Bệnh cúm H5N1 là gì? Những Dấu hiệu và Triệu chứng

Bệnh cúm H5N1 là gì? Những Dấu hiệu và Triệu chứng
Cúm H5N1
Xuân Nam

Bạn đã nghe về cúm H5N1 ở gà chưa? Nhiều loài chim, đặc biệt là gà, chết vì tình trạng này. Con người có thể bị ảnh hưởng bởi virus H5N1.

Cúm gia cầm là một bệnh nhiễm vi-rút có thể lây nhiễm không chỉ cho chim mà còn cho người và các động vật khác.

H5N1 – dạng cúm gia cầm phổ biến nhất, có thể dễ dàng lây nhiễm sang người và các động vật khác tiếp xúc với người mang mầm bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cúm H5N1 lần đầu tiên được xác định ở người vào năm 1997 và giết chết gần 60% những người nhiễm bệnh.

Xem thêm: Tìm hiểu 12 Triệu Chứng Hen Suyễn Nguy Hiểm đến tính mạng

Những dấu hiệu và triệu chứng cúm H5N1 là gì?

triệu chứng cúm H5N1

Các triệu chứng nhiễm cúm H5N1 ở người có thể tương tự như các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhưng nếu không được điều trị thích hợp, bệnh có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn:

 • Ho.
 • Sốt.
 • Đau họng.
 • Đau cơ.
 • Đau đầu.
 • Hụt hơi.
 • Một số người cũng bị buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Trong một số trường hợp, dấu hiệu duy nhất của bệnh là nhiễm trùng mắt nhẹ (viêm kết mạc).

Bạn có thể gặp các triệu chứng cúm H5N1 khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:

 • Bạn bị sốt, ho và đau nhức cơ thể.
 • Gần đây đã đi đến những nơi trên thế giới có dịch cúm gia cầm xảy ra.
 • Nếu bạn đã từng đến bất kỳ trang trại hoặc chợ ngoài trời nào.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh cúm H5N1 ở trên hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh cúm H5N1 ở người là gì?

 • Vi-rút. Một khi vi-rút lây lan từ chim hoang dã sang chim nhà, chúng có thể lây lan dễ dàng và nhanh chóng sang hàng trăm hoặc hàng nghìn loài chim khác. Gia cầm bị nhiễm bệnh phải được tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút H5N1.
 • Những người tiếp xúc với gà hoặc vịt bị bệnh hoặc nhiễm virut. Vi-rút cúm gia cầm có thể lây lan qua phân và nước bọt trên các bề mặt như lồng, máy kéo và các thiết bị nông nghiệp khác.

Hầu hết mọi người không nên quá lo lắng về bệnh cúm H5N1. Bạn không thể bị cúm gia cầm khi ăn thịt gà hoặc vịt nấu chín hoàn toàn vì vi-rút bị tiêu diệt bởi sức nóng.

Những ai thường mắc phải bệnh cúm H5N1?

Cúm gia cầm rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Không giống như các loại cúm khác ở người, cúm H5N1 (cúm gia cầm) không dễ dàng lây lan từ người sang người. Các trường hợp nhiễm bệnh này hiếm khi do lây truyền từ người sang người, chỉ trong trường hợp tiếp xúc đặc biệt gần gũi với người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như các bà mẹ chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm H5N1

Cúm H5N1 có nhiều yếu tố rủi ro, chẳng hạn như:

 • Nguy cơ lớn nhất là tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm như lông, nước bọt hoặc phân của chúng. Cúm gia cầm hiếm khi lây lan từ người sang người.
 • Làm thế nào bệnh lây lan ở người là không rõ. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm cúm gia cầm, mặc dù tuổi nhiễm bệnh dường như phụ thuộc vào loại cúm gia cầm. Độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm H7N9 là 62, so với chỉ 26 đối với những người bị nhiễm H5N1.

Điều trị cúm H5N1

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế để chẩn đoán bệnh cúm H5N1?

cúm h5n1 là gì

Các bác sĩ sẽ sử dụng thông tin được thu thập từ:

 • Đi xét nghiệm: Bác sĩ có thể xét nghiệm dịch trong mũi hoặc cổ họng của bạn để xem bạn có vi-rút cúm gia cầm hay không. Những xét nghiệm này được thực hiện tốt nhất trong vài ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng xuất hiện.
 • Kiểm tra hình ảnh: X-quang có thể giúp đánh giá tình trạng phổi của bạn, hỗ trợ chẩn đoán và chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Những phương pháp điều trị cúm H5N1

Các bác sĩ sẽ điều trị cúm gia cầm H5N1 dựa trên cách vi-rút ảnh hưởng đến cơ thể. Trong một số trường hợp, thuốc kháng vi-rút có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng các chuyên gia cũng lo ngại rằng một số loại thuốc kháng vi-rút có thể không hữu ích đối với vi-rút cúm gia cầm:

 • Nếu mắc cúm gia cầm, bạn phải ở trong phòng cách ly của bệnh viện để giảm nguy cơ lây lan vi rút cho người khác.
 • Một số bệnh nhân cúm gia cầm có thể cần máy thở để giúp họ thở dễ dàng hơn. Một số bệnh nhân khác có thể cần máy lọc máu. Nếu bệnh không cải thiện sau hơn một nửa liệu trình điều trị, rất có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Cúm H5N1 có nguy hiểm không?

Cúm H5N1 có tỷ lệ tử vong cao mà các loại khác không có.

Một số biến chứng khi nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người bao gồm:

 • Nhiễm trùng huyết (một phản ứng viêm có khả năng gây tử vong đối với vi khuẩn và vi trùng khác).
 • Viêm phổi.
 • Suy nội tạng.
 • Suy hô hấp cấp tính.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng cúm trong vòng 10 ngày sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc đi đến khu vực có dịch cúm gia cầm.

Thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế bệnh cúm H5N1

vắc xin cúm

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu bạn thực hiện các bước sau:.

Tiêm phòng cúm gia cầm

Vắc-xin có sẵn như một biện pháp phòng ngừa hạn chế cho những người có nguy cơ bị nhiễm trùng. “Hạn chế” có nghĩa là bạn sẽ phải đợi một loại vắc-xin khác được thiết kế đặc biệt hơn để ngăn chặn vi-rút truyền nhiễm.

Khuyến cáo cho khách du lịch

Nếu bạn đi du lịch đến Đông Nam Á hoặc bất kỳ khu vực nào có dịch cúm gia cầm lưu hành, hãy cân nhắc những lời khuyên về sức khỏe cộng đồng sau đây:

 • Tránh tiếp xúc với gia cầm nuôi nhốt. Bạn nên tránh các khu vực nông thôn, trang trại nhỏ và khu hội chợ.
 • Rửa tay. Đây là một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn khi đi du lịch.
 • Hỏi về tiêm phòng cúm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tiêm phòng cúm trước khi đi du lịch. Vắc-xin sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh cúm gia cầm, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ bạn nhiễm vi-rút từ gia cầm và những người khác.

Gia cầm và các sản phẩm từ trứng.

 • Tránh ô nhiễm chéo. Rửa thớt, đồ dùng và tất cả các bề mặt tiếp xúc với gia cầm sống bằng nước nóng và xà phòng.
 • Nấu kỹ. Nấu gà cho đến khi nước trong và đạt nhiệt độ tối thiểu là 74oC.
 • Tránh xa trứng sống. Vì vỏ trứng thường bị nhiễm phân chim nên bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi