Tim Mạch

Đau cách hồi là bệnh gì? Dấu hiệu và Triệu chứng của bệnh

Đau cách hồi (đau từng cơn) là bệnh gì?

Đau cách hồi hay còn gọi là đau cách hồi ở chân hoặc đau từng cơn. Đây là cơn đau được mô tả với cảm giác co rút, thắt chặt, đau nhức, rất không dễ chịu, xẩy ra sau lúc người bệnh sinh hoạt hay đi lại. Đau cách hồi thông thường là một triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên, trong đó những động mạch cung cấp máu cho tay chân bị thu hẹp, kéo theo trạng thái thiếu máu đến những chi và tạo ra những cơn đau.

Thông thường, cơ bắp chân là vùng bị đau cách hồi nhiều nhất. Ngoài ra, cẳng chân, đùi và mông cũng có thể bị đau. Thuở đầu, cơn đau chỉ xuất hiện lúc vận động và dần nguy hiểm hơn, tuy nhiên cũng có thể có người bị đau trong cả lúc đang nghỉ ngơi thư dãn.

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau cách hồi là gì?

tóc gãy rụng

Những triệu chứng thường gặp của nhóm bệnh là cảm thấy đau ở phần bắp chân, cẳng chân, đùi, hông, mông. Mức độ đau tùy thuộc vào cường độ vận động của người bệnh. Ngoài ra, đau từng cơn còn có một vài triệu chứng khác như:

Mà có thể có những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Hãy nói với BS lúc bạn có những cơn đau ở tay và chân lúc vận động. Nếu không được điều trị, tuần hoàn máu đến chân kém và bệnh động mạch ngoại biên có thể làm phát sinh những biến chứng nguy hiểm mối đe dọa tính mệnh người bệnh.

Cơ địa và trạng thái căn bệnh có thể không giống nhau ở nhiều người. Hãy luôn luôn thảo luận với BS để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho chính mình.

Nguyên nhân tạo ra đau từng cơn là gì?

Phân biệt các triệu chứng bệnh tim mạch theo từng loại

Đau từng cơn là một triệu chứng thường gặp của nhóm bệnh động mạch ngoại biên. Lúc mắc bệnh động mạch ngoại biên, sự tuần hoàn máu đến những chi trở nên suy giảm, do động mạch cung cấp máu đến những chi bị hư tổn. Nó thông thường là do kết quả của xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch xẩy ra lúc cholesterol tích tụ quá dày trên thành động mạch, làm cho máu khó lưu thông. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn vì những chi và cơ bắp không nhận được đủ máu giàu oxy.

Ngoài ra còn một vài nguyên nhân ít gặp hơn như: do hẹp ống xương sống, đau thần kinh ngoại biên, bệnh cơ xương hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Những ai thường mắc phải căn bệnh đau từng cơn?

Những ai thường mắc phải bệnh đau từng cơn?

Đau cách hồi phần lớn ảnh hưởng người lớn tuổi, rõ ràng là trên 70 tuổi. Tuy nhiên, đau từng cơn cũng có thể xuất hiện ở người tuổi trung niên (lứa tuổi 50) đang bị bệnh tiểu đường, béo phì hoặc đang nghiện thuốc lá.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị đau cách hồi?

Những nguy cơ tạo ra đau cách hồi cũng tương tự những nguy cơ của nhóm bệnh xơ vữa động mạch. Những nguy cơ này bao hàm:

 • Thuốc lá
 • Nồng độ cholesterol cao
 • Cao huyết áp
 • Béo phì
 • Trên 70 tuổi
 • Trên 50 tuổi nếu như bạn bị tiểu đường và thuốc lá
 • Gia đình có người bệnh xơ vữa động mạch hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Không tồn tại những yếu tố nguy cơ bệnh không Có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm. Chúng ta nên hỏi ý kiến BS chuyên nghành để tìm hiểu thêm cụ thể.

Điều trị hiệu quả cao

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán đau từng cơn?

Bác Sỹ sẽ chẩn đoán đau từng cơn bằng phương pháp khám lâm sàng triệu chứng và làm xét nghiệm. Bác Sỹ sẽ triển khai kiểm tra mạch máu với thủ thuật siêu âm Doppler để tìm ra dòng tuần hoàn của máu.

Nếu kiểm tra cho thấy sự tuần hoàn giảm, BS sẽ tiến hành chụp mạch máu để xem trạng thái bệnh ra làm sao trước lúc quyết định cần phẫu thuật hay là không.

Phương pháp nào sử dụng để điều trị đau cách hồi?

thuốc viên

Tiềm năng của việc điều trị đau cách hồi là nhằm mục đích giảm những triệu chứng và ngăn bệnh diễn biến nguy hiểm hơn. Trong số đó, người bệnh cần thay đổi thói quen trong cuộc sống như tránh thuốc lá, giảm cân, thay đổi chế độ dinh dưỡng nhằm mục đích kiểm soát tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu.

Nếu triệu chứng vẫn tồn tại, BS có thể kê toa thuốc để máu tuần hoàn tốt hơn. Bạn có thể cần đến một liều nhỏ aspirin hằng ngày. Người bệnh cũng cần chăm sóc chân tốt để tránh bị viêm nhiễm.

Nếu tuần hoàn máu giảm, BS sẽ tiến hành tiểu phẫu nong mạch để mở rộng động mạch bị nghẽn. Một ống thông dạng bong bóng (catheter) sẽ được chèn vào mạch máu bị hẹp và bơm lên để nong rộng mạch. Bác Sỹ cũng có thể đặt stent (ống bằng lưới đặc trưng) vào mạch máu. Những trường hợp cần phẫu thuật khác bao hàm bị loét không lành, cẳng chân lạnh và xanh, hoại thư hay những cơn đau thắt cả lúc nghỉ ngơi thư dãn.

Thói quen sinh hoạt nào khiến cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh?

tập thể dục

Diễn tiến của căn bệnh đau từng cơn có thể được hạn chế nếu người bệnh:

 • Tránh tổn thương ở cẳng chân và cẳng chân.
 • Kiểm soát những nguy cơ của nhóm bệnh xơ vữa động mạch như tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu.
 • Ngưng thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc vì đây là nguy cơ cơ bản của nhóm bệnh động mạch ngoại biên.
 • Tập thể dục vì nó giúp cơ của bạn tốt hơn và khỏe hơn. Tuy nhiên, cần luyện tập đúng cách dán và vừa phải.
 • Sẽ giúp máu chảy đều đến cẳng chân và cẳng chân, hãy nâng đầu giường khoảng tầm 10-15 cm để tim cao hơn cẳng chân.
 • Nhận ra và kiểm soát nồng độ cholesterol. Tùy từng trường hợp, BS sẽ kê thuốc cho chính mình. Ngoài ra, bạn cũng phải thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đúng cách dán như không nên ăn chất béo, ăn nhiều rau, quả và ngũ cốc.
 • Tránh sử dụng một vài thuốc nhất định như những thuộc nhóm sinus có chứa thành phần pseudoephedrine làm co mạch máu.

TobaCare không đưara  những lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp điều trị y khoa. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button