Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cúm H7N9 là gì?

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cúm H7N9 là gì?
Cúm H7N9
Xuân Nam

Cúm A H7N9 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có nguồn gốc từ vi rút cúm gia cầm và một số loài chim, có khả năng lây nhiễm sang người, gây viêm phổi nặng, tử vong cao.

Cúm a h7n9 là bệnh gì?

“H7N9” là tên được đặt cho một chủng vi-rút cúm được tìm thấy ở chim nhưng thường không lây nhiễm sang người. Giống như tất cả các loại vi-rút cúm A, có nhiều chủng vi-rút H7N9 khác nhau.

Triệu chứng và dấu hiệu của cúm a h7n9 là gì?

Triệu chứng và cách phòng chống bệnh cúm A/H7N9 | VIAM

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm h7n9 có thể bắt đầu sau 28 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng giống như bệnh cúm thông thường và bao gồm:

  • ho;.
  • sốt;.
  • đau họng;.
  • Đau cơ;.
  • Đau đầu;.
  • Hụt hơi.

Một số người cũng bị buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng mắt nhẹ (viêm kết mạc) là dấu hiệu duy nhất của bệnh.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giữ cho tình trạng này không trở nên tồi tệ hơn và ngăn ngừa các trường hợp cấp cứu y tế, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Xem thêm: Viêm Thanh Thiệt Là Gì? Những Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Bệnh

Nguyên nhân nào gây bệnh cúm a h7n9?

Vi-rút này được cho là tìm thấy ở chim (gia cầm) ở một số vùng của Trung Quốc, chính là nơi người nhiễm bệnh đã ở. Bằng chứng cho thấy rằng hầu hết mọi người nhiễm vi-rút sau khi tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm.

Những ai thường mắc phải bệnh cúm a h7n9?

Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh cúm a h7n9?

Yếu tố rủi ro lớn nhất đối với cúm gia cầm A h7n9 là tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc các bề mặt bị nhiễm lông, nước bọt hoặc phân của chúng. Trong một số ít trường hợp, H7N9 đã lây lan từ người sang người, nhưng trừ khi vi-rút bắt đầu lây lan dễ dàng hơn từ người này sang người khác, gia cầm bị nhiễm bệnh vẫn là mối nguy hiểm lớn nhất.

Mô hình lây truyền từ người sang người vẫn chưa giải thích được. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm H7N9. Độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm H7N9 là 62 tuổi.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh cúm gia cầm và các biến chứng của nó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác tại sao.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật dùng để chẩn đoán bệnh cúm a h7n9?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể mắc chứng rối loạn này, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm khác. Tuy nhiên, hiện tại không có xét nghiệm nào có sẵn trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc văn phòng bác sĩ có thể nhanh chóng phát hiện và phân biệt vi-rút H7N9 với các vi-rút cúm khác. Một thử nghiệm tinh vi hơn có thể phát hiện vi-rút H7N9 đã được phát triển để sử dụng bởi các phòng thí nghiệm y tế công cộng đủ điều kiện ở Hoa Kỳ và quốc tế. Xét nghiệm bao gồm lấy mẫu dịch tiết đường hô hấp (ví dụ: mũi, họng, phổi) từ bệnh nhân. Sau đó, các mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm y tế công cộng nơi thực hiện xét nghiệm rRTPCR. Phương pháp rRTPCR rất chính xác và nhạy cảm trong việc phát hiện vi-rút cúm. Quy trình này thường cung cấp kết quả trong vòng 4 giờ, nhưng thời gian cần thiết để xử lý và báo cáo kết quả có thể khác nhau tùy theo phòng thí nghiệm.

Phương pháp điều trị bệnh cúm a h7n9?

Nhiều loại vi-rút cúm đã trở nên kháng thuốc kháng vi-rút bao gồm amantadine và rimantadine (Flumadine®). Bác sĩ khuyên dùng oseltamivir (Tamiflu®), hoặc nếu không có sẵn oseltamivir, bạn có thể dùng zanamivir (Relenza®). Những loại thuốc này phải được thực hiện trong vòng hai ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng một số loại cúm gia cầm có thể phát triển khả năng kháng oseltamivir.

Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh cúm a h7n9?

Hiện tại, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm cúm H7n9 là tránh các nguồn tiếp xúc bất cứ khi nào có thể. Hầu hết các trường hợp cúm H7n9 xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp hoặc kéo dài với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc đã chết. Những con chim bị nhiễm bệnh có vi-rút H7N9 trong nước bọt, chất nhầy và phân của chúng. Một người bị nhiễm vi-rút cúm gia cầm có thể mắc bệnh khi có đủ vi-rút xâm nhập vào mắt, mũi, miệng hoặc do hít phải. Điều này có thể xảy ra khi có vi-rút trong không khí (trong các giọt nhỏ hoặc có thể là bụi) và một người hít phải vi-rút hoặc khi một người chạm vào thứ gì đó có vi-rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mắt hoặc mũi của họ. Ngoài các trường hợp hiếm gặp, việc lây nhiễm ở người với một số vi-rút H7N9 thường xảy ra nhất sau khi tiếp xúc với gia cầm không được bảo vệ hoặc các bề mặt bị nhiễm vi-rút H7N9. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng đã được xác định khi không có tiếp xúc trực tiếp.

Những người làm việc với gia cầm hoặc những người ứng phó với cúm gia cầm nên tuân theo các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và an toàn sinh học được khuyến nghị; điều này bao gồm việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp và chú ý đến vệ sinh tay. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc bệnh cúm gia cầm nên tuân theo các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tiêm phòng cúm theo mùa hàng năm và điều trị dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút khi ứng phó. Chúng cũng cần được theo dõi bệnh tật trong và sau khi ứng phó với các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên đàn gia cầm. Ứng phó với độc tố gia cầm liều thấp (LPAI) cũng nên được coi là một phần của kế hoạch ứng phó. Vắc-xin cúm theo mùa sẽ không ngăn ngừa nhiễm cúm gia cầm, nhưng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi với cúm người và H7N9.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi