48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Đa nhân cách là gì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đa nhân cách: Rối loạn tâm thần với những mảnh ghép ám ảnh

Bạn có nhận ra đôi lúc mình mang những nét tính cách đối lập nhau như vừa dịu dàng êm ả xong lại nóng nảy, lúc bao dung lúc ích kỷ… Nếu tính cách thay đổi một cách thất thường, rất có thể bạn bị rối loạn đa nhân cách mà không hề biết đấy!

Tùy vào cụ thể từng đối tượng tiếp xúc không giống nhau như ba mẹ, bằng hữu, cấp trên… mà chúng ta có cách cư xử, nói chuyện riêng và trên đây là chuyện thông thường. Tuy nhiên, sự thay đổi cách hành xử của người mắc bệnh rối loạn đa nhân cách trầm trọng hơn nhiều.

Bộ phim truyện Split (2017) và Glass vừa ra thị giác đầu năm mới 2019 đã dấy lên làn sóng tìm hiểu về chứng bệnh rối loạn đa nhân cách. Mẩu chuyện về những mảnh ghép nhân cách vừa thú vị vừa {ám ảnh} của anh ý chàng Kevin, nhân vật chính trong phim đã khiến cho hàng triệu người xem tò mò muốn hiểu thêm về chứng bệnh tư tưởng bí mật này.

Rối loạn đa nhân cách là một bệnh tư tưởng

Chứng rối loạn đa nhân cách thường được gọi là đa nhân cách (multiple personality disorder). Chứng bệnh tư tưởng này còn mang tên tiếng Anh là Dissociative Identity Disorder (DID) – rối loạn nhận dạng phân ly vốn là một vấn đề rất phức tạp đối với tất cả những Chuyên Viên tư tưởng.

1. Bệnh đa nhân cách là gì?

Thậm chí bạn đã từng có những giây phút mơ màng, không thể nhận thức được những gì đang xẩy ra và cảm thấy như bản thân mình đang bị tách biệt với toàn cầu xung quanh lúc thao tác làm việc quá không thoải mái. Rối loạn đa nhân cách cũng là một dạng tách biệt với môi trường thiên nhiên xung quanh nhưng trầm trọng hơn. Trên đây là một quy trình tâm thần khiến cho bạn mất kết nối với suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành vi hoặc nhân cách của chính mình.

Người bệnh mà thậm chí đã gặp phải một trong những sang chấn trong quá khứ và phải bảo vệ  bản thân bằng phương pháp tách mình ra khỏi những trải nghiệm quá bạo lực hoặc quá đau đớn. Họ tách mình khỏi trường hợp gây không thoải mái bằng phương pháp tạo ra những nhân cách không giống nhau để thay mình xử lý những không thoải mái, đau buồn trong cuộc sống thường ngày.

rối loạn đa nhân cách

Những nhân cách không phải một nhân cách hoàn hảo mà chỉ là những mảnh tính cách rời rạc. Thường sẽ sở hữu được một nhân cách chính mang tên thật của người mắc bệnh. Tuy nhiên, nhân cách chính thường không tìm đến sự hiện diện của những nhân cách khác mà chỉ nhận thức được sự xuất hiện của những nhân cách này lúc được mọi người xung quanh kể lại.

Những nhân cách không giống nhau có tuổi, giới tính hoặc thậm chí là chủng tộc riêng. Mỗi nhân cách có tư thế, động tác cử chỉ và cách rỉ tai riêng lẻ. Ngoài những nhân cách là người, người mắc bệnh mà thậm chí có những nhân cách là động vật.

Quy trình một nhân cách chiếm quyền kiểm soát hành vi và suy nghĩ của người mắc bệnh gọi là quy trình chuyển đổi. Việc chuyển đổi mà thậm chí mất vài giây, vài phút hoặc có lúc đến vài ngày. Kích thích từ môi trường thiên nhiên hoặc những sự kiện trong cuộc sống thường ngày mà thậm chí là yếu tố phát triển cho việc chuyển đổi giữa những nhân cách xẩy ra.

Thuở đầu, người bệnh mà thậm chí chỉ thể hiện 2 – 4 nhân cách lúc được thăm khám. Tuy nhiên, sau một thời hạn điều trị, BS mà thậm chí tìm ra trung bình từ 13 – 15 nhân cách. Cũng có thể có trường hợp người bệnh có tới hơn 100 nhân cách.

Việc xác định tính xác thực của loại bệnh rối loạn đa nhân cách rất khó khăn. Nhiều người nghĩ là chứng rối loạn đa nhân cách chỉ do sự hoang tưởng của người bệnh. Một số trong những Chuyên Viên lại nghĩ là chứng này là một nhánh của loại bệnh rối loạn nhân cách ranh giới. Thống kê cho thấy tỷ trọng mắc rối loạn đa nhân cách là từ 0,01% đến 1% người dân toàn cầu. tỷ trọng mắc bệnh ở nữ so với nam là 5/1

2. Nguyên nhân tạo ra người đa nhân cách

Bệnh rối loạn đa nhân cách quan trọng đặc biệt dễ phát triển trong những năm đầu đời. Trẻ bị bỏ bê hoặc sử dụng quá về mặt tư tưởng, tình dục hay thân thể trong mức độ này rất dễ dẫn đến tác động đến quy trình phát triển nhân cách. Có đến 99% người mắc chứng rối loạn đa nhân cách từng bị sử dụng quá liên tục, quá sức chịu đựng và tác động đến tính mệnhmức độ phát triển nhạy cảm (trước 9 tuổi).

Nhân vật Kevin Wendell Crumb trong phim Split cũng từng trải qua một tuổi thơ dữ dội với những tổn thương tư tưởng kéo dài trong suốt thời gian đến lúc trưởng thành. Chàng trai này mắc chứng rối loạn đa nhân cách và có tới 24 nhân cách vì bị mẹ của tớ đánh đập, trừng phạt quá tàn nhẫn lúc chỉ mới 3 tuổi.

Những nghiên cứu và phân tích cho thấy trong những mái ấm gia đình ba mẹ quá hung dữ hay biến động bạo lực, con cái có nguy hại bị rối loạn đa nhân cách.

3. Phân biệt đa nhân cách và tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt rối loạn đa nhân cách thường bị nhầm lẫn nhưng thật ra hai chứng bệnh này rất không giống nhau.

 • Tâm thần phân liệt: Trên đây là một bệnh tâm thần trầm trọng. Những người bị tâm thần phân liệt không tồn tại nhiều nhân cách và có ký ức khá liền mạch về những sự kiện xảy đến với mình. Đặc trưng cơ bản của loại bệnh này là nghe hoặc tìm thấy những thứ không tồn tại thật (ảo giác) và suy nghĩ hoặc tin vào những điều không tồn tại trung tâm trong thực tiễn (hoang tưởng).
 • Rối loạn đa nhân cách: Trên đây là một rối loạn làm tác động tới cách hành xử của người mắc bệnh. Những người mắc bệnh mắc chứng này còn có nhiều người bệnh không thể nhớ được những hành vi hay lời nói mình đã làm lúc ở một nhân cách khác, nói dễ hiểu dân gian hay gọi là “bị nhập”, người bệnh chỉ được người thân kể lại về những nhân cách này mà không hề có chút ký ức nào về nó. Đặc trưng của rối loạn đa nhân cách là mỗi nhân cách có suy nghĩ và niềm tin trọn vẹn riêng lẻ.

Cả người mắc bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn đa nhân cách đều phải có nguy hại tự tử.

Làm sao biết bạn bị rối loạn đa nhân cách?

đa nhân cách

Để xác định một những người có mắc rối loạn đa nhân cách hay là không, trước tiên phiên bản thân người bệnh cần ý thức được những triệu chứng bệnh tình của mình. Lúc biết mình có những triệu chứng rối loạn đa nhân cách, người mắc bệnh cần đến BS tư tưởng để được chẩn đoán.

Những triệu chứng của rối loạn đa nhân cách

Các bạn hãy tự quan sát phiên bản thân và nhờ những người xung quanh quan sát cùng để xem mình có những triệu chứng sau trên đây không:

 • Có nhiều nhân cách không giống nhau: Triệu chứng đặc trưng của loại bệnh rối loạn đa nhân cách là sự việc hiện diện của ít nhất hai nhân cách riêng lẻ liên tục kiểm soát hành vi của một người.
 • Có những khoảng trống trong ký ức: Người bị bệnh lúc ở nhân cách này sẽ không còn nhớ được những hành vi và lời nói của phiên bản thân lúc ở nhân cách khác. Người bị bệnh thường xuyên có những khoảng đen trong ký ức và nghĩ rằng mình đã ngủ trong những thời gian đó.

Có nhiều nhân cách không giống nhau: Triệu chứng đặc trưng của loại bệnh rối loạn đa nhân cách là sự việc hiện diện của ít nhất hai nhân cách riêng lẻ liên tục kiểm soát hành vi của một người.

 • Có những khoảng trống trong ký ức: Người bị bệnh lúc ở nhân cách này sẽ không còn nhớ được những hành vi và lời nói của phiên bản thân lúc ở nhân cách khác. Người bị bệnh thường xuyên có những khoảng đen trong ký ức và nghĩ rằng mình đã ngủ trong những thời gian đó.
 • Quên thông tin cá thể: Những người mắc bệnh bị rối loạn đa nhân cách cũng mà thậm chí quên những thông tin cá thể quan trọng của tớ như nơi thao tác làm việc, sở trường cá thể, nơi sống…

Kề bên việc có nhiều phiên bản thể và mỗi bản thể lại có những ký ức rất không giống nhau, người bị rối loạn đa nhân cách còn mà thậm chí gặp một trong những vấn đề tâm thần khác như:

Kề bên việc có nhiều nhân cách và mỗi nhân cách lại có những hành vi rất không giống nhau, người bị rối loạn đa nhân cách còn mà thậm chí gặp một trong những vấn đề tâm thần khác như:

 • Trầm cảm
 • Muốn tự tử
 • Rối loạn chế độ ăn uống
 • Cảm thấy bị cưỡng chế
 • Liên tục thay đổi cảm xúc
 • Sử dụng rượu và ma túy
 • Ảo giác thính giác và thị giác
 • Bị lo ngại, hoảng loạn và những chứng {ám ảnh}
 • Bị rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, sợ bóng tối hay mộng du)

Những triệu chứng khác của rối loạn đa nhân cách mà thậm chí có thể làm cho đầu đau, mất trí nhớ, mất nhận thức về thời hạn, lơ mơ và có “trải nghiệm thoát xác”.

Một số trong những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách mà thậm chí làm những việc trái với tính cách của tớ như lái xe quá vận tốc hoặc trộm cắp. Tuy nhiên, họ lại nghĩ là mình bị ép buộc chứ không tồn tại chủ ý làm những việc trên.

Cách chẩn đoán bệnh

đa nhân cách

Lúc xác định được mình có những dấu hiệu của loại bệnh đa nhân cách, bạn cần tìm về một Chuyên Viên tư tưởng hoặc BS tâm thần để được chẩn đoán trị liệu một cách chuyên nghiệp hơn.

Quy trình chẩn đoán rối loạn đa nhân cách cần rất nhiều thời gian. Người ta ước tính rằng những người bị chứng rối loạn này phải đi thăm khám tình hình sức khỏe tư tưởng 7 năm mới có được chẩn đoán đúng chuẩn, chính vì những triệu chứng của loại bệnh rối loạn đa nhân cách rất giống với nhiều bệnh tâm thần khác. Trên thực tiễn, nhiều người mắc chứng rối loạn đa nhân cách cũng mắc những bệnh khác như rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Tuy nhiên, nếu như khách hàng thấy mình có những triệu chứng kể trên thì hãy đến BS tư tưởng để được giúp sức. BS sẽ sử dụng 5 tiêu chuẩn sau để chẩn đoán chứng rối loạn đa nhân cách:

 1. Người bệnh có nhiều nhân cách: Người bệnh có ít nhất hai nhân cách không giống nhau, mỗi nhân cách có cách nhận thức và suy nghĩ về toàn cầu xung quanh và phiên bản thân khá rõ ràng không giống nhau.
 2. Người bệnh bị mất ký ức: Người bị bệnh không thể nhớ trọn vẹn những sự kiện trong ngày, thông tin cá thể quan trọng hoặc những chuyện buồn hoặc sang chấn.
 3. Người bệnh không sinh hoạt thông thường: Người bệnh gặp không thoải mái hoặc khó khăn trong cuộc sống thường ngàychứng bệnh rối loạn đa nhân cách. Họ không thể thao tác làm việc hiệu suất cao hay là không xây dựng được một mối quan hệ vững chắc và kiên cố với đồng minh, đồng nghiệp vì sự thay đổi nhân cách của tớ.
 4. Người bệnh có trải nghiệm bị sang chấn trong quá khứ/tuổi thơ: Người bệnh từng phải trải nghiệm những sự kiện đau buồn vượt ngoài khuôn khổ văn hóa truyền thống hay tôn giáo thường thì. Ví dụ như trẻ em bị bạo hành, phụ nữ bị sử dụng quá tình dục…
 5. Người bệnh không trở nên tác động bởi chất gây nghiện: Người bệnh gặp phải những triệu chứng rối loạn đa nhân cách không phải do tác động của những kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Cách trị liệu rối loạn đa nhân cách

đa nhân cách

Những người mắc bệnh mắc rối loạn đa nhân cách thường rất khó sinh hoạt thông thườngtác động của loại bệnh. Tuy nhiên, trên đây là một chứng bệnh mà thậm chí trị liệu được nên người bệnh mà thậm chí giảm nhẹ những tác động này nếu tuân thủ trị liệu theo hướng dẫn của những Chuyên ViênBS

Tác động của rối loạn đa nhân cách

Một số trong những triệu chứng của chứng rối loạn đa nhân cách mà thậm chí tác động tới cuộc sống thường ngày của người bệnh như sau:

 • Rối loạn giải thể nhân cách: Bệnh rối loạn giải thể nhân cáchcảm xúc bạn không thể ở trong thể chất mình cảm xúc như mình không được xem là chính mình mà là một người khác. Trên đây thường được gọi là “trải nghiệm thoát xác” và khiến cho bạn không thể triệu tập vào công việc mình đang làm.
 • Tri giác sai thực tại: Trên đâycảm xúc toàn cầu và mọi cảnh vật xung quanh không tồn tại thật hoặc rất mờ ảo.
 • Quên thông tin quan trọng: Đôi lúc người rối loạn đa nhân cách quên thông tin cá thể của tớ hay quên nội dung của một cuộc rỉ tai quan trọng dù đã từng tham gia cuộc trò chuyện ấy.
 • Nhầm lẫn hay thay đổi nhân cách phiên bản thân: Người bị bệnh mà thậm chí gặp khó khăn trong việc xác định những mối quan tâm, quan điểm chính trị, tôn giáo, xã hội, Xu thế tình dục, tham vọng nghề nghiệp của tớ. Ngoài ra, người bệnh còn mà thậm chí gặp lẫn lộn về thời hạnvị trí.

Cách trị liệu

Tuy nhiên hiện nay chưa nhỉ?có phương thức trị liệu đặc hiệu cho chứng rối loạn đa nhân cách nhưng một trong những phương thức trị liệu mà thậm chí hiệu suất cao nếu người mắc bệnh kiên trì trị liệu lâu dài. Một số trong những liệu pháp trị liệu hiệu suất cao bao hàm trò chuyện, tâm sự với BS tư tưởng hoặc tiến hành tư tưởng trị liệu và liệu pháp thôi miên. Ngoài ra, những liệu pháp hỗ trợ như thẩm mỹ trị liệu hoặc liệu pháp vận động cũng mà thậm chí có ích.

Không tồn tại phương pháp trị liệu bằng thuốc dành riêng cho bệnh rối loạn đa nhân cách nên những phương pháp điều trị tư tưởng vẫn là cách trị liệu chính. Tuy nhiên, thuốc trị liệu những bệnh đi kèm theo rối loạn đa nhân cách như rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu là quan trọngtỷ trọng người mắc bệnh rối loạn đa nhân cách có đi kèm theo những tình trạng bệnh tâm thần khác như rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu cũng tương đối cao.

Người bị bệnh cần phối hợp trị liệu rối loạn đa nhân cách cùng những bệnh tâm thần khác như trầm cảm hay nghiện kích thích để nâng cấp bệnh tình tốt hơn.

Rối loạn đa nhân cách thực sự là một trận chiến so với những ai mắc bệnh. Trên đâychứng bệnh cần sự chăm sóc tư tưởng và y tế thích nghi từ BS và mọi người xung quanh để lấy người bệnh dần trở lại với cuộc sống thường ngày thông thường. Nếu kiên trì trị liệu đúng hướng, người rối loạn nhân cách vẫn mà thậm chí thoát khỏi những mảnh ghép {ám ảnh} để trở thành những người có ích cho xã hội và duy trì được công dụng thao tác làm việcunique cuộc sống thường ngày tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.