuống.

Đau dây thần kinh trung ương chẩm

Đau dây thần kinh trung ương xẩy ra lúc những dây thần kinh trung ương nối từ tủy sống đến da đầu bị tổn thương. Trạng thái này thường bị nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu. Đau dây thần kinh trung ương chẩm phát sinh những đợt đau nhói, dữ dội chính thức từ sau gáy và mở rộng lên phía da đầu.

Những triệu chứng khác bao hàm:

 • Đau ở đằng sau thị lực
 • cảm hứng như bị đánh mạnh hay điện giật ở cổ và sau gáy
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Căng da đầu
 • Đau lúc động đậy cổ

Tham Khảo Thêm: 8 nguyên nhân gây tê cánh tay mà không phải ai cũng biết

Hiện tượng đau đầu sau gáy và đau nhức tăng lúc nằm xuống

Hiện tượng đau đầu chùm

Tỷ trọng mắc làm cho đầu đau chùm rất ít nhưng chúng thường phát sinh những đợt đau vô cùng trầm trọng. Những người mắc phải loại làm cho đầu đau này thường xuyên trải qua những đợt đau đầu và mỗi lần thậm chí kéo dãn hàng tuần hay hàng tháng.

Hiện tượng đau đầu chùm cũng đều có thời gian làm việc gây đau phía sau đầu hoặc ở hai phía. Không những thế, đợt đau còn tệ hơn lúc nằm xuống.

Một số trong những triệu chứng khác cần theo dõi là:

 • Cảm xúc bồn chồn không yên
 • Buồn nôn
 • Đau mạnh
 • Nghẹt mũi
 • thị lực chảy sệ
 • Nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động

Cách giảm làm cho đầu đau sau gáy thế nào?

Triệu chứng làm cho đầu đau thường suy giảm lúc bạn sử dụng những loại thuốc chữa bệnh giảm đau không kê đơn như paracetamol. Tuy nhiên, để việc trị liệu mang lại hiệu suất cao tốt nhất, bạn phải tìm được nguyên nhân đúng mực phát sinh đợt đau đầu sau gáy.

Trị liệu đau nửa đầu sau do viêm khớp

Cách trị liệu tốt nhất cho trường hợp này là sử dụng thuốc kháng viêm và dùng đồ nóng chườm để suy giảm viêm.

Cách giảm làm cho đầu đau sau gáy do tư thế không tốt

Bạn thậm chí sử dụng thuốc paracetamol để trị liệu ngay đợt đau đầu sau gáy do tư thế không tốt phát sinh. Tuy nhiên, về lâu dài thì bạn phải triển khai những liệu pháp giúp nâng cấp tư thế.

Trị liệu đau phía sau đầu do thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm

Trong trường hợp này, việc trị liệu tùy theo trạng thái tình hình sức khỏe hiện tại của người sử dụng. Những lựa chọn trị liệu cho thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm bao hàm vật lý cơ trị liệu, kéo giãn cơ nhẹ nhàng, trị liệu thần kinh trung ương xương cột sống, tiêm ngoài màng cứng cho trạng thái viêm và phẫu thuật nếu quan trọng. Ngoài ra, người bệnh còn cần duy trì tình hình sức khỏe trải qua luyện tập thể dục.

Điều trị đau phái sau đầu

Cách giảm làm cho đầu đau sau gáy do đau dây thần kinh trung ương chẩm

Trạng thái đau dây thần kinh trung ương chẩm được trị liệu bằng phương pháp phối hợp giữa liệu pháp sử dụng nhiệt (dùng đồ nóng chườm/lạnh), uống thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), vật lý cơ trị liệu, massage và uống thuốc giãn cơ theo toa. Nếu triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng, Bác Sỹ thậm chí tiêm thuốc gây tê toàn cục vào khu vực xương chẩm để giảm đau ngay lập tức.

Trị liệu làm cho đầu đau chùm

Tiềm năng lúc trị liệu làm cho đầu đau chùm là rút ngắn thời hạn đợt đau đầu ra mắt, giảm mức độ trầm trọng của những đợt đauphòng tránh đợt bùng phát tiếp theo xảy đến.

Trị liệu cấp tính bao hàm:

 • Thuốc nhóm triptan: cũng rất được sử dụng để trị liệu đau nửa đầu và đôi lúc sử dụng đường tiêm giúp giảm đau nhanh
 • Octreotide, thành phầm nhân tạo của hormone não bộ – somatostatin
 • Gây tê toàn cục

Những phương pháp phòng ngừa gồm:

 • Corticosteroid
 • Thuốc chặn kênh canxi
 • Melatonin
 • Thuốc gây tê thần kinh trung ương

Trong trường hợp làm cho đầu đau rất lớn, Bác Sỹ sẽ yêu cầu phẫu thuật để trị liệu.

Tham Khảo Thêm: {Giới Thiệu} 7 triệu chứng rối loạn tiền đình bạn không nên xem nhẹ

Khi nào bạn nên đi đến gặp Bác Sỹ?

Nếu trạng thái làm cho đầu đau sau gáy bạn gặp phải có những dấu hiệu sau trên đây, hãy đến gặp Bác Sỹ càng sớm càng tốt:

 • Xuất hiện đợt đau đầu mới kéo dài ra hơn vài ngày
 • Lần đau đầu tác động đáng nói tới những hoạt động và sinh hoạt thường ngày của người sử dụng
 • Hiện tượng đau đầu kèm theo đau nhức tại thái dương
 • Quy mô đợt đau có sự thay đổi lớn
 • Cơn đau quặn hơn ngẫu nhiên đợt đau đầu nào từng có trước trên đây hoặc ngày càng trở nên trầm trọng

Nếu đợt đau đầu sau gáy tệ đến mức khiến cho bạn không thể suy nghĩ được gì, hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc khẩn cấp.

Một số trong những triệu chứng cho thấy bạn rớt vào trường hợp cần cấp cứu ngay lập tức, bao hàm:

 • Thay đổi tính cách đột ngột, bao hàm thay đổi tâm trạng và kích ứng
 • Sốt, cứng cổ, mê sảng hay mất tỉnh táo đến mức không triệu tập được vào một trong những cuộc trò chuyện
 • Rối loạn tuần hoàn thị giác, nói từ từ, mất trương lực (bao hàm cả ở một bên mặt) và cảm thấy tê ở ngẫu nhiên khu vực nào trên thể chất
 • Đau nửa đầu sau dữ dội sau lúc đầu bị tác động mạnh
 • Hiện tượng đau đầu sau gáy xẩy ra đột ngột

Tóm lại, trạng thái làm cho đầu đau sau gáy do nhiều nguyên nhân không giống nhau phát sinh. Để trị liệu hiệu suất cao, an toàn và tin cậy thì bạn phải xác định rõ ràng được căn nguyên gây làm cho đầu đau. Hãy đến gặp Bác Sỹ nếu như khách hàng thấy đợt đau đầu sau gáy xuất hiện cùng những triệu chứng không bình thường nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *