Ung Thư

Cùng tìm hiểu vấn đề ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Ung thư vú giai đoạn 2 là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách cùng một bên vú có khối u.

Ung thư vú giai đoạn 2 triệu chứng giai đoạn bệnh tiến triển ở giai đoạn nhẹ. Ở giai đoạn này, những tế bào ung thư đã đi ra khỏi khối u để đến mô tuyến vú xung quanh. Tuy nhiên, ở giai đoạn này chưa nào?di căn xa.

Ung thư vú giai đoạn 2 thường được phát hiện lúc phụ nữ tự thăm khám tuyến vú. Việc tự thăm khám và tầm soát theo chu kỳ rất quan trọng vì giúp phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm, lúc mà bệnh mà thậm chí được chữa khỏi trọn vẹn.

Nhìn chung, ung thư vú giai đoạn 2 có tiên lượng khá tốt với những phương pháp điều trị hiện tại như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp nội tiết. Việc điều trị ung thư vú sớm sẽ hỗ trợ nâng cao tuổi thọ và tỷ trọng sống sót của người bệnh.

Những phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2

khối u vú: Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu

Phương pháp điều trị tại chỗ cho ung thư vú giai đoạn 2 gồm có phẫu thuật và xạ trị. Những phương pháp này giúp loại bỏ hoặc phá hủy trực tiếp tế bào ung thư bên trong hoặc mô lân cận tuyến vú.

Bác Sỹ mổ sẽ phẫu thuật lấy đi toàn bộ khối u và nạo hạch nách. Bác Sỹ sẽ thảo luận cùng bạn về phương pháp phẫu thuật tốt nhất và thích nghi nhất với yếu tố hoàn cảnh của người sử dụng dựa trên giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tuổi tác, yếu tố hoàn cảnh sinh hoạt và mong muốn của người sử dụng.

Phẫu thuật bảo tồn

Nếu khối u nhỏ, Bác Sỹ mà thậm chí chỉ lấy đi một phần tuyến vú có khối u, gọi là phẫu thuật bảo tồn. Với phẫu thuật này, sau đó vài tuần các bạn sẽ phải xạ trị thêm vào tuyến vú.

Phẫu thuật đoạn nhũ

Với khối u to hơn, bạn cũng mà thậm chí được cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, gọi là phẫu thuật đoạn nhũ. Bạn mà thậm chí được tạo hình lại tuyến vú mới ngay trong một cuộc mổ hoặc một thời hạn sau cuộc phẫu thuật đoạn nhũ lần đầu bằng phương pháp đặt túi silicon hoặc một phần mô của chính thể chất bạn. Sau phẫu thuật này, bạn mà thậm chí cần hoặc không cần thiết phải xạ vào nền thành ngực, nhưng bạn bắt buộc phải xạ trị vào vùng nách nếu hạch nách bị di căn.

Điều trị toàn thân

Điều trị toàn thân nhằm mục tiêu phá hủy những tế bào ung thư ở mọi nơi trong thể chất còn sót lại mà chúng ta không phân biệt được, bao hàm hóa trị, điều trị trúng đíchđiều trị nội tiết, điều trị toàn thân giúp hỗ trợ cho điều trị tại chỗ. Đôi lúc bạn được tiến hành hóa trị trước lúc phẫu thuật, cách điều trị này giúp làm nhỏ bớt khối u giúp tiện nghi cho việc phẫu thuật giữ lại phần lớn tuyến vú.

Việc điều trị đa mô thức – phối hợp nhiều phương pháp điều trị đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn này. Với ung thư vú giai đoạn 2, bạn cần phải phối hợp ít nhất từ 2 phương pháp điều trị trở lên trên.

Điều trị ung thư giai đoạn 2 bằng thuốc

ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu

Thuốc điều trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, kết quả xét nghiệm khối u như trạng thái thụ thể nội tiết và thụ thể HER-2. Phụ thuộc đó, Bác Sỹ sẽ ra toa gồm những loại:

Hóa trị

Bạn mà thậm chí được điều trị trước hoặc sau phẫu thuật. Thuốc hóa trị mà thậm chí sử dụng qua nhiều phương pháp như đường uống dạng viên hay dạng nước, hoặc dạng tiêm dưới da, nhưng phần lớn là sử dụng đường tiêm tĩnh mạch máu. Những thuốc hóa trị có nhiều tác dụng phụ, từ nhẹ đến nặng, đôi lúc mà thậm chí trầm trọng. Do đó, bạn cần thảo luận với Bác Sỹ về lợi ích cũng như những không dễ chịu, nguy cơ tiềm ẩn sẽ gặp phải trong quy trình hóa trị.

Thuốc điều trị nội tiết

Thuốc điều trị nội tiết sau phẫu thuật được sử dụng cho những trường hợp ung thư có thụ thể nội tiết dương tính. Các bạn sẽ được uống những thuốc như Tamoxifen, thuốc ức chế Aromatasekéo dãn dài đến 5 hoặc 10 năm. Tác dụng phụ của thuốc nội tiết thì ít hơn hóa trị, tuy nhiên cũng vẫn mà thậm chímột trong những biến cố không mong muốn, nếu gặp không dễ chịu lúc uống thuốc nội tiết, bạn cần báo ngay cho Bác Sỹ của người sử dụng.

Thuốc điều trị sinh học hay thuốc điều trị đích

Trên đâyloại thuốc chữa bệnh mới hiện nay. Khoảng 25% phụ nữ ung thư vú có tăng thêm biểu sinh protein HER2 tại khối u làm cho khối u của người sử dụng phát triển và lan tràn rất nhanh. Thuốc sinh học ức chế protein này làm cho tế bào ung thư chậm phát triển và làm cho thuốc hóa trị hiệu suất cao hơn, do đó những thuốc này thường được sử dụng phối phù hợp với hóa trị.

Những thuốc hiện tại thường gặp trên thị trường là: Ado-trastuzumab emtansine (Kadcyla), lapatinib (Tykerb), neratinib (Nerlynx), pertuzumab (Perjeta) và trastuzumab (Herceptin).

Những thuốc thử nghiệm lâm sàng

Hiện nay một trong những phụ nữ ung thư vú đang tham gia vào những thử nghiệm lâm sàng. Những thuốc này được thử nghiệm ở những nhóm lớn phụ nữ ung thư vú tham gia nghiên cứu và phân tích, mục đích để tìm ra những thuốc mới, phương pháp mới hay cách phối hợp mới giúp điều trị bệnh hiệu suất cao hơn và ít tác dụng phụ hơn. Tuy chưa nào?được khuyến cáo một cách chính thống trong những hướng dẫn điều trị trên toàn cầu, tuy nhiên bạn cần phải biết rằng toàn bộ những thuốc bạn được sử dụng điều trị hiện nay đều bắt nguồn từ những thử nghiệm lâm sàng trước phía trên.

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu
Ung thư vú sống được bao lâu còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

Tiên lượng sống của người bị bệnh trong những nghiên cứu và phân tích lớn trên toàn cầu đều thể hiện qua tỷ trọng sống sót sau một thời gian nào khác. Nó không thể cho mình biết đúng đắn liệu ung thư vú sống được bao nhiêu năm hay ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu, quan trọng so với từng người bệnh rõ ràng không giống nhau. Nó chỉ ước đoán kinh nghiệm Phần Trăm bạn mà thậm chí sống sót được Tính từ lúc lúc được chẩn đoán bệnh đến một thời điểm nào khác, thông thường là người ta sẽ lấy mốc hai năm, 5 năm và 10 năm.

Tiên lượng sống theo giai đoạn bệnh

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Điều này còn tùy từng bạn ở nhóm giai đoạn nào của loại bệnh.

Có 3 nhóm giai đoạn không giống nhau:

  • Giai đoạn bệnh tại chỗ: ung thư còn khu trú chỉ ở một phía tuyến vú.
  • Giai đoạn bệnh tại vùng: những tế bào ung thư đã lây lan ra khỏi tuyến vú, đi đến những vùng lân cận và hạch lympho gần đó.
  • Giai đoạn di căn xa: tế bào ung thư đã lan tràn ra những vùng khác của thể chất như phổi, gan và xương.

Vậy ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn 2 thuộc nhóm giai đoạn bệnh tại vùng. Với giai đoạn này, tỷ trọng sống trung bình sau 5 năm khoảng 86%.

Những số lượng này rút ra từ nhiều nghiên cứu và phân tích lớn trên toàn cầu. Thực tiễn cho thấy tỷ trọng sống sót thực sự cao hơn. Vì ngày càng có nhiều tiến bộ điều trị tạo cho kết quả điều trị đang ngày càng tạo thêm, trong lúc nhóm người bị bệnh trong những nghiên cứu và phân tích này đã được chẩn đoán và điều trị từ ít nhất 5 năm trước đó phía trên.

Không chỉ có vậy, tiên lượng sống của loại bệnh ở mỗi giai đoạn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố có lợi và bất lợi khác như tuổi tác, trạng thái tình trạng sức khỏe chung, phân độ mô học của u, sự đáp ứng nhu cầu của u với điều trị, sự hiện diện của thụ thể nội tiết trên mặt phẳng tế bào ung thư, trạng thái HER2 và một trong những yếu tố khác…

Tiên lượng sống theo dạng ung thư vú

ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu

Yếu tố ung thư vú tam âm và ung thư vú dạng viêm cũng đều có tiên lượng rất khác lạ.

Ung thư vú tam âm

Trên đây là loại ung thư mà tế bào khối u không tồn tại thụ thể nội tiết và không tồn tại protein tăng thêm biểu sinh HER2. Loại ung thư này thường gặp ở phụ nữ trẻ hoặc có đột biến gene BRCA1.

Loại này còn có khuynh hướng diễn tiến lan tràn nhanh, và dễ tái phát sau điều trị, trong lúc những phương pháp điều trị loại ung thư này là giới hạn, do đó tiên lượng thường xấu hơn. Trong những nghiên cứu và phân tích, với ung thư vú loại tam âm giai đoạn 2 thì tiên lượng sống trung bình 5 năm là khoảng 65%.

Ung thư vú dạng viêm

Trên đây là dạng ung thư vú hiếm gặp, nó có triệu chứng bên phía ngoài là khối u vú đỏ và phù nề, trông như tuyến vú bị nhiễm trùng. Thực ra này là do những tế bào ung thư gây tắc nghẽn những mạch lympho dưới da gây ra. Bạn phải tới Bác Sỹ thăm khám mới mà thậm chí phân biệt được dạng này với một viêm tuyến vú thường thì.

Loại ung thư này cũng thường gặp ở Người trẻ tuổi, phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. Nó cũng diễn tiến và lan tràn nhanh hơn những ung thư vú khác do đó tiên lượng xấu hơn. Vậy ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Trường hợp này, tỷ trọng sống trung bình 5 năm là khoảng 65%.

Những việc bạn cần làm lúc đối diện với ung thư vú

bệnh nhân ung thư vú: Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu

Việc nhận được chẩn đoán ung thư vú mà thậm chí là một việc quá sức chịu đựng cho mình. Trong lúc phải đương đầu với một cú sốc quá lớn, bạn lại phải đứng trước việc tự tìm ra những quyết định quan trọng về kế hoạch điều trị của tớ.

Để vượt qua gia đoạn khó khăn này, bạn cần trao đổi với Bác Sỹ nhằm mục tiêu tìm hiểu thật kỹ trạng thái của tớ về loại bệnh, giai đoạn bệnh và triệu chứng thụ thể nội tiết của khối u cũng như những phương pháp điều trị tốt nhất hiện có. Việc biết rõ thông tin sẽ giúp đỡ bạn tự tin hơn trong quyết định điều trị.

Bạn cũng cần share với những người ung thư vú ở cùng yếu tố hoàn cảnh của tớ, share cảm xúc của tớ với đồng minh và người thân, tìm sự trợ giúp và chăm sóc nâng đỡ về tinh thần, vật chất nếu cần và nỗ lực kết nối tình cảm với một nửa bạn đời càng nhiều càng tốt.

Hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn đã sở hữu câu vấn đáp cho ung thư vú sống được bao nhiêu năm, cũng như hiểu hơn về trạng thái bệnh tình của mình để sở hữu quyết định điều trị thích nghi nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button