Hô Hấp

Cúm B là gì? Giống và khác cúm A và C như thế nào?

Cúm B là một trong ba loại cúm thường hay gặp ở Việt Nam, hai loại cúm sót lại là cúm A và cúm C. Những triệu chứng của căn bệnh này thông thường không quá trầm trọng. Tuy nhiên ở một trong những đối tượng, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì bệnh sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy thực tế cúm B là gì? Triệu chứng thế nào và có gì khác so với cúm A và C?

Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn xem thêm nội dung bài viết sau đây nhé.

Bệnh cúm B là gì?

Đây là một căn bệnh hô hấp phổ biến do virus cúm lành tính tạo nên. Virus nhóm B chỉ có thể xảy nên bệnh cúm thông thường, không tạo nên đại dịch. Bệnh có thể lây truyền trải qua đương hô hấp và có thời hạn ủ bệnh là từ là một – 3 ngày. Sau đó diễn biến bệnh sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày.

Môi trường thời tiết chuyển giao là ĐK rất tiện nghi cho bệnh phát triển triển, do đó cúm B còn sẽ là loại bệnh thời khí, sinh hoạt theo mùa. Bất kỳ ai cũng có nguy hại nhiễm bệnh, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và những người mắc bệnh mạn tính khác.

Triệu chứng của cúm B

Lúc nhiễm bệnh,triệu chứng cúm B sẽ xuất hiện trên cả đương hô hấp và toàn thân tương tự như bệnh cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, những triệu chứng cúm B sẽ đến nhanh, đột ngột và trầm trọng hơn. Những triệu chứng thường bao hàm:

 • Sốt từ vừa đến cao, có lúc lên tới mức 41ºC
 • Có cảm hứng ớn lạnh
 • Viêm họng
 • Ho, thông thường là ho khan
 • Chảy nước mũi và hắt xì hơi
 • Cảm thấy mệt rũ rời, yếu ớt, bủn rủn tay chân
 • Đau nhức cơ, đau lúc vận động

Người bệnh cần lưu ý rằng những dấu hiệu trên đương hô hấp do cúm có thể tiến triển nguy hiểm hơn và dẫn theo những biến chứng khác về sức khỏe. Điển hình nổi bật là nếu người bệnh bị hen suyễn, nhiễm trùng đương hô hấp có nguy hại làm nặng thêm những triệu chứng bệnh và có thể có thể tạo nên một đợt hen trầm trọng.

biểu hiện cúm b

Ngoài những dấu hiện trên, một trong những ít trường hợp bệnh cũng có thể xuất hiện những vấn đề trên đường tiêu hóa, có thể là buồn nôn, ói mửa, đau bụng, ăn mất ngon, tiêu chảy hoặc đau dạ dày. Những dấu hiệu này thường phổ biến ở trẻ em và đôi lúc khó phân biệt được với những căn bệnh trong dạ dày.

Mà có thể thấy những triệu chứng bệnh cúm B thường không quá nặng và dễ dẫn đến nhầm lẫn với những căn bệnh về hô hấp khác. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển nguy hiểm hơn và không được điều trị kịp thời sẽ có thể tạo nên những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm phế quản, suy hô hấp, suy thận, viêm cơ tim hoặc viêm tim, nguy hiểm không chỉ có vậy là nhiễm trùng huyết.

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh có thể giúp ngăn chặn được sự phát triển của virus và hạn chế những biến chứng. Chính vì thế, người bệnh lúc cảm thấy có những triệu chứng nêu trên thì cần đến ngay trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm A H1N1 là gì?

Cúm B khác gì so với cúm A và C?

Tuy vậy triệu chứng bệnh có thể tương ứng, nhưng cả ba bệnh cúm A, B, C đều sở hữu những điểm sáng riêng và không giống nhau. Ví dụ là:

Cúm A

 • Đây là dạng cúm phổ biến nhất, có thể lây từ động vật sang người.
 • Virus cúm A có nhiều chủng loại (H1N1, H5N1, H7N9,…) và có khả năng tái tổ hợp gene cao nên dễ hình thành thêm nhiều chủng mới.
 • Kinh nghiệm lây lan trong không khí cao kết phù hợp với tính chất phong phú mầm bệnh nên cúm A dễ tạo nên đại dịch.
 • Người mắc cúm A thường xuyên có triệu chứng nguy hiểm hơn so với cúm B và cúm C và dễ xẩy ra biến chứng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cúm B

 • Chỉ có khả năng lây truyền từ người sang người mà không lây truyền qua động vật như cúm A
 • Virus cúm B không được phân thành nhiều loại mà chỉ có một chủng virus gây nên bệnh duy nhất
 • Không có nhiều khả năng phát triển thành đại dịch
 • Triệu chứng cúm B thường nhẹ và ít nguy hiểm hơn, tuy nhiên trong một trong những trường hợp nặng, bệnh cũng có thể tác động trầm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Cúm C

 • Là dạng cúm có mức độ nhẹ nhất
 • Những triệu chứng của cúm C thường sẽ không khiến hại.

Điều trị bệnh cúm B

Nếu nhận thấy Bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ nhiễm cúm, người bệnh cần uống nhiều nước vào cơ thể để tránh bị mất nước. Đồng thời cùng lúc dành nhiều thời hạn nghỉ ngơi thư dãn tận nơi để cơ thể nạp tích điện và tăng cường sức khỏe.

Nhìn chung, những dấu hiệu cúm B thường sẽ tự động thuyên giảm mà không cần điều trị. Tuy nhiên so với những những người có nguy hại cao gặp biến chứng, lúc nhận thấy bệnh cúm thì cần đến gặp BS ngay lập tức để sở hữu hướng xử lý kịp thời. Một vài đối tượng có nguy hại gặp biến chứng bao hàm:

 • Trẻ em dưới 5 tuổi, nhất là nhỏ hơn 2 tuổi
 • Người già từ 65 tuổi trở lên trên
 • Phụ nữ có thai hoặc sau sinh chưa nào?đến 2 tuần
 • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc mắc một trong những bệnh mạn tính

điều trị cúm

So với trường hợp người mắc cúm là trẻ em, nên ưu tiên đưa trẻ đến trung tâm y tế trước lúc vận dụng những phương pháp điều trị tận nơi. Không nên sử dụng thuốc tùy tiện vì có thể làm tăng nguy hại xẩy ra biến chứng. Trẻ bị sốt do cúm nên ở nhà ít nhất 24 giờ sau lúc sử dụng những phương pháp hạ sốt tự nhiên (không cần uống thuốc).

Phương pháp điều trị cúm B thông thông thường là xử lý những triệu chứng. Ví dụ như lúc cúm gây sốt cao (trên 38ºC), người bệnh có thể uống thuốc paracetamol để hạ sốt. Trong một trong những trường hợp nguy hiểm hơn, BS có thể không sử dụng một vài thuốc kháng virus để rút ngắn thời hạn diễn tiến bệnh và phòng ngừa những biến chứng. Hai loại thuốc đang được sử dụng là oseltamivir và zanamivir có tác dụng tốt nhất lúc được sử dụng trong vòng 1-2 ngày Tính từ lúc lúc xuất hiện triệu chứng.

Sát bên việc điều trị bằng thuốc thì người bệnh cũng cần lưu ý hỗ trợ đầy dinh dưỡng dinh dưỡng cho cơ thể, uống nhiều nước và bổ sung Vi-Ta-Min nhằm mục tiêu tăng cường sức khỏe để rút ngắn thời hạn bệnh. Một điều quan trọng nữa là người bệnh nên chủ động cách ly và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan virus cúm trong xã hội.

Xem Thêm: Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cúm H7N9 là gì?

Bệnh cúm B liệu có nguy hiểm không?

Đây là căn bệnh không nguy hiểm, nhiều phần người bệnh sẽ tự khỏi sau một thời hạn được nghỉ ngơi thư dãn, chế độ ăn uống một cách khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Dù vậy bạn không được chủ quan vì bệnh vẫn có khả năng xẩy ra nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được phát hiện kịp thời. Nhất là ở những những người có hệ miễn dịch suy yếu, lúc nhiễm cúm người bệnh sẽ có được nguy hại dễ mắc thêm những bệnh khác hoặc gặp biến chứng bệnh ở thể nặng, gây nguy hiểm.

Biến đổi nặng nhất của bệnh cúm B đó là suy hô hấp. Trạng thái này được thể hiện rõ nhất lúc người bệnh đã nhiễm cúm từ 3 đến 5 ngày mà vẫn tồn tại tiếp nối, kèm theo này là những dấu hiệu không thở được, thở gấp, khạc ra đàm đặc có lẫn máu. Lúc này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong.

Sát bên biến chứng suy hô hấp, người bệnh mắc cúm B sẽ phải đương đầu với cúm ác tính nếu để bệnh kéo dài. Lúc đầu những triệu chứng tương tự bệnh cúm thông thường, từ từ sau đó sẽ xuất hiện những dấu hiệu của viêm phổi cấp tính dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong.

Một biến chứng khác nữa là ở phụ nữ mang thai. Trong mức độ 3 tháng đầu thai kỳ, nếu nhiễm cúm B thì người mẹ có khả năng sinh non hoặc sẩy thai vì lúc đó cơ thể đang có nhiều biến hóa và hệ miễn dịch cũng suy yếu đi phần nào đó.

Bệnh cúm B thông thường sẽ giảm nhẹ hoặc khỏi hẳn trong vòng vài ngày. Sau thời hạn đó nếu người bệnh nhận thấy trạng thái sức khỏe không được cải thiện thì cần liên hệ ngay với BS để xem thêm ý kiến và có hướng điều trị thích ứng tránh xẩy ra những biến chứng tác động đến sức khỏe.

Xem Thêm: Chích ngừa cúm là gì? Vì sao chúng ta nên tiêm phòng cúm?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button